Khám phá công nghệ đặc biệt của đồng hồ Eco-drive

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 7

Những mẫu đồng hồ cơ có giá thành đắt đỏ trong khi đồng hồ pin lại gây phiền toái với nhiều người khi cứ 2 năm là người đeo phải đi thay pin. Hạn chế được những điều trên, đồng hồ Eco-drive ra đời. Nguyên lý hoạt động cũng như ưu điểm của mẫu đồng hồ này là gì? Hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử ra đời đồng hồ Eco-drive

Đồng hồ pin được sử dụng phổ biến và rộng rãi vào thập niên 70s đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng. Vào lúc này, thương hiệu Citizen đã bắt đầu nghiên cứu và tìm kiếm nguồn năng lượng mới cho đồng hồ. 

Năm 1976, thương hiệu đến từ Nhật Bản chính thức ra mắt mẫu đồng hồ Crystron Solar Cell sử dụng năng lượng ánh sáng với tế bào quang điện đặt trên mặt số để hoạt động.

Năm 1980, các kỹ sư đồng hồ Citizen tiếp tục nghiên cứu phiên bản đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng có khả năng tích trữ lên đến 200 giờ. 

Năm 1995, đồng hồ Eco-drive chính thức ra đời, được hãng đăng ký sở hữu trí tuệ và hoàn toàn thân thiện với môi trường, đánh dấu cột mốc quan trọng nhất trong lịch sử của thương hiệu. Công nghệ này được áp dụng cho các loại đồng hồ siêu cao cấp sở hữu những tính năng đắt tiền như lịch vạn niên, pin được sạc liên tục và không bao giờ ngừng hoạt động.

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 1
Năm 1995, đồng hồ Eco-drive chính thức ra đời, được hãng đăng ký sở hữu trí tuệ và hoàn toàn thân thiện với môi trường

Đồng hồ Eco-drive là gì ?

Đồng hồ Eco-drive là cỗ máy thời gian chạy hoàn toàn bằng năng lượng được tạo bởi ánh sáng từ bất kỳ nguồn nào. Điều này có nghĩa là cứ hễ có ánh sáng là có năng lượng, dù là ánh sáng tự nhiên của mặt trời hay ánh sáng nhân tạo như ánh đèn huỳnh quang. Bằng cách sử dụng bảng điều khiển năng lượng mặt trời và một thiết bị sạc pin, ánh sáng được chuyển thành năng lượng để đảm bảo thực hiện ngay cả trong điều kiện ánh sáng thiếu. 

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 2
Đồng hồ Eco-drive là cỗ máy thời gian chạy hoàn toàn bằng năng lượng được tạo bởi ánh sáng từ bất kỳ nguồn nào

Đồng hồ Eco-drive hoạt động như thế nào?

Mặt số đồng hồ Eco-Drive có một tấm Panel cực nhạy để hấp thụ ánh sáng nhanh và hiệu quả, kích thích tế bào quang điện và chuyển hóa thành năng lượng điện, giúp bộ máy của đồng hồ hoạt động. Ngoài ra, bên trong đồng hồ Eco-Drive còn được nhà sản xuất thiết kế thêm một cục pin (không chứa thủy ngân) nhằm dự trữ năng lượng. Nhờ đó mà đồng hồ có thể hoạt động liên tục.

Đồng hồ Citizen Eco-drive được thiết kế để hoạt động liên tục khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (pin được sạc không ngừng ngay khi vừa tiêu hao). Trong trường hợp đồng hồ không tiếp xúc với ánh sáng và pin đã được sạc đầy thì đồng hồ có thể chạy từ 3 tháng đến 5 năm (tùy thuộc vào bộ máy). Đại đa số đồng hồ Citizen Eco-Drive hiện nay có thể hoạt động được 180 ngày.

Tìm hiểu thêm: Cơ chế hoạt đồng hồ Eco-drive

Ưu điểm nổi bật của đồng hồ Eco-drive

“Khai sinh” công nghệ đồng hồ mới

Việc sử dụng năng lượng ánh sáng trong các thiết bị điện tử hoạt động đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, vào thời gian khủng hoảng nguồn năng lượng cung cấp cho đồng hồ pin thì Citizen đã đi tiên phong trong việc khai phá ra công nghệ Eco-drive, giúp đồng hồ có thể chạy nhờ vào bất kỳ nguồn ánh sáng nào dù là đèn pin hay ánh nến.

Thân thiện với môi trường

Đồng hồ Eco-drive có thể được coi là một chiếc “đồng hồ xanh”. Vì đặc trưng chạy bằng năng lượng ánh sáng và pin không chứa thủy ngân nên nó giúp làm giảm lượng chất thải công nghiệp đáng kể ra ngoài môi trường.

Thời gian sử dụng dài lâu

Những chiếc đồng hồ công nghệ Eco-drive có thời gian hoạt động khá bền lâu. Sau khi được sạc đầy thì có thể sử dụng mà không cần nạp lại trong thời gian lên tới 12 tháng.

Thiết kế mỏng nhẹ, tinh tế

Hầu hết những mẫu đồng hồ Eco-drive đều có thiết kế hướng tới sự thanh lịch, nhẹ nhàng. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt của dòng đồng hồ này giữa vô vàn những thương hiệu đồng hồ đắt tiền khác trên thế giới.

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 3
Ưu điểm nổi bật của đồng hồ Eco-drive

Phân loại đồng hồ Eco-drive

Hiện nay đồng hồ Eco-drive được chia làm hai hướng

  • Hướng thứ nhất: Thời lượng pin sau khi sạc đầy

Với những loại thời lượng pin lâu 4-5 năm thì giá luôn cao hơn các loại pin chỉ vài tháng nhé các bạn  Thông số về pin cũng hiển thị rõ trong thông số kỹ thuật.

  • Hướng thứ hai: Công nghệ sạc pin.

Chiếc Eco Drive hiện đại và đắt nhất có thể là Citizen Promaster Eco-Drive Satellite Wave Air CC1054-56E Giờ tự chỉnh theo múi giờ bạn đặt chân đến bằng sóng vệ tinh

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 4
Hiện nay đồng hồ Eco-drive được chia làm hai hướng Thời lượng pin sau khi sạc đầy và Công nghệ sạc pin

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ Eco-drive

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Mặc dù đồng hồ Eco-drive không phải chăm sóc và bảo quản kỹ càng như những chiếc đồng hồ cơ hay đồng hồ pin, nhưng để bộ máy hoạt động một cách trơn tru và chính xác thì người đeo cũng nên chú ý đi kiểm tra và bảo dưỡng đồng hồ định kỳ. Thời gian là thường khoảng 5 năm cho một lần lau dầu và bảo dưỡng.

Chế độ tiết kiệm năng lượng

Đôi lúc người đeo sẽ nhìn thấy kim đồng hồ chạy rất nhanh và sau đó lại hoạt động bình thường. Điều này có thể xảy ra khi đồng hồ bị che dưới ống tay áo của bạn. Trong trường hợp bị bỏ lại trong bóng tối, với tính năng tiết kiệm điện, đồng hồ sẽ dừng lại để tiết kiệm năng lượng. 

Khi hấp thụ ánh sáng, nó sẽ tự động chỉnh lại về thời gian hiện tại bằng cách di chuyển rất nhanh theo thông tin đã được lưu giữ bên trong. Một số tính năng khác của đồng hồ cũng có thể tạm dừng giúp tiết kiệm năng lượng và tự động hoạt động trở lại khi được tiếp năng lượng từ các nguồn ánh sáng.

Khi sạc cho đồng hồ 

Khi sạc đồng hồ Eco-drive, người đeo cần chú ý tránh nhiệt độ ánh sáng quá cao trong thời gian sạc. Nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng và hư hỏng đến chiếc đồng hồ của bạn. Ví dụ như ánh nắng mặt trời quá gắt hay sạc đồng hồ trên bảng điều khiển của xe ô tô,…

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 5

Cách nhận biết đồng hồ Eco-drive

Hầu hết các mẫu đồng hồ Citizen năng lượng ánh sáng đều sở hữu thiết kế đặc trưng với logo “Citizen” ở vị trí 12h và “Eco-drive” ở vị trí 6h tạo thế đối xứng. Với một số thiết kế đồng hồ Citizen Eco-Drive có 3 mặt phụ thì logo “Citizen” và “Eco-Drive” được đặt ở vị trí 12h, 3h hoặc 6h đi liền nhau.

Đồng hồ Eco-drive có cần thay pin không?

Đồng hồ Eco-drive không bao giờ hết pin nếu như nó được tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng. Nếu đồng hồ tiếp xúc với ánh sáng nhưng vẫn ngừng hoạt động thì hãy mang tới trung tâm sửa chữa để kiểm tra. Anh chị em tuyệt đối không được tự ý thay pin đồng hồ Eco-Drive trong bất cứ trường hợp nào nếu như nơi thực hiện không được đảm bảo chất lượng.

Kham pha cong nghe dac biet cua dong ho Eco-drive 6
Anh chị em tuyệt đối không được tự ý thay pin đồng hồ Eco-Drive trong bất cứ trường hợp nào

Tham khảo: Dịch vụ thay pin đồng hồ Eco-drive chính hãng

Trên đây là tất cả những thông tin về đồng hồ Eco-drive. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về đồng hồ, anh chị em hãy thường xuyên theo dõi website của Viện Đồng Hồ nhé.

(5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm