Tìm hiểu về đồng hồ đa cơ cấu chỉnh động – Multiple Regulator

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 10

Bộ chỉnh động (Regulator) được coi như trái tim của đồng hồ, vậy đồng hồ đa cơ cấu chỉnh động (Multiple Regulator) là gì? Nó có ảnh hưởng ra sao đến độ chính xác của một chiếc đồng hồ cơ? Hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tăng cường độ chính xác với bánh răng vi sai (Differential gear)

Một số nhà sản xuất đã trang bị hai hoặc nhiều bộ chỉnh động cho đồng hồ để tăng cường độ chính xác. Giải pháp được đưa ra là sử dụng hai bộ dao động và bánh răng vi sai để lấy trung bình tốc độ của chúng. Nhờ vào thiết bị tinh vi này, các bánh xe cân bằng bù đắp sự sai khác của nhau. VÌ vậy, thời gian hiển thị được tính trung bình từ tần số dao động của chúng.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 1
Philippe Dufour Duality có hai bộ chỉnh động với bánh răng vi sai để tăng cường độ chính xác bằng cách lấy trung bình tần số dao động của hai bộ
Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 2
MB&F Legacy Machine 2 có hai bộ chỉnh động với bánh răng vi sai để tăng cường độ chính xác bằng cách lấy trung bình tần số dao động của hai bộ

Lấy cảm hứng từ một chiếc đồng hồ bỏ túi có bánh xe cân bằng kép, Philippe Dufour Duality là một ví dụ mang tính biểu tượng của khái niệm này. Kể từ đó, ngày càng nhiều đồng hồ trên thế giới sử dụng vi sai.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 3
Roger Dubuis Excalibur Quatuor Carbon và 4 bộ chỉnh động ở 4 góc, mỗi cái đều bù sai cho những cái khác

Thậm chí, một số nhà sản xuất đồng hồ đã xây dựng các bộ máy với hơn hai bộ dao động. Chẳng hạn, Roger Dubuis Quatuor có bốn bánh xe cân bằng được liên kết bởi một bộ bánh răng vi sai. Trên lý thuyết, càng nhiều bánh xe càng cân bằng thì đồng hồ sẽ càng chính xác. Vì thời gian trung bình hiển thị kết quả từ một phép tính dựa trên bốn chỉ dẫn, làm giảm biên sai số chung. Ngoài ra, bốn bánh xe cân bằng được đặt ở các vị trí khác nhau giúp làm trung bình tác động của trọng lực.

Tăng cường độ chính xác với sự cộng hưởng (Resonance)

Cũng giống như các bánh răng vi sai, mục đích ở đây là tận dụng hai bộ dao động để tăng cường độ chính xác. Tuy nhiên, không có thiết bị vi sai nào trong trường hợp này. Do đó, độ chính xác được cải thiện dựa trên hiện tượng nổi tiếng của sự cộng hưởng.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 4
Mẫu đồng hồ Haldimann H2 Flying Resonance, với bộ chỉnh động trung tâm kép, dựa vào hiệu ứng của cộng hưởng

Theo lý thuyết, cộng hưởng cho rằng hai bộ phận dao động ở gần nhau ảnh hưởng lẫn nhau và sau đó cả hai được đồng bộ. Năm 1665, Christiaan Huygens là người đầu tiên thông báo về hiện tượng này khi hai chiếc đồng hồ quả lắc vừa được phát minh của ông đang dao động đồng bộ. Kể từ đó, chỉ có một số ít các nhà chế tác đồng hồ đã thành công trong việc áp dụng cộng hưởng cho đồng hồ của mình. 

Hai thế kỷ trước, Astide Janvier và Abraham-Louis Breguet đã phát minh ra “Pendules Sympathiques”. Gần đây, François-Paul Journe, Beat Haldimann hay Antoine Preziuso đã tìm cách tận dụng tính đồng bộ của bộ dao động trong đồng hồ đeo tay để đạt được độ ổn định cao hơn. Qua đó cũng tăng độ chính xác của đồng hồ.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 5
Armin Strom Mirrored Force Resonance, mẫu đồng hồ đầu của hãng ứng dụng khái niệm cộng hưởng, với 2 bánh xe cân bằng và lò xo cộng hưởng

Năm 2016, Armin Strom đã trình bày một trong những ứng dụng thú vị nhất của cộng hưởng với mẫu Mirrored Force Resonance: hai cỗ máy trong chiếc đồng hồ này có hai hộp cót, hai bộ bánh răng truyền động và hai bộ chỉnh động. Hai bánh xe cân bằng được kết nối bởi một lò xo thép và đinh tán, được cộng hưởng nhờ những rung động nhỏ được truyền bởi lò xo đặc biệt này.

Kiến trúc kép – Tính năng tự hoạt động

Một lý do khác để sử dụng hai bộ chỉnh động là để cung cấp năng lượng cho các chức năng khác nhau và một số nhà sản xuất đồng hồ đã thiết kế đồng hồ bấm giờ với bộ điều chỉnh kép.

Breguet Tradition Chronographe Indépguard ref. 7077 có kiến ​​trúc kép nguyên bản. Hầu hết các đồng hồ bấm giờ đều dựa trên đồng hồ bấm giờ motor, trên đó sẽ có một bộ bánh răng truyền động thứ hai tham gia để cung cấp năng lượng cho đồng hồ bấm giờ. Khi đồng hồ bấm giờ được kích hoạt, biên độ của bánh xe cân bằng sẽ suy giảm (ma sát sẽ tích lũy khi có nhiều bánh răng).

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 6
Breguet Tradition Chronographe Indépguard ref. 7077 có kiến ​​trúc kép nguyên bản

Cơ chế bấm giờ của Breguet La Tradition là độc lập và tự hoạt động. Thực tế, có hai bộ máy phụ độc lập – mỗi bộ gồm một nguồn năng lượng, bộ bánh răng truyền động và một bộ dao động riêng. Không có sự liên kết giữa tính năng chỉ thời gian và tính năng bấm giờ. Vì vậy, không có sự tương tác hay ảnh hưởng nào trong việc tiêu thụ năng lượng và tốc độ của bộ máy đo thời gian khi tính năng bấm giờ được kích hoạt.

Tương tự như vậy, mẫu Zenith Defy El Primero 21 có hai bộ chuyển động phụ đi kèm hai bộ chỉnh động. Cái đầu tiên được sử dụng để chỉ thời gian, hoạt động ở tần số 5Hz. Bộ chỉnh động thứ hai dùng để bấm giờ, nhịp ở tần số 50Hz. Cái sau cho phép đồng hồ bấm giờ đo chính xác đến 1/100 giây. Nhưng với tần số ấn tượng này, chức năng chỉ có thể chạy trong khoảng 50 phút. Đây là lý do vì sao chỉ báo thời gian không thể được điều chỉnh bởi cùng một bộ dao động như tính năng bấm giờ.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 7
Zenith Defy El Primero 21 có hai bộ chuyển động phụ đi kèm hai bộ chỉnh động

Tiết kiệm năng lượng – Chế độ chờ/hoạt động

Miễn là đồng hồ của bạn tiếp tục chạy thì lịch vạn niên sẽ chạy chuẩn xác mà không cần điều chỉnh. Nhưng không bao gồm trường hợp bạn cất đồng hồ trong một thời gian, đặc biệt là khi bạn không dùng hộp xoay lên cót cho đồng hồ.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 8
Vacheron Constantin đã giới thiệu một giải pháp khéo léo cho vấn đề này với Twin Beat, lịch vạn niên kết hợp hai bộ truyền bánh răng và hai bộ chỉnh động

Tại SIHH 2019, Vacheron Constantin đã giới thiệu một giải pháp khéo léo cho vấn đề này với Twin Beat, lịch vạn niên kết hợp hai bộ truyền bánh răng và hai bộ chỉnh động.

Khi đeo, đồng hồ dao động ở tần số cao 5Hz, phù hợp cho lối sống năng động hiện đại. Khi không đeo, bạn sẽ chuyển chế độ từ hoạt động sang chế độ chờ (và ngược lại) qua một nút ấn. Ở chế độ chờ, đồng hồ chạy bằng bộ chỉnh động thứ hai đập ở tần số thấp 1,2Hz. Tần số chậm hơn này sẽ giữ cho đồng hồ chạy trong khoảng thời gian 65 ngày.

Tim hieu ve dong ho dieu chinh phuc hop - Multiple Regulator 9
Tần số chậm hơn này sẽ giữ cho đồng hồ chạy trong khoảng thời gian 65 ngày

Tóm lại, đồng hồ đa cơ cấu chỉnh động (Multiple Regulator Watch) là mẫu đồng hồ có từ 2 bộ chỉnh động trở lên, việc này sẽ giúp đồng hồ:

  • Chạy chính xác hơn nhờ sự bù sai số lẫn nhau giữa các bộ chỉnh động và sự cộng hưởng giúp tăng cường sự chuẩn xác
  • Giúp tính năng Chronograph hoạt động hiệu quả và độc lập mà không ảnh hưởng đến sự chính xác của tính năng đo thời gian
  • Tiết kiệm năng lượng để đồng hồ hoạt động được lâu hơn cho 1 lần lên cót đầy

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh chị em đừng ngại liên hệ với Viện Đồng Hồ để được giải đáp miễn phí nhé.

(10)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm