Đồng hồ kim trôi là gì? những điều thú vị về đồng hồ kim trôi

dong ho kim troi la gi nhung dieu thu vi ve dong ho kim troi-1

Những chiếc đồng hồ với chuyển động mượt mà, trôi chảy thường được biết đến với cái tên là đồng hồ kim trôi. Mọi người thường truyền nhau kinh nghiệm rằng chỉ cần nhìn vào kim chạy trôi hay kim giật là có thể phát hiện ra đồng hồ quartz hay đồng hồ cơ. Vậy mọi người đã đủ hiểu hết về đồng hồ kim trôi và các loại đồng hồ kim trôi?

Hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về dòng kim trôi này nhé.

Đồng hồ kim trôi là gì? Cách nhận biết đồng hồ kim trôi?

Đồng hồ kim trôi là những mẫu đồng hồ có kim giây chạy khá liền mạch, bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt tùng nhịp giật của kim giây. Tùy vào dao động của đồng hồ ta sẽ thấy mức độ mượt khác nhau của kim đồng hồ.

Những dòng đồng hồ có dao động 21600 vph (3Hz) kim giây đồng hồ sẽ nhảy 6 lần/1s; 28.800 (4Hz) kim giây sẽ nhảy 8 lần/1s và 36.000 (5Hz) kim giây sẽ nhảy 10 lần/1s.

Về cơ bản, để nhận biết được đồng hồ kim trôi, chúng ta thường chú ý tới kim của đồng hồ. Đồng hồ có tần số dao động càng cao, kim trôi sẽ càng mượt.

Tùy vào dao động của đồng hồ ta sẽ thấy mức độ mượt khác nhau của kim đồng hồ
Tùy vào dao động của đồng hồ ta sẽ thấy mức độ mượt khác nhau của kim đồng hồ

Có bao nhiêu loại đồng hồ kim trôi?

Trước thời kỳ đồng hồ pin/thạch anh xuất hiện với kim giật, những cỗ máy cơ khí lên cót tay hay automatic đều sử dụng kim trôi. Nhưng sự xuất hiện này đã tạo ra một làn gió mới cho thị trường đồng hồ, thậm chí có lúc đồng hồ cơ đã trở nên “lép vế”.

Nhưng chỉ sau vài chục năm thống lĩnh thị trường, đồng hồ pin/thạch anh cũng cho ra đời mẫu thiết kế sử dụng kim trôi. Từ đó người ta biết đến đồng hồ kim trôi nhiều hơn và các thương hiệu cũng dần ứng dụng nó trong chế tác sản phẩm của mình.

Đồng hồ kim trôi có rất nhiều loại, gồm đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn hoặc phân chia theo máy như máy cơ, máy pin. Tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ đặt trọng tâm vào đồng hồ đeo tay.

Trước thời kỳ đồng hồ pin/thạch anh xuất hiện với kim giật, những cỗ máy cơ khí lên cót tay hay automatic đều sử dụng kim trôi
Trước thời kỳ đồng hồ pin/thạch anh xuất hiện với kim giật, những cỗ máy cơ khí lên cót tay hay automatic đều sử dụng kim trôi

Đồng hồ kim trôi cho ta biết điều gì?

Ngoài việc chuyển động nhẹ nhàng đẹp mắt, đồng hồ kim trôi còn chính là dấu hiệu để phân biệt đồng hồ đeo tay máy cơ và đồng hồ đeo tay máy quartz (thường rất ít đồng hồ quartz được sản xuất cho ra kim trôi)

Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chính xác lên đến 99%. Ngoài ra, kim trôi còn được dùng như mẹo để nhận biết “sơ sơ” độ chính xác của đồng hồ. Dễ hiểu, đồng hồ cơ (kim trôi) sẽ có độ chính xác thấp hơn đồng hồ quartz (kim giật).

Mặt khác, đồng hồ cơ có kim trôi càng mịn thì lại càng chính xác do tần số dao động cao hơn (theo lý thuyết). Tương tự, đồng hồ quartz kim trôi (ngày nay thường là các mẫu có tần số dao động cao) rất có thể sẽ chính xác hơn đồng hồ quartz kim giật (tần số dao động thường là 32kHz).

Nếu một chiếc đồng hồ quartz có kim trôi mịn, sai số mỗi năm của nó có thể không quá ±10 giây (dĩ nhiên, các mẫu này thường có giá trên 10 triệu), còn đồng hồ quartz kim giật thường có sai số trung bình hằng tháng khoảng ±20 giây.

Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chính xác lên đến 99%
Chỉ cần nhìn vào chiếc kim giây, chúng ta đã có thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chính xác lên đến 99%

Tại sao không có quá nhiều đồng hồ kim trôi quartz

Kim trôi là đặc trưng cho cơ chế hoạt động hay tần số dao động của đồng hồ cơ. Vậy nên, việc đồng hồ cơ có kim trôi là một điều đương nhiên. Nếu đồng hồ cơ có kim không trôi thì chỉ có thể do độ chính xác của nó rất kém, hoặc giá trị của nó sẽ rất cao.

Còn đối với đồng hồ quartz, kim giật là điều hết sức bình thường. Số lần di chuyển của kim giây đồng hồ quartz tùy thuộc vào việc nhà sản xuất thiết kế động cơ bước như thế nào.
Việc kim giây di chuyển càng nhiều thì năng lượng hao tổn càng nhiều. 1 giây di chuyển một lần chính là giải pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng và vẫn đảm bảo độ chính xác, dễ đọc cho đồng hồ.

Dễ thấy rằng những chiếc đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là có thể hoạt động được khoảng 2 năm, trong khi đó, đồng hồ quartz kim giây trôi cần đến pin đồng hồ kích cỡ lớn, pin đồng xu mới có đủ năng lượng chạy khoảng 2 năm. Vậy nên, thông thường những loại máy quartz kim trôi sẽ đắt tiền hơn những đồng hồ quartz thông thường.

Những chiếc đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là có thể hoạt động được khoảng 2 năm
Những chiếc đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là có thể hoạt động được khoảng 2 năm

(55)

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

 

 

 

 

 

Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm