Đồng hồ vàng hồng là gì? Lưu ý gì khi đeo đồng hồ vàng hồng

Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 7

Mang đến sự sang trọng, quyền quý cùng màu sắc cuốn hút, đồng hồ vàng hồng được rất nhiều người săn đón. Vậy, có những lưu ý gì khi sử dụng đồng hồ vàng hồng, cùng Viện Đồng Hồ giải đáp nhé.

Đồng hồ vàng hồng nguyên khối là gì?

Đồng hồ vàng hồng nguyên khối có vỏ được đúc bằng hợp kim của vàng với đồng cùng một số kim loại khác. Hàm lượng đồng càng nhiều, màu hồng của hợp kim càng rõ nét. Hầu hết các thương hiệu uy tín của Thụy Sĩ chỉ sử dụng các loại vàng hồng 18k/vàng hồng 750 (chứa 75% vàng nguyên chất). Cá biệt một số tên tuổi lẫy lừng như Audemar Piguet, Patek Philippe còn dùng cả vàng 22k để chất tác.

Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 1
Đồng hồ vàng hồng nguyên khối có vỏ được đúc bằng hợp kim của vàng với đồng cùng một số kim loại khác

Đồng hồ mạ vàng hồng là gì?

Đồng hồ mạ vàng hồng là những mẫu đồng hồ có vỏ được tạo ra bằng công nghệ mạ PVD. Về bản chất, chúng vẫn là đồng hồ thép không gỉ. Nếu là sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, lớp màu vàng hồng bên ngoài thường đến từ hợp kim vàng thật (thường là 18k). Độ dày của chúng tùy theo giá thành, dao động trong khoảng 1-20 micromet. 

Nếu màu vàng hồng được tạo ra bằng công nghệ PVD hiện đại, lớp màu vàng hồng bên ngoài thường cấu tạo từ 2 lớp. Lớp ngoài cùng có thể là là lớp vàng hồng thật nhưng khá mỏng, phần lớn chưa đến 0.15 micromet và sẽ bị trôi sau vài tháng sử dụng.

Lớp đệm là hợp kim TiCN cũng màu vàng hồng, rất cứng nên khó trầy sâu khi dùng hằng ngày, phải mất 5 năm mới có hiện tượng mất màu. Đây mới chính là vật liệu chủ yếu đã tạo ra màu vàng hồng cho các loại đồng hồ mạ vàng hồng tại tất cả thương hiệu uy tín.

Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 2
Đồng hồ mạ vàng hồng là những mẫu đồng hồ có vỏ được tạo ra bằng công nghệ mạ PVD.

Phân loại đồng hồ vàng hồng

Đồng hồ có 3 loại vàng hồng là Pink Gold, Rose Gold, Red Gold. Trong đó, Rose Gold chính là loại được biết đến nhiều hơn cả. Tính trên hợp kim vàng hồng 18k, các tông màu vàng hồng thường sẽ tương ứng với tỷ lệ đồng như sau:

  • Pink Gold: 12% – 16.5% (3N – 4N) (16.5% có thể +3.5% tùy công thức)
  • Rose Gold: 16.5% – 20.5% (4N – 5N) (20.5% có thể +1.75% tùy công thức)
  • Red Gold: 20.5% – 25% (5N – 6N) (20.5% có thể +1.75% tùy công thức)
Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 3
Đồng hồ có 3 loại vàng hồng là Pink Gold, Rose Gold, Red Gold. Trong đó, Rose Gold chính là loại được biết đến nhiều hơn cả

Độ cứng của đồng hồ vàng hồng

Độ cứng của chất liệu vàng hồng trong đồng hồ được nhiều anh chị em quan tâm. Theo đó, phần lớn vàng hồng 18k nguyên khối có độ cứng 270-300 Vickers, trong khi độ cứng kim cương là 10.600 Vickers, Ceramic là 1.500, titanium là 970, thép là 700.

Tuy nhiên, loại đồng hồ màu vàng hồng đến từ công nghệ mạ PVD sẽ cho độ cứng rất tốt do bản thân lớp mạ TiCN (Titanium Carbonitride) cực kỳ cứng, lên đến khoảng 3000 Vickers. Phần lớn va quẹt thông thường chỉ làm nó bị xước nhẹ trong khi vàng nguyên khối hoặc vàng mạ điện sẽ có vết trầy rõ rệt hơn.

Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 4
Đồng hồ màu vàng hồng đến từ công nghệ mạ PVD sẽ cho độ cứng rất tốt do bản thân lớp mạ TiCN (Titanium Carbonitride) cực kỳ cứng, lên đến khoảng 3000 Vickers

Ý nghĩa màu vàng đồng trên đồng hồ 

Chất liệu vàng hồng được sử dụng từ rất sớm bởi người Ai Cập thời Ptolemaic để chế tạo nhẫn hoặc hàn một số vật thể. Vàng hồng được sử dụng trong suốt thời gian dài sau đó như đồ trang sức bởi tông màu hợp với da người.

Đến thế kỷ 19, vàng hồng/vàng đỏ bắt đầu được sử dụng mạnh mẽ hơn bởi các nghệ sĩ chế tác đồ dùng cho gia đình Sa hoàng tại Nga, kéo theo đó là sự trỗi dậy của kim loại có màu ấm. Trong văn hóa Nga, màu đỏ có địa vị rất quan trọng, tại quốc gia này, từ “đỏ” cũng có nghĩa là “đẹp”. Bởi thế, sự thịnh hành của chúng tại Nga đã khiến cho vàng đỏ được gọi với cái tên khác là “vàng Nga”.

Ngày nay, đồng hồ 18k nguyên khối vàng hồng (pink gold, rose gold, red gold) đã chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại vàng được sử dụng ở những thương hiệu Thụy Sĩ, châu Âu. Đơn cử như Pink Gold được ưa chuộng bởi Piaget, Bvlgari và Cartier;  Rose Gold là loại phổ biến nhất và được trọng dụng tại Patek Philippe, Breguet, Zenith, Corum; còn Red Gold xuất hiện tại Hublot, Blancpain. 

Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 5
Trong văn hóa Nga, màu đỏ có địa vị rất quan trọng, tại quốc gia này, từ “đỏ” cũng có nghĩa là “đẹp”

Những lưu ý khi đeo đồng hồ vàng hồng

Khuyết điểm của hầu hết đồng hồ vàng hồng 18k nguyên khối, đồng hồ mạ vàng hồng hay đồng hồ màu vàng hồng PVD là màu sắc sẽ phai dần theo thời gian cũng như môi trường sử dụng. Với đồng hồ vàng hồng nguyên khối (trừ hợp kim vàng everose của Rolex), nếu để chúng tiếp xúc thường xuyên với các chất chứa clo như nước biển, nước máy, chất tẩy rửa, thuốc sát trùng… thì các chất đó sẽ phản ứng với đồng trong hợp kim, dẫn đến màu hồng bị mất màu dần, kém sáng.

Trong khi đó, đồng hồ màu vàng hồng sử dụng công nghệ mạ PVD cũng sẽ phai dần do đây chỉ là lớp phủ. Theo thời gian, nó sẽ để lộ ra màu sắc thực của vỏ kim loại. Nếu tiếp xúc mỹ phẩm lâu dài có thể sẽ bị đen, tiếp xúc hóa chất mạnh có thể bị đổi màu. Các loại vàng mạ điện (vàng thật) hoặc mạ điện rẻ tiền (không mạ vàng thật) sẽ có nguy cơ bị bong hoặc đổi màu. Tuy nhiên, vấn đề màu sắc thường chỉ gặp phải sau thời gian rất dài, mức độ ảnh hưởng không lớn đối với sản phẩm chất lượng của thương hiệu danh tiếng.

Đối với đồng hồ vàng khối, quan trọng nhất là anh chị em phải giữ chúng tránh chấn động, va quệt để không bị cấn móp hoặc trầy xước. Còn các mẫu PVD sẽ dễ dùng hơn, chỉ cần tránh thường xuyên phun hoặc làm dính mỹ phẩm, nước hoa. Không cần phải cẩn thận từng li từng tí như vàng khối..

Dong ho vang hong la gi Luu y gi khi deo dong ho vang hong 6
Khuyết điểm của hầu hết đồng hồ vàng hồng 18k nguyên khối, đồng hồ mạ vàng hồng hay đồng hồ màu vàng hồng PVD là màu sắc sẽ phai dần theo thời gian cũng như môi trường sử dụng

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng hồ vàng hồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, anh chị em đừng ngại để lại bình luận để Viện Đồng Hồ giải đáp thắc mắc nhé.

(22)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm