Nghệ nhân đồng hồ Abraham Louis Breguet với những phát minh vĩ đại

Nghe nhan dong ho Abraham Louis Breguet voi nhung phat minh vi dai 1

Abraham Louis Breguet được coi là bậc thầy phát minh trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Ông là ai? Cùng Viện Đồng Hồ khám phá nhé!

Nhà chế tác đồng hồ thiên tài của Breguet 

Abraham-Louis Breguet là một thợ làm đồng hồ sinh năm 1747 tại Neuchatel, Thụy Sĩ. Ông là con trai đầu lòng của Jonas-Louis Breguet, hậu duệ của một gia đình nổi tiếng sống ở vùng Neuchatel kể từ trước thời Cải cách Tin lành. Năm Breguet 11 tuổi, cha ông mất. Một thời gian sau thì mẹ của ông kết hôn với một thợ sửa đồng hồ 

Năm 14 tuổi, Breguet bỏ học để học việc cho một thợ sửa đồng hồ địa phương ở Les Verrières với mong muốn trở thành thợ sửa đồng hồ bậc thầy. Một năm sau, ông chuyển đến Versailles ở Pháp để hoàn thiện các kỹ thuật chế tạo đồng hồ của mình. Ở đó, ông có được kiến ​​thức về vật lý, quang học, thiên văn học và kỹ thuật cơ khí từ Cha Marie, một giáo sĩ mà ông luôn giữ liên lạc. Kiến thức anh thu thập được ở Pháp đã đóng góp cảm hứng và sung sức cho các hoạt động chế tạo đồng hồ.

Những phát minh vĩ đại của ông chính là Lịch vạn niên và Tourbillon của Breguet cùng hàng loạt các phát minh đột phá khác giúp nâng tầm thương hiệu đồng hồ đã 200 năm tuổi này. Giới chuyên môn gọi ông là người “Leonardo da Vinci” của thế giới chế tạo đồng hồ.

Abraham Louis Breguet - Nhà chế tác đồng hồ thiên tài của Breguet 
Abraham Louis Breguet – Nhà chế tác đồng hồ thiên tài của Breguet

Thương hiệu Breguet – Thành công vang dội

Năm 1775, Breguet đã thành lập thương hiệu đồng hồ “Breguet” ở tuổi 28 từ một studio mới ở Quai de l’Horloge tại đảo Cité trên sông Seine ở Paris. Cũng trong năm đó, anh kết hôn với Cécile Marie L’Huillier, con gái của một gia đình tư sản. Năm sau thì họ sinh đứa con đầu lòng, Antoine Louis. Hạnh phúc gia đình của Breguet không được bao lâu thì hai người con thứ 2 và thứ 3 của ông chết vì bị bệnh và vào năm 1780, vợ ông Cécile cũng qua đời ở tuổi 28. Breguet phải chịu nỗi buồn sâu sắc và không bao giờ kết hôn nữa. Vào thời điểm đó, ông đã vùi đầu vào công việc để quên đi nỗi buồn và một thời gian sau thì phát minh ra “Perpétuelle”, một chiếc đồng hồ ông đã nghiên cứu suốt nhiều năm liền. Perpétuelle là dấu ấn đầu tiên trong một chuỗi những phát minh vĩ đại trong ngành chế tạo đồng hồ.

Trong những thập kỷ tiếp theo, Abraham-Louis Breguet đã phát minh ra một loạt đồng hồ đổi mới cả về công nghệ và thẩm mỹ. Đồng hồ Breguet đã giành được sự khen ngợi của nhiều hoàng gia, quý tộc và giới thượng lưu của châu Âu, bao gồm cả vua Louis XVI và Marie – Antoinette. Breguet tự tin đối thoại với những tiến bộ mới nhất trong khoa học ngoài nghề chế tác đồng hồ tiên tiến của mình. Sự tò mò và những kiến thức ông tích lũy được đã giúp ông trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử đồng hồ.

Những phát minh của nghệ nhân Abraham-Louis Breguet

Dưới đây là những phát minh đã làm nên tên tuổi của nghệ nhân đồng hồ vĩ đại Abraham-Louis Breguet

Đồng hồ Automatic Perpétuelle năm 1780

Breguet đã thiết kế đồng hồ bỏ túi Perpétuelle lên dây tự động đầu tiên trên thế giới. Lợi dụng sự chuyển động của người đeo trong lúc đi bộ hoặc lái xe, năng lượng sẽ tự động lên cót và trữ trong hộp cót. Nếu người sử dụng đồng hồ thường xuyên hoạt động thì chiếc đồng hồ cũng sẽ không bao giờ dừng lại. Chiếc Perpétuelle đầu tiên được bán cho Công tước xứ Orleans năm 1780. Ngoài ra, đồng hồ bỏ túi này cũng có kim dự báo năng lượng ở góc 10 giờ.

Đồng hồ Automatic Perpétuelle năm 1780
Đồng hồ Automatic Perpétuelle năm 1780

Phát minh mới cho chiếc đồng hồ Repeater năm 1783

“Minute Repeater” là một cơ chế có nhiệm vụ vang chuông báo hiệu các mốc thời gian và thường được khởi động bằng cách ấn nút, trượt hoặc sử dụng cần gạt ở mặt bên của đồng hồ. Ở thời điểm mà chưa có ánh sáng đèn điện thì một chức năng báo giờ như vậy là vô cùng hữu ích. Năm 1783, Breguet đã cải tiến ra bộ phận cồng chiêng và hai lưỡi thép để thay thế cho việc sử dụng chuông làm bộ gõ. Phát minh này giúp tối giản chuyển động của bộ gõ chuông, nhờ đó mà cơ chế tưởng chừng phức tạp này có thể tích hợp lên những chiếc đồng hồ bỏ túi. Hệ thống mới giúp các nhà thiết kế đồng hồ mỏng hơn tạo ra âm thanh tốt hơn. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ thời đó đã áp dụng cơ chế lặp lại phút của Breguet.

Breguet Hands và Breguet Num Numbers năm 1783

Năm 1783 Breguet đã thiết kế “Kim Breguet” có hình dạng đặc trưng với những đường nét sắc sảo, họa tiết hình tròn rỗng và màu xanh lam đẹp mắt (màu của thép được xử lý nhiệt). Ông cũng đã phát triển “Số Breguet”. Đó chính là các chữ số Ả Rập hơi nghiêng sang phải và thường được đặt trên các mặt số men trắng. Breguet Hands và Breguet Numbers hiện nay đã trở thành một thuật ngữ thông dụng trong đồng hồ

Vân Guilloche

“Guilloche” là một kỹ thuật trang trí trong đó một kiểu họa tiết rất chính xác và lặp đi lặp lại được khắc trên vật liệu (trong chế tạo đồng hồ thường là mặt số đồng hồ) bằng máy tiện thủ công. Guilloche đã được sử dụng rộng rãi từ khoảng năm 1786 như là một kỹ thuật thiết kế yêu thích của Breguet. Không chỉ đơn thuần là trang trí, thiết kế Guilloche ngăn chặn sự phản chiếu ánh sáng trên các tấm kim loại. Nó vẫn xuất hiện trên nhiều đồng hồ ngày nay.

Hệ thống giảm sốc Pare-Chute năm 1790

Khi một chiếc đồng hồ bị rơi hoặc chịu tác động lực mạnh từ bên ngoài thì trục của bánh xe cân bằng ở trong bộ máy sẽ bị hư hỏng nặng. Để ngăn chặn mối lo này, Breguet đã phát minh ra một hệ thống bằng cách hấp thụ cú sốc áp dụng cho bánh xe cân bằng vào năm 1790. Ông gọi hệ thống này là “Pare-Chute”. Đầu của trục của bánh xe cân bằng được cắt thành hình nón, cố định tại chỗ với một đĩa có hình dạng phù hợp và được gắn trên bằng lò xo. Pare-chute là tiền thân của hệ thống hiện đại trực tuyến. Breguet đã sử dụng Pare-Chute trong tất cả các đồng hồ Perpétuelle được sản xuất sau năm 1792.

Hệ thống giảm sốc Pare-Chute năm 1790
Hệ thống giảm sốc Pare-Chute năm 1790

Lịch vạn niên năm 1795

Năm 1795, Breguet đã phát triển một hệ thống lịch vạn niên hiển thị ngày, thứ và tháng có khả năng tự động chỉnh lịch bằng cách sử dụng cam đặc biệt để điều chỉnh cho chu kỳ năm nhuận. Trong thời gian này, Breguet sống ở Thụy Sĩ và cách ly hoàn toàn khỏi sự hỗn loạn của Cách mạng Pháp.

Tourbillon 1801

Năm 1801, Breguet đã cấp bằng sáng chế cho sự thoát ly “Tourbillon” (“whirlwind” trong tiếng Pháp), một trong những biểu tượng của nghệ thuật chế tác đồng hồ. Dưới lực hấp dẫn, đồng hồ thường chạy nhanh hoặc chạy chậm khi chúng thay đổi vị trí do người đeo di chuyển. Cơ chế “Tourbillon” làm giảm tác động của trọng lực đến mức lớn nhất có thể. Nó được cấu tạo như một bộ thoát điều khiển khả năng xả cót, tạo ra một nhịp điệu chính xác và quay bánh xe cân bằng với tốc độ không đổi.

Breguet đã cấp bằng sáng chế cho sự thoát ly “Tourbillon” năm 1981
Breguet đã cấp bằng sáng chế cho sự thoát ly “Tourbillon” năm 1981

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên Queen of Naples năm 1810

Breguet đã công bố chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được làm theo yêu cầu của Caroline Murat, em gái của Hoàng đế Napoleon Bonaparte. Breguet đã đặt tên cho chiếc đồng hồ là “Queen of Naples”. Cỗ máy với chức năng Repeater có thiết kế rất mỏng, mặt số màu bạc có các chữ số Ả Rập, các nhiệt kế và cơ cấu nhanh – chậm bên ngoài mặt số, lắp dây đeo bằng dây tóc tơ tự nhiên bện với sợi vàng.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên Queen of Naples năm 1810
Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên Queen of Naples năm 1810

Đồng hồ Marine Chronometer năm 1815

Năm 1815, Abraham-Louis Breguet đã thiết kế một đồng hồ bấm giờ biển có độ chính xác cao với hai hộp cót. Nhờ mẫu này, ông được trao tặng danh hiệu “Horloger de la Marine” (thợ sửa đồng hồ cho Hải quân Hoàng gia Pháp) trong cùng năm đó. Đối với các nhà chế tạo đồng hồ trong thế kỷ 18 và 19, đó là vinh dự cao nhất khi được tham gia với tư cách là nhà sản xuất “marine chronometers” được sử dụng để xác định kinh độ của tàu trên biển.

Đồng hồ Marine Chronometer năm 1815
Đồng hồ Marine Chronometer năm 1815

Đồng hồ Split Second Chronograph năm 1820

Đồng hồ bấm giờ Split Second Chronograph được thiết kế với hai kim giây để đo. Cả hai kim chồng lên nhau và hoạt động một cách độc lập, một kim có thể dừng lại nhưng kim còn lại vẫn có thể di chuyển để đo thời gian. Chức năng này giúp đo thời gian trôi qua của hai sự kiện khác nhau trong cùng chuyển động. 

Chiếc đồng hồ siêu phức tạp “Marie Antoinette” năm 1827

Với những khoản tiền lớn từ năm 1783 của Nữ hoàng Pháp Marie Antoinette, Breguet bắt đầu phát triển một chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp mà ông gọi là “Marie Antoinette”. Nhiệm vụ lần này của ông là chế tác một chiếc đồng hồ thực hiện mọi chức năng mà Breguet đã phát triển. 

Dự án yêu cầu các kỹ thuật phải cực kỳ tinh tế và chuyên môn giỏi. Công việc đã được các môn đệ của Breguet chế tác thành công sau khi ông qua đời. Đồng hồ được hoàn thành vào năm 1827 – 44 năm sau khi nhận nhiệm vụ và 34 năm sau cái chết của chính nữ hoàng. Marie Antoinette hiển thị “phương trình thời gian”, sự khác biệt thực tế giữa thời gian mặt trời trung bình và thời gian mặt trời thực sự dựa trên chuyển động thực tế của các thiên thể.

Chiếc đồng hồ siêu phức tạp “Marie Antoinette” năm 1827
Chiếc đồng hồ siêu phức tạp “Marie Antoinette” năm 1827

Danh tiếng là nhà chế tác đồng hồ tuyệt vời

Breguet đã phát minh ra nhiều kỹ thuật và thiết kế đồng hồ độc đáo vẫn được áp dụng cho tới ngày nay. Ngoài là nghệ nhân đồng hồ tài năng xuất chúng, ông còn rất khiêm tốn, chân thành và vui vẻ. Breguet đã mời các thợ đồng hồ xuất sắc từ khắp châu Âu đến học việc và không ngần ngại chia sẻ các kỹ thuật, bí quyết và hướng nghiên cứu của ông. Ông cũng thành lập một thương hiệu sản xuất đồng hồ nổi tiếng và là một trong những thương hiệu danh tiếng hàng đầu chế tạo đồng hồ kể từ khi thành lập vào năm 1775.

Những phát minh của nghệ nhân đồng hồ vĩ đại Abraham Louis Breguet vẫn còn được áp dụng cho tới tận ngày nay. Để biết thêm những kiến thức bổ ích khác, hãy thường xuyên truy cập vào website Viện Đồng Hồ nhé.

(12)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho

Just as a watch keeps precise time, your health management requires accuracy and consistency. Discover the convenience of QuickMeds, your online pharmacy that ensures your health needs are met on time, every time.

Whether you're looking for prescription refills or essential vitamins, QuickMeds offers reliable, timely delivery right to your doorstep. Pairing your health routine with our vast selection of medical supplies can be as seamless as checking the time on your exquisite watch.

Explore QuickMeds.org today and make sure your health ticks like clockwork!

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm