Nghệ nhân John Arnold – Người sáng lập thương hiệu Arnold & Son

Nghe nhan John Arnold - Nguoi sang lap thuong hieu Arnold & Son 5

Arnold & Son là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng trên thế giới. Và người khai sinh ra thương hiệu này không ai khác chính là nghệ nhân John Arnold.

Nghệ nhân John Arnold

Nghệ nhân John Arnold sinh năm 1736 tại Bodmin, Cornwall, Anh và mất năm 1799 tại London. Cha ông là thợ đồng hồ và chú của ông là một thợ súng. Điều này có thể lý giải phần nào đồng hồ của ông luôn hướng tới những kỹ thuật cơ khí chính xác.

Sự nghiệp nghệ nhân John Arnold

Việc theo học nghệ thuật chế tác đồng hồ khi mới 14 tuổi đã giúp John Arnold nổi tiếng từ khi còn rất trẻ với việc phát minh ra cơ chế điểm chuông (Minute repeater) nhỏ nhất của đồng hồ bỏ túi thời điểm đó. Ngoài ra, ông còn là người đầu tiên thiết kế một chiếc đồng hồ chính xác với thuật ngữ Chronometer thời hiện đại.

Nghe nhan John Arnold - Nguoi sang lap thuong hieu Arnold & Son 1
Chiếc đồng hồ có cơ chế điểm chuông nhỏ nhất thời đó.

Sau đó, ông đã thành lập xưởng sản xuất đồng hồ cùng với người con trai là John Roger. Đó chính là thương hiệu đồng hồ danh tiếng Arnold & Son. Xưởng sản xuất được lập ra nhằm cung cấp sản phẩm cho Hải quân Hoàng gia cũng như các nhà thám hiểm nổi tiếng như James Cook, Flinders, Vancouver, John Franklin và Tiến sĩ Livingston. 

Nghe nhan John Arnold - Nguoi sang lap thuong hieu Arnold & Son 2
Chiếc đồng hồ đi biển đạt tiêu chuẩn Chronometer

Ngoài ra phải kể đến những nhà chính trị gia có tiếng nhất bao gồm vua George III hay vua Napoleon Bondaparte đều là người yêu thích tính chính xác trong đồng hồ của ông. 

Nghe nhan John Arnold - Nguoi sang lap thuong hieu Arnold & Son 3
Chiếc đồng hồ của vua George III

Ngoài ra, ông còn là người bạn, người học trò thân thiết của nhà chế tạo đồng hồ nổi tiếng người Pháp Abraham-Louis Breguet – người đã phát minh ra cơ chế Tourbillon nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, John Arnold và Breguet đã cùng nghiên cứu ra cơ chế này trong nhiều năm liền.

Nghe nhan John Arnold - Nguoi sang lap thuong hieu Arnold & Son 4
Chiếc đồng hồ sử dụng cơ cấu Tourbillon mà Breguet làm để tưởng nhớ tới đóng góp của john Arnold

Đáng buồn là ông qua đời năm 1799 khi cơ chế Tourbillon vẫn còn dang dở. Đến năm 1808, Breguet đã giới thiệu cơ chế Tourbillon lần đầu tiên và tưởng niệm nó trên chiếc đồng hồ đi biển của người bạn mình – Ngài John Arnold.

Trên đây là một vài nét tóm tắt về cuộc đời của nghệ nhân đồng hồ John Arnold. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức đồng hồ bổ ích, anh chị em hãy theo dõi website Viện Đồng Hồ thường xuyên nhé.

(2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm