Hacking Stop là gì? Ưu và nhược điểm của chức năng này

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 7

Hacking Stop không phải là chức năng quá mới với nhiều người nhưng không phải ai cũng nắm được. Viện Đồng Hồ sẽ giải thích kỹ hơn về thuật ngữ này trong bài viết hôm nay, cũng như ưu và nhược điểm của chức năng này.

Hack – Hacking Second – Hacking Stop là gì?

Thuật ngữ Hacking Stop hay còn gọi là Hacking Second, Watch Hacking, Stop Second. Hacking stop là chức năng dừng kim giây thường gặp trên đồng hồ cơ. Chức năng này ra đời vào khoảng đầu thế kỷ 20 và được ưa chuộng trong quân đội vì giúp hỗ trợ điều chỉnh trong việc thống nhất và đồng bộ thời gian của các binh sĩ. 

Mặc dù, điều chỉnh đồng hồ chính xác đến đơn vị giây thoạt nghe có vẻ không đáng kể nhưng nó rất hữu ích với đồng hồ cơ. Vì loại đồng hồ này có sai số được tính bằng giây mỗi ngày, thường phải điều chỉnh thời gian lại sau mỗi vài tuần hoặc vài tháng chạy liên tục.

Với khả năng cho phép cả ba kim giờ, phút, giây đều ngừng lại, Hacking Stop là một trong những biện pháp cho phép đồng hồ cơ có được khả năng hoạt động chính xác tốt hơn bình thường mà không tốn nhiều thời gian cũng như công sức khi điều chỉnh.

Tất nhiên, máy đồng hồ không có chức năng Hacking Stop vẫn có thể điều chỉnh chính xác được thời gian nhưng sẽ tốn nhiều công sức hơn do kim giây vẫn chạy khi rút núm chỉnh. Điều này buộc chúng ta phải canh chừng hơn một ít. Chưa kể đến giây sau khi chỉnh cũng không chính xác được như đồng hồ sở hữu Hacking Second.

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 1
Hacking stop là chức năng dừng kim giây thường gặp trên đồng hồ cơ

Cơ chế hoạt động của chức năng Hacking Stop

Ở những mẫu đồng hồ cơ không có chức năng Hacking Stop, kim giây vẫn sẽ hoạt động bình thường sau khi rút núm chỉnh giờ. Nếu muốn điều chỉnh chính xác kim giây, người đeo sẽ phải dừng sử dụng đồng hồ một thời gian đến khi cỗ máy chạy hết cót và dừng lại, sau đó mới có thể điều chỉnh vị trí kim giây theo ý muốn.

Tuy nhiên, đồng hồ có chức năng Hacking Stop sẽ ngừng hoàn toàn ba kim giờ, phút, giây. Cơ chế này được phát triển vào đầu thế kỷ 20, đặc biệt là trên những mẫu đồng hồ quân sự do chúng cho phép binh lính có thể “đồng bộ đồng hồ” để thống nhất thời gian tính từng giây trong các nhiệm vụ. Cơ chế này ngày càng trở lên phổ biến cho các dòng đồng hồ hiện tại.

Thời đại Hacking Second cũng chứng kiến sự phát triển các loại máy đo thời gian và chạy đua. Tăng khả năng tinh chỉnh thời gian để đo độ chính xác của máy đồng hồ, cơ chế này đã trở thành một phần quan trọng và được yêu thích trên đồng hồ.

Hầu hết cơ chế Hacking Second hoạt động bằng cách: khi rút núm chỉnh, bộ phận Bánh Răng sẽ ăn khớp với bánh răng của Bánh xe cân bằng và chặn đứng dao động của nó. Từ đó ngừng các chuyển động của Bánh Răng liên kết với kim giây.

Bên cạnh đó, một số ít bộ máy lại được thiết kế sao cho tăng ma sát ở kim giờ đồng hồ có thể được chế tạo bằng cách gây áp lực trên núm chỉnh. Việc tăng ma sát ở kim giờ sẽ khiến năng lượng không còn truyền đến Bánh xe cân bằng. Tuy nhiên, điều này được xem là có hại cho bộ máy.

Nếu một cỗ máy cơ không có chức năng Hacking Stop để căn chỉnh chính xác như một mẫu có chức năng này, thì cách tốt nhất để chỉnh chính xác là để đồng hồ chạy hết năng lượng và dừng lại.

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 2
Đồng hồ có chức năng Hacking Stop sẽ ngừng hoàn toàn ba kim giờ, phút, giây

Đặc điểm của chức năng Hacking Stop

Ưu điểm của Hacking Stop

Chức năng Hacking Stop cho phép đồng hồ có thể được thiết lập hoặc đồng bộ thời gian với những đồng hồ khác chuẩn đến từng giây, hoặc tính toán thời gian xác thực ở những tình huống đặc biệt. Sau khi điều chỉnh kim giây về vị trí đúng với ý muốn của chủ nhân thì bánh xe cân bằng có thể chuyển động tự do, kim giây sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Nhược điểm của Hacking Stop

Chức năng này sẽ khiến bánh xe cân bằng đột ngột dừng lại. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến dây cót. Tuy nhiên tác động này khá nhỏ và vẫn đảm bảo được về yêu cầu kỹ thuật cũng như tuổi thọ của đồng hồ. Nhìn chung, anh chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng một chiếc đồng hồ có trang bị chức năng Stop Hacking mà không cần phải quá băn khoăn về ảnh hưởng tới bộ cót.

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 3
Chức năng Hacking Stop sẽ khiến bánh xe cân bằng đột ngột dừng lại

Tranh cãi về Hacking Stop trên đồng hồ

Theo Moderator Michael Friedberg của diễn đàn IWC, người đứng đầu Patek Philippe, Philippe Stern đã tuyên bố tất cả các mẫu đồng hồ Patek đều sẽ không có cơ chế dừng kim giây Hacking Stop này. Chủ tịch Patek Philippe cho biết, các kỹ thuật viên của hãng cho rằng việc bánh xe cân bằng bất ngờ dừng lại là không tốt cho một chiếc đồng hồ.

Nhưng cũng theo thành viên này, hầu hết các thương hiệu đồng hồ hiện nay đều trang bị cơ chế Hacking Stop và các sản phẩm này đều hoạt động tốt và chính xác trong nhiều năm. Do đó, Michael Friedberg cho rằng Hacking Second không phải là điều tuyệt vời nhất cho đồng hồ nhưng cũng không gây ra nhiều thiệt hại.

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 4
Philippe Stern đã tuyên bố tất cả các mẫu đồng hồ Patek đều sẽ không có cơ chế dừng kim giây Hacking Stop này

Hacking Stop có trên đồng hồ Quartz hay không?

Đồng hồ thạch anh vốn có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ. Do đó, chúng không cần trang bị chức năng hacking stop nhưng nhiều mẫu sẽ được tiết kiệm năng lượng khi rút núm chỉnh ra nấc tối đa. Chức năng này sẽ khiến cho kim giây dừng chuyển động để tiết kiệm năng lượng nhưng không phải là ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các hãng, chúng ta cũng không nên rút núm để làm dừng đồng hồ quartz. Vì ngay cả khi đồng hồ không chạy, năng lượng từ pin vẫn hết dần, dẫn đến chảy nước pin đồng hồ và làm ảnh hưởng lớn tới máy. Đặc biệt là cuộn dây hay IC, những bộ phận có giá trị lên tới 1/2 giá trị đồng hồ

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 5
Đồng hồ Quartz không cần trang bị chức năng hacking stop

Tại sao chức năng Hacking Stop ngày càng được ưa chuộng

Việc tinh chỉnh giờ dễ hơn cũng như dễ theo dõi sai số đồng hồ cơ hơn làm cho Hacking Stop trở thành một lợi thế của đồng hồ cơ tự động. Chúng dễ dàng lấy được thiện cảm của người sử dụng đồng hồ. Qua đó, nhiều người yêu thích chức năng này hơn.

Khi sở hữu thêm một chức năng này đồng hồ cũng đã được nâng cấp lên cao hơn với một bộ máy nhiều chi tiết hơn. Với công dụng hữu ích của mình, việc cơ chế Hacking Second được xem là một chức năng phụ phổ biến và có mặt trong phần lớn đồng hồ cơ hiện nay là điều không thể chối cãi. Hầu hết người tiêu dùng hiện đại đều mong muốn chiếc đồng hồ của mình nó.

Hacking Stop la gi Uu va nhuoc diem cua chuc nang nay 6
Việc tinh chỉnh giờ dễ hơn cũng như dễ theo dõi sai số đồng hồ cơ hơn làm cho Hacking Stop trở thành một lợi thế của đồng hồ cơ tự động

Về vấn đề tốt hay không tốt, Hacking Stop đã tồn tại rất nhiều năm qua và ngày càng được ưa chuộng đã hoàn toàn nói lên rằng chúng vốn không gây ra nguy hại đáng kể cho máy đồng hồ nên bạn cứ an tâm dùng nhé!

(15)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm