Perpetual Calendar là gì? Lịch sử ra đời của chức năng này

Perpetual Calendar la gi Lich su ra doi cua chuc nang nay 6

Đồng hồ đeo tay sở hữu nhiều loại lịch, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Trong bài viết này, anh chị em hãy cùng Viện Đồng Hồ khám phá Perpetual Calendar là gì hay Lịch vạn niên là gì trong đồng hồ nhé.

Lịch vạn niên hay Perpetual Calendar là gì?

Bất kỳ ai khi tìm hiểu về đồng hồ cũng đều có chung thắc mắc Perpetual Calendar là gì? Perpetual Calendar là chức năng cho phép đồng hồ cung cấp thông tin thứ, ngày, tháng, lịch mặt trăng, tự động chuyển số ngày trong tháng và chính xác với cả năm nhuận. 

Các mẫu đồng hồ sở hữu tính năng Perpetual Calendar có thể tự động tinh chỉnh lịch tới năm 2100 và tùy từng dòng sản phẩm có thể sẽ xa hơn. Khi hết thời gian thiết lập, chủ sở hữu chỉ cần điều chỉnh một lần duy nhất để lịch tự động hiển thị thêm 100 năm nữa.

Perpetual Calendar la gi Lich su ra doi cua chuc nang nay 1
Các mẫu đồng hồ sở hữu tính năng Perpetual Calendar có thể tự động tinh chỉnh lịch tới năm 2100 và tùy từng dòng sản phẩm có thể sẽ xa hơn

Tìm hiểu thêm về Lịch vạn niên

Lịch sử ra đời của chức năng Perpetual Calendar

Cơ chế lịch vạn niên do nhà chiêm tinh học người Anh Thomas Mudge phát minh vào năm 1762. Cơ chế này đã tích hợp vào chiếc đồng hồ bỏ túi được đặt ở Bảo tàng Anh tại London. Sau đó tới năm 1864, Patek Philippe cũng đã chế tạo chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trang bị chức năng Perpetual Calendar. Năm 1889, Patek Philippe nộp bằng sáng chế cho cơ chế lịch vạn niên. 

Perpetual Calendar la gi Lich su ra doi cua chuc nang nay 2
Thomas Mudge và chiếc đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên của ông

Đồng hồ đeo tay Perpetual Calendar

Các mẫu đồng hồ dưới đây được coi là sản phẩm đầu tiên của thương hiệu về cơ chế Perpetual Calendar

Patek Philippe

Đồng hồ đeo tay sở hữu cơ chế lịch vạn niên đầu tiên được Patek Philippe sản xuất vào năm 1925 bởi nghệ nhân Thomas Emery. Cỗ máy sử dụng bộ máy của đồng hồ bỏ túi nữ. Tác phẩm này sau đó được trưng bày tại bảo tàng và trở thành niềm tự hào của thương hiệu. 

Thực chất, chiếc đồng hồ này được hoàn thành vào năm 1898. Tuy nhiên, nó lại không tìm được chủ nhân mặc dù sở hữu tính năng vô cùng thú vị: kim lịch của nó nhảy ngay lập tức sang ngày hôm sau vào lúc nửa đêm thay vì nhích dần về phía trước như trên đồng hồ lịch thông thường. 

Chiếc đồng hồ này vẫn nằm trên kệ cho đến năm 1925, khi sự phổ biến ngày càng tăng của đồng hồ đeo tay đã truyền cảm hứng cho Patek Philippe đưa bộ máy này vào vỏ đồng hồ đeo tay. Chiếc đồng hồ cuối cùng đã được bán vào ngày 13 tháng 10 năm 1927.

Trong suốt thế chiến thứ Hai, hầu như không có nhà sản xuất nào có thể chế tác được đồng hồ lịch vạn niên với cơ chế đầy phức tạp này. Tuy nhiên, bộ máy của nó được tạo ra với mục đích ban đầu là sản xuất đồng hồ bỏ túi. Còn bộ máy được tạo riêng cho đồng hồ đeo tay thì chưa hề có!  

Perpetual Calendar la gi Lich su ra doi cua chuc nang nay 3
Bộ máy của chiếc đồng hồ Perpetual Calendar nhà Patek này được tạo ra với mục đích ban đầu là sản xuất đồng hồ bỏ túi

Breguet 

Breguet đã tạo ra mẫu đồng hồ đầu tiên của hãng sở hữu cơ chế lịch vạn niên vào năm 1929. Chiếc đồng hồ này cũng có thể là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có bộ máy lịch vạn niên được tạo riêng cho đồng hồ đeo tay. Breguet No. 4244 được sản xuất vào năm 1929 và được bán với giá 11.000 CHF vào năm 1934 cho Monsieur Jean Dollfus. Sau đó, chiếc đồng hồ lịch sử này đã tiếp tục được bán đấu giá vào năm 2011 tại Christie’s.

Perpetual Calendar la gi Lich su ra doi cua chuc nang nay 4
Breguet No. 4244 được sản xuất vào năm 1929 và được bán với giá 11.000 CHF vào năm 1934 cho Monsieur Jean Dollfus

Jaeger-LeCoultre

Năm 1937, Jaeger-LeCoultre đã tự sản xuất đồng hồ Perpetual Calendar đầu tiên của thương hiệu. Đồng hồ đeo tay lịch vạn niên với vỏ hình chữ nhật này có thiết kế được lấy cảm hứng từ sự hợp tác của Edmond Jaeger với nhà sản xuất LeCoultre.

Mặt số của chiếc JLC độc đáo này chỉ được đánh dấu bằng từ “Perpetual Calendar” bằng tiếng Anh, cho thấy nó có nhiều khả năng dành cho Thị trường Anh hoặc Mỹ. Tên Jaeger-LeCoultre bị ẩn khỏi mặt số và chỉ được tìm thấy trên bộ máy.

Perpetual Calendar la gi Lich su ra doi cua chuc nang nay 5
Mặt số của chiếc JLC độc đáo này chỉ được đánh dấu bằng từ “Perpetual Calendar” và tên Jaeger-LeCoultre thị bị ẩn đi

Viện Đồng Hồ hy vọng bài viết này sẽ giúp anh chị em hiểu thêm về cơ chế Perpetual Calendar của đồng hồ. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác, anh chị em hãy theo dõi thường xuyên website của chúng tôi nhé.

(5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm