Bạn có thắc mắc chiều kim đồng hồ lại xoay từ trái sang phải?

Ban co thac mac chieu kim dong ho lai xoay tu trai sang phai 5

Những việc diễn ra thường ngày, được cho là hiển nhiên, không khiến nhiều người tò mò. Tuy nhiên, chúng không phải tự nhiên mà có. Đơn cử như chiều kim đồng hồ. Đã ai thắc mắc tại sao kim đồng hồ luôn quay từ phải sang trái mà không phải là chiều ngược lại không? Những lý giải đã được thực tiễn và khoa học chứng minh sau đây sẽ giải đáp giúp anh chị em.

Theo chuyển động tự nhiên của mặt trời

Như đã biết, mặt trời mọc từ hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Ở thời kỳ sơ khai, con người phải dùng mặt trời để tính thời gian dựa trên bóng chiếc cọc (công cụ này được gọi là đồng hồ mặt trời). Mặt trời đi từ Đông sang Tây nên bóng của cột chuyển động theo hướng Tây sang Đông, giống như chiều kim đồng hồ từ trái sang phải

Theo tài liệu lịch sử, nền văn minh của con người phát triển bắt đầu ở Bắc bán cầu. Sự phát triển này xuất phát từ việc 70% diện tích mặt đất nằm ở Bắc bán cầu. Vì vậy, con người đã định hình trong đầu cái bóng của đồng hồ di chuyển từ Tây sang Đông.

Ban co thac mac chieu kim dong ho lai xoay tu trai sang phai 1
Chiều kim đồng hồ dựa theo chuyển động tự nhiên của mặt trời

Xuất phát từ chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên

Dựa trên những dụng cụ đo thời gian thô sơ và quy luật hoạt động của đồng hồ mặt trời, con người đã nghiên cứu, chế tạo ra những cỗ máy thời gian hiện đại hơn. Chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được phát triển rộng rãi ở Bắc bán cầu, nơi mà con người quen với cách xem giờ từ Tây sang Đông.

Từ đó, nó trở thành một quy luật bất biến “Chiều kim đồng hồ từ trái sang phải”. Và tất nhiên, các hãng sản xuất sẽ cho ra đời những mẫu đồng hồ thiết kế gần như cố định để phục vụ nhu cầu cũng như thói quen của người tiêu dùng là kim di chuyển từ trái sang phải.

Ban co thac mac chieu kim dong ho lai xoay tu trai sang phai 2
Chiều kim đồng hồ xuất phát từ chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên

Điểm nhìn của mắt sẽ thuận từ trái sang phải

Ngoài nguyên nhân xuất phát từ quy luật của mặt trời, thói quen xem giờ của con người từ xa xưa thì ở thời kỳ hiện đại đã có nhiều tài liệu chứng minh thuyết phục hơn nằm ở mắt của chúng ta. Các chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc thiết kế web đã phân tích rằng, mắt chúng ta sẽ nhìn từ trái sang phải. Nghĩa là khi nhìn vào một bức ảnh hoặc màn hình máy tính, đa phần chúng ta sẽ nhìn từ trái sang.

Ngoài ra, một cách giải thích gần gũi và dễ hình dung hơn là quy luật đọc và viết của con người. Chắc chắn rằng chúng ta sẽ luôn viết và đọc từ trái sang phải và nó trở thành một thói quen bất biến in hằn trong tầm trí từ khi còn nhỏ.

Ban co thac mac chieu kim dong ho lai xoay tu trai sang phai 3
Chiều kim đồng hồ dựa theo điểm nhìn của mắt

Nhận xét chiều kim đồng hồ

Cho đến ngày nay, những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất đồng hồ. Vì thế các cọc số thường được thiết kế theo nguyên tắc tăng dần từ trái qua phải.

Tuy nhiên, vẫn còn có những thiết kế “ngược đời” ví như tháp đồng hồ chạy ngược chiều kim đồng hồ nổi tiếng thế giới tại Paolo Uccello ở Duomo, Ý hoặc tòa thị chính của tháp Do Thái tại Prague cũng có 2 đồng hồ, 1 cái có số La mã chạy theo chiều kim đồng hồ, một cái còn lại là số Do Thái và chạy ngược chiều kim đồng hồ.

Bên cạnh đó, nếu anh chị em hứng thú với sự khác lạ của một chiếc đồng hồ có kim chạy ngược thì có lẽ sẽ phải tìm đến các nhà sản xuất độc lập ví như thương hiệu Bolshevik.

Ban co thac mac chieu kim dong ho lai xoay tu trai sang phai 4
Tháp đồng hồ chạy ngược chiều kim đồng hồ nổi tiếng thế giới tại Paolo Uccello ở Duomo, Ý

Anh chị em còn thắc mắc gì về chiều kim đồng hồ quay từ trái sang phải không? Nếu còn muốn Viện Đồng Hồ giải đáp bất kỳ câu hỏi nào thì anh chị em đừng ngại để lại bình luận nhé.

(31)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm