German Watch Museum – Tham quan bảo tàng đồng hồ Đức

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 17

Với những người yêu thích đồng hồ, nếu có một lần ghé qua nước Đức, thì không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan bảo tàng đồng hồ Đức German Watch Museum nổi tiếng.

Lưu trữ toàn bộ lịch sử ngành đồng hồ Đức

Là một thị trấn nhỏ với khoảng 7000 dân ở miền đông nước Đức, cách thành phố Dresden 40 phút đi xe, Glashütte được biết đến là một trong những miền đất của thế giới đồng hồ. Gần một nửa dân số của vùng làm việc trong ngành chế tạo đồng hồ. Cùng với đó là hàng loạt thương hiệu đồng hồ danh tiếng đặt tại đây như: Glashütte Original, A Lange & Söhne và Nomos nằm trong thị trấn.

Glashütte được cho là nơi quan trọng nhất đối với ngành chế tạo đồng hồ của Đức, là nơi sản sinh ra ngành công nghiệp cũng như các thương hiệu quan trọng nhất của nó. Nhưng bởi vì Glashütte ở Đông Đức khi đất nước bị chia cắt sau Thế chiến II, sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ đã chậm lại, cho đến khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 và chủ nghĩa tư bản quay trở lại.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 1
German Watch Museum – Bảo tàng đồng hồ Đức

Ngay bên phải thị trấn là Bảo tàng Đồng hồ Đức, nằm bên trong tòa nhà từng là trường học chế tạo đồng hồ của thế kỷ 19. Được thành lập vào năm 2008, bảo tàng được đặt theo tên của người sáng lập tập đoàn đồng hồ Swatch Group, với tên đầy đủ là German Watch Museum Glashütte – Nicolas G. Hayek.

Mặc dù được bảo lãnh bởi Glashütte Original, thuộc sở hữu của Tập đoàn Swatch, bảo tàng này rất toàn diện, nhất quán và hào phóng trong việc giải thích lịch sử chế tạo đồng hồ trong thị trấn. Tất cả các nhà làm đồng hồ trong thị trấn được mô tả cẩn thận, với không gian rộng rãi dành cho Ferdinand Adolph Lange, nhà sáng lập A. Lange & Söhne, người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập nên Glashütte.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 2
Sổ cái bán hàng thứ 19 gốc từ Lange Uhren – bảo tàng sở hữu các hồ sơ Lange, từ năm 1867 đến 1951

Glashütte được thành lập vào thế kỷ 16 như là kết quả của các quặng bạc phong phú trong khu vực, nhưng một khi các mỏ cạn kiệt, chế tạo đồng hồ đã trở thành ngành công nghiệp chính của thị trấn. Ngành công nghiệp đồng hồ được xây dựng bởi bốn nhân vật quan trọng, Ferdinand Adolph Lange, Moritz Grossmann, Julius Assmann và Adolf Schneider, bắt đầu từ thế kỷ 18.

Bảo tàng German Watch Museum lưu trữ gần như toàn bộ lịch sử chế tác đồng hồ của Đức từ thời điểm từ thế kỷ 17-18, khi mà Vua Saxon là một tín đồ sưu tầm đồng hồ và nhạc cụ. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ thực sự bắt đầu khi Ferdinand Adolph Lange trở về từ chuyến du ngoạn châu Âu vào thế kỷ 19, mang theo kỹ thuật sản xuất của Thụy Sĩ và bộ máy phong cách Anh Quốc. Tất cả những đồ vật này được trưng bày một cách cẩn thận theo trình tự thời gian, bao gồm nhiều kiệt tác chế tác đồng hồ Glashütte trong nhiều thế kỷ.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 3
Sổ cái bán hàng thứ 19 gốc từ Lange Uhren – bảo tàng sở hữu các hồ sơ Lange, từ năm 1867 đến 1951

Chiếc đồng hồ thiên văn học kinh điển của Hermann Goertz

Một trong những cỗ máy nổi bật nhất của bảo tàng German Watch Museum là đồng hồ thiên văn khổng lồ của Hermann Goertz đặt tại sảnh vào. Chiếc đồng hồ được trang bị chức năng lịch vạn niên với độ chính xác 1000 năm, hiện năm 4 chữ số, cùng với biểu đồ sao, kim chỉ mặt trời mọc/mặt trời lặn và chạy bằng bộ máy có 1756 chi tiết. 

Điều đặc biệt hơn nữa là câu chuyện về sự sáng tạo của nó: một cuộc hành trình kéo dài ba thập kỷ trên khắp châu Âu. Goertz bắt đầu đồng hồ trong khi Nicholas II vẫn là Sa hoàng của Nga; khi đồng hồ hoàn thành thì Thế chiến thứ nhất đã kết thúc. 

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 4
Một chiếc đồng hồ bỏ túi Adolf Lange đầu tiên từ khoảng năm 1857 – chỉ một thập kỷ sau khi công ty được thành lập – được sản xuất tại Glashütte tiết lộ cấu trúc thô sơ sau này sẽ phát triển thành tấm bưởng máy 3/4 quen thuộc.

Goertz sinh năm 1862, tại vùng đất thuộc Đức nhưng ngày nay là lãnh thổ Ba Lan. Sau đó, ông chuyển đến Berdansk ở Ukraine, cuối cùng kết hôn với con gái của một thợ đồng hồ. Bắt đầu công việc làm đồng hồ vào cuối thế kỷ 19, ông phải chạy trốn trong cuộc Cách mạng Nga năm 1917, mang theo một phần của đồng hồ, nhưng buộc phải bỏ lại gia đình.

Vào thời điểm Goertz đến Glashütte, anh ta đã ở tuổi trung niên, trở thành sinh viên lớn tuổi nhất từng đăng ký vào trường chế tạo đồng hồ. Goertz tiếp tục làm việc trên đồng hồ trong nhiều thập kỷ, chậm nhưng chắc chắn nhích từng chút để hoàn thành.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 5

Goertz cuối cùng đã hoàn thành nhiệm vụ khổng lồ của mình vào năm 1925, hơn 30 năm sau khi ông bắt đầu. Ba năm sau, bang Sachsen đã mua đồng hồ và tặng nó cho trường chế tạo đồng hồ, nhưng Goertz vẫn tiếp tục cải thiện nó. Ngay cả sau khi Goertz qua đời, Alfred Helwig, một người bạn thân và người thợ làm đồng hồ Glashütte đáng chú ý, vẫn tiếp tục làm việc trên chiếc đồng hồ đó, ông cài đặt lịch tuần trăng hình cầu vào năm 1956.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 6

Kể từ khi nó được hoàn thành cách đây gần một thế kỷ, đồng hồ thiên văn Goertz đã hoạt động không ngừng nghỉ, trừ ba lần hoạt động gián đoạn để phục hồi, một sự tôn vinh cho công việc to lớn của Goertz.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 7

Quá khứ và hiện tại

Không giống như các bảo tàng kỷ niệm một thời kỳ huy hoàng đã qua, nhiều phần triển lãm trong Bảo tàng Đồng hồ Đức có liên quan đến ngành chế tạo đồng hồ hiện đại, phản ánh các thiết bị đo thời gian thành công được thực hiện ở Glashütte ngày nay.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 8
Một chiếc đồng hồ bỏ túi Moritz Grossmann tourbillon

Nhiều tên tuổi quan trọng trong lịch sử Glashütte cũng đã được hồi sinh, với sự hiện thân của những tên tuổi cũ, tất cả đều sản xuất đồng hồ mẫu mực với mức giá đa dạng, từ Nomos đến Moritz Grossmann.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 9
Một chiếc đồng hồ bỏ túi Union Glashütte với vỏ khắc được mô phỏng theo mô típ Minerva nổi tiếng của Giáo sư Carl Ludwig Theodor Graff, giám đốc của trường đại học nghệ thuật Dresden

Ngoài ra, một phần của triển lãm trong bảo tàng là các đồng hồ quân sự, hầu hết trong số đó đã tạo thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp đồng hồ Đức tại nhiều thời điểm khác nhau trong quá khứ. Chúng bao gồm từ đồng hồ bỏ túi cho hải quân Kaiser Kaiser đến đồng hồ đeo tay từ Thế chiến thứ hai gây tranh cãi hơn, bao gồm một chiếc Waffen SS beobachtung suhr (đồng hồ quan sát viên) hiếm hoi cho các sĩ quan pháo binh với mặt số hình ảnh phản chiếu để ghi lại hình ảnh.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 10
Waffen SS b-uhr thứ ba từ trái sang

Các triển lãm gần đây nhất, từ ​​trước khi thống nhất nước Đức là những chiếc đồng hồ được chế tạo bởi VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB), một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước mà sau này tất cả các nhà sản xuất đồng hồ của thị trấn đã sáp nhập vào sau Thế chiến thứ hai. Mặc dù hầu hết đồng hồ GUB là cơ bản, nhưng phạm vi rất đa dạng, với nhiều chiếc đã được xuất khẩu sang Tây Đức và được bán trong các cửa hàng như KaDewe. Một số rõ ràng là nguồn cảm hứng cho mẫu retro Senator Sixties của Glashütte Original, mặc dù những nhà sản xuất khác thì cổ hủ theo tiêu chuẩn ngày nay.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 11

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 12

Lưu trữ và phục hồi

Bảo tàng Đồng hồ Đức không chỉ đơn thuần là kho lưu trữ kiến ​​thức và đồ tạo tác – phần cuối của chuyến tham quan bảo tàng đưa khách đến thăm bộ phận phục chế. Mặc dù nó được thực hiện bởi các thợ đồng hồ từ Glashütte Original, bộ phận này sẽ đại tu và sửa chữa bất kỳ chiếc đồng hồ nào – bỏ túi hoặc đồng hồ đeo tay, cũng như đồng hồ lớn – được sản xuất trong thị trấn.

Vì Bảo tàng Đồng hồ Đức cũng sở hữu những ghi chép lịch sử của các nhà sản xuất đồng hồ thị trấn, nó cũng cung cấp chứng chỉ xác thực và trích xuất lưu trữ cho đồng hồ được sản xuất tại Glashütte, bằng cả thương hiệu đồng hồ cũng như các học sinh của trường. Chi phí cho một chứng chỉ là 105 € khiêm tốn, nhưng truy cập vào kho lưu trữ của bảo tàng trong phòng đọc của nó là miễn phí.

German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 13 German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 16 German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 15 German Watch Museum - Tham quan bao tang dong ho Duc 14

Thông tin vé vào cửa

Vé người lớn cho Bảo tàng Đồng hồ Đức có giá €6 (khoảng 6,71 đô la Mỹ), miễn phí vé vào cửa cho trẻ em dưới sáu tuổi. Có một thẻ truy cập hàng năm với giá € 35.

Bảo tàng Đồng hồ Đức mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Địa chỉ tại: Schillerstraße 3a D-01768 Glashütte, Sachsen, nước Đức.

(11)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm