Chức năng GMT là gì? Cách chỉnh và sử dụng đồng hồ GMT

Chuc nang GMT la gi Cach chinh va su dung dong ho GMT 1

Một loại đồng hồ được những người thường xuyên di chuyển rất ưa chuộng đó là đồng hồ GMT.  Đây không phải là một loại đồng hồ mới – đồng hồ GMT đã có từ nhiều thế hệ – nhưng chúng phục vụ một nhu cầu thiết yếu đến mức chưa bao giờ lỗi mốt. Vậy, đồng hồ có chức năng GMT là gì và chúng có dễ sử dụng không? Anh chị em cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu nhé.

Chức năng GMT là gì?

GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time (tức là giờ trung bình Greenwich). Các chính phủ và các cơ quan khoa học trong nhiều thế kỷ đã cố gắng thống nhất thời gian cơ bản. Cho đến gần đây, các múi giờ lại có sự khác nhau trên khắp thế giới và ngay cả trong cùng một quốc gia, thời gian cũng có thể khác nhau từ thị trấn này sang thị trấn khác.

Với Đài quan sát Hoàng gia được đặt bên trong Greenwich, một công viên ở London, Anh, việc sử dụng vị trí cụ thể đó làm kinh tuyến chính để đo thời gian đã trở nên phổ biến. Năm 1884, GMT chính thức được sử dụng làm tiêu chuẩn giờ quốc tế. Vào thời điểm đó, Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế đã thiết lập 24 múi giờ xung quanh GMT.

GMT là trung tâm của phương Tây nhưng nó vẫn được chấp nhận trên toàn cầu. Trong thời hiện đại, với độ chính xác cao hơn mà đồng hồ nguyên tử cho phép, GMT đã được thay thế bằng Universal Time Coordinated (UTC; còn được gọi là giờ nguyên tử). Nhưng do kinh tuyến gốc được thiết lập qua Greenwich cho GMT vẫn là cơ sở của UTC nên GMT vẫn là một khung giờ đáng tin cậy.

Đồng hồ sở hữu chức năng GMT
Đồng hồ sở hữu chức năng GMT

Đồng hồ có chức năng GMT là gì?

Khi quan sát đây có phải là đồng hồ có chức năng GMT hay không thì anh chị em hãy để ý đến kim đồng hồ của nó. Hầu hết các đồng hồ kim đều có ba kim: giờ, phút và giây. Kim thứ tư trên đồng hồ GMT xoay riêng biệt với các kim khác, lặp đi lặp lại 24h.

Ngoài kim phụ, mặt quan trọng khác của một chiếc đồng hồ GMT là vòng bezel xoay. Vòng bezel là vòng bao quanh mặt kính của đồng hồ. Tất cả đồng hồ đều có vòng bezel, nhưng không phải tất cả chúng đều xoay. Với trường hợp của đồng hồ GMT, vòng bezel xoay để anh chị em có thể đặt nó theo các múi giờ khác nhau.

Kim thứ tư trên đồng hồ sở hữu chức năng GMT sẽ xoay riêng biệt với các kim khác, lặp đi lặp lại 24h
Kim thứ tư trên đồng hồ sở hữu chức năng GMT sẽ xoay riêng biệt với các kim khác, lặp đi lặp lại 24h

Phân biệt các loại đồng hồ có chức năng GMT

Đồng hồ GMT có  một số đặc điểm chung sau:

  • Có 4 kim trung tâm: 1 Kim 12H, 1 Kim GMT (Kim 24H), 1 Kim Giờ, 1 Kim Phút
  • Kim GMT (Kim 24H) có thể thiết đặt riêng được
  • Đa số sẽ có một vòng quay (vòng Bezel hoặc vòng 24H bên trong) xoay hai chiều
  • Núm chỉnh có 4 nấc, 1 nấc đóng, 3 nấc để thiết đặt thời gian

Đồng hồ có vòng Bezel xoay 24 múi giờ GMT

Đồng hồ sở hữu kim GMT nằm ở trung tâm, mũi kim thường có hình tam giác hoặc màu khác để dễ phân biệt với các kim còn lại, cho biết múi giờ thứ 2. Để kim GMT xoay hết 1 vòng xoay sẽ có mất 24 giờ. Múi giờ thứ 2 có thể thiết đặt độc lập với múi giờ thứ 1 (thời gian giờ, phút, giây thông thường).

Bên cạnh kim GMT thì nhà chế tác thiết kế vòng Bezel có khung thời gian 24 giờ xoay được (gọi là GMT Bezel). Nếu có khả năng nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT, anh chị em có thể xem giờ cùng lúc cho 24 thành phố tương ứng 24 múi giờ GMT bằng cách sử dụng vòng Bezel kết hợp Kim GMT.

Đồng hồ có vòng Bezel xoay 24 múi giờ GMT
Đồng hồ có vòng Bezel xoay 24 múi giờ GMT

Bên trong có vòng xoay 24 múi giờ GMT

Phiên bản này có thiết kế tương tự như Đồng Hồ Có Vòng Bezel Xoay 24 Múi Giờ GMT, có 1 Kim GMT ở trung tâm nhưng khác ở chỗ thay vì có vòng Bezel xoay thì lại có 1 vòng xoay 24 giờ đặt dưới mặt kính (gọi là GMT Inner Ring).

GMT Inner Ring và GMT Bezel có công dụng tương đương nhau. Để xoay GMT Inner Ring, người đeo sẽ thực hiện thông qua một núm chỉnh, núm này sẽ khác với núm chỉnh thời gian. Cũng tương tự GMT Bezel, anh chị em cần phải nhớ được các thành phố tương ứng với 24 múi giờ GMT để sử dụng GMT Inner Ring.

Bên trong có vòng xoay 24 múi giờ GMT
Bên trong có vòng xoay 24 múi giờ GMT

Bên trong có vòng xoay 24 thành phố

Loại đồng hồ này vẫn có kim GMT ở trung tâm nhưng sẽ có 1 vòng xoay 24 thành phố với thứ tự được sắp xếp tương ứng với thời gian tăng giảm theo giờ GMT. Vòng này được gọi là World Time Ring hoặc City Ring. Ngoài thành phố, trên World Time Ring có thể sẽ có thêm cả khung thời gian 24 giờ tương ứng.

Người đeo sẽ sử dụng một núm, núm này khác với núm chỉnh thời gian để xoay World Time Ring. Với World Time Ring, anh chị em không cần phải nhớ thêm múi giờ của thành phố nào nữa mà chỉ cần nhớ múi giờ/thành phố của kim GMT tương ứng với 1 trong số 24 thành phố nào có trên World Time Ring, sau đó chỉ cần xoay World Time Ring.

Bên trong có vòng xoay 24 thành phố
Bên trong có vòng xoay 24 thành phố

Cách sử dụng đồng hồ GMT căn bản

Nhìn chung, hầu hết các kiểu đồng hồ GMT đều có cách sử dụng không quá khác biệt. Chúng đều cho biết ít nhất 2 múi giờ tương ứng ở 2 nơi khác nhau, thiết đặt tự do. Để biết thêm thời gian ở các múi giờ khác, bạn cần phải nhớ múi giờ tương ứng với thành phố bên dưới:

Cách xem giờ đồng hồ GMT

Kim giờ phút giây chỉ thời gian chính, hiển thị theo định dạng 12 giờ.

Kim GMT cho biết Múi Giờ Thứ 2, hiển thị theo định dạng 24 giờ.

Để sử dụng GMT (hoặc UTC) đòi hỏi phải có số học cơ bản (thật dễ dàng, chúng tôi thực sự có nghĩa là cơ bản ). Greenwich đại diện cho 0 giờ. Việc biết thời gian trong bất kỳ múi giờ nhất định nào yêu cầu cộng hoặc trừ số giờ mà múi giờ đó bị xóa khỏi Luân Đôn (giả sử nó không phải trong Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày; Iceland luôn theo GMT). Nếu ở Anh đang là buổi trưa và anh chị em muốn biết thời gian ở Thành phố New York, chỉ cần trừ đi năm – số múi giờ – New York đứng sau Luân Đôn.

Trong khi đó, một chiếc đồng hồ GMT sẽ thực hiện phép toán cơ bản này. Dù anh chị em đang ở đâu, chỉ cần xoay vòng bezel để kim GMT hiển thị cùng thời gian với kim giờ (nếu là 2 giờ chiều, kim thứ tư sẽ chỉ về số 14). Sau đó, để biết giờ ở múi giờ khác, anh chị em xoay nhiều lần nếu cần. 

Ví dụ: nếu đang ở Thành phố New York và muốn biết thời gian ở Los Angeles, hãy xoay vòng bezel ba lần nhấp (số múi giờ phân tách các thành phố).

Nhiều anh chị em có thể dễ dàng tính toán trong đầu nhưng với những người thường xuyên thay đổi múi giờ thì một chiếc đồng hồ GMT sẽ là công cụ đáng tin cậy để theo dõi.

Với những người thường xuyên thay đổi múi giờ thì một chiếc đồng hồ có chức năng GMT sẽ là công cụ đáng tin cậy
Với những người thường xuyên thay đổi múi giờ thì một chiếc đồng hồ có chức năng GMT sẽ là công cụ đáng tin cậy

Cách chỉnh đồng hồ GMT

Cách chỉnh đồng hồ GMT không thống nhất cho tất cả các mẫu nhưng chúng khá đơn giản, thao tác chỉnh sẽ thông qua ba nấc núm chỉnh, kim GMT có thể thiết đặt riêng.

Thông thường, thời gian chính và Múi Giờ GMT đều được chỉnh thông qua cùng 1 núm chỉnh, cụ thể cách chỉnh sẽ tùy thuộc vào mẫu đồng hồ (vị trí rút núm là nấc nào, xoay theo chiều nào…). Hãy theo dõi tài liệu kèm theo hoặc tra cứu mẫu mã/bộ máy để có cách chỉnh đúng.

Phần lớn các mẫu đồng hồ dùng máy ETA 2893, Orient, Seiko khi chỉnh thời gian chính thì kim GMT sẽ được đồng bộ theo sau đó, kim GMT vẫn có thể chỉnh riêng được. Còn các mẫu còn lại như các Rolex GMT, khi chỉnh kim GMT thì kim thời gian chính sẽ được đồng bộ theo sau đó, kim giờ thời gian chính sẽ được chỉnh riêng.

Cách chỉnh đồng hồ GMT không thống nhất cho tất cả các mẫu nhưng chúng khá đơn giản
Cách chỉnh đồng hồ GMT không thống nhất cho tất cả các mẫu nhưng chúng khá đơn giản

Người nào cần sử dụng đồng hồ có chức năng GMT?

Những người thường xuyên thay đổi múi giờ như phi công, tiếp viên hàng không hay những người thường đi công tác nước ngoài sẽ thấy đồng hồ GMT đặc biệt hữu ích. Ngay cả đối với những người không đi du lịch nhiều, nếu công việc của anh chị em đòi hỏi phải tương tác với mọi người trên thế giới, một chiếc đồng hồ GMT có thể hữu ích. Điều mà chắc chắn nhiều người không muốn làm là vô tình gọi cho một đối tác ở nước khác khi họ đang trong giờ ngủ.

Với hầu hết những ai sở hữu điện thoại di động, đồng hồ GMT không quá cần thiết. Điều đó có thể nói về đồng hồ đeo tay nói chung, nhưng mọi người vẫn yêu thích chúng. Sự hấp dẫn của một chiếc đồng hồ GMT nằm ở cả chức năng của nó cũng như kiểu dáng và thiết kế.

Sự hấp dẫn của một chiếc đồng hồ GMT nằm ở cả chức năng của nó cũng như kiểu dáng và thiết kế
Sự hấp dẫn của một chiếc đồng hồ GMT nằm ở cả chức năng của nó cũng như kiểu dáng và thiết kế

Vậy anh chị em đã biết thêm những kiến thức về chức năng GMT. Để cập nhật những tin tức bổ ích khác, đừng quên thường xuyên theo dõi website Viện Đồng Hồ nhé.

(15)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho

Just as a watch keeps precise time, your health management requires accuracy and consistency. Discover the convenience of QuickMeds, your online pharmacy that ensures your health needs are met on time, every time.

Whether you're looking for prescription refills or essential vitamins, QuickMeds offers reliable, timely delivery right to your doorstep. Pairing your health routine with our vast selection of medical supplies can be as seamless as checking the time on your exquisite watch.

Explore QuickMeds.org today and make sure your health ticks like clockwork!

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm