Đồng hồ 6 kim là gì? Cách chỉnh đồng hồ 6 kim đơn giản nhất

Dong ho 6 kim la gi Cach chinh dong ho 6 kim don gian nhat 5

Đồng hồ thông thường sẽ có 3 nút. Do đó, những ai mới tìm hiểu về đồng hồ 6 kim đều cảm thấy khá rắc rối và khó hiểu trong quá trình sử dụng. Vậy hãy để Viện Đồng Hồ chỉ anh chị em cách chỉnh đồng hồ 6 kim đơn giản và dễ hiểu nhất.

Tìm hiểu về đồng hồ 6 kim

Đồng hồ 6 kim Chronograph

Đồng hồ Chronograph có 3 thang đo bao gồm:

  • Một đồng hồ phụ biểu thị 24 giờ: giúp người đeo biết chính xác đang là giờ ngày hay giờ đêm.
  • Một đồng hồ phụ biểu thị 60 giây: chỉ thời gian trôi qua theo từng giây ở hiện tại thay vì kim giây trung tâm.
  • Một đồng hồ phụ biểu thị thang đo 60 phút: Kim giây dài của đồng hồ là kim để bấm giờ thể thao. Mỗi giây, kim sẽ nhảy một nấc trên mặt số. Một số mẫu đồng hồ có mức độ chính xác đến 1/5 giây, tức mỗi lần kim giây trung tâm chuyển dịch 1/5 giây chứ không phải 1/1 giây như thông thường. Khi kim giây dài quay hết 1 vòng 60 giây thì một trong 2 mặt số phụ sẽ nhảy lên một nấc phút để đếm phút. Khi người đeo bấm dừng thì số thời gian đo được sẽ thể hiện trong mặt số phụ chỉ phút và vị trí dừng của kim giây dài.

Tuy nhiên, vẫn có một số mẫu đồng hồ hiển thị thang đo khác như thang đo 12 giờ thay vì 24 giờ, đồng hồ phụ biểu thị 30 phút thay vì 60 phút,…

Đồng hồ 6 kim có chức năng chỉ thứ, ngày, 24h

Đồng hồ 6 kim với chức năng thứ, ngày, 24h sẽ bao gồm

  • Một đồng hồ phụ chỉ 24h tức chỉ giờ ngày giờ đêm
  • Một đồng hồ phụ chỉ thứ trong tuần
  • Một đồng hồ phụ chỉ thứ trong tháng
Dong ho 6 kim la gi Cach chinh dong ho 6 kim don gian nhat 1
Đồng hồ 6 kim Chronograph

Hướng dẫn xem giờ đồng hồ 6 kim

Đồng hồ 6 kim có chức năng chronograph

Kim giây của đồng hồ 6 kim Chronograph sẽ nằm ở một trong 3 vòng tròn nhỏ chứ không phải là kim giây lớn như những mẫu thông thường. Do đó, không ít người lầm tưởng đồng hồ bị hỏng vì thấy kim giây không hoạt động. Như vậy, khi quan sát giờ thông thường, chúng ta sẽ chỉ cần để ý kim giờ, phút và một trong ba kim của vòng tròn nhỏ.

Lưu ý: Hệ thống chronograph sẽ khiến tuổi thọ của pin giảm đi một nửa vì đồng hồ cần nhiều năng lượng cho hoạt động này. Không nên sử dụng kim giây dài liên tục nếu như không thực sự cần thiết. Kim giây hoạt động nhiều sẽ không quay về vị trí 12 mặc định như ban đầu. Nhấn nút Reset trước khi thực hiện chức năng bấm giờ thể thao để kim về vị trí mặc định.

Đồng hồ 6 kim có chức năng chỉ thứ, ngày, 24h

Với đồng hồ 6 kim có chức năng chỉ thứ, ngày, 24h thì chúng ta xem giờ rất dễ bởi các chức năng sẽ hiển thị hết trên mặt số đồng hồ. Với dòng đồng hồ này, người đeo có thể sẽ thấy lúng túng khi thấy một mặt số đồng hồ nhỏ chia vạch 24. Đây chính là đồng hồ chỉ 24h. Kim 24h không thể chỉnh được mà chỉ chạy theo kim giờ. Nếu kim này lệch với kim giờ thì chúng ta sẽ phải tháo ra đặt lại kim.

Dong ho 6 kim la gi Cach chinh dong ho 6 kim don gian nhat 2
Kim giây của đồng hồ 6 kim Chronograph sẽ nằm ở một trong 3 vòng tròn nhỏ chứ không phải là kim giây lớn như những mẫu thông thường

Cách chỉnh đồng hồ 6 kim ngày, giờ, phút

Trước tiên, chúng ta cần xác định bây giờ là giờ ngày hay giờ đêm (Nếu đồng hồ có kim 24h thì chỉ cần nhìn vào kim 24h là chúng ta sẽ biết được).

Kéo nút thiết đặt thời gian ra vị trí nấc 2 và xoay kim giờ theo chiều kim đồng hồ qua mốc 12h. Nếu đồng hồ nhảy lịch ngày thì mốc này là thời điểm 24h. Tiếp tục vặn núm cho đến khi đồng hồ đạt đến khoảng giờ an toàn để chỉnh lịch ngày (tức là không nằm trong khung giờ từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau). Nếu kim giờ đồng hồ xoay qua 12h mà lịch ngày vẫn không nhảy thì chúng ta tiếp tục xoay đến khi lịch ngày nhảy.

Kéo nút giữa ra 1 nấc rồi xoay núm để đồng hồ nhảy lịch ngày (nhớ là lịch không thể chỉnh lùi về hôm trước mà chỉ có thể tiến sang hôm sau). Khi đã đưa lịch về đúng với ngày hiện tại thì chúng ta bắt đầu tiến hành chỉnh giờ.

Chỉnh giờ đồng hồ 6 kim bằng cách kéo nút giữa của đồng hồ ra 2 nấc rồi vặn chỉnh kim giờ phút về đúng với thời gian hiện tại. Sau đó, đặt nút giữa về vị trí ban đầu để hoàn tất.

Lưu ý: Khoảng giờ an toàn để chỉnh lịch ngày là giờ từ 5h00 sáng đến 22h00 đêm

Dong ho 6 kim la gi Cach chinh dong ho 6 kim don gian nhat 3
Cách chỉnh đồng hồ 6 kim ngày, giờ, phút

Cách chỉnh chức năng bấm giờ thể thao – Chronograph đồng hồ 6 kim

Bấm nút phía trên lần 1, kim giây trung tâm bắt đầu chạy

Bấm nút phía trên lần 2, kim giây trung tâm dừng. Thời gian đo được hiển thị trong mặt số phụ chỉ phút và tại nơi kim giây dài dừng

Bấm nút phía dưới để Reset đưa 2 kim về vị trí cũ (vị trí số 12h và 60 giây)

Dong ho 6 kim la gi Cach chinh dong ho 6 kim don gian nhat 4
Cách chỉnh chức năng bấm giờ thể thao – Chronograph đồng hồ 6 kim

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách chỉnh đồng hồ 6 kim, anh chị em hãy liên hệ tới chúng tôi hoặc qua trực tiếp một trong các cơ sở Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật hỗ trợ hướng dẫn sử dụng một cách chính xác nhất.

(4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm