Jumping Hour – Khi sáng tạo gắn liền với kỹ thuật cơ khí đồng hồ

Jumping Hour - Khi sang tao gan lien voi ky thuat co khi dong ho 1

Trong bài viết này, Viện Đồng Hồ sẽ giới thiệu cho anh chị em một chức năng đầy thú vị và độc đáo trong đồng hồ: chức năng Jumping Hour (hay còn được gọi là Jump hour). Mặc dù tương đối ít người biết đến, nhưng tính năng phức tạp này lại được các nhà sưu tập và những người đam mê trên toàn thế giới đánh giá rất cao. 

Jumping Hour hay Đồng Hồ Jumping Hour là gì?

Đồng Hồ Jumping Hour là mẫu không có kim giờ như những chiếc đồng hồ truyền thống chạy qua 12 (hoặc 24) giờ một lần. Thay vào đó, người đeo sẽ quan sát giờ thông qua một khẩu độ trên mặt số. Với mỗi giờ trôi qua, đĩa sẽ nhanh chóng quay – hoặc “nhảy” – sang giờ tiếp theo. Việc hiển thị bằng kim giờ giúp dễ dàng thể hiện trực quan vị trí tương đối giữa giờ trước và giờ tiếp theo. Trong khi jumping hour cung cấp sự liên kết rõ ràng giữa cuối một giờ và đầu giờ khác.

Với mỗi giờ trôi qua, đĩa sẽ nhanh chóng quay - hoặc "nhảy" - sang giờ tiếp theo trên đồng hồ Jumping Hour
Với mỗi giờ trôi qua, đĩa sẽ nhanh chóng quay – hoặc “nhảy” – sang giờ tiếp theo trên đồng hồ Jumping Hour

Lịch sử của đồng hồ Jumping Hour

Câu chuyện về những chiếc đồng hồ hiển thị chức năng Jumping Hour bắt đầu từ thời đại của đồng hồ bỏ túi những năm 1880. Một kỹ sư người Áo tên là Josef Pallweber có một ý tưởng tuyệt vời và đầy độc đáo khi muốn tạo ra một chiếc đồng hồ hiển thị thời gian cơ học mà không cần sử dụng kim tiêu chuẩn. Josef Pallweber sau đó đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình cho một chiếc đồng hồ bỏ túi có Jumping hour vào năm 1883. 

Thiết kế của ông đã được cấp phép cho IWC và một số thương hiệu khác.  Tuy nhiên, thương hiệu chỉ bắt đầu sử dụng chức năng này trong những thiết kế đồng hồ đeo tay của mình khoảng 40 năm sau, vào những năm 1920.

Ngoài IWC, Audemars Piguet là một trong những thương hiệu đầu tiên sản xuất đồng hồ đeo tay với chức năng Jumping Hour. Khẩu độ giờ của chiếc đồng hồ này được đặt ở vị trí 12 giờ và phút được hiển thị thông qua một đĩa chuyển động liên tục ở trung tâm. Nhìn từ bên ngoài, nó trông giống như mặt sau của một chiếc Reverso. Nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, người đeo có thể nhận thấy rằng đó là một chiếc đồng hồ được tích hợp chức năng Jumping Hour huyền bí nhưng cũng không kém phần thanh lịch.

Những chiếc đồng hồ hiển thị chức năng Jumping Hour bắt đầu từ thời đại của đồng hồ bỏ túi những năm 1880
Những chiếc đồng hồ hiển thị chức năng Jumping Hour bắt đầu từ thời đại của đồng hồ bỏ túi những năm 1880

Sự Phức Tạp Khi Chế Tạo Đồng Hồ Jumping Hour

Để hiểu rõ hơn về sự phức tạp của chức năng này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của Đồng Hồ Jumping Hour

Các đĩa trong đồng hồ Jumping Hour được sản xuất ngày nay – đặc biệt là của IWC – không còn được điều khiển bởi các bánh răng truyền thống. Lực tác động lên đĩa phút đến từ một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với cơ chế lò xo riêng. Cứ sau 60 giây, một bộ phận dịch chuyển cho phép đĩa này đẩy về phía trước một vị trí. 

Cơ chế này cũng sẽ hoạt động tương tự với đĩa “chục” để nó di chuyển về phía trước một vị trí. Cùng với đó, cứ sau 60 phút, đĩa hiển thị giờ cũng sẽ được dịch chuyển một vị trí về phía trước. Bằng cách tách biệt hai hệ thống này, cơ chế trung tâm không bị ảnh hưởng và vẫn đảm bảo độ chính xác trong việc dự trữ năng lượng.

Bộ máy của đồng hồ sở hữu chức năng Jumping Hour
Bộ máy của đồng hồ sở hữu chức năng Jumping Hour

Khám phá 3 mẫu đồng hồ Jumping Hour

Dưới dây Viện Đồng Hồ sẽ giới thiệu đến anh chị em 3 mẫu đồng hồ Jumping Hour đáng để sở hữu

A. Lange & Söhne Zeitwerk

Zeitwerk là một trong những chiếc đồng hồ hiếm hoi không chỉ có giờ nhảy mà còn có cả phút nhảy. Mặt số được thiết kế hài hòa với chức năng giờ ở vị trí 9 giờ và chức năng phút ở vị trí 3 giờ. Ngoài ra, nhà chế tác còn thiết kế một mặt số phụ giây ở vị trí 6 giờ và chỉ báo dự trữ năng lượng ở vị trí 12 giờ. Bộ máy được hoàn thiện tinh xảo giống như tất cả đồng hồ của A. Lange & Söhne. Zeitwerk có màu vàng hồng và vàng trắng cũng như các phiên bản giới hạn bằng vàng mật ong độc quyền của hãng.

Zeitwerk là một trong những chiếc đồng hồ hiếm hoi không chỉ có giờ nhảy mà còn có cả phút nhảy
Zeitwerk là một trong những chiếc đồng hồ hiếm hoi không chỉ có giờ nhảy mà còn có cả phút nhảy

Chopard LUC Quattro Spirit 25

LUC Quattro Spirit 25 của Chopard là chiếc đồng hồ nhảy giờ có thiết kế báo phút theo cách truyền thống. Điều này khiến cho kim phút trở nên nổi bật trên mặt số của đồng hồ. Người người khi quan sát sẽ tự hỏi kim giờ ở đâu cho đến khi nhìn thấy khẩu độ ở vị trí 6 giờ.

Chopard LUC Quattro Spirit 25 có tới bốn hộp cót cung cấp khả năng dự trữ năng lượng lên đến tám ngày. Mặt số tráng men Grand Feu màu trắng làm nổi bật các vạch chỉ phút. Đây là chiếc đồng hồ nhảy giờ đầu tiên của Chopard, được tạo ra để kỷ niệm 25 năm bộ sưu tập LUC. 

LUC Quattro Spirit 25 của Chopard là chiếc đồng hồ nhảy giờ có thiết kế báo phút theo cách truyền thống
LUC Quattro Spirit 25 của Chopard là chiếc đồng hồ nhảy giờ có thiết kế báo phút theo cách truyền thống

Andersen Genève Jumping Hours 40th

Nhân kỷ niệm 40 năm thành lập, nhà sản xuất đồng hồ độc lập Andersen Genève đã chế tác chiếc đồng hồ Andersen Genève Jumping Hours 40th đầy ấn tượng. Andersen Genève được biết đến với mặt số guilloché tuyệt đẹp và các tính năng phức tạp bao gồm lịch vạn niên và chức năng Jumping Hours. Phiên bản kỷ niệm này đã được đề cử cho Grand Prix d’Horlogerie de Genève. 

Mặt số thanh lịch được thiết kế họa tiết guilloché “magic losange” phức tạp trên mặt số. Mặc dù tất cả các họa tiết guilloché đều là công việc khó khăn, nhưng thiết kế này đặc biệt độc đáo, đòi hỏi cần tới ba máy chế tác để tạo ra hoa văn.

Giờ hiển thị thông qua khẩu độ ở vị trí 12 giờ và phút được hiển thị ở mặt số phụ tại vị trí 6 giờ. Mặt số màu xanh không tráng men như nhiều người kỳ vọng mà là vàng xanh 21K đặc trưng của thương hiệu. Nó có vỏ bằng bạch kim và có khả năng dự trữ năng lượng trong 60 giờ.

Chiếc đồng hồ Andersen Genève Jumping Hours 40th ra mắt nhân kỷ niệm thành lập thương hiệu
Chiếc đồng hồ Andersen Genève Jumping Hours 40th ra mắt nhân kỷ niệm thành lập thương hiệu

Vậy là Viện Đồng Hồ đã giới thiệu đến anh chị em chức năng Jumping Hour và các mẫu đồng hồ tiêu biểu. Để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích khác, đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên nhé.

(11)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm