Cơ chế chống sốc phổ biến nhất trong đồng hồ Thụy Sĩ

co che chong soc pho bien nhat trong dong ho thuy si

Thông thường, khi sử dụng đồng hồ, một trong những điều khiến các bạn lo lắng nhất chính là đồng hồ gặp phải những cú sốc từ bên ngoài, khiến cho các bộ phận bên trong đồng hồ bị xê dịch dễ gặp phải hỏng hóc. Để khắc phục tình trạng đó, các nhà sản xuất đã nghiên cứu ra một cơ chế chống sốc đồng hồ mà hiện nay đang được sử dụng rất nhiều đó chính là Incabloc. Mời các bạn tìm hiểu sâu hơn về cơ chế chống sốc đồng hồ qua bài viết dưới đây.

Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc là gì?

Incabloc là một bộ phận giảm xóc cho đồng hồ, tương tự như bộ phận giảm xóc cho xe máy, nhưng được làm nhỏ gọn và tinh xảo hơn. Chúng sẽ nằm ở một vị trí nhất định trong bộ máy với nhiệm bị tránh để đồng hồ bị ảnh hưởng bởi những chấn động bên ngoài.

Cơ chế Incabloc
Cơ chế Incabloc

Thông thường, đồng hồ sẽ có 2 hệ thống chống sốc Incabloc, nằm ở 2 đầu trục vành tóc. Tuy nhiên, một số sản phẩm đặc biệt còn được trang bị Incabloc ở các đầu trục bánh răng lớn. Cách để phân biệt hệ thống chống sốc Incabloc với các hệ thống chống sốc khác là nhìn vào phần bánh lắc, nếu ở trung tâm có một bộ phận màu vàng nằm trên viên đá màu hồng thì đó chính là Incabloc.

Thông thường, đồng hồ sẽ có 2 hệ thống chống sốc Incabloc, nằm ở 2 đầu trục bánh lắc.
Thông thường, đồng hồ sẽ có 2 hệ thống chống sốc Incabloc, nằm ở 2 đầu trục vành tóc.

Incabloc là một bộ phận rất nhỏ nhưng lực tác dụng lên bánh xe rất lớn. Nếu bánh xe tiếp xúc trực tiếp với tấm khung hoặc cầu nối của bộ máy sẽ gây ra hỏng hóc. Chân kính từ đá ruby được sử dụng để giảm ma sát tại các vị trí quan trọng, cải thiện độ chính xác cũng như độ bền của đồng hồ.

Tuy nhiên, chân kính lại cực kỳ dễ vỡ và hỏng khi bị lực tác động, đặc biệt khi đồng hồ bị rơi. Việc phát minh ra bộ giảm xóc giúp chân kính không bị xê dịch và cải thiện đáng kể độ chính xác của đồng hồ. Thậm chí, ở những chiếc đồng hồ được trang bị Swiss lever escapement, bộ phận giảm xóc còn là một phần bắt buộc và ký hiệu Incabloc trên mặt số trở thành biểu tượng của chất lượng.

Lịch sử ra đời cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc

Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc được phát minh bởi kỹ sư Fritz Marti người Thụy Sĩ vào năm 1928 và được cấp bằng sáng chế vào năm 1934. Hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc được xem là phát triển từ phát minh cơ chế chống sốc đồng hồ Pare-chute của bậc thầy đồng hồ Abraham-Louis Breguet vào năm 1790.

Pare-chute là một trong những cơ chế chống sốc đồng hồ lâu đời nhất trong các loại hệ thống chống sốc. Và Incabloc được Fritz Mart phát triển theo cơ chế này khi ông làm việc tại Fabrique Election of La Chaux-de-Fonds. Năm 1931, Georges Braunschweig và Fritz Marti thành lập Porte-Echappement Universel SA (bây giờ là Portescap SA).

Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc được phát minh bởi kỹ sư Fritz Marti người Thụy Sĩ vào năm 1928
Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc được phát minh bởi kỹ sư Fritz Marti người Thụy Sĩ vào năm 1928

Trong thời hoàng kim, hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc có ảnh hưởng đến mức các nhãn hiệu đồng hồ buộc phải ghi trên mặt số. Incabloc nhanh chóng trở thành cơ chế chống sốc đồng hồ phổ biến nhất thế giới với hơn 500 triệu bộ được sản xuất vào giữa những năm 70.

Khi cuộc khủng hoảng thạch anh xảy ra, Portescap SA đã bị sụp đổ.  Đến năm 1988, Eric Zutter đã mua lại và thành lập công ty mới với tên gọi Incabloc SA. Năm 1992, Wilfred Zutter thay cha trở thành người đứng đầu công ty, cùng năm đó Incabloc SA chứng kiến ​​sự phục hồi của đồng hồ cơ và nhu cầu hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc dần tăng lên.

Năm 2003, Wilfred Zutter mua toàn bộ Incabloc SA và mở ra với triển vọng tốt cho đồng hồ cơ với nhiều sáng tạo cơ chế chống sốc đồng hồ ngoài Incabloc SA như hệ thống chống sốc Novodiac và nhiều cải tiến như Incabloc năm 2004. Cho đến hiện tại thì Incabloc SA vẫn là một nhà sản xuất linh kiện độc lập ở La Chaux-de-Fonds và thuộc sở hữu của gia đình Zutter.

Cấu trúc hệ thống và nguyên vật liệu để làm nên linh kiện trong hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc

Hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc gồm Bệ Giữ (Bloc), Đai Giữ (Chaton), Chân Kính Bảo Vệ Sốc (Shock Protection Jewel), Chân Kính Mũ (Cap Jewel), Đai Đàn Hồi (Resort-lyre) có hình dạng tương tự cây đàn lia cho phép trục vành tóc di chuyển nhẹ ở cả hai bên và theo chiều thẳng đứng.

Hệ thống Incabloc gồm Bệ Giữ (Bloc), Đai Giữ (Chaton), Chân Kính Bảo Vệ Sốc (Shock Protection Jewel), Chân Kính Mũ (Cap Jewel), Đai Đàn Hồi (Resort-lyre)
Hệ thống Incabloc gồm Bệ Giữ (Bloc), Đai Giữ (Chaton), Chân Kính Bảo Vệ Sốc (Shock Protection Jewel), Chân Kính Mũ (Cap Jewel), Đai Đàn Hồi (Resort-lyre)

So với phiên bản hiện đại, phiên bản Incabloc 1934 sử dụng đến hai đai đàn hồi thay vì chỉ một đai ở phía trên chân kính mũ như ngày nay, các đai đàn hồi cũng có hình nón tam giác. Marti tiếp tục cải thiện phát minh của mình và cuối cùng nó phát triển thành hình đàn lia như bây giờ.

Nguyên liệu bên trong hệ thống chống sốc đồng hồ Incabloc:

  • Linh kiện đầu tiên của hệ thống chống sốc là đai đàn hồi được làm bằng hợp kim Durinco – có độ bền rất cao và độ cứng đạt 600Hv. Bề mặt được mạ Nickel hoặc mạ vàng
  • Chân kính bảo vệ chống sốc và chân kính đều được làm bằng Ruby tổng hợp sở hữu độ cứng và đồng nhất hơn ruby tự nhiên, khả năng chịu ma sát cũng tuyệt vời hơn rất nhiều. Đặc biệt, bề mặt chân kính sẽ được phủ vật liệu Epilame.
  • Cuối cùng là bệ giữ và đai giữ làm từ hợp kim đồng thau, mạ vàng hoặc mạ nickel bền bỉ.

Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc hoạt động như thế nào?

Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc
Cơ chế chống sốc đồng hồ Incabloc

Hệ thống chống sốc của đồng hồ hoạt động theo 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Khi năng lượng của cú sốc truyền qua trục vành tóc (phần chịu sức cản lớn nhất) sẽ được hấp thụ hoàn toàn bởi khối đệm.
  • Giai đoạn 2: Hệ thống Incabloc lập tức hoạt động giúp cho trục vành tóc không bị chèn khi va đập với chân kính mũ và giữ cho chân kính mũ không bị bung ra.

Hiện nay, còn rất nhiều nhà sản xuất sản tạo ra các cơ chế chống sốc đồng hồ khác nhau như KIF Parachoc (thuộc tập đoàn Acrotec), một vài nhà chế tác khác như ETA, Rolex, Seiko, Citizen. Tuy nhiên, khi nhắc đến cơ chế chống sốc đồng hồ được quan tâm nhiều nhất vẫn chính là Incabloc.

(19)

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

 

 

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm