Cuộc đời và sự nghiệp thăng trầm của nghệ nhân Daniel Roth

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 19

Trước khi trở thành nghệ nhân đồng hồ độc lập, Daniel Roth đã từng làm việc với vô số thương hiệu cao cấp cũng như thiết kế ra hàng loạt mẫu đồng hồ phức tạp. Cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của nghệ nhân Daniel Roth nhé.

Sự nghiệp thăng trầm của nghệ nhân Daniel Roth

Nghệ nhân Daniel Roth đã có một sự nghiệp đầy thăng trầm trong ngành công nghiệp đồng hồ, từ những ngày ảm đạm của thập niên 1970 đến thời kỳ phục hưng ở thế kỷ 21. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình từ nhân viên của một tập đoàn xa xỉ đến một nghệ nhân đồng hồ độc lập, và lặp lại chu kỳ đó một lần nữa.

Nhưng nghệ nhân Daniel Roth không chỉ là một người thợ bình thường. Ông là một nhân vật quan trọng trong việc thành lập Breguet và nhà sản xuất bộ máy Nouvelle Lemania. Ông chịu trách nhiệm sản xuất nhiều bộ máy phức tạp mà Lemania cung cấp cho nhiều thương hiệu từ những năm 1990 đến giữa những năm 2000.

Mặc dù được sinh ra ở Nice, miền nam nước Pháp, nhưng các bậc tiền bối của ông là thợ làm đồng hồ ở Thụy Sĩ. Ông nội của Daniel Roth đã chuyển cả gia đình đến Pháp để mở một cửa hàng sửa chữa đồng hồ, nơi mà ông học việc khi còn trẻ. Sau khi hoàn thành khóa học chế tạo đồng hồ cơ bản ở Nice, ông chuyển đến cái nôi của ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ là Vallée de Joux (Thung lũng Joux) vào năm 1967.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 1
Nghệ nhân Daniel Roth đã có một sự nghiệp đầy thăng trầm trong ngành công nghiệp đồng hồ, từ những ngày ảm đạm của thập niên 1970 đến thời kỳ phục hưng ở thế kỷ 21

Ở đó, ông làm việc cho Jaeger-LeCoultre. Sau đó, công việc chế tạo đồng hồ của Daniel Roth bị gián đoạn một thời gian do ông vào quân đội. Sau đó, ông đã dừng chân tại Audemars Piguet. Ông mô tả Audemars Piguet là một công ty nhỏ, chỉ với vài chục nhân viên và không khí gia đình, chuyên sản xuất những chiếc đồng hồ thủ công chất lượng.

Ngay khi nghệ nhân Daniel Roth bắt đầu sự nghiệp ở Thụy Sĩ, công ty Breguet ở Paris được thành lập. Khi đó, công ty thuộc sở hữu của George Brown, hậu duệ của một người thợ đồng hồ người Anh, người đã tiếp quản công việc kinh doanh khi những người thừa kế của Abraham-Louis Breguet không thể.

Nhà chế tác đồng hồ vĩ đại người Anh, George Daniels, đã đề cập đến Breguet trong cuốn tự truyện của ông – All in Good Time: Reflections of a Watchmaker, mô tả xưởng Breguet vào những năm 1960 như là “khá run rẩy” với “một người thợ đồng hồ kém lành nghề trong một cơ sở”…(chỉ có duy nhất) một nhân viên rất có năng lực trong việc sửa chữa.”

Vì vậy, vào năm 1970, Chaumet, nhà làm kim hoàn Paris, đã mua lại Breguet với hy vọng khôi phục lại sự huy hoàng cho thương hiệu này. Chaumet được điều hành bởi Jacques và Pierre Chaumet, 2 anh em là thế hệ thứ 9 của gia đình đã từng có Napoleon và Nữ hoàng Victoria là khách quen. Anh em triệu phú đã chuyển Breguet đến Thụy Sĩ, đặt nó ở L’Orient, một trong nhiều thị trấn nhỏ ở Vallée de Joux. Họ đã để việc điều hành Chaumet cho Francois Bodet phụ trách, người đã tuyển dụng ông Roth.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 2
Ngay khi nghệ nhân Daniel Roth bắt đầu sự nghiệp ở Thụy Sĩ, công ty Breguet ở Paris được thành lập

Nghệ nhân Daniel Roth hồi tưởng 15 năm tại Breguet là những ngày thanh bình. Chaumet thời kỳ đó còn được đánh giá là lớn hơn cả Cartier, do những hoàng tử và vua chúa thời đó đã chi tiêu xa hoa tại cửa hàng Place Vendome của hãng.

Daniel Roth mô tả anh em Chaumet là những người đàn ông tinh tế, người đã cho ông quyền tự do chế tạo những chiếc đồng hồ đẹp. Cùng với Bodet, cặp đôi đã tạo ra những đặc trưng nhất của Breguet ngày nay: mỏng, trang trí công phu và có lẽ trang trọng hơn hầu hết các đồng hồ đeo tay Breguet trước đó.

Lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ bỏ túi quan trọng nhất của Breguet, nghệ nhân Daniel Roth bắt đầu chế tác những chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp vào những năm 1970 – những ngày đen tối của cuộc khủng hoảng thạch anh, khi những tên tuổi như Omega, Longines, Heuer và Vacheron Constantin bị ảnh hưởng.

Chiếc đồng hồ đầu tiên mà nghệ nhân Daniel Roth tạo ra là ref. 3130 với mặt số bất đối xứng, được mô phỏng theo đồng hồ bỏ túi Breguet perpetuelle. Sau đó, ông đã thiết kế một chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên mỏng, được trang bị một cơ chế lịch dựa trên chiếc đồng hồ mà ông đã thiết kế trước đó cho một chiếc đồng hồ bỏ túi. Sau đó, ông cũng xây dựng cỗ máy tourbillon cho đồng hồ đeo tay được sản xuất hàng loạt đầu tiên cho nhà sản xuất bộ máy Nouvelle Lemania vào giữa những năm 1980, sau đó được lắp trong đồng hồ đeo tay tourbillon đầu tiên của Breguet xuất hiện trên thị trường vào năm 1988.

Trong khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ gần như là một vùng đất hoang cằn cỗi vì cuộc khủng hoảng thạch anh thì những chiếc đồng hồ được trang trí tinh xảo, phức tạp của Daniel Roth rất khác thường và thành công về mặt thương mại. Ông ấy đã rất táo bạo khi tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon vào những năm 1980. Nhiều cái tên nổi tiếng thời đó là khách hàng của Breguet, như cố Quốc vương Hassan II của Ma-rốc, là một trong nhiều khách hàng thân thiết.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 3
Cách đeo đồng hồ đặc biệt của nghệ nhân Daniel Roth là thói quen cả đời, cho phép ông xem giờ trong khi làm việc.

Nhưng “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, anh em Chaumet đã phá sản một cách bất ngờ vào năm 1987. Bộ đôi này đã lấy trang sức của khách hàng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay để đầu cơ vào kim cương, một kế hoạch hoàn hảo cho đến khi giá kim cương bắt đầu giảm. Với khoản nợ hơn 300 triệu đô la Mỹ, gấp hơn ba lần doanh thu hàng năm của công ty này, Chaumet đã tuyên bố phá sản và hai anh em bị tống vào tù vì tội lừa đảo.

Sau đó, Chaumet được bán cho Investcorp, một tổ chức quỹ tư nhân của Trung Đông, từng có thời gian sở hữu Tiffany & Co. và Vacheron Constantin. Đơn vị bảo trợ của mình (Chaumet) đã ra đi, ông Daniel Roth đã tự đứng trên đôi chân của mình, thành lập Daniel Roth SA vào năm 1989 với sự hỗ trợ từ Siber Hegner, một nhà giao dịch Thụy Sĩ chuyên phân phối tất cả các loại sản phẩm trên khắp thế giới, từ tơ lụa, hóa chất đến máy móc và đồ dùng văn phòng, và cả đồng hồ xa xỉ.

Trong một vài năm ngắn ngủi, nghệ nhân Daniel Roth đã thỏa mãn sản xuất những chiếc đồng hồ chất lượng cao, chủ yếu được trang bị những bộ máy từ Lemania, nhưng với vỏ hình elip kép đặc trưng do ông thiết kế.

Đầu những năm 1990, ông là một trong số ít những nghệ nhân đồng hồ độc lập và cũng được coi là một trong những người giỏi nhất. Trong số những khách hàng đầu tiên của ông có John Asprey, người điều hành nhà bán lẻ trang sức và đồng hồ nổi tiếng ở London. Đầu những năm 1990, ông Asprey đã đặt mua 24 chiếc đồng hồ đeo tay Daniel tourbillon mang tên Asprey – một đơn hàng đáng kể và quan trọng trong những ngày đó.

Nhưng cuối cùng, Siber Hegner cho rằng việc kinh doanh đồng hồ không đủ sinh lợi và rút tài chính, khiến ông Daniel Roth phải chuyển sang The Hour Glass, nhà bán lẻ đồng hồ Singapore. Năm 1994, The Hour Glass nắm quyền kiểm soát Daniel Roth SA, tìm kiếm sự tích hợp theo chiều dọc lớn hơn trong hoạt động kinh doanh. Trong khi cung cấp cho ông Daniel Roth một nền tảng tài chính vững chắc, sự kết hợp đã đưa ông vào một cấu trúc công ty mà cuối cùng đã trở nên mâu thuẫn với mong muốn sáng tạo của ông.

Mọi thứ đến hồi kết vào năm 1997, khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra, khiến The Hour Glass chìm sâu vào thua lỗ. Không lâu sau, vào 2000, nhà bán lẻ này đã bán Daniel Roth và một thương hiệu khác mà nó sở hữu, Gerald Genta, cho Bvlgari. Nhà kim hoàn La Mã cuối cùng đã biến tên Daniel Roth thành một dòng đồng hồ của Bvlgari với thiết kế vỏ đặc trưng. Mặc dù tên giống nhau, nhưng đồng hồ thì không.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 4
Nghệ nhân Daniel Roth tại xưởng làm việc của mình

Nghệ nhân đồng hồ Daniel Roth quay trở lại

Nghệ nhân Daniel Roth một lần nữa trở lại với công việc chế tạo đồng hồ độc lập. Trở thành một thợ làm đồng hồ độc lập là “đỉnh cao của hạnh phúc”, ông nói. Bây giờ ông chỉ thực hiện một loại bộ máy duy nhất – bộ điều chỉnh tourbillon hai phút – được cung cấp theo hai kiểu vỏ, dưới tên Jean Daniel Nicolas.

Đó là một doanh nghiệp gia đình; công ty được đặt theo tên của con trai duy nhất của ông, Jean-Daniel và vợ Nicolas – là người đồng hành của ông trong nhiều thập kỷ ở Vallé de Joux. Bà xử lý các vấn đề hành chính và bán hàng, trong khi Jean-Daniel giúp đỡ việc chế tạo đồng hồ.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 5
Vợ Nicolas là người đồng hành của ông trong nhiều thập kỷ ở Vallé de Joux

Nghệ nhân Daniel Roth chế tác những chiếc đồng hồ của mình bên trong một xưởng đặt ở tầng hai của nhà ông ở Le Sentier, Vallee de Joux. Ngôi nhà đối diện với hồ và quay lưng vào núi, ngôi nhà là nơi ở thoải mái nhưng được trang bị khiêm tốn, là nơi ở của gia đình Roth trong 36 năm.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 6
Nghệ nhân Daniel Roth chế tác những chiếc đồng hồ của mình bên trong một xưởng đặt ở tầng hai của nhà ông ở Le Sentier, Vallee de Joux

Ông làm việc như một nghệ sĩ điêu khắc bằng thép và vàng, với nhịp độ của riêng mình, dành vài giờ mỗi ngày để từ từ chế tạo chiếc đồng hồ tourbillon tiếp theo. Thời gian, như ông nói, không quan trọng đối với ông. Trong 14 năm, ông đã hoàn thành chỉ 26 chiếc đồng hồ tourbillon.

Trung bình có ít hơn hai chiếc đồng hồ một năm, nghệ nhân Daniel Roth cho biết ông cố gắng sản xuất ba chiếc đồng hồ một năm nay. Với tốc độ mà ông đang sản xuất chúng, nghệ nhân Daniel Roth nói đùa rằng khi ông qua đời, đồng hồ Jean-Daniel Nicolas sẽ ngay lập tức trở nên hiếm và có giá trị.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 7
Trung bình có ít hơn hai chiếc đồng hồ một năm, nghệ nhân Daniel Roth cho biết ông cố gắng sản xuất ba chiếc đồng hồ một năm nay

Khu vực làm việc gần như rập khuôn với phong cách của công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Cửa sổ rộng đón lượng lớn ánh nắng mặt trời, với chiếc ghế của thợ đồng hồ và bàn làm việc đặt trên sàn gỗ. Một bên là một thư viện – đằng sau mỗi thợ sửa đồng hồ giỏi là một thư viện tốt – cũng như tài liệu lưu trữ về công việc trước đây của ông.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 8
Khu vực làm việc gần như rập khuôn với phong cách của công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ

Trải qua nhiều công việc trong quá khứ khiến cho ông thấy niềm vui hiện hữu. Ông ấy trở nên phấn khởi mỗi khi thảo luận về một số đồng hồ mà ông đã chế tạo trong quá khứ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ đầu tiên ông thiết kế cho Breguet. Ông cũng tự hào về những sáng tạo độc nhất được ủy quyền bởi các nhà sưu tập quan trọng, bao gồm một loạt đồng hồ lịch Hồi giáo cho Quốc vương Morocco.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 9
Ông ấy trở nên phấn khởi mỗi khi thảo luận về một số đồng hồ mà ông đã chế tạo trong quá khứ, đặc biệt là những chiếc đồng hồ đầu tiên ông thiết kế cho Breguet

Một số mẩu báo chí trong kho lưu trữ rất sâu sắc, cho thấy nghệ nhân Daniel Roth ở thời hoàng kim với tư cách là tổng giám đốc của hãng đồng hồ Daniel Roth SA, một bức tranh về sự nghiệp của một công ty chưa từng hoàn thiện.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 10
Một số mẩu báo chí trong kho lưu trữ rất sâu sắc, cho thấy nghệ nhân Daniel Roth ở thời hoàng kim với tư cách là tổng giám đốc của hãng đồng hồ Daniel Roth SA

Cỗ máy tourbillon 2 phút 

Chỉ liếc qua những đồ vật trên bàn ghế làm việc khác nhau cho thấy những gì ông đã tạo ra, đó là chế tạo đồng hồ trường phái cũ bắt nguồn từ truyền thống vững chắc của Vallee de Joux.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 11
Chỉ liếc qua những đồ vật trên bàn ghế làm việc khác nhau cho thấy những gì ông đã tạo ra

Đồng hồ và bộ máy được thiết kế – gần như không thể tin được trong thời đại kỹ thuật số – với bút và giấy. Nghệ nhân Daniel Roth cho rằng phương pháp lỗi thời này là cách mà một thợ sửa đồng hồ lỗi thời nên tự mình thực hiện, “Nếu đó là một thách thức, thì nó hoàn hảo đối với tôi.”

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 12
Nghệ nhân Daniel Roth cho rằng phương pháp lỗi thời này là cách mà một thợ sửa đồng hồ lỗi thời nên tự mình thực hiện

Lý do là tourbillon không giống với bất kỳ cơ chế phức tạp nào khác, ông đã rất thích tính năng này kể từ những ngày còn ở Breguet. Giống như nhiều thợ đồng hồ khác trong thời đại của ông, những người từng là học sinh của Abraham-Louis Breguet hai thế kỷ sau khi ông qua đời, ông Roth luôn coi tourbillon là đỉnh cao của chế tạo đồng hồ.

Ông mô tả chiếc đồng hồ Jean-Daniel Nicolas là một cỗ máy tourbillon hai phút. Bộ máy này có thời gian chuyển động gấp đôi so với một cỗ máy tourbillon thông thường để phân biệt với những cơ cấu tourbillon khác và cũng để chủ nhân chiêm ngưỡng tiến trình quay thong thả hơn của chiếc lồng.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 13
Ông mô tả chiếc đồng hồ Jean-Daniel Nicolas là một cỗ máy tourbillon hai phút

Với ông, tourbillon là một sáng tạo thẩm mỹ, nhưng cũng có công năng, cung cấp cho người đeo một sự ham mê trực quan nhưng cũng có khả năng đo lường thời gian vượt trội, khi được điều chỉnh hợp lý.

Nghệ nhân Daniel Roth vẫn giữ quan điểm rằng một tourbillon, nhờ vào những gì nó có, nên giữ thời gian chuẩn mực. Do đó, ông kiểm tra từng chiếc đồng hồ đã hoàn thành cẩn thận trong nhiều ngày, chăm chỉ ghi lại kết quả vào một tờ giấy. Và đối với mỗi chiếc đồng hồ quay về để bảo dưỡng, ông cũng làm như vậy.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 17
Nghệ nhân Daniel Roth vẫn giữ quan điểm rằng một tourbillon, nhờ vào những gì nó có, nên giữ thời gian chuẩn mực

Giống như Philippe Dufour, một nghệ nhân đồng hồ độc lập, một người hàng xóm sống cách ông chỉ ba phút đi đường, Daniel Roth cũng dựa vào hệ thống etablissage (nghĩa là các thợ đồng hồ làm công việc lắp ráp thủ công tại gia rồi mang sản phẩm hoàn thiện đến trụ sở kinh doanh). Đó là cách ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ hoạt động cho đến khi sản xuất nội bộ trở thành huy hiệu cho danh dự.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 14
Daniel Roth cũng dựa vào hệ thống etablissage (nghĩa là các thợ đồng hồ làm công việc lắp ráp thủ công tại gia rồi mang sản phẩm hoàn thiện đến trụ sở kinh doanh)

Ông mua chân kính, đĩa và cầu của bộ máy, cũng như vỏ và mặt số từ các chuyên gia, nhưng tự sản xuất các thành phần tốt hơn – như cây cầu tourbillon tinh tế một cách thái quá – như chính tính cách của ông.

Và mọi thứ sau đó được hoàn thiện thủ công, một cách vui vẻ và cẩn thận như chỉ có thợ làm đồng hồ độc lập mới có thể làm, bằng tay. Phần trang trí của bộ máy, giống như không khí trong lành của Vallee de Joux, thật lộng lẫy.

Đồng hồ đeo tay tourbillon Jean Daniel Nicolas có giá khoảng CHF 180.000 (tương đương 4,1 tỷ VNĐ), một mức giá được cho là hợp lý, bởi đó là đỉnh cao của một cuộc đời dành riêng cho ngành chế tạo đồng hồ.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 15
Ông mua chân kính, đĩa và cầu của bộ máy, cũng như vỏ và mặt số từ các chuyên gia, nhưng tự sản xuất các thành phần tốt hơn – như cây cầu tourbillon tinh tế một cách thái quá – như chính tính cách của ông

Niềm tự hào của Daniel Roth

Nghệ nhân Daniel Roth sở hữu một niềm tự hào thầm lặng kiên cường trong những chiếc đồng hồ ông đã làm, ngay cả những chiếc từ nhiều thập kỷ trước. Trong thời đại mà ngành chế tạo đồng hồ cao cấp là một doanh nghiệp lớn bị chi phối bởi các công ty lớn, một người thợ tự hào như ông thật là lạ và gần như tuyệt vời.

Thỉnh thoảng, nghệ nhân Daniel Roth vẫn bảo dưỡng cho những chiếc đồng hồ mà ông đã làm vào đầu những năm 1990. Ông làm điều đó với sự quan tâm và với mức chi phí hợp lý, bởi vì đó là những chiếc đồng hồ ông đã tạo ra và ông vẫn tự hào về chúng khoảng 30 năm sau.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 16
Nghệ nhân Daniel Roth sở hữu một niềm tự hào thầm lặng kiên cường trong những chiếc đồng hồ ông đã làm

Niềm tự hào của ông về nghề thủ công của mình cũng thể hiện trong tourbillon hai phút. Khi được hỏi tại sao ông không tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay chỉ có thời gian, người ta sẽ bán dễ dàng, với số lượng lớn hơn và cung cấp một mức lợi nhuận tốt hơn, ông trả lời rằng một chiếc đồng hồ như vậy là quá đơn giản. Tourbillon được làm và hoàn thiện bằng tay là tình yêu đầu tiên và duy nhất của ông.

Cuoc doi va su nghiep thang tram cua nghe nhan Daniel Roth 18
Niềm tự hào của ông về nghề thủ công của mình cũng thể hiện trong tourbillon hai phút

Dấu ấn của thời gian giờ đây hiện rõ ràng trên Daniel Roth, ông đi chậm và đôi khi nhìn chằm chằm vào không gian. Nhưng khi ông cầm chiếc đồng hồ lên, ông lại có bàn tay của một người thợ đồng hồ trẻ tuổi, linh hoạt và khéo léo, tạo ra một bộ nhớ cơ bắp trong 50 năm.

Tìm hiểu thêm về thương hiệu này qua website

(5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm