“Bóc tách” máy đồng hồ ETA 2824 phổ biến nhất thế giới

Boc tach may dong ho ETA 2824 pho bien nhat the gioi 6

Là một trong những cỗ máy được sử dụng phổ biến nhất, máy đồng hồ ETA 2824 không chỉ thu hút giới chuyên môn bởi mức giá, sự đơn giản mà nó còn là bộ máy hết sức ổn định và đáng tin cậy. Bởi vậy rất nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ trên thế giới sử dụng bộ máy này.

Máy đồng hồ ETA 2824 là gì?

Máy đồng hồ ETA 2824 là cỗ máy được sản xuất bởi công ty ETA SA thuộc tập đoàn đồng hồ Swatch Group. ETA là một trong những nhà máy sản xuất máy đồng hồ đứng đầu thế giới về sản lượng cũng như chất lượng và xét trên mặt giá cả cũng hết sức phù hợp.

ETA SA – Manufacture Horlogere Suisse (ETA SA Swiss Watch Manufacturer), được thành lập vào năm 1856 bởi hãng Eterna. Tuy nhiên, một phần dây chuyền sản xuất của nó lại xuất phát từ năm 1793 của hãng Fabriques d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF) thành lập bởi David Benguerel, Isaac Benguerel, François Humbert-Droz và Julien Humbert-Droz.

Trước đây, chúng ta sẽ thấy các mẫu máy đồng hồ 2824 rất phổ biến trên các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ. Bởi trước năm 2002, tập đoàn Swatch bán máy của mình cho hầu hết các thương hiệu. Nhưng sau đó, để bảo vệ các công ty con thuộc tập đoàn, Swatch tuyên bố họ sẽ không cung cấp các cỗ máy do ETA sản xuất ra thị trường nữa.

Boc tach may dong ho ETA 2824 pho bien nhat the gioi 1
Máy đồng hồ ETA 2824 là cỗ máy được sản xuất bởi công ty ETA SA thuộc tập đoàn đồng hồ Swatch Group

Tại sao có sự chênh lệch mức giá?

Đây là một trong những câu hỏi tương đối khó, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại và giải thích điều đó trên 2 khía cạnh: kỹ thuật và kinh doanh

Phương diện kỹ thuật máy đồng hồ ETA 2824

Các phân cấp đồng hồ ETA 2824

Từ khía cạnh kỹ thuật, hầu hết các cỗ máy đều có nhiều phân cấp. Máy đồng hồ ETA 2824 cũng không ngoại lệ. Nó có các phân cấp Standard, Elabore, Top grade, Chronometer grade. Các phân cấp này được phân biệt bởi độ hoàn thiện / trang trí, sự thay đổi trong các bộ phận và độ chính xác.

 • Standard Grade: Ở phân khúc này máy đồng hồ được điều chỉnh ở hai vị trí, được chỉ định với  sai số trung bình +/- 12 giây mỗi ngày, với mức biến thiên tối đa hàng ngày là +/- 30 giây.
 • Elabore Grade: Ở phân khúc này máy đồng hồ được điều chỉnh ở ba vị trí, được chỉ định với trung bình +/- 7 giây mỗi ngày, với mức biến thiên tối đa hàng ngày là +/- 20 giây.
 • Top grade: Phân khúc này này có thể được điều chỉnh ở 5 vị trí, được chỉ định với tốc độ trung bình +/- 4 giây mỗi ngày, với mức thay đổi tối đa hàng ngày là +/- 15 giây.
 • Chronometer Grade: Phân khúc này, không giống như các lớp khác, luôn được đánh số thứ tự do yêu cầu của cơ quan chứng nhận. Đây cũng là phân khúc phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định của COSC (Contrôle Official Suisse des Chronométres)
Boc tach may dong ho ETA 2824 pho bien nhat the gioi 2
Máy đồng hồ ETA 2824 có các phân cấp Standard, Elabore, Top grade, Chronometer grade

Sự khác nhau giữa các phân khúc đồng hồ

Một số bộ phận như bánh xe cân bằng, dây tóc, hộp cót chính và hệ thống chống sốc được nâng cấp. Các phân khúc Elabore và Standard có các phần giống hệt nhau và chỉ khác nhau về trang trí và độ chính xác. Phân khúc Top grades và Chronometer grades gần như giống hệt nhau. Chúng chỉ khác nhau rằng phân khúc chronometer trải qua chứng nhận của bên thứ ba để tuân thủ tiêu chuẩn cao.

Đặc điểm riêng của ETA 2824-2 Standard và Elabore

 • Mainspring – Nivaflex NO
 • Collet – Nivatronic
 • Balance – Nickel gilt
 • Hairspring – Nivarox 2
 • Balance Staff – phủ Epilame
 • Shock protection – Etachocs
 • Pallet Stones – Polyrubies, Epilame-coated
 • Hairspring heat treatment – Etasable

Đặc điểm riêng của ETA 2824-2 Top grade và Chronometer

 • Balance – Glucydur gilt
 • Collet – Nivatronic
 • Mainspring – Nivaflex NM
 • Shock protection – Incabloc
 • Hairspring – Anachron
 • Balance Staff – Epilame-coated
 • Hairspring heat treatment – Etasable
 • Pallet Stones – Red ribbies, Epilame-coated

Bước nhảy vọt lớn nhất về chất lượng mà chúng ta có thể so sánh đó là giữa “Elabore grades” và “Top grades”. Bánh xe cân bằng được nâng cấp từ niken thành glucydur (vật liệu ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ); sợi tóc được nâng cấp từ Nivarox lên Anachron (hợp kim khác nhau được cho là có hiệu suất tổng thể tốt hơn); hệ thống bảo vệ chống sốc được nâng cấp từ “Etachocs” thành một tiêu chuẩn chống sốc từ bên thứ 3 “Incabloc”

Do đó, nếu bộ máy không được sửa đổi (modified) bởi nhà sản xuất để tạo ra điểm nhấn riêng cho đồng hồ, hãy chọn Top grades vì nó sở hữu những bộ phận tốt nhất mà không có giá cao như mẫu có chứng chỉ Chronometer. Khi chọn tiết kiệm tiền, bạn nên bỏ qua Elabore và chọn Standard vì thực tế không có sự khác biệt về chức năng. Và bất kỳ thợ sửa đồng hồ nào cũng có thể cải thiện độ chính xác trong quá trình service.

Một số công ty như Breitling còn chọn lắp ráp và trang trí máy đồng hồ ETA 2824 từ bộ dụng cụ chuyển động không lắp ráp ebauche, thêm các bộ phận làm được sản xuất Inhouse và Modified lại máy trong quá trình hoàn thiện. Kiểm soát chất lượng, độc quyền thương hiệu, thêm vào giá trị vào sản phẩm và diễn nhiên giá cả cũng tăng theo.

Boc tach may dong ho ETA 2824 pho bien nhat the gioi 3
Một số công ty như Breitling còn chọn lắp ráp và trang trí máy đồng hồ ETA 2824 từ bộ dụng cụ chuyển động không lắp ráp ebauche

Phương diện kinh doanh máy đồng hồ ETA 2824

ETA là một tập đoàn có thương hiệu và đã được minh chứng là có chất lượng cao, dù có giá rẻ và được sản xuất hàng loạt. Có những điểm yếu được biết đến như không có chức năng lên cót tay và trục trặc roto nhưng với tiêu chuẩn lau dầu bảo dưỡng sau 3 năm và thay thế một phần những chi tiết đã bị ăn mòn thì cỗ máy này có thể hoạt động dẻo dai cả trăm năm.

Vậy tại sao phải bận tâm phát triển một cỗ máy Inhouse, chi hàng triệu đô la cho R&D, máy móc và lao động khi có sẵn những cỗ máy siêu chất lượng? Nhiều thương hiệu đồng hồ đặt câu hỏi này và nói: “Không có lý do gì phải làm những công đoạn đó”. Các công ty này có thể giữ chi phí quá trình sản xuất và tăng số lượng bán.

Một số thương hiệu dựa vào lịch sử, uy tín, thiết kế và tiếp thị của họ để nâng giá. Để có nhận diện thương hiệu cho một hãng đồng hồ là vấn đề đối với rất nhiều người. Những người này thường không biết sự khác biệt về thông số kỹ thuật và tận hưởng điều tuyệt vời với một mẫu đồng hồ đắt giá trên cổ tay họ. Những người mua này có thể là đối tượng tiếp thị mục tiêu cho một thương hiệu.

Ngoài ra, các thương hiệu đầu tư vào công nghệ sản xuất vỏ và vật liệu và vẫn sử dụng một cỗ máy chung. Kịch bản này thường áp dụng cho đồng hồ công cụ, nơi yêu cầu tính độc quyền. Do đó, một phần tỷ lệ giá không nhỏ được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển sản xuất vỏ đồng hồ.

Boc tach may dong ho ETA 2824 pho bien nhat the gioi 4
ETA là một tập đoàn có thương hiệu và đã được minh chứng là có chất lượng cao, dù có giá rẻ và được sản xuất hàng loạt

Phân biệt các phân khúc máy đồng hồ ETA 2824

Dựa vào thông số kỹ thuật

Như đã nêu ở phía trên, các phân khúc có sự khác biệt khá rõ về mặt thông số kỹ thuật. Vì vậy, chúng ta có thể dựa vào đó để ước tính xem mẫu đồng hồ đó sử dụng máy thuộc phân khúc nào. Tuy nhiên, điều này không thể chính xác hoàn toàn, bởi thông số từ nhà sản xuất đến nhà bán hàng có thể bị tam sao thất bản. Do đó, chúng ta sẽ không thấy được các thông số đó một cách minh bạch nhất. 

Dựa vào thiết kế

Khác biệt rõ nhất có lẽ đến từ máy đồng hồ ETA 2824-2 Chronometer do nó được dập serial riêng của nhà cấp chứng nhận COSC. Với các dòng Top grades chúng ta sẽ thấy một số chi tiết khác biệt như một số ốc cầu được nung xanh thay vì ốc thông thường. Bộ phận bánh xe cân bằng đã được thay thế chất liệu. Đặc biệt là phần Zip chống sốc của phân khúc Top grades và Chronometer đã sử dụng Incabloc rất dễ nhận dạng.

Lời khuyên khi mua máy đồng hồ ETA 2824

Máy đồng hồ ETA 2824 rất phổ biến và giá rẻ rất đáng để người đeo sử dụng. Người ta có thể có được một chiếc đồng hồ tuyệt vời với tỷ lệ giá trị đồng tiền tốt nếu công ty minh bạch về sản xuất và sử dụng các bộ máy.

Như đã nói, một chiếc đồng hồ thép không gỉ tốt với máy đồng hồ ETA 2824 Top grade và không được modified lại không nên có giá hơn 2500 đô la. Và anh em chơi đồng hồ cũng có thể dựa vào đây để đưa ra những quyết định thông minh khi mua một mẫu đồng hồ cho mình nhé.

Boc tach may dong ho ETA 2824 pho bien nhat the gioi 5
Máy đồng hồ ETA 2824 rất phổ biến và giá rẻ rất đáng để người đeo sử dụng

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy đồng hồ ETA 2824. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh chị em đừng ngại để lại bình luận trên website của Viện Đồng Hồ để được giải đáp chi tiết.

(30)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm