Cấu tạo đồng hồ đeo tay gồm những bộ phận nào?

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 16

Sử dụng đã lâu nhưng anh chị em có biết đồng hồ đeo tay gồm những bộ phận nào không? Viện Đồng Hồ sẽ trình bày chi tiết cấu tạo đồng hồ để anh chị em có thêm thông tin chi tiết nhất về sản phẩm cơ khí này.

Cấu tạo đồng hồ bên ngoài 

Anh chị em hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu về những bộ phận bên ngoài khi quan sát một chiếc đồng hồ đeo tay thông thường nhé.

Vỏ đồng hồ

Vỏ đồng hồ là một trong những bộ phận chiếm phần lớn thể tích để tạo nên cỗ máy thời gian hoàn chỉnh. Đây cũng là bộ phận dùng để bảo vệ các chi tiết khác của đồng hồ.

Chất liệu để tạo ra vỏ đồng hồ có nhiều loại, phổ biến nhất là thép không gỉ, bởi nó có tính dẻo, dễ tạo hình, chịu sốc nhẹ. Ngoài ra, vàng hay bạch kim cũng là chất liệu thường được sử dụng cho những mẫu đồng hồ cao cấp. Đối với những dòng đồng hồ thể thao, nhựa sẽ là chất liệu được ưu tiên dùng cho vỏ đồng hồ.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 1
Chất liệu để tạo ra vỏ đồng hồ có nhiều loại, phổ biến nhất là thép không gỉ, bởi nó có tính dẻo, dễ tạo hình, chịu sốc nhẹ

Lug đồng hồ

Phần lug đồng hồ, hay thường gọi là quai đeo đồng hồ, là bộ phận giúp kết nối vỏ với dây đeo. Lug đồng hồ thường được sản xuất đồng chất với vỏ đồng hồ.

Núm đồng hồ

Núm là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của đồng hồ đeo tay. Nó giúp người đeo điều chỉnh thời gian và một chức năng khác nếu có trên đồng hồ. Núm đồng hồ cần đảm bảo được độ kín để chống nước vào bộ máy bên trong.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 2
Núm giúp người đeo điều chỉnh thời gian và một chức năng khác nếu có trên đồng hồ

Dây đồng hồ/ Khóa đồng hồ

Bên cạnh vỏ thì dây đeo đồng hồ là bộ phận chiếm phần diện tích lớn thứ hai. Dây đồng hồ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại (thép không gỉ, vàng, bạch kim,…), hoặc da (da bê, da bò, da cá sấu, …). Ngoài ra, một số chất liệu khác có độ phổ biến kém hơn như cao su, nhựa cũng được sử dụng để xuất dây đeo đồng hồ.

Đi kèm với dây là khóa có tác dụng cố định phần dây ôm sát với cổ tay người đeo. Bộ phận này thường được cấu tạo từ thép không gỉ, một số phiên bản cao cấp có thể được sử dụng vàng, bạch kim,…

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 3
Dây đồng hồ có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như kim loại hoặc da

Kim đồng hồ

Kim đồng hồ là bộ phận tiếp theo mà Viện Đồng Hồ nhắc tới. Chúng được nhìn thấy ở đồng hồ Analog. Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ điện tử thì không.

Ba loại kim phổ biến là kim giờ, kim phút và kim giây với thiết kế kim giờ ngắn và lớn nhất, kim giây dài và mảnh nhất. Bên cạnh đó, nếu đồng hồ có thêm chức năng khác như Chronograph, lịch vạn niên, chỉ báo năng lượng thì nó sẽ có thêm kim tương ứng.

Ngoài ra, kim đồng hồ cũng sở hữu nhiều thiết kế khác nhau với tên gọi khác nhau. Anh chị em có thể tham khảo thêm trong bài viết 27 loại kim đồng hồ thường gặp này nhé!

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 4
Kim đồng hồ cũng sở hữu nhiều thiết kế khác nhau với tên gọi khác nhau

Vòng bezel

Vòng bezel là vòng ngoài của vỏ đồng hồ kết nối với phần lug đồng hồ. Vòng bezel thường có chất liệu đồng nhất với vỏ, một số phiên bản đặc biệt khác sẽ được làm từ chất liệu cao cấp hơn. Bộ phận này cũng có thể được cố định hoặc xoay 1 chiều, 2 chiều tùy thuộc vào thiết kế và chức năng của mỗi mẫu đồng hồ.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 5
Vòng bezel thường có chất liệu đồng nhất với vỏ, một số phiên bản đặc biệt khác sẽ được làm từ chất liệu cao cấp hơn

Mặt kính đồng hồ

Mặt kính chính là bộ phận không thể thiếu của một chiếc đồng hồ, giúp bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các tác động từ bên ngoài môi trường. Các chất liệu làm kính đồng hồ cũng cực kỳ đa dạng, có thể từ nhựa mica, kính cứng, kính Sapphire,…

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 6
Các chất liệu làm kính đồng hồ cũng cực kỳ đa dạng, có thể từ nhựa mica, kính cứng, kính Sapphire,…

Mặt số đồng hồ

Mặt số đồng hồ chính là nơi hiển thị các chức năng, giúp người đeo xem giờ. Mặt đồng hồ thường có bề mặt phẳng, đa dạng màu sắc, chất liệu.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 7
Mặt số đồng hồ chính là nơi hiển thị các chức năng, giúp người đeo xem giờ

Cấu tạo đồng hồ bên trong

Để đồng hồ có thể hoạt động trơn tru, bộ phận quan trọng nhất chính là bộ máy đồng hồ. Dưới đây mời anh chị em cùng tìm hiểu các bộ phận cấu tạo nên bộ máy phức tạp này nhé.

Dây tóc đồng hồ

Dây tóc đồng hồ là một bộ phận trong bộ máy đồng hồ cơ, giúp giữ cho bánh xe cân bằng của đồng hồ hoạt động trơn tru, mềm mại hơn.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 8
Dây tóc đồng hồ là một bộ phận trong bộ máy đồng hồ cơ, giúp giữ cho bánh xe cân bằng của đồng hồ hoạt động trơn tru, mềm mại hơn

Bánh xe cân bằng

Bánh xe cân bằng là bộ phận sẽ hoạt động đồng thời với dây tóc đồng hồ. Nó giúp chia từng khoảng thời gian, đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác.

Barrel

Là bộ phận có ảnh hưởng và quyết định đến khả năng dự trữ cót của đồng hồ. Một số mẫu đồng hồ có Barrel lớn cũng có thời gian trữ cót dài hơn.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 9
Một số mẫu đồng hồ có Barrel lớn cũng có thời gian trữ cót dài hơn

Bridge

Là bộ phận được gắn cố định vào đĩa đồng hồ chính, tạo thành một bộ khung của máy, chứa tất cả các bộ phận khác.

Calibre/ Caliber

Trước kia, nó là tên gọi để chỉ vị trí và kích thước của bộ phận đồng hồ. Nhưng hiện nay, nó được dùng để chỉ số máy đồng hồ, nguồn gốc hoặc nhà máy sản xuất.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 10
Caliber được dùng để chỉ số máy đồng hồ, nguồn gốc hoặc nhà máy sản xuất

Bộ thoát

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ đeo tay. Giúp duy trì dao động của bánh xe cân bằng và giữ cho đồng hồ hoạt động liên tục, không gián đoạn.

Gioăng đồng hồ

Gioăng đồng hồ được sử dụng để tạo ra một vòng đệm kín khí. Những chiếc gioăng này được đặt xung quanh mặt đáy, kính và núm đồng hồ giúp cỗ máy kín nước. Gioăng đồng hồ thường được làm từ cao su và nên được kiểm tra định kỳ khả năng chống nước.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 11
Gioăng đồng hồ thường được làm từ cao su và nên được kiểm tra định kỳ khả năng chống nước

Hệ thống chống sốc Incabloc

Hệ thống chống sốc Incabloc này không còn quá phổ biến ở ngày nay và chỉ được xuất hiện ở những mẫu đồng hồ cao cấp. Incabloc giúp bảo vệ chống sốc cho các bộ phận của đồng hồ khi gặp va chạm, chấn động lớn.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 12
Hệ thống chống sốc Incabloc giúp bảo vệ chống sốc cho các bộ phận của đồng hồ khi gặp va chạm, chấn động lớn

Chân kính đồng hồ

Chân kính là bộ phận được sản xuất từ viên ruby thật hoặc đá quý tổng hợp, có tác dụng giúp giảm ma sát giữa các bánh răng. Điều này giúp đồng hồ hoạt động chính xác hơn, giảm đáng kể sự mài mòn và tăng tuổi thọ của đồng hồ.

Main Plate/ Base Plate

Đây là một tấm kim loại chính có tác dụng giữ tất các bộ phận của bộ máy đồng hồ. Mỗi linh kiện đều được gắn vào Main Plate.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 13
Main Plate/ Base Plate là một tấm kim loại chính có tác dụng giữ tất các bộ phận của bộ máy đồng hồ

Mainspring

Mainspring đóng vai trò tạo năng lượng cho sự chuyển động của bộ máy đồng hồ.

Repeater

Repeater là một bộ phận có cấu tạo cực kỳ phức tạp. Đồng hồ sở hữu chức năng này sẽ phát ra âm thanh để chỉ báo giờ, phút. Người đeo có thể bật/ tắt thông qua nút trên vỏ đồng hồ.

Rotor

Rotor là một bộ phận chỉ có trên cơ cấu máy đồng hồ cơ. Nhờ nó, đồng hồ có thể tự động lên dây cót, thay vì cách lên dây cót thủ công.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 14
Rotor là một bộ phận chỉ có trên cơ cấu máy đồng hồ cơ, giúp đồng hồ có thể tự động lên dây cót, thay vì cách lên dây cót thủ công

Hệ thống giảm xóc

Khác với Incabloc, hệ thống giảm xóc này “dự đoán” các tác động từ bên ngoài, bảo vệ các bộ phận đồng hồ không bị hư hại. Bộ phận này đặc biệt quan trọng với những mẫu đồng hồ thể thao.

Tourbillon

Tourbillon được tạo ra khi bánh xe cân bằng và bộ thoát được gắn bên trong một lồng quay. Hai bộ phận này giúp hoạt động của đồng hồ trở nên chính xác hơn, ít xảy ra lỗi hơn.

Tourbillon thường quay một lần mỗi phút. Tuy nhiên, một số cơ cấu máy được sản xuất sẽ quay 4 phút hoặc 6 phút một lần. Đây cũng là một cơ chế phức tạp không phải mẫu đồng hồ nào cũng sở hữu.

Cau tao dong ho deo tay gom nhung bo phan nao 15
Tourbillon được tạo ra khi bánh xe cân bằng và bộ thoát được gắn bên trong một lồng quay

(Nguồn: bespokeunit.com)

Hy vọng bài viết trên đã giúp anh chị em nắm rõ hơn về cấu tạo đồng hồ đeo tay. Nếu cần thêm bất cứ thông tin nào cần được giải đáp và tư vấn, anh chị em đừng ngần ngại liên hệ đến Viện Đồng Hồ nhé!

(79)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm