Có gì trong chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới?

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 11

Năm 2016, Vacheron Constantin công bố chiếc đồng hồ bỏ túi Vacheron Constantin 57260. Tới năm 2017, thương hiệu tiếp tục ra mắt chiếc đồng hồ đeo tay Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication. Đây được xem là chiếc đồng hồ phức tạp nhất của thương hiệu và cũng là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới. Nó sở hữu cơ cấu rất phức tạp, các chỉ báo thiên văn học và một số cơ cấu khá hiếm (bao gồm một lịch vạn niên của người Do Thái).

Tổng quan về đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới

Đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication là một tác phẩm độc đáo. Đồng hồ sở hữu bộ máy với đầy đủ các chức năng thiên văn phức tạp, được đặt trong một bộ vỏ bằng vàng trắng có kích thước 45mm x 13,6mm. 

Bộ máy Caliber 3600 có kích thước cực kì ấn tượng 36mm x 8.7mm với 6 hộp cót chính cung cấp năng lượng để cỗ máy thời gian hoạt động liên tục trong 3 tuần mà không cần nạp cót – Một điều tưởng như bất khả thi ở một chiếc đồng hồ tương đối nhỏ và nhiều chức năng phức tạp như thế này.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 1
Đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication là một tác phẩm độc đáo

Lý do trở thành đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới

Lý do Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication trở thành đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới là do các chỉ báo thiên văn có ở cả 2 mặt của đồng hồ.

Bên cạnh các thông tin về thời gian thông thường như ngày, giờ, phút, giây thì đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới này còn có lịch tuần trăng (Moonphase), Giờ mọc – lặn của mặt trời (Sunrise-Sunset), chỉ báo tính độ dài của ngày và đêm. Góc 4 giờ là một khu vực cho biết mùa trong năm, phương trình thời gian, vị trí của mặt trời trong cung hoàng đạo, Phân điểm (Xuân Phân, Thu Phân), Chí điểm (Hạ Chí, Đông Chí). 

Với phương trình thời gian, người đeo sẽ thấy một kim bằng vàng có hình mặt trời ở đầu kim (sử dụng cùng trục với kim giờ và kim phút) cho biết thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh. Ngoài ra, chức năng thứ – ngày – tháng ở mặt trước là lịch vạn niên, tức là đúng ngay cả với năm nhuận. Ở góc 11 giờ là một chỉ báo thiên văn được gọi là Mareoscope – chỉ báo cho biết vị trí tương đối của Mặt Trời – Trái Đất – Mặt Trăng và Thủy Triều.

Chúng ta có thể quan sát mặt sau của đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới này nhiều thứ hơn nữa. Đây là nơi lý tưởng để cả đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay có các chức năng thiên văn học đều dùng để thể hiện một bản đồ sao.

Một bầu trời đêm trên 2 mặt kính sapphire riêng biệt cho thấy vị trí của các vì sao trên bầu trời, vị trí của Dải Ngân hà Milky Way, thời gian thiên văn, một Tourbillon (đây là một cơ cấu phức tạp, không được thể hiện ở mặt trước, nhưng bạn có thể nhìn nó từ mặt sau nếu muốn). Các chỉ dẫn cho thấy vị trí của đường xích đạo và mặt phẳng hoàng đạo, bên trái là một thang đo năng lượng cho biết thời gian hoạt động còn lại của đồng hồ.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn các tính năng phức tạp có trên mẫu đồng hồ này.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 2
Lý do Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication trở thành đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới là do các chỉ báo thiên văn có ở cả 2 mặt của đồng hồ

Các tính năng trên đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới

Chỉ báo Bình minh/hoàng hôn và độ dài của ngày

Nếu tìm hiểu sự phát triển của các cơ cấu phức tạp, bạn có thể nghĩ rằng cơ cấu chỉ báo bình minh/hoàng hôn không quá phổ biến nhưng cũng không thật sự đặc biệt. Do đó, thật đáng ngạc nhiên khi nghe rằng, đây là một cơ chế phức tạp khá mới trong đồng hồ đeo tay. Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên với cơ cấu bình minh/hoàng hôn đến từ thương hiệu Audemars Piguet: The Jules Audemars Equation Of Time ra mắt năm 2000. Sau đó là chiếc đồng hồ Eos Sunrise / Sunset Martin Braun và nó vẫn còn khá hiếm cho tới ngày nay.

Nguyên nhân chủ yếu là do thời gian thực tế của mặt trời mọc và mặt trời lặn khác nhau tuỳ theo vĩ độ. Điều đó có nghĩa với mỗi khách hàng khác nhau thì hãng sẽ phải sản xuất một chiếc đồng hồ khác nhau tùy vào vị trí mà chủ sở hữu yêu cầu. Tôi cũng cho rằng sự khác nhau của vĩ độ cũng áp dụng cho độ dài của chỉ báo ngày. Bạn cần một chiếc đồng hồ khác nhau cho mỗi vĩ độ khác nhau. Dấu hiệu của mặt trời mọc và mặt trời lặn trên VC Celestia thay đổi nhờ vào vòng quay của một đĩa 2 màu ẩn sau khe trên mặt số.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 3
Chỉ báo Bình minh/hoàng hôn và độ dài của ngày

Phân điểm/chí điểm và Dấu hiệu của cung hoàng đạo.

Trên một chiếc đĩa có cả các ký hiệu của cung hoàng đạo và các điểm đánh dấu phân điểm và chí điểm, thời điểm đánh dấu sự thay đổi tuần hoàn giữa các mùa trong năm nhiệt đới (thời gian để mặt trời thực hiện hết 1 vòng quanh mặt trời). Các dấu hiệu của phân điểm là gần đúng và có thể sai lệch 1 vài ngày giữa các năm. Tuy nhiên, như vậy là quá đủ để bạn biết khi nào thời tiết bắt đầu chuyển mùa.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 4
Ô biểu thị cung hoàng đạo, các phân điểm và chí điểm

Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời, Thủy Triều

Đây là tính năng cho phép bạn xem được vị trí tương đối của Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất. Đồng thời, bạn cũng có thể thấy mức thủy triều hiện tại và dự báo thời điểm thủy triều lên đỉnh. Mỗi tháng mặt trăng sẽ quanh quanh trái đất 1 vòng, tạo thành các pha trăng khác nhau. Bên cạnh đó, tính năng này cũng cho phép bạn thấy được các pha mặt trăng của ngày hiện tại.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 5
Vị trí tương đối Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời, Thủy Triều

Phương trình thời gian

Kim phút màu vàng hình mặt trời cho biết chính xác thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh.

Đây là cơ cấu đã xuất hiện khoảng 18 năm qua nhưng chưa phổ biến. Có thể là do nó khá phức tạp và có những yêu cầu đặc biệt trong chế tạo. Cơ cấu này phức tạp ở chỗ thể hiện được giờ mặt trời thực có chút khác biệt so với giờ đồng hồ thông thường. Một ngày là khoảng thời gian cần thiết để mặt trời trở lại đúng vị trí tương tự trên bầu trời (Ngày mặt trời). 

Thường người ta lấy thời điểm mặt trời lên đỉnh làm mốc, nhưng phức tạp ở chỗ so với giờ thông thường thì giờ mặt trời lên đỉnh có thể sai lệch tới 16 phút. Phương Trình Thời Gian cho biết thời điểm chính xác mặt trời lên đỉnh bằng kim phút phụ có hình mặt trời. Lưu ý rằng, mỗi vị trí khác nhau trên trái đất thì phương trình thời gian cũng khác nhau, vì thế tính cá nhân hóa trên một chiếc đồng hồ có tính năng Phương Trình Thời Gian là khá cao. Muốn có một chiếc đồng hồ có Phương Trình Thời Gian bạn phải đặt hãng làm riêng cho vị trí mà bạn sống.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 6
Kim phút màu vàng hình mặt trời cho biết chính xác thời điểm mặt trời lên thiên đỉnh

Bản đồ sao, mặt phẳng xích đạo, mặt phẳng hoàng đạo, vị trí tương đối của dải ngân hà, thời gian thiên văn, thang báo năng lượng dự trữ

Có khá nhiều thông tin có thể lấy từ mặt sau của chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới này. Về cơ bản, đây là một bản đồ sao được điều khiển bằng cơ học. Bản đồ sao cơ bản là thứ mà bất kỳ ai quan tâm đến thiên văn học đều quan tâm. Nó được tạo thành bởi hai đĩa cứng trong suốt, mặt trên được in vị trí các ngôi sao, mặt dưới được in 2 hình elip màu đỏ và trắng. 

Màu đỏ đại diện cho vị trí của mặt phẳng Hoàng đạo. Đây là mặt phẳng mà quỹ đạo của các hành tinh nằm trên đó. Nhìn từ Trái đất, nó trông giống như một đường cong cắt ngang bầu trời. Màu trắng tượng trưng cho Mặt phẳng Xích đạo, là hình chiếu của đường xích đạo Trái đất lên bầu trời. Khi bộ máy đồng hồ hoạt động, sẽ làm 2 đĩa này quay và hiển thị các vì sao nào có thể nhìn thấy được trên bầu trời ở thời điểm hiện tại. Ở chiếc đĩa phía trên cũng có hình ảnh của Dải Ngân hà.

Đĩa dưới quay một lần mỗi ngày thiên văn (thời gian thực tế để 1 vì sao trên bầu trời trở về đúng vị trí của nó ngày hôm trước). Hình elip màu đen cho thấy các vì sao đang lên hoặc lặn xuống dưới đường chân trời bất cứ thời điểm nào.

Toàn bộ hệ thống xoay quanh một trục trung tâm và trên trục đó là một ngôi sao. Tên chính thức của nó là Alpha Ursae Minoris (Ở Việt Nam vẫn gọi là Sao Bắc Đẩu) và nó là ngôi sao cuối cùng trong đuôi của chòm sao phương Bắc được gọi là Gấu nhỏ. Nó được biết đến nhiều hơn với tên Polaris – ngôi sao duy nhất không di chuyển trên bầu trời đêm. Vì nó nằm trực tiếp trên trục của cực bắc Trái đất. Điều này khiến nó trở thành ngôi sao dễ quan sát khi. 

(Không có ngôi sao nào ở Nam Bán Cầu có chức năng tương tự như thế này, có nghĩa là các nhà hàng hải ở Nam bán cầu phải nghĩ ra các phương tiện khác để xác định vĩ độ trên biển, chẳng hạn như các phương tiện được phát triển bởi các nhà hàng hải Polynesia cổ đại).

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 7
Bản đồ sao, mặt phẳng xích đạo, mặt phẳng hoàng đạo, vị trí tương đối của dải ngân hà, thời gian thiên văn, thang báo năng lượng dự trữ

Bộ máy Caliber 3600

Bộ máy này có kích thước khá nhỏ nhưng lại chứa đựng những cơ cấu cực kỳ phức tạp và khả năng dự trữ năng lượng lớn đến bất ngờ. Các chỉ báo khác nhau bắt nguồn từ ba hệ thống thời gian cơ bản: thời gian dân sự (có nghĩa là thời gian mặt trời), thời gian mặt trời địa phương (phương trình thời gian) và thời gian thiên văn.

Hai cái đầu tiên đánh dấu một ngày trôi qua dựa trên vị trí của Mặt trời, trong khi cái thứ ba xác định dựa trên vị trí của các ngôi sao. Do mặt trời gần Trái đất hơn so với các ngôi sao xa xôi, một ngày mặt trời được quan sát ngắn hơn một chút so với ngày thiên văn quan sát được và có hệ thống bánh răng riêng cho cả ba hệ thống trong đồng hồ.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 9
Hình ảnh chính diện bộ máy Caliber 3600

Dự trữ năng lượng lớn giúp chiếc đồng hồ hoạt động trong ba tuần thường sẽ một hộp cót khá cồng kềnh, hoặc rất nhiều hộp cót. Mặc dù có sáu hộp cót trong Celestia nhưng bộ máy vẫn khá nhỏ gọn, một phần nhờ vào việc sử dụng hợp kim Bioflex cho các dây cót. Đây là hợp kim có đặc tính nếu bị biến dạng, nhiệt có thể làm cho mẫu trở lại hình dạng ban đầu.

Một trong những điều đáng tuyệt vời nhất về chiếc đồng hồ này, tôi nghĩ, là nó thực sự tập trung vào các chỉ báo thiên văn. Đó thực sự là một tác phẩm vô cùng hấp dẫn cả về trí tuệ và thẩm mỹ. Nhà sưu tập Breguet vĩ đại, Ngài David Solomons, nổi tiếng đã viết rằng mang theo Breguet là cảm thấy bạn có bộ não của một thiên tài trong túi của bạn. Tôi nghĩ rằng việc đeo chiếc đồng hồ này sẽ khiến bạn cảm thấy như bạn đang đeo cả vũ trụ trên cổ tay của mình.

Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 8
Hình ảnh cạnh bên của bộ máy Caliber 3600

Thông số cơ bản của Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication

Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600: ref. 9720C/00G-B28

  • Movement caliber 3600
  • Kích thước 36mm x 8,7mm
  • Dự trữ năng lượng ba tuần với 6 hộp cót
  • Vỏ bằng vàng trắng 18k, 45mm x 13,6mm
  • Khả năng chống nước 3 bar
  • Mặt số Slate dial với cọc số bằng vàng 18k
  • Giá khoảng 1 triệu đô
Co gi trong chiec dong ho deo tay phuc tap nhat the gioi 10
Thông số cơ bản của Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication

Trên đây là bài viết sơ qua về chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới. Nếu muốn khám phá thêm nhưng thông tin thú vị khác, anh chị em hãy theo dõi website Viện Đồng Hồ nhé.

(17)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm