Dây tóc chống từ tính Syloxi Hairspring do Rolex phát triển

Day toc chong tu tinh Syloxi Hairspring do Rolex phat trien 3

Rolex cuối cùng cũng đã công bố mẫu đồng hồ đầu tiên trang bị dây tóc silicon, Datejust Pearlmaster. Đây là thành quả của thương hiệu sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển.Vậy dây tóc Syloxi Hairspring là gì? Hãy tìm hiểu cùng Viện Đồng Hồ nhé.

Giới thiệu dây tóc Syloxi Hairspring 

“Syloxi” là tên gọi của loại dây cót làm từ silicon và hợp chất silicon. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Syloxi Hairspring được nhà sản xuất Rolex đăng ký độc quyền sáng chế và giới thiệu trong bộ máy 2236 vào năm 2014. 

Thực tế, Rolex không phải nhà sản xuất đầu tiên sử dụng dây tóc được làm từ silicon. Việc sử dụng chất liệu này làm dây tóc đã được biết đến từ trước thông qua hàng loạt những thương hiệu tên tuổi như Ulysse Nardin, Patek Philippe, tập đoàn Swatch (Breguet, Omega). Tuy nhiên, dây tóc Syloxi Hairspring được xem là một trong những cải tiến vượt trội của giới chế tác đồng hồ Thụy Sỹ.

Day toc chong tu tinh Syloxi Hairspring do Rolex phat trien 1
Datejust Pearlmaster – Mẫu đồng hồ đầu tiên được Rolex trang bị dây tóc chống từ tính Syloxi Hairspring

Lý do Rolex sản xuất Syloxi Hairspring 

Bộ dao động bao gồm dây tóc và bánh xe cân bằng. Là bộ phận quan trọng của bộ máy, nó giữ vai trò đảm bảo tính chính xác cho một chiếc đồng hồ cơ học. Qua đó, đảm bảo sự ổn định của bộ dao động chính là một trong những thách thức lớn nhất của người thợ chế tác đồng hồ. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu cần giảm thiểu tối đa mức ảnh hưởng từ môi trường đến quá trình vận hành của cơ chế này như: sự thay đổi nhiệt độ, nhiễm từ và đôi khi là sốc lực.

Theo đó, Silicon được xem là một giải pháp lý tưởng có thể giải quyết được tất cả những vấn đề ở trên. Không những thế, chất liệu này vốn được ứng dụng trên nhiều chi tiết trong đồng hồ cơ học. Đến nay, Rolex và nhiều thương hiệu khác sử dụng làm dây tóc.

Dây tóc bằng silicon đồng thời được phủ một lớp oxit có thể giảm đáng kể tầm ảnh hưởng của vấn đề nhiệt độ thay đổi. Đồng thời, dây tóc Syloxi của Rolex đã được cải tiến để nâng cao khả năng kháng từ so với dây tóc truyền thống, đảm bảo sự ổn định của bộ thoát cũng như tính chính xác cho cả chiếc đồng hồ.

Day toc chong tu tinh Syloxi Hairspring do Rolex phat trien 2
Syloxi Hairspring được đặt vào trục cân bằng tại bánh xe cân bằng mà không cần đến bất kỳ chất kết dính nào

Tham khảo tài liệu về dây tóc Syloxi

Nhằm tối ưu hoạt động của dây tóc, Rolex cũng nghiên cứu và phát triển hình dạng để bù đắp cho sự ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Những yếu tố được thay đổi đó là đường kính và chiều dài của dây tóc. Qua đó, dây tóc Syloxi đã được nhà sản xuất Rolex tăng cả chiều dày cũng như khoảng cách giữa các vòng dây.

Về phần liên kết với các bộ phận khác, dây tóc Syloxi được đặt vào trục cân bằng tại bánh xe cân bằng mà không cần đến bất kỳ chất kết dính nào. Điểm kết thúc của dây tóc Syloxi được làm cứng hơn hẳn, vốn là vị trí để cố định trên hai điểm tại bánh xe cân bằng. Rolex phần nào đã có thể điều chỉnh giao động nhờ cơ chế kết nối qua bộ chống sốc Paraflex. Đây cũng là đặc trưng của bộ máy sử dụng dây tóc Syloxi.

Dây tóc Syloxi được sản xuất hoàn toàn in-house bởi Rolex để đảm bảo tính chính xác bằng những công cụ chuyên biệt. Dù vậy, dây tóc Syloxi hiện nay được thiết kế để dành riêng cho những chiếc đồng hồ nữ, còn đồng hồ nam của hãng được trang bị dây tóc Parachrom.

(19)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm