5 Cải tiến quan trọng của máy đồng hồ Rolex 3235

5 Cai tien quan trong cua may dong ho Rolex Calibre 3235 6

Rolex là thương hiệu nổi tiếng với sự cải tiến không ngừng. Hãng liên tục phát triển những bộ máy mới với chất lượng ngày càng được cải thiện. Trong bài viết này, Viện Đồng Hồ sẽ giới thiệu tới anh chị em bộ máy đồng hồ Rolex 3235.

Rolex Calibre 3235: Bộ chuyển động thế hệ mới

Rolex Calibre 3235 không hẳn là bộ máy hoàn toàn mới, nó thực chất là bộ máy thế hệ mới. Sở dĩ nói như vậy là bởi vì nó được phát triển dựa trên bộ máy 3135 đã tồn tại trước đó. Và đó là lý do vì sao Rolex chỉ tập trung vào một số chi tiết nhất định chứ không phải đổi mới hoàn toàn.

Có thể nói, Calibre 3235 là bộ máy hiển thị chức năng ngày hàng đầu của hãng, được sử dụng khá nhiều trên các mẫu khác nhau trong dòng sản phẩm của Rolex. Giống như bộ máy Calibre 3135 thế hệ trước đã tiên phong trong gần 30 năm, chúng ta có thể hy vọng bộ máy 3235 cũng sẽ làm được điều tương tự vậy.

GIờ đây, Rolex hầu như không được biết đến với việc tạo ra những bộ máy đẹp khi so sánh với những thương hiệu như Omega, A.Lange & Söhne hoặc Vacheron Constantin. Tuy nhiên đó không phải là điều Rolex quan tâm.

Rolex chỉ quan tâm đến việc tạo ra những chiếc đồng hồ hoàn hảo, chính xác, đáng tin cậy, mạnh mẽ và có thể tồn tại qua nhiều thế hệ. Và để tạo ra được điều đó, việc cải thiện các bộ phận bên trong bộ máy, đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật đã đặt ra, được Rolex đặt lên hàng đầu.

Khi nghĩ về Rolex, có lẽ nhiều người sẽ không coi họ là công ty sáng tạo nhất. Nhưng với những việc họ đã làm đã giúp cho hãng thực sự tách biệt khỏi các đối thủ cạnh tranh.

Rolex Calibre 3235 sở hữu 14 bằng sáng chế, điều này chứng minh rằng nó đã vượt trội hơn so với bộ máy trước đó. Trọng tâm của máy đồng hồ Rolex 3235 là cải thiện tính năng cần thiết của bộ máy 3135, để biến nó thành bộ chuyển động đáng tin cậy, mạnh mẽ. 

Trong những năm qua, Rolex đã nhiều lần cải tiến bộ máy 3235, nhưng rất ít người thợ đồng hồ có thể nhận ra sự khác biệt ngay lập tức. Đối với Rolex Calibre, sự khác biệt tất nhiên là đáng chú ý hơn một chút. Hãy cùng xem qua lịch sử của bộ máy Calibre 3235 trước khi chúng ta đi vào các phần chi tiết của bộ máy này.

5 Cai tien quan trong cua may dong ho Rolex Calibre 3235 1
Rolex Calibre 3235 sở hữu 14 bằng sáng chế, điều này chứng minh rằng nó đã vượt trội hơn so với bộ máy trước đó

Rolex Calibre 3235 ra mắt

Máy đồng hồ Rolex 3235 được giới thiệu chính thức tại Baselworld 2015 trên mẫu đồng hồ Pearlmaster 39mm và là phiên bản hoàn thiện của đồng hồ Rolex Calibre 2836. Kể từ đó, bộ máy được sử dụng trong tất cả các dòng biến thể của Rolex, từ chiếc Sea-Dweller 126600 cho tới Datejust thanh lịch.

Điều thú vị nữa là bộ máy Calibre 3235 thực sự dựa trên bộ máy sử dụng bên trong mẫu Rolex Day-Date 40, được ra mắt trước đó một năm. Đối với Calibre 3235, chức năng hiển thị ngày trong tuần đã bị bỏ qua.

Rolex chú trọng đến việc cập nhật các chi tiết nhỏ. Tuy nhiên, họ đã thay thế tới hơn 90% các bộ phận trên bộ máy Calibre 3235 so với 3135 trước đó. Bên cạnh việc thực hiện một vài thay đổi và cải tiến thì họ cũng điều chỉnh, sửa đổi, cải tiến hầu như mọi thành phần để mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao hơn so với mẫu máy trước đó.

5 Cai tien quan trong cua may dong ho Rolex Calibre 3235 2
Máy đồng hồ Rolex 3235 được giới thiệu chính thức tại Baselworld 2015 trên mẫu đồng hồ Pearlmaster 39mm

5 Cải tiến của máy đồng hồ Rolex 3235

Bộ thoát Chronergy Escapement mới

Sự cải tiến quan trọng nhất của Rolex Calibre 3235 là bộ thoát (Escapement) được thay thế hoàn toàn bằng Chronergy Escapement. Nhờ Escapement mà những mẫu đồng hồ được trang bị máy Calibre 3235 hoạt động cực kì bền bỉ, trong đó phải kể đến mẫu Rolex cl5 72200.

Chronergy Escapement trang bị trên bộ máy Rolex Calibre 3235 giúp tăng hiệu quả làm việc của bộ thoát lên đến 15%. Bộ thoát Escapement giúp điều chỉnh năng lượng được cung cấp từ dây cót thông qua bộ dao động. Do đó, năng lượng chuyển đến bộ dao động chỉ mất 1/3 năng lượng mà nó nhận được từ dây cót thông qua bộ truyền bánh răng, điều đó có nghĩa là mức độ tiết kiệm năng lượng được cải thiện đáng kể ở đây.

Bộ thoát Escapement gồm 2 thành phần chính, một là pallet fork có dạng chữ Y hay còn gọi là con ngựa và một bánh xe escape wheel hay còn gọi là bánh xe gai. Âm thanh tích tắc của đồng hồ cơ phát ra từ răng của nĩa con ngựa và răng của bánh xe gai, khi năng lượng từ từ được giải phóng và thông qua từng chiếc răng một.

Thời gian dự trữ năng lượng được tăng lên gần một nửa của bộ máy đồng hồ Rolex 3235 là nhờ sự thay đổi bộ thoát Chronergy Escapement mới này. Bộ thoát được làm bằng vật liệu nickel-phosphorus giúp nó giảm bớt sự nhạy cảm với từ trường. Để làm giảm trọng lượng của bộ thoát, bánh xe gai được đúc bằng khung xương và sử dụng thiết kế Cutout.

5 Cai tien quan trong cua may dong ho Rolex Calibre 3235 3
Bộ thoát Escapement gồm 2 thành phần chính, một là pallet fork có dạng chữ Y hay còn gọi là con ngựa và một bánh xe escape wheel hay còn gọi là bánh xe gai

Hộp cót chính (Mainspring barrel)

Máy đồng hồ Rolex 3235 cũng có một cải tiến lớn trên thùng trữ cót chính. Đã có nhiều cuộc thảo luận và suy đoán về việc liệu bộ máy có tăng kích thước do thời gian dự trữ năng lượng tăng lên.

Tuy nhiên, Rolex đã duy trì kích thước ban đầu của thùng cót nhưng vẫn cải thiện mức dự trữ năng lượng từ 48 tiếng đến 70 giờ. Họ làm điều này bằng cách giảm 1/2 độ dày của thùng cót. Ngoài ra, Rotor được đặt trên vòng bi nhằm tăng cường cũng như cải thiện tốc độ quay.

Dây tóc Parachrom Bleu 

Một bộ phận mới khác trong bộ máy 3235 đó là cót hay còn được gọi là dây tóc Parachrom Bleu. Dây cót Parachrom Bleu không phải là mới, nhưng trên bộ máy Calibre 3235 thì nó đã được cập nhật và tinh chỉnh. Nhờ điều này, nó chính xác hơn gấp 10 lần so với một sợi tóc truyền thống trong trường hợp bị các cú sốc.

Parachrom Bleu hairspring được làm từ hợp kim của Zirconium và Niobi. Nó không hề nhạy cảm với từ trường và sự thay đổi nhiệt độ. Loại dây cót này có lớp phủ được tối ưu hóa, giúp cho đồng hồ hoạt động chính xác ở bất cứ vị trí nào.

Dây tóc được gắn vào một trục của balance staff (bánh xe cân bằng) mới với hình dạng độc quyền, cung cấp thêm khả năng chống lại từ trường. Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo là bộ giảm xóc Paraflex.

5 Cai tien quan trong cua may dong ho Rolex Calibre 3235 4
Dây cót Parachrom Bleu không phải là mới, nhưng trên bộ máy Calibre 3235 thì nó đã được cập nhật và tinh chỉnh

Bộ giảm xóc Paraflex

Dây cót Parachrom Bleu được trang bị trên bộ giảm xóc Paraflex với hiệu suất cao. Nó được giữ cố định bằng một cầu nối (Bridge) nhằm tăng khả năng chống sốc cho bộ máy Calibre 3235.

Hệ thống bánh răng truyền động (Gear train)

Gear-Train (Hệ thống bánh răng truyền động) là hệ thống những bánh xe và bánh răng dùng để truyền lực dẫn động từ thùng chính (barrel) đến bánh xe thoát (escape wheel). Tất cả bánh xe đều khớp với bánh răng truyền tương ứng.

Hiệu quả của hệ thống bánh răng cũng đã được tối ưu hóa trên bộ máy Calibre 3235. Để đạt được điều này, Rolex đã phát triển những chất bôi trơn để tăng hiệu suất, sự ổn định và kéo dài tuổi thọ theo thời gian. Là thương hiệu đồng hồ duy nhất trên thế giới tự sản xuất ra chất bôi trơn, điều này cho thấy Rolex luôn muốn hướng tới sự hoàn hảo cho sản phẩm của mình.

5 Cai tien quan trong cua may dong ho Rolex Calibre 3235 5
Rolex đã phát triển những chất bôi trơn để tăng hiệu suất, sự ổn định và kéo dài tuổi thọ theo thời gian

Rolex Calibre 3235 được chứng nhận chính thức

Vào năm 2015, Calibre 3235 đã trở thành bộ máy đầu tiên của hãng nhận được chứng nhận riêng “Superlative Chronometer”. Đơn giản là Rolex không hài lòng với độ chính xác mà chứng nhận COSC đem lại. Do đó, họ đã tinh chỉnh lại khiến cho độ chính xác cao hơn gấp đôi so với chứng nhận COSC. Với sai lệch khoảng +2/-2 giây/ngày, mỗi bộ máy như vậy đều nhận được chứng nhận riêng của Rolex với dòng chữ là “Superlative chronometer” trên mặt số.

Máy đồng hồ Rolex 3235 được sản xuất Inhouse

Ngày càng nhiều bộ phận của Rolex được sản xuất nội bộ. Ban đầu, Rolex có sử dụng một số bộ phận từ những nhà sản xuất bên ngoài để chế tạo đồng hồ của họ. Nhưng để theo đuổi sự hoàn hảo và có toàn quyền kiểm soát chuỗi sản xuất của mình, Rolex đã mua lại từng nhà sản xuất ấy.

Hiện nay, Rolex phát triển, nghiên cứu, sản xuất đồng hồ và bộ máy Calibre In-House của họ. Hãng nắm toàn bộ quy trình và kiểm soát từng công đoạn của quá trình sản xuất. Ngay cả chất bôi trơn cho bộ máy Calibre 3235 đều được Rolex sản xuất. Dầu bôi trơn được tạo ra để mang lại sự ổn định hơn, tăng cường tuổi thọ cho bộ máy, bởi chất bôi trơn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận có thể làm chậm chuyển động.

Tìm hiểu thêm về máy đồng hồ Rolex 3235

Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em về bộ máy đồng hồ Rolex 3235. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về đồng hồ, anh chị em hãy theo dõi thường xuyên website của chúng tôi nhé.

(290)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm