Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ chi tiết nhất

Huong dan cach len day cot dong ho co chi tiet nhat 6

Đồng hồ cơ hoạt động dựa vào năng lượng từ những chuyển động nhịp nhàng của hộp cót. Do đó, sau một thời gian sử dụng, người đeo sẽ phải lên dây cót cho đồng hồ. Trong bài viết này, Viện Đồng Hồ sẽ hướng dẫn anh chị em cách lên dây cót đồng hồ cơ chi tiết nhất.

Phân loại đồng hồ dựa trên cách lên dây cót

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đồng hồ cơ là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Handwinding) và đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic). Cả hai loại này đều sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót. Nguồn năng lượng này không tồn tại vĩnh cửu mà cần được nạp thường xuyên. Vậy, có những cách lên dây cót đồng hồ cơ nào? Anh chị em hãy đọc tiếp bên dưới nhé.

Đồng hồ nguyên tử – Chênh lệch 1 giây sau 3 triệu năm?

Huong dan cach len day cot dong ho co chi tiet nhat 1
Trên thị trường có 2 loại đồng hồ cơ là đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Handwinding) và đồng hồ cơ lên dây cót tự động (Automatic)

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ

Tùy từng loại đồng hồ mà chúng có cách lên dây cót khác nhau, cụ thể như sau

Cách lên dây cót đồng hồ cơ tự động (Automatic)

Đồng hồ cơ tự động (Automatic) là đồng hồ có thể tự lên dây cót dựa vào chuyển động của cánh tay. Bên trong bộ máy cơ khí, hệ thống chuyển động bao gồm cuộn dây cót và một quả văng. Khi người đeo cử động cánh tay, quả văng sẽ quay, tác động lên cuộn dây cót và tạo năng lượng cho chiếc đồng hồ.

Chính vì vậy, người dùng chỉ cần đeo đồng hồ trong một khoảng thời gian nhất định là có thể lên dây cót cho đồng hồ cơ tự động Automatic. Trung bình là 8 tiếng/ngày có thể đeo rời rạc không cần liên tục. Bên cạnh đó, khi đồng hồ cơ automatic ngừng hoạt động, người đeo có thể lắc nhẹ 20-40 lần để đồng hồ hoạt động trở lại.

Huong dan cach len day cot dong ho co chi tiet nhat 2
Đồng hồ cơ tự động (Automatic) là đồng hồ có thể tự lên dây cót dựa vào chuyển động của cánh tay

Cách lên dây cót đồng hồ cơ vặn tay (Handwinding)

Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Handwinding) hoạt động với cơ chế lên dây cót thủ công sẽ vô cùng phù hợp với đối tượng người dùng yêu thích sự cổ điển, gắn kết của bộ máy cơ khí truyền thống này.

Để lên dây cót bằng tay thì việc đầu tiên là bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay. Tiếp đó, một tay giữ chắc mặt đồng hồ, một tay xoay núm điều chỉnh với lực vừa phải, mỗi lần vặn là nửa vòng, hướng từ dưới lên trên khoảng 15 – 20 vòng. Khi thấy cảm thấy tay vặn cứng dần thì nên dừng lại, tránh vặn căng quá sẽ dẫn đến đứt dây cót. Việc lên dây cót đồng hồ cơ vặn tay (Handwinding) cần được thực hiện thường xuyên để duy trì đồng hồ hoạt động.

Huong dan cach len day cot dong ho co chi tiet nhat 3
Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay (Handwinding) hoạt động với cơ chế lên dây cót thủ công sẽ vô cùng phù hợp với đối tượng người dùng yêu thích sự cổ điển

Lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Để lên dây cót đồng hồ đúng cách cũng như là hạn chế các hư hỏng bên trong đồng hồ cơ thì anh chị em cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên lên dây cót đồng hồ quá chặt: Khi lên dây cót, anh chị em chỉ nên vặn núm dây cót đến khi cảm nhận được độ chặt vừa đủ thì dừng lại, tránh việc căng quá mức làm đứt dây cót.
  • Không nên lên dây cót trong lúc đeo đồng hồ trên tay: Hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi lên dây cót. Điều này giúp hạn chế được tình trạng lệch núm xoay của đồng hồ so với việc lên cót trong lúc đeo.
  • Nên đặt một khoảng thời gian cố định để lên dây cót: Chẳng hạn mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi đi ngủ,… để tránh việc quên lên dây cót.
  • Vẫn có thể lên dây cót thủ công đối với đồng hồ Automatic: Một số mẫu đồng hồ cơ Automatic được nhà sản xuất trang bị núm vặn cót. Còn nếu không, người đeo sẽ cầm đồng hồ lên và lắc nhẹ 20 – 40 lần cho dây cót lên tự động.
  • Thường xuyên kiểm tra năng lượng dự trữ của đồng hồ: Vì năng lượng lưu trữ trong đồng hồ cơ không vĩnh viễn, nên nếu không sử dụng trong thời gian dài thì đồng hồ sẽ ngưng hoạt động. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra trạng thái của đồng hồ thường xuyên.
Huong-dan-cach-len-day-cot-dong-ho-co-chi-tiet-nhat-4
Để lên dây cót đồng hồ đúng cách cũng như là hạn chế các hư hỏng bên trong đồng hồ cơ thì anh chị em cần lưu ý

Lưu ý khi sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ

Bên cạnh những cách lên dây cót đồng hồ cơ trên, người đeo có thể lên dây cót bằng cách sử dụng phụ kiện hỗ trợ như hộp xoay đồng hồ, giúp cỗ máy hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Cách này sẽ phù hợp đối với các mẫu đồng hồ cơ tự động (Automatic), khi mà anh chị em không thường xuyên đeo hoặc có nhiều đồng hồ.

Thông thường, thời gian dự trữ năng lượng của đồng hồ cơ có thể lên tới 40 giờ, tức là khi người dùng đeo đồng hồ lâu đủ để dây cót căng hết cơ và năng lượng được tích trữ tối đa. Điều này còn phụ thuộc vào độ dài dây cót của mẫu đồng hồ bạn sở hữu, dây cót càng dài thì khả năng tích trữ năng lượng càng lớn và thời gian duy trì hoạt động càng lâu.

Khi năng lượng được tích trữ càng nhiều, bạn có thể không cần đeo đủ thời gian trung bình mỗi ngày mà vẫn có thể duy trì hoạt động của đồng hồ cơ. Bên cạnh đó với những công nghệ đặc biệt, nhiều mẫu đồng hồ cơ trên thế giới còn có khả năng trữ cót lên tới nhiều ngày.

Hộp xoay Driklux cao cấp công nghệ Nhật Bản

Hop xoay cao cap DrikLux P6 Lux chinh hang 208

Hy vọng bài viết trên của Viện Đồng Hồ đã đem lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Để đảm bảo cho chiếc đồng hồ của mình hoạt động được bền bỉ, người đeo có thể mang đến những địa chỉ uy tín để được tư vấn đúng cách nhất.

(17)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm