5 Điều đặc biệt chỉ thấy ở nhà máy đồng hồ Raketa

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 34

Raketa là thương hiệu đồng hồ nổi tiếng ở Nga. Với những ai chuyên tìm hiểu về đồng hồ nước này thì đây là cái tên không thể không nhắc tới. Trong bài viết này, anh chị em hãy theo chân Viện Đồng Hồ để đến thăm nhà máy đồng hồ Raketa nhé.

Một chút lịch sử về Raketa

Nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa được thành lập vào năm 1721 bởi Hoàng đế Peter Đại đế. Đây là nhà máy lâu đời nhất vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay ở Nga. Ban đầu, nó được thành lập với mục đích gia công những viên đá quý để trang trí cho các cung điện của Hoàng gia (và sau đó được gọi là Nhà máy Imperial Lapidary) rồi chuyển thành công ty sản xuất đồng hồ dưới thời Xô Viết. 

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 1

Thời điểm đầu, công ty chuyên cung cấp chân kính cho các nhà máy đồng hồ khác và sau đó mở rộng sản xuất sang cả bộ máy và đồng hồ. Kể từ năm 1949, đồng hồ được sản xuất dưới tên Zvezda và Pobeda bởi nhà máy ở Saint Pertersburs. Năm 1961 đánh dấu bước ngoặt lớn khi thương hiệu Raketa được tung ra thị trường. 

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 2

Ngày 13 tháng 4 năm 1961, Yuri Gagarin đã thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên vào không gian trên tên lửa Vostok 1. Để vinh danh thành tựu này, Nhà máy đồng hồ Pertrodvorets đã đặt tên cho những sản phẩm của mình là “Rocket” Raketa bằng tiếng Nga.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 3

Từ đầu năm 1960 cho đến cuối năm 1980, Raketa là một trong những nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu thế giới. Đồng hồ Raketa được sản xuất cho Hồng quân, Hải quân Liên Xô và cho các cuộc thám hiểm Bắc Cực cũng như cho bất kỳ ai yêu thích đồng hồ. Vào những năm 1970, nhà máy sản xuất khoảng năm triệu chiếc đồng hồ cơ mỗi năm.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 4

Việc Liên Xô tan rã và kèm theo đó là các hoạt động tư nhân hóa không kiểm soát đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các cơ sở sản xuất của Nga, bao gồm cả ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ địa phương. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các doanh nhân Anh, Pháp, Thụy Sĩ đã quyết định khôi phục lại Raketa về thời Vinh Quang trước đây – có thể không phải về mặt số lượng, mà về sản xuất đồng hồ với “made in Russian” và toàn bộ bộ máy được sản xuất “Inhouse”.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 5

5 Đặc điểm của nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa

Dàn Hợp Xướng

Một số thương hiệu đồng hồ ở Châu Âu có thể có đội bóng riêng hoặc hội đồng tổ chức các chuyến du lịch cho con em nhân viên. Nhưng Raketa thì khác, một thứ gì đó đã khá cũ và khác thường – một dàn hợp xướng

David Henderson Stewart, người đứng đầu Raketa lúc này, đã lấy điện thoại ra và gọi cho một trong những người phụ nữ, người đại diện cho các nhân viên đã nghỉ hưu của nhà sản xuất. Và trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ, cô đã tập hợp được hơn 10 chị em khác, tất cả đều mặc trang phục truyền thống và sẵn sàng hát trong dàn hợp xướng. Rõ ràng đây là thứ bạn khó có thể nhìn thấy ở Thụy Sĩ.

Hầu hết tất cả các linh kiện được thiết kế “In-house”

Để thể hiện khả năng chế tác đồng hồ tuyệt vời của mình, không ít nhà sản xuất Thụy Sĩ đã cố gắng làm ra những bộ máy In-house. Nhưng In-house là khái niệm mơ hồ và không được định nghĩa rõ ràng. Trên thực tế, hầu như không có thương hiệu nào có thể tuyên bố tạo ra một bộ máy 100% từ xưởng sản xuất của mình. Tuy nhiên, Raketa không nằm ở vùng núi Thụy Sĩ và không có quyền tham gia vào mạng lưới tương tự như các thương hiệu Thụy Sĩ. Họ phải tự tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề của mình.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 6

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 9

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 8

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 7

Do đó, chỉ có chân kính hay ô bi là nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa nhập từ bên ngoài. Còn lại, hầu hết các chi tiết như cầu, vít, bánh xe, dây tóc, quả văng, bánh xe cân bằng hay thậm chí là bánh xe gai được sản xuất trong xưởng sản xuất của Raketa theo cách truyền thống. Từ nguyên liệu thô đến thành phẩm, tất cả mọi thứ đều được thực hiện In-house, ngay cả việc mạ các bộ phận cũng được thực hiện trong một xưởng nhỏ gần nơi sản xuất.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 10

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 17

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 16

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 15

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 14

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 13

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 12

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 11

Tự sản xuất dây tóc

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của bộ máy là dây tóc – nó được mệnh danh là trái tim của đồng hồ, một bộ phận lò xo nhỏ giúp giải phóng năng lượng được kiểm soát. Chỉ số ít thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ có thể tự chế tác dây tóc In-house còn đa số thương hiệu là nhập khẩu từ bên ngoài. Bởi quy trình sản xuất dây tóc vô cùng phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều bước – vẽ, cán, cắt, cuộn, ghép nối, ghim/hàn, ngâm và định hình đường cong đầu cuối. Đó là những gì cần thiết để biến đổi dây 1mm thành một lò xo đồng tâm 60 micron đảm bảo độ chính xác của đồng hồ.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 18
Quy trình sản xuất dây tóc vô cùng phức tạp, tốn nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều bước

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 19

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 20

Do đó, việc nhìn thấy điều này được thực hiện tại các nhà máy sản xuất không phải của Thụy Sĩ hoặc Đức là một khác biệt khá lớn. Nhưng giống như các bộ phận còn lại của bộ máy, Raketa tự sản xuất dây tóc in-house, theo cách truyền thống – không có CNC, không có công cụ điều khiển bằng laser, không có công nghệ tiên tiến. Nó được thực hiện với các phương tiện theo ý của họ (máy móc sau Thế chiến thứ hai), với một sự khéo léo nhất định và kinh nghiệm của một nhà sản xuất hàng trăm năm tuổi.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 21
Nhà máy đồng hồ Raketa tự sản xuất dây tóc in-house, theo cách truyền thống – không có CNC, không có công cụ điều khiển bằng laser, không có công nghệ tiên tiến

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 24

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 23

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 22

Chuyến du hành ngược thời gian

Hãy quên đi những nhà máy đồ sộ của Rolex hay Patek Philippe. Quên đi những căn phòng chứa rất nhiều những máy CNC thường thấy ở Chevenez, nhà máy sản xuất đồng hồ của Tag Heuer. Quên đi phòng thí nghiệm Master Chronometer cực kỳ tiên tiến do Omega phát triển.

Quên đi những thứ tuyệt đẹp trong nhà máy sản xuất của Armin Strom hay những kỹ năng chế tác đỉnh cao của Breguet. Raketa sẽ đưa chúng ta trở về thời kỳ sản xuất đồng hồ của những năm 40, 50 của thế kỷ trước, khi mà chỉ có con người tỉ mỉ thực hiện những công đoạn chế tác đồng hồ mà không có sự can thiệp của những thiết bị công nghệ cao như máy tính, CNC, Laser.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 25
Raketa sẽ đưa chúng ta trở về thời kỳ sản xuất đồng hồ của những năm 40, 50 của thế kỷ trước
5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 26
Những công đoạn chế tác đồng hồ mà không có sự can thiệp của những thiết bị công nghệ cao như máy tính, CNC, Laser

Vì vậy, ghé thăm Raketa không phải là một trải nghiệm sang trọng, tinh tế. Tuy nhiên, nó có một cái gì đó khác, một linh hồn, một sự quyến rũ đã lỗi thời, một cảm giác đơn giản kết hợp với sự khéo léo. Máy móc cũ kỹ, ồn ào, nhưng chúng hoạt động và được duy trì để tạo ra những chi tiết siêu nhỏ và chính xác trong đồng hồ.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 27
Máy móc cũ kỹ, ồn ào, nhưng chúng hoạt động và được duy trì để tạo ra những chi tiết siêu nhỏ và chính xác trong đồng hồ

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 29

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 28

Những bộ máy được truyền cảm xúc của con người

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Đây chắc chắn là trải nghiệm mà nơi sản xuất đồng hồ tồn tại nhiều nhất sự ảnh hưởng bởi những người thợ đông hồ. Ký ức sống động của thương hiệu là ở đây, trong đầu và trái tim của những người đã làm việc ở đó trong nhiều thập kỷ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 30

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 33

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 32

5 Dieu dac biet chi thay o nha may dong ho Raketa 31
Những người đã làm việc ở nhà máy đồng hồ Raketa trong nhiều thập kỷ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay

Tham khảo thêm bài viết dưới đây

Như vậy Viện Đồng Hồ đã gửi tới anh chị em bài viết về những cảm nhận khác biệt từ nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa so với những nhà máy sản xuất hiện đại của thương hiệu nổi tiếng khác. Hy vọng bài viết có những thông tin bổ ích cho anh chị em yêu đồng hồ, đặc biệt là những mẫu đồng hồ Nga.

(14)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm