Complication là gì trong ngành đồng hồ đeo tay

khai niem complication la gi trong nganh dong ho deo tay-33

Chiếc đồng hồ thường được sử dụng với mục đích chính là xem giờ, phút giây cơ bản. Vậy nhưng, các nhà sản xuất không chỉ muốn đồng hồ của mình đơn điệu như vậy, nê họ đã phát minh ra rất nhiều các chức năng độc đáo kèm theo như Chronograph, Moonphase, Tachymeter… Và nó được gọi chung là Complication.

Vậy Complication là gì? Bạn có muốn tìm hiểu thêm về thuật ngữ thú vị này không? Hãy cùng Viện Đồng Hồ đi tìm hiểu nhé.

Complication là gì?

Complication là thuật ngữ chỉ các chức năng trong đồng hồ đeo tay, ngoài chức năng hiển thị giờ phút giây. Thậm chí lịch ngày, lịch thứ cũng được coi là một complication đơn giản trong chế tác đồng hồ, và có những complication phức tạp hơn hẳn chỉ có trong những đồng hồ của những thương hiệu đắt giá mới có như Lịch Vạn Niên,  Tourbillon hay Điểm Chuông.

Đồng hồ có càng nhiều chức năng Complication thì bộ máy của nó sẽ càng phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính chuyên môn cao hơn. Đôi khi, có những chiếc đồng hồ phức tạp được cấu tạo bởi hơn 1000 chi tiết.

Thông thường, các thương hiệu Luxury sẽ có thêm các chức năng Grand Complication để khẳng định tên tuổi và định vị thương hiệu cho chính mình.

Đồng hồ có càng nhiều chức năng Complication thì bộ máy của nó sẽ càng phức tạp
Đồng hồ có càng nhiều chức năng Complication thì bộ máy của nó sẽ càng phức tạp

Trong đồng hồ thường có các chức năng complication là gì?

Một số chức năng Complication thường được thấy ở đồng hồ:

Moonphase (Lịch tuần trăng)

Chức năng giúp người dùng tính ngày âm lịch. Tuy nhiên, chức năng moonphase thường được dùng để tính chu kỳ hoạt động của Mặt Trăng bởi các nước phương Tây không có lịch âm.

Chức năng Moonphase
Chức năng Moonphase

Sun & Moon (Lịch ngày đêm)

Cửa sổ hiển thị hình ảnh Mặt Trăng và Mặt Trời trên một ô lịch của đồng hồ, giúp người đeo phân biệt khoảng thời gian ban ngày và ban đêm.

Chức năng Sun & Moon
Chức năng Sun & Moon

Tourbillon

Một bộ phận được bổ sung vào đồng hồ được phát minh bởi Abraham Louis Breguet. Tourbillon có tác dụng loại bỏ ảnh hưởng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh).

Chức năng Tourbillon
Chức năng Tourbillon

Heartbeat (Hở tim)

Một khái niệm ra đời bởi thương hiệu Frederique Constant. Với Heartbeat, người dùng có thể nhìn thấy chuyển động bên trong đồng hồ qua một phần lộ cơ nhỏ trên mặt số.

Chức năng Heartbeat
Chức năng Heartbeat

Chronograph (Bấm giờ thể thao)

Chức năng thường được thấy trên các dòng đồng hồ thể thao. Chronograph được sử dụng để đo thời gian trong các hoạt động thể thao như chạy hay bơi lội… tương tự như chức năng Stopwatch (đồng hồ bấm giờ).

Chức năng Chronograph
Chức năng Chronograph

Altimeter (Đo độ cao)

Chức năng đo độ cao của đồng hồ. Chức năng này được những người yêu thích thể thao đặc biệt là dân leo núi hay nhảy dù cực kỳ ưa chuộng. Altimeter thường được gặp trên các dòng đồng hồ thể thao như Breitling, Oris, Casio G-shock…

Chức năng Altimeter
Chức năng Altimeter

Tachymeter (Đo vận tốc)

Tachymeter là một thang đo được trang bị xung quanh mép hoặc cạnh ngoài của đồng hồ. Chức năng này dùng để đo tốc độ của một vật thể chuyển động, dựa vào cách tính toán giữa khoảng thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (thông thường là 1km hoặc 1 dặm).

Chức năng Tachymeter
Chức năng Tachymeter

Ngoài ra, vẫn còn nhiều chức năng chưa được kể tới như Alarm, Minute Repeater, Dual Time Zone, Flyback Chronograph, Perpetual Calendar… sẽ được Viện Đồng Hồ giới thiệu trong những bài sau.

Một số đồng hồ nổi tiếng cho chức năng Complication là gì?

Patek Philippe Sky Moon Tourbillon có chức năng complication là gì?

Chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được sản xuất bởi Patek Philippe, một trong những thương hiệu đồng hồ xa xỉ được kính nể nhất trên thế giới, Sky Moon Tourbillon với hai mặt số để phù hợp với 13 chức năng riêng biệt. Táo bạo nhất là một biểu đồ thiên thể của bán cầu bắc cho phép người đeo theo dõi biểu đồ tiến trình của mặt trăng và các ngôi sao, bên cạnh đó là lịch vạn niên, ngày ngược và chức năng thời gian mặt trời trung bình.

Patek Philippe Sky Moon Tourbillon
Patek Philippe Sky Moon Tourbillon

Vacheron Constantin Reference 57260 có chức năng complication là gì?

Mẫu đồng hồ được mệnh danh là mảnh ghép phức tạp nhất thế giới, chiếc đồng hồ bỏ túi dày 50mm này tự hào có 57 chức năng riêng lẻ được tạo thành từ hơn 2.800 thành phần. Nó chứa chín chức năng lịch thiên văn, tám chức năng lịch Do Thái và bảy báo thức.

Vacheron Constantin Reference 57260
Vacheron Constantin Reference 57260

Breguet No. 160 ‘Marie Antoinette’  có chức năng complication là gì?

Mẫu đồng hồ được tạo nên bởi những vật liệu đắt giá nhất thế giới: hồng ngọc, ngọc bích, bạch kim và vàng. Nó chứa những chức năng đặc sắc đến “ngông cuồng” như Chronograph, Chronograph, chức năng bấm chuông (Minute Repeater), lịch vạn niên (perpetual calendar), dự trữ năng lượng (Power reserve), bộ lặp phút và thậm chí cả nhiệt kế (thermometer).

Breguet No. 160 ‘Marie Antoinette’ 
Breguet No. 160 ‘Marie Antoinette’

A. Lange & Söhne Grand Complication  có chức năng complication là gì?

Năm 2013 A. Lange & Sohne giới thiệu mẫu đồng hồ giới hạn chỉ với sáu chiếc toàn thế giới, cùng với những chức năng đặc biệt như lịch vạn niên với 876 chi tiết, 67 chân kính.

A. Lange & Söhne Grand Complication
A. Lange & Söhne Grand Complication

Patek Philippe Grandmaster Chime có chức năng complication là gì?

Được tạo thành từ 1366 linh kiện và 20 chức năng bên trong, chiếc đồng hồ này còn được chú ý bởi vỏ ngoài được làm bằng vàng hồng 18k cara với 2 mặt số riêng biệt.

Patek Philippe Grandmaster Chime
Patek Philippe Grandmaster Chime

Harry Winston Opus 14 có chức năng complication là gì?

Năm 2015, Harry Winston cho ra phiên bản đồng hồ với đường kính 54,7mm để chứa một loạt các mặt số xếp chồng lên nhau quái dị và tráng lệ. Kỳ vọng bên trong nó chính là một bộ máy với 1.066 bộ phận riêng lẻ, 124 jewels và hơn 68 giờ dự trữ năng lượng. Mặc dù với mức giá 360.000 bảng, không phải tầm với các đối thủ sừng sỏ, nhưng nó cũng được xếp vào bậc thầy phức tạp trong chế tác đồng hồ.

Harry Winston Opus 14
Harry Winston Opus 14

Jaeger-LeCoultre Hybris Mechanica à Grande Sonnerie có chức năng complication là gì?

Năm 2009, mẫu đồng hồ với những chức năng như ba tiếng chuông khác nhau, một cơ cấu tourbillon và một phần lộ cơ, mẫu đồng hồ được đính giá bán bằng 899.000 bảng trên thị trường.

Jaeger-LeCoultre Hybris Mechanica à Grande Sonnerie
Jaeger-LeCoultre Hybris Mechanica à Grande Sonnerie

(14)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm