Đồng hồ Quartz là gì? Cách vận hành đồng hồ Quartz

Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 8

Đồng hồ Quartz được nhiều người ưa chuộng vì giá thành rẻ mà độ chính xác lại cao. Vậy anh chị em đã hiểu rõ về mẫu đồng hồ này chưa? Hãy cùng Viện Đồng Hồ khám phá tất tần tật những thông tin về đồng hồ Quartz là gì này nhé.

Thạch anh (quartz) là gì?

Thạch anh, tên tiếng anh là quartz, là một loại khoáng chất phổ biến, đứng thứ hai trong thành phần vỏ trái đất. Bản chất, thạch anh là hỗn hợp hóa học của cát – silic dioxide (SiO2). Thạch anh thường không có màu và được tìm thấy gần các mỏm đá. Một trong những tính chất đặc biệt của thạch anh là piezoelectric, nghĩa là có thể tạo ra dòng điện, được gọi là hiệu ứng áp điện. 

Người ta có thể sử dụng thạch anh như một thiết bị điện áp đảo ngược. Nó sẽ di chuyển hoặc dao động nếu được cung cấp điện. Nhờ tính chất này mà nó trở thành một chất liệu tuyệt vời được sử dụng trong ngành chế tạo đồng hồ.

Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 1
Một trong những tính chất đặc biệt của thạch anh là piezoelectric, nghĩa là có thể tạo ra dòng điện, được gọi là hiệu ứng áp điện

Đồng hồ Quartz là gì?

Đồng hồ Quartz, đồng hồ thạch anh, hay cái tên phổ biến hơn là đồng hồ pin, là loại đồng hồ được chạy nhờ sự dao động của các tinh thể thạch anh. Đồng hồ Quartz có giá thành rẻ nên nhanh chóng được nhiều người yêu thích ngay từ khi ra mắt. Ngày nay, có tới 2/3 số đồng hồ trên thế giới là đồng hồ quartz. Những thị trường chế tạo đồng hồ lớn như Thụy Sỹ, Nhật Bản đều sở hữu những chiếc đồng hồ thạch anh.

Tuổi thọ của đồng hồ Quartz sẽ phụ thuộc vào chất lượng pin, độ chống nước của chiếc đồng hồ, độ chống trầy xước của mặt kính,… Thông thường, pin đồng hồ Quartz Thụy Sỹ hoạt động được trong 3 đến 4 năm, một số loại đồng hồ quân đội Nhật Bản thì có thể hoạt động lên đến 8 đến 10 năm.

Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 2
Đồng hồ Quartz, đồng hồ thạch anh, hay cái tên phổ biến hơn là đồng hồ pin, là loại đồng hồ được chạy nhờ sự dao động của các tinh thể thạch anh

Lịch sử phát triển và ra đời của đồng hồ quartz

Dấu mốc đầu tiên của công nghệ thạch anh có lẽ là vào năm 1880, khi Pierre Curie phát hiện ra tinh thể thạch anh sẽ bị biến dạng và chuyển động khi có dòng điện chạy qua. Phát hiện này đã dẫn tới cuộc cách mạng công nghiệp thời đó, trong đó có công nghiệp sản xuất các thiết bị bấm giờ. 

Tính đến năm 1940, đồng hồ thạch anh đã được sử dụng trong các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, kích thước của chúng to bằng cả một căn phòng. Cộng thêm thời điểm đó không có chiếc pin nào đủ nhỏ và đủ năng lượng để cho một chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động lâu dài. Do đó, phải gần 30 năm sau thì thạch anh được sử dụng trong đồng hồ đeo tay. Ngày 25/12/1969, chiếc đồng hồ đeo tay thạch anh thương mại đầu tiên được ra mắt.

Các thương hiệu lớn đã chú ý đến công nghệ thạch anh từ những năm cuối của thập niên 1940 nhưng phải tới những năm 1957-1958 thì cuộc đua mới trở nên khốc liệt. Khi Seikosha vẫn đang dẫn đầu về doanh số bán đồng hồ cơ thì họ đã bắt đầu nghiên cứu tới đồng hồ thạch anh. Bỏ ngoài tai tất cả những hoài nghi về sự thành công của nó, Tsuneya Nakamura trên cương vị giám đốc điều hành của Seikosha đã nhận thức được rằng công nghệ thạch anh sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai trong việc đo thời gian. 

Suy nghĩ đó đã khiến ông dành một khoản đầu tư rất lớn để phát triển công nghệ này. Tinh thần tiên phong này đã tạo ra động lực sáng tạo mạnh mẽ trong đội ngũ phát triển của Seikosha. Và thời gian đã chứng minh rằng họ đúng, Nakamura đã đánh một dấu mốc quan trọng lên lịch sử ngành đồng hồ thế giới khi ra mắt chiếc đồng hồ quartz thương mại đầu tiên trên thế giới vào ngày 25/12/1969. Đồng hồ Seiko Quartz Astron sở hữu mức giá 450.000 yên tương đương với một con xe Toyota Corolla thời đó.

Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 3
Dấu mốc đầu tiên của công nghệ thạch anh có lẽ là vào năm 1880, khi Pierre Curie phát hiện ra tinh thể thạch anh sẽ bị biến dạng và chuyển động khi có dòng điện chạy qua

Phân loại đồng hồ máy Quartz

Hiện nay, có nhiều loại đồng hồ Quartz nhưng phổ biến nhất vẫn là:

 • Dòng máy Quartz chạy bằng pin thông thường (chiếm đa số), hiển thị thời gian bằng kim và các cọc giờ.
 • Dòng máy Quartz chạy bằng pin sạc bằng quang năng hoặc động năng, hiển thị thời gian bằng kim và các cọc giờ (chủ yếu là các sản phẩm Citizen Eco-Drive, Seiko Solar, Seiko Kinetic,…).
 • Dùng một trong hai loại máy trên nhưng hiển thị bằng màn hình LCD (đồng hồ Casio, G-Shock, Baby-G,…).
Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 4
Phân loại đồng hồ máy Quartz

Cấu tạo đồng hồ Quartz

Cấu tạo bên ngoài đồng hồ Quartz

 • Vỏ đồng hồ: Là bộ phận cơ bản cần có trên đồng hồ. Vỏ vừa đóng vai trò bảo vệ bộ máy vừa mang tính thời trang cho đồng hồ. 
 • Kim đồng hồ: Là bộ phận dùng để hiển thị thời gian. Một bộ kim chủ yếu gồm 3 kim giờ, phút và giây. Ngoài ra, kim đồng hồ cũng có nhiều hình dáng khác nhau tùy thương hiệu.
 • Mặt kính đồng hồ: Mặt kính là bộ phận bảo vệ cho các chi tiết bên trong đồng hồ, thường làm từ một số loại kính riêng biệt như kính Sapphire, kính Mineral, kính Mica,…
 • Vòng bezel: Là một loại vành kính đồng hồ hoặc niềng xoay một chiều, có các chữ số tương ứng với 60 phút. 
 • Núm chỉnh thời gian: Là núm đặt bên hông đồng hồ, dùng để điều chỉnh thời gian. Một số đồng hồ còn có nút bấm giờ và nút reset kim bấm giờ hoặc nút chỉnh lịch thứ, ngày.

Cấu tạo bên trong của đồng hồ máy Quartz bao gồm:

 • Pin 
 • Động cơ bước 
 • Vi mạch (Chip) 
 • Bảng mạch kết nối vi mạch và các thành phần khác 
 • Tinh thể thạch anh 
 • Núm điều chỉnh thiết lập thời gian 
 • Bánh răng điều chỉnh tốc độ 
 • Trục trung tâm để gắn kim
Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 5
Cấu tạo bên trong của đồng hồ máy Quartz

Cách vận hành đồng hồ Quartz

Đồng hồ thạch anh vận hành bằng cách pin năng lượng điện qua động cơ bước đến bộ phận vi mạch điện tử (chip), rồi đến bộ phận chứa tinh thể thạch anh. Tinh thể thạch anh sẽ dao động với tần số không đổi 32768 Hz. Đây là mức lý tưởng để người sử dụng không nghe thấy được tiếng chuyển động của chiếc đồng hồ.

Sau đó, vi mạch sẽ đếm số rung động, tạo ra xung điện liên tục trong một giây để thu vào các động cơ bàn đạp (đối với đồng hồ kim) hoặc hiển thị trên màn hình LCD (đối với đồng hồ điện tử).

Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 6
Đồng hồ thạch anh vận hành bằng cách pin năng lượng điện qua động cơ bước đến bộ phận vi mạch điện tử (chip), rồi đến bộ phận chứa tinh thể thạch anh

Đánh giá đồng hồ Quartz thạch anh

Ưu điểm đồng hồ máy Quartz

Đồng hồ Quartz có độ chính xác cao: Theo nghiên cứu và thẩm định chất lượng, một chiếc đồng hồ máy quartz có độ chính xác gần như tuyệt đối với mức sai số chỉ khoảng +/- 0,3s mỗi ngày và khoảng +-10 giây/tháng.

Độ chống sốc tốt hơn: Do đồng hồ quartz có bộ máy liền một khối được bao bọc bởi một lớp nhựa chắc chắn. Vì vậy, khi xảy ra va đập mạnh, đồng hồ sẽ hạn chế được sự tổn hại.

Giá thành rẻ: Giá của một chiếc đồng hồ pin rẻ hơn nhiều so với những dòng đồng hồ cơ. Do đó, mẫu đồng hồ này cũng phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

Việc sử dụng và bảo dưỡng một chiếc đồng hồ pin cũng dễ dàng và đơn giản hơn.

Nhược điểm đồng hồ máy Quartz

Đồng hồ pin hoạt động với một bộ máy điện tử nên sẽ khá nhạy cảm với độ ẩm và các chất lỏng như nước. Khi sử dụng, người đeo cần chú ý đến độ chống nước khác nhau của từng loại. Hạn chế sử dụng đồng hồ đi tắm, đi bơi, và đặc biệt là xông hơi.

Có thể chịu sự tác động của từ trường, làm ảnh hưởng đến độ chính xác của chiếc đồng hồ.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ Quartz

Để bảo quản chiếc đồng hồ của mình được lâu bền, luôn ở trạng thái mới, anh chị em khi sử dụng cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh đặt đồng hồ tiếp xúc gần các thiết bị tạo hơi lạnh.
 • Trước khi tắm nước nóng hay xông hơi, anh chị em nên tháo đồng hồ ra. Bởi vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến vỏ đồng hồ và ron cao su bên trong bị co dãn đột ngột, dẫn đến tạo nên những khe hở khiến nước dễ len lỏi vào trong làm hư hỏng bộ máy.
 • Hạn chế để đồng hồ ở gần tivi, tủ lạnh, điện thoại để hạn chế nhiễm từ, vì đây là những nơi có từ trường mạnh.
 • Chú ý đến tình trạng tuổi thọ pin của đồng hồ, khi gần hết pin đồng hồ thường sẽ có sai số khá lớn.
 • Lựa chọn chỗ uy tín, chất lượng để bảo dưỡng, sửa chữa hay thay pin nhằm giữ cho đồng hồ không bị hỏng hóc bên trong.
Dong ho Quartz la gi Cach van hanh dong ho Quartz 7
Để bảo quản chiếc đồng hồ của mình được lâu bền, luôn ở trạng thái mới, anh chị em khi sử dụng cần lưu ý những điều trên

Vậy anh chị em đã biết đồng hồ Quartz là gì và cách sử dụng chúng sao cho bền đẹp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, anh chị em đừng ngại để lại bình luận để Viện Đồng Hồ giải đáp nhé.

(4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm