Đánh Bóng DÂY VỎ Đồng Hồ Đeo Tay

Đánh bóng đồng hồ là gì? Đánh bóng ở đâu uy tín, đảm bảo. Đồng hồ có bị nhiễm từ tính trong quá trình đánh bóng? Các loại dây nào có thể đánh bóng?  Viện Đồng Hồ có những dịch vụ đánh bóng nào? Cùng tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây nhé.

Viện Đồng Hồ cung cấp dịch vụ đánh bóng chuyên nghiệp: Đánh bóng dây vỏ, đánh bóng mặt kính và đánh bóng các chi tiết máy

  • Quy trình 8 bước đánh bóng đạt tiêu chuẩn Thụy Sỹ.
  • Không làm mất hình dạng đồng hồ.
  • Giữ nguyên vẹn logo, số series cho đồng hồ Luxury.
  • Độ mới có thể lên đến 90 đến 95%.
  • Kiểm tra độ chống nước bằng máy chuyên dụng trước và sau khi đánh bóng.
  • Bảo hành chống nước lên đến 6 tháng.


Trước khi tìm hiểu các dịch vụ đánh bóng tại Viện Đồng Hồ chúng ta cần xác định các chất liệu có thể đánh bóng được:

Mục đích của việc đánh bóng kim loại là làm tăng tính hoàn thiện và thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại, giúp nâng cao giá trị của sản phẩm. 

Đánh bóng là quá trình mài phá một lớp mỏng trên chất liệu để đưa về trạng thái đồng nhất bề mặt. Một số vết xước sâu không thể đánh bóng được luôn mà phải bù đắp chất liệu để không làm mất khối của dây hoặc vỏ. Do đó, chi phí đánh bóng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của đồng hồ, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra và tư vấn chính xác cho khách hàng.

Đánh bóng chất liệu thép không gỉ hay inox

Thép không gỉ (316, 316L và 904) được sử dụng phổ biến nhất trong ngành đồng hồ. Chúng có độ bền cơ học, độ dẻo dai, chống chịu ăn mòn cao và phản ứng từ kém, trong khi độ cứng của chúng lại không cao nên việc đánh bóng dễ dàng.

Thép không gỉ có màu trắng xám, trên phần dây hoặc vỏ có thể ghi dòng chữ “Stainless Steel” hoặc khách hàng có thể tra thông số sản phẩm mà nhà sản xuất cung cấp trên website.

Đặc tính sản xuất cho dây, vỏ và khóa, núm, vành,… đều là thép không gỉ nguyên khối. Do đó, việc đánh bóng sẽ làm mất đi một lớp rất mỏng để xóa đi các vết xước. Một số vết xước sâu hoặc bị sứt lõm sẽ được các kỹ thuật viên tiến hành bù chất liệu thép phù hợp sau đó mới đánh bóng với các thớ bóng, thớ mờ như ban đầu.

Đánh bóng dây, vỏ đồng hồ Audemars Piguet và Omega Seamaster
Đánh bóng dây, vỏ đồng hồ Audemars Piguet và Omega Seamaster
Đánh bóng dây, vỏ và chống nước cho đồng hồ Omega Speedmaster Mark II
Đánh bóng dây, vỏ và chống nước cho đồng hồ Omega Speedmaster Mark II
Đánh bóng vỏ đồng hồ Rolex có bù thép
Đánh bóng vỏ đồng hồ Rolex có bù thép
Đánh bóng dây đồng hồ Omega Planet Ocean
Đánh bóng dây đồng hồ Omega Planet Ocean

Đánh bóng đồng hồ mạ vàng

Những mẫu đồng hồ mạ vàng hoặc bọc vàng thường được làm từ chất liệu chính là thép không gỉ và được phủ thêm một lớp mỏng vàng 10K, 14K, 18K; hiện đại hơn là công nghệ mạ vàng PVD.

Lớp mạ này có độ dày vài micromet nên sau khi đánh bóng sẽ để lộ ra phần thép trắng xám bên trong dẫn tới thay đổi màu sắc vỏ đồng hồ. Do vậy, Viện Đồng Hồ chủ yếu tư vấn làm sạch loại bỏ vết bẩn bằng siêu âm với đồng hồ mạ vàng.

Nếu như lớp mạ đã xuống màu quá nhiều, gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì chúng ta có thể làm thêm bước nhả mạ để đưa màu đồng hồ về màu thép. Sau đó, chúng ta tiếp tục quy trình đánh bóng thông thường để cỗ máy thời gian trông như mới.

Đánh bóng đồng hồ xi mạ

Dây đồng hồ xi là thuật ngữ có lẽ khá lạ lẫm với anh chị em đeo đồng hồ, Chất liệu của dây đồng hồ xi là thép non (thậm chí atimon) và mạ bên ngoài một lớp thép không gỉ rất mỏng giống như việc mạ pvd vậy. Vì vậy, nếu lớp mạ này bị xước hay bị phai theo thời gian sẽ để lộ bên trong một lớp thép màu tối hoặc lớp atimon rất xấu.

Hiện tại, Viện Đồng Hồ không nhận đánh bóng chất liệu xi mạ vì sẽ để lộ phần thép non hoặc atimon, sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa.

Đánh bóng đồng hồ làm từ vàng nguyên khối

Nhiều thương hiệu trung cấp, cao cấp đã sử dụng chất liệu vàng cho chiếc đồng hồ của mình nhằm đem đến sự sang trọng và giá trị. Các loại vàng được sử dụng bao gồm 10K, 14K, 18K hoặc vàng trắng. Tuy nhiên, vàng 18K vẫn thông dụng nhất vì đây là vật liệu đạt sự lý tưởng trong hàm lượng giá trị, màu sắc, chống ăn mòn và oxy hóa rất tốt.

Nhược điểm chính của chất liệu này là độ cứng chỉ đạt 270-300 Vickers (trong khi kim cương là 10.600 Vickers, Ceramic là 1.500, Titanium là 970 và Thép là 700). Do đó, đồng hồ rất dễ bị xước, thậm chí sứt mẻ hoặc lõm vào trong quá trình sử dụng. Không những thế, vì chúng mềm nên công việc đánh bóng đồng hồ vàng khối đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Chỉ sơ xuất nhỏ cũng dẫn tới mất khối đồng hồ, chưa kể việc lạm dụng đánh bóng cũng làm mài mòn đồng hồ.

Sửa dây bị giãn và đánh bóng dây vỏ làm bằng vàng 18K của Rolex.
Sửa dây bị giãn và đánh bóng dây vỏ làm bằng vàng 18K của Rolex.
Đánh bóng toàn bộ dây, vỏ và kim cho đồng hồ Patek Phillippe
Đánh bóng toàn bộ dây, vỏ và kim cho đồng hồ Patek Phillippe
Đánh bóng vỏ đồng hồ Patek Phillippe làm bằng vàng trắng 18K
Đánh bóng vỏ đồng hồ Patek Phillippe làm bằng vàng trắng 18K

Đánh bóng dây vỏ làm bằng Platinum (bạch kim)

Platinum là kim loại quý, thường được gọi với cái tên bạch kim. Xét trên độ quý hiếm của kim loại thì Platinum đứng trên cả vàng và bạc với mật độ phân bố trung bình trên thế giới chỉ 0.005mg/kg.

Việc chế tác vỏ đồng hồ bằng kim loại quý hiếm như Platinum tương đối khó do đặc tính khó định hình. Chế tác được chúng phải là các nghệ nhân hàng đầu cùng máy móc lắp ráp đạt độ chính xác tuyệt đối. Platinum thường được sử dụng cho những bộ máy phức tạp nhất. Do đó, những mẫu đồng hồ có vỏ làm từ kim loại này thường có giá thành đắt đỏ, phù hợp với tầng lớp quý tộc, có địa vị trong xã hội.

Hiện nay platin được sử dụng chủ yếu để làm dây vỏ đồng hồ là Pt950 (chứa 95% platin còn lại 5% Đồng hoặc palladium hoặc iridium)

Lau dầu bảo dưỡng và đánh bóng vỏ đồng hồ bằng platin (bạch kim) A. Lange & Söhne
Lau dầu bảo dưỡng và đánh bóng vỏ đồng hồ bằng platin (bạch kim) A. Lange & Söhne

Đánh bóng mặt kính

Viện Đồng Hồ nhận đánh bóng các loại mặt kính từ mica, kính cứng cho tới kính sapphire. Chi phí đánh bóng sẽ phụ thuộc vào độ cứng của các mặt kính, Thông thường, chi phí đánh bóng và chi phí thay kính mới không chênh lệch là bao và thậm chí còn cao hơn nhiều. Lý do chủ yếu chúng ta đánh bóng mặt kính bởi vì không tìm được kính chính hãng để thay thế.

Tuy nhiên, không phải loại mặt kính nào cũng có thể đánh bóng được, nhiều loại có xác suất vỡ kính là rất cao. Nên trước khi đánh bóng, kỹ thuật viên sẽ thông báo cho quý khách về tình trạng loại kính của mình.

Đánh bóng mặt kính cứng lồi của đồng hồ Omega
Đánh bóng mặt kính cứng lồi của đồng hồ Omega

Đánh bóng các chi tiết máy

Các chi tiết máy được bảo vệ bên trong lớp vỏ đồng hồ nên chúng rất ít khi bị trầy xước. Chủ yếu do chúng ta mang sửa tại nơi không uy tín dẫn tới kim cọc, quả văng, ốc, … bị trầy xước; thêm nguyên nhân nữa đồng hồ bị rơi vỡ để các mảnh vỡ làm xước linh kiện bên trong.

Đánh bóng cầu vành tóc đồng hồ Daniel JeanRichard
Đánh bóng cầu vành tóc đồng hồ Daniel JeanRichard
Đánh bóng quả văng bị trầy xước cho đồng hồ Audemars Piguet
Đánh bóng quả văng bị trầy xước cho đồng hồ Audemars Piguet

Bảng Giá Đánh Bóng Tại Viện Đồng Hồ

Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo. Chi phí đánh bóng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phải sau khi kiểm tra chính xác mức độ trầy xước của đồng hồ thì Viện Đồng Hồ mới có thể báo giá chính xác đến anh chị em.

Bởi có những trường hợp xước thông thường đánh bóng sẽ hết, nhưng có những trường hợp xước sâu chúng ta phải bù thép, hoặc bù vàng thì đánh bóng mới giữ được form. Đánh bóng còn phụ thuộc vào độ khó của thớ mờ thớ bóng hay thương hiệu.

XEM BẢNG GIÁ ĐÁNH BÓNG

Giá Đánh Bóng Dây

Giá đánh bóng dây Inox từ 200.000đ
Giá đánh bóng dây mạ PVD từ 600.000đ
Giá đánh bóng dây Titanium từ 800.000đ
Giá đánh bóng dây vàng khối từ 800.000đ

Giá Đánh Bóng Vỏ

Giá đánh bóng vỏ Kim Loại từ 300.000đ
Giá đánh bóng vỏ Vàng từ 800.000đ
Giá đánh bóng vỏ Platinum từ 1.200.000đ

Tiêu chuẩn đánh bóng tại Viện Đồng Hồ

⚡ Đặc biệt cần chú ý đến các chi tiết được phủ sơn trên mặt đồng hồ vì đánh bóng rất dễ làm mất các chi tiết này.

⚡ Các vân thớ trên vỏ và bezel đồng hồ cần được giữ nguyên bản. Không thể đổi từ vân xoáy sang vân tia, từ thớ mờ sang thớ bóng.

⚡ Cần tháo bộ máy ra khỏi vỏ khi vệ sinh đánh bóng đồng hồ. Nếu để nguyên bộ máy bên trong vỏ khi đánh bóng, nhiệt độ, từ tính khi máy đánh bóng xoay với tốc độ cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới bộ máy và gioăng.

⚡ Đảm bảo độ chống nước theo tiêu chuẩn của hãng sau khi đánh bóng và cần được kiểm tra bằng máy điều áp chân không.

⚡ Đánh bóng có những chi tiết hoàn toàn làm thủ công bởi những người thợ lành nghề nhất. Những người thợ đánh bóng trong các thương hiệu lớn thường phải có kinh nghiệm trong nghề từ 10 đến 20 năm.

Đánh Bóng Đồng Hồ – 8 Bước Chuyên Nghiệp

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 1

Bước 1: Tiếp nhận – Tư vấn – Đánh Bóng

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 2

Bước 2: Sử dụng máy hút bụi chuyên dụng, tránh bụi vào máy đồng hồ

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 3

Bước 3: Tháo máy chuyển động khỏi vỏ đồng hồ

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 4

Bước 4: Đánh bóng thớ mờ, thớ bóng theo chuẩn hãng

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 5

Bước 5: Dưỡng lại Gioăng núm và đáy để đảm bảo khả năng chống nước

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 6

Bước 6: Kiểm tra độ chống nước bằng máy điều áp chân không Elma

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 7

Bước 7: Kiểm tra độ ổn định sau đánh bóng bằng máy Cyclotest

Danh bong dong ho uy tin tai vien dong ho 8

Bước 8: Kiểm tra thẩm mĩ sau đánh bóng trước khi trả khách hàng