Chứng nhận METAS là gì? 8 Bài kiểm tra của chứng nhận METAS

Chung nhan METAS la gi 8 Bai kiem tra cua chung nhan METAS 1

Metas là một trong những chứng nhận về độ chính xác của đồng hồ. Cỗ máy thời gian nào đạt được chứng nhận Metas thì đều được giới điệu mộ đánh giá cao. Trong bài viết này, anh chị em cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu về chứng chỉ đặc biệt này nhé.

Chứng nhận METAS là gì?

Chứng nhận Master Chronometer Certification được thành lập bởi METAS và thương hiệu đồng hồ Omega – đánh dấu một tiêu chuẩn mới về chất lượng. METAS là Viện Đo lường Liên bang. Tại đây sẽ diễn ra một loạt các thử nghiệm liên bang, đo lường, kiểm tra thiết bị và đồng hồ. Bất kỳ công ty nào cũng có thể gửi đồng hồ của họ đi kiểm tra bởi METAS. Tuy nhiên, Omega là công ty đã kết hợp các bài kiểm tra cho đồng hồ của họ để đảm bảo và chứng minh chất lượng và độ tin cậy của chúng.

Omega thành lập METAS vào năm 2015.  Giấy chứng nhận này được cấp hoàn toàn riêng biệt với giấy chứng nhận Controle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC). Mặc dù chứng nhận COSC là một phần không thể thiếu về kiểm định nhưng việc Omega tăng gấp đôi các tiêu chuẩn của chứng nhận Metas so với tiêu chuẩn COSC càng chứng minh mức độ chính xác, hiệu suất và khả năng chống từ tính của đồng hồ hơn bao giờ hết. 

Vì Omega đã kiểm tra đồng hồ của họ qua cả hai chứng nhận COSC và METAS nên thương hiệu chỉ trao chứng chỉ Master Chronometer cho những chiếc đồng hồ vượt qua các bài kiểm tra này. Chiếc đồng hồ đầu tiên nhận được chứng nhận METAS là Globemaster. Kể từ đó, Omega đã bắt đầu thử nghiệm ngày càng nhiều đồng hồ cơ của mình. Trụ sở chính của METAS và cơ sở thử nghiệm được đặt tại Wabern (xã Köniz) gần Bern.

Chứng nhận Master Chronometer Certification được thành lập bởi METAS và thương hiệu đồng hồ Omega
Chứng nhận Master Chronometer Certification được thành lập bởi METAS và thương hiệu đồng hồ Omega

8 Bài kiểm tra của chứng nhận METAS

Đồng hồ trước khi bước vào thử nghiệm METAS phải đảm bảo đã vượt qua 14 ngày thử nghiệm Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres (COSC). Tám bài kiểm tra của chứng nhận METAS sẽ được thực hiện trong 10 ngày. Mục tiêu của bài kiểm tra là đồng hồ giữ độ chính xác 0/+5 giây mỗi ngày trong mọi điều kiện mà chúng phải tuân theo.

Bài kiểm tra 1. Kiểm tra chức năng của bộ chuyển động khi tiếp xúc với từ trường

Thử nghiệm này kiểm tra bộ máy của đồng hồ. Họ sẽ đặt nó ở hai vị trí khác nhau trong từ trường 15.000 gauss với thời gian 30 giây cho mỗi vị trí. Hoạt động chính xác của bộ chuyển động được kiểm tra bằng âm thanh.

Bài kiểm tra 2. Kiểm tra chức năng của đồng hồ khi tiếp xúc với từ trường

Omega muốn kiểm tra đồng hồ trong môi trường từ tính thêm lần nữa để đảm bảo đồng hồ hoạt động hoàn hảo. Nhưng thay vì chỉ kiểm tra bộ máy, toàn bộ đồng hồ phải chịu từ trường 15.000 gauss. Trong khi tiếp xúc với từ trường này, hoạt động của đồng hồ cũng được kiểm tra bằng âm thanh.

Đồng hồ có chứng nhận Metas phải trải qua 8 bài kiểm tra
Đồng hồ có chứng nhận Metas phải trải qua 8 bài kiểm tra

Bài kiểm tra 3. Độ chính xác hàng ngày

Thử nghiệm này kéo dài hơn 4 ngày và kiểm tra độ chính xác hàng ngày của đồng hồ trong điều kiện đeo thực tế. Đồng hồ ban đầu được đặt ở sáu vị trí khác nhau và hai nhiệt độ xen kẽ, sau đó tiếp xúc với từ tính 15.000 gauss, tiếp theo đồng hồ được khử từ, cuối cùng được kiểm tra lại ở cùng vị trí và nhiệt độ khác nhau. Đối với mỗi bước, một bức ảnh được chụp từ đồng hồ và được kiểm tra 24 giờ sau đó để biết độ chính xác so với thời gian UTC.

Bài kiểm tra 4. Độ chênh lệch trung bình

Thử nghiệm này tính toán độ lệch trung bình của đồng hồ giữa ngày thứ 2 và ngày thứ 3 của thử thách đầu tiên. Kết quả cho thấy độ chính xác hàng ngày của đồng hồ trước và sau khi tiếp xúc với từ trường 15.000 gauss.

Bài kiểm tra 5. Độ lệch tỷ lệ

Trong thử nghiệm này, đồng hồ được đặt ở sáu vị trí khác nhau và tỷ lệ của nó được ghi lại ở mỗi vị trí. Mỗi vị trí được thực hiện trong vòng 60 giây. Trong số sáu kết quả này, độ lệch giữa hai kết quả lớn nhất (được gọi là delta) được tính toán độ lệch. Đồng hồ cũng được thử nghiệm trong hai buồng ở nhiệt độ từ 23 đến 33 độ C.

Thẻ Master Chronometer Certificate
Thẻ Master Chronometer Certificate

Bài kiểm tra 6. Kiểm tra độ chính xác trong khi dự trữ năng lượng từ 100% đến 33%

Trong bài kiểm tra này đồng hồ được đặt ở sáu vị trí khác nhau và tỷ lệ của nó được ghi ở mức dự trữ năng lượng 100% ở mỗi vị trí. Quá trình này được lặp lại khi dự trữ năng lượng của đồng hồ đạt 33%. Sau đó, Omega lấy kết quả trung bình của sáu phép đo trong cả hai trạng thái dự trữ năng lượng và cung cấp độ lệch tỉ lệ giữa hai trạng thái.

Bài kiểm tra 7. Nguồn năng lượng dự trữ

Thử nghiệm này kiểm tra khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ bằng cách chứng minh rằng nó tiếp tục hoạt động ở giới hạn năng lượng dự kiến.

Bài kiểm tra 8. Kiểm tra khả năng chống nước

Thử nghiệm này được thực hiện bằng cách cho đồng hồ vào nước dưới áp suất đã được nêu ra trước đó. Thậm chí mức áp suất đó phải cao hơn mức đề ra nhằm đảm bảo đồng hồ hoạt động lâu dài.

Mọi quá trình thử nghiệm đều diễn ra hoàn toàn minh bạch
Mọi quá trình thử nghiệm đều diễn ra hoàn toàn minh bạch

Mọi quá trình thử nghiệm đều diễn ra hoàn toàn minh bạch. Nếu muốn biết đồng hồ của mình hoạt động như thế nào trong 8 bài kiểm tra METAS, anh chị em có thể xem kết quả bằng cách nhập số chứng chỉ trực tuyến trên thẻ Master Chronometer Certificate đi kèm khi mua.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin về chứng nhận METAS. Để biết thêm nhiều kiến thức về đồng hồ, anh chị em đừng hãy theo dõi website của Viện Đồng Hồ nhé.

(45)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm