Khám phá những điều bí ẩn của lịch sử dạ quang đồng hồ

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 9

Bạn đã bao giờ nghĩ về điều gì đã làm cho đồng hồ của bạn phát sáng trong bóng tối? Đó chính là nhờ dạ quang đồng hồ. Lịch sử dạ quang đồng hồ ẩn chứa nhiều thông tin thú vị. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu về vấn đề này, để biết được những người đi trước đã phải hy sinh như thế nào để có được những ứng dụng ngày hôm nay.

Ai là người tìm ra dạ quang Radium?

Tìm hiểu lịch sử dạ quang đồng hồ sẽ cho bạn thấy những điều vô cùng thú vị và nhiều ẩn số. Nó bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, khoảng năm 1910, khi một số công ty bắt đầu sử dụng radium trên mặt số và kim đồng hồ để tạo ra hiệu ứng ánh sáng phát ra trong bóng tối. Radium là một vật chất phóng xạ kiềm gần như tinh khiết màu trắng, và được tìm thấy trong tự nhiên trong quặng urani.

Dạ quang Radium được Marie và Pierre Curie phát hiện vào năm 1898. Điều mà Marie Curie phát hiện ra là một ống phóng xạ phát ra ánh sáng giống như cổ tích của người Hồi giáo, và cô giữ một lọ bên cạnh giường ngủ như một loại đèn ngủ. Cô tiếp tục phát hiện ra rằng ánh sáng phát ra từ chính radium, nhưng từ sự ion hóa các vật liệu xung quanh radium, khi bị ion hóa, sẽ phát ra ánh sáng (phát sáng).

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 1
Dạ quang Radium được Marie và Pierre Curie phát hiện vào năm 1898

Các thương hiệu đồng hồ sử dụng dạ quang cho cọc số và kim

Các công ty đồng hồ đã thêm các vật liệu vào sơn radium khiến chúng phát sáng. Vì vậy, các cọc số và kim có thể phát sáng trong bóng tối. Việc xem giờ trở nên dễ dàng hơn với người đeo ngay cả trong điều kiện không thuận lợi. Cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra một kỳ quan khác của khoa học và loài người có thể tạo ra một khía cạnh khác trên đồng hồ đeo tay. Không còn lắng nghe tiếng chuông để đánh dấu các mốc thời gian buổi tối, và không còn phụ thuộc vào đồng hồ quả lắc để điểm giờ vào mỗi giờ và mỗi 1/4 giờ đều đặn.

Giống như tất cả các phát minh mới về công nghệ, và nó đã trở nên thịnh hành và được yêu thích bởi chủ sở hữu đồng hồ theo định hướng thời trang. Tất nhiên, tất cả các công ty đồng hồ bắt đầu sử dụng dạ quang này trên sản phẩm của họ. Giống như việc mua xe, họ sẽ không mua xe nếu không có điều hòa. thì đồng hồ vào thời điểm đó cũng vậy, họ sẽ không mua nếu không có dạ quang.

Nếu nhìn vào một chiếc đồng hồ cổ điển trước năm 1950, bạn sẽ thường thấy một màu sơn trắng hoặc vàng trên kim và trên các số hoặc chữ số trên mặt số. Chất này thường là hỗn hợp của keo, vật liệu phốt pho và radium.

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 2
Các cọc số và kim có thể phát sáng trong bóng tối

Radium còn được coi là thuốc tiên cho sức khỏe kì diệu

Vào đầu năm 1900, radium ban đầu được coi là một loại thuốc tiên cho sức khỏe kỳ diệu, chữa được hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Radium đã được hòa tan trong nước và sau đó được bán như một loại thuốc bổ sức khỏe tuyên bố để tăng mức năng lượng của bạn và chữa bệnh!

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 3
Vào đầu năm 1900, radium ban đầu được coi là một loại thuốc tiên cho sức khỏe kỳ diệu

Dạ quang Radium ảnh hưởng xấu đến sức khỏe công nhân

Radium được vẽ trên kim đồng hồ và mặt số từ những công nhân trong các nhà máy sản xuất đồng hồ. Các nhà máy này thường thuê những phụ nữ trẻ để thực hiện thao tác này. Công đoạn bao gồm chạm đầu bàn chải vào sơn radium và sau đó sơn vật liệu radium lên kim hoặc mặt số đồng hồ. Điều này được biết đến với tên gọi là “tipping”.

Họ trộn lẫn keo và radium và bôi nó bằng bàn chải lông lạc đà. Sau một vài nét vẽ, những chiếc bàn chải đã mất hình dạng nhọn và các cô gái không thể vẽ chính xác. Vì vậy, họ làm ướt đầu bàn chải bằng lưỡi nhiều lần cho mỗi mặt số.

Thật không may, tại thời điểm này trong lịch sử, xã hội của chúng ta vẫn không biết gì về các mối nguy hiểm sức khỏe mà các chất phóng xạ có thể gây ra. Những người phụ nữ này bắt đầu bị bệnh nặng và nhiều người trong số họ đã chết. Không những thế, càng nguy hiểm hơn khi họ còn sơn răng và móng tay bằng chất liệu này. Thậm chí, một số còn sử dụng nó như một trang điểm khuôn mặt để gây ngạc nhiên cho bạn bè và bạn trai của họ.

Phóng xạ radium sẽ phát sáng cả đêm. Hiện tượng này sẽ kéo dài trong nhiều năm, đôi khi lên tới 50 năm, vì thời gian bán rã của radium là 1600 năm. Sau khi những vật liệu xung quanh Radium bị ion hóa hết, hoặc thời gian bán rã đã hết, chất liệu dạ quang trên đồng hồ sẽ cần được thay thế bởi những người thợ đồng hồ. Điều này tất nhiên đã thêm một lần gây nguy hiểm sức khỏe cho những người thợ đồng hồ.

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 4
Một số còn sử dụng dạ quang như mỹ phẩm trang điểm khuôn mặt để gây ngạc nhiên cho bạn bè và bạn trai của họ

Dạ quang Radium bị cấm sử dụng trong chế tác đồng hồ

Vào những năm 1950, các mối nguy hiểm về sức khỏe của radium đã được biết đến rộng rãi ở Hoa Kỳ và nó đã được loại bỏ để làm dạ quang phát sáng cho đồng hồ. Mặc dù thực tế vẫn tiếp tục, nhưng được thực hiện không công khai. Những năm 1968 và 1978 trong đồng hồ, Quân đội tiếp tục sử dụng.

Hậu quả từ những gì đã diễn ra trong lịch sử, phụ nữ bị bệnh cuối cùng đã gây áp lực chính trị lên các công ty đồng hồ để chấm dứt sử dụng dạ quang radium trên các sản phẩm của họ. Lúc đầu, các công ty đã phản đối với những tuyên bố về phản đối lại tất cả nguyên nhân và kết quả của việc vẽ dạ quang radium trên kim và mặt số và độc tính dạ quang radium. Họ che đậy các vấn đề sức khỏe từ công nhân của họ và bỏ qua các khiếu nại về sức khỏe kém, cũng như buộc các bác sĩ của công ty phải im lặng về các vấn đề sức khỏe đáng báo động của các công nhân vẽ dạ quang radium.

Có những thông tin nói rằng, khi một số phụ nữ hỉ mũi, chiếc khăn tay của họ phát sáng trong bóng tối. Một sự thật tàn khốc hơn nữa, tàn dư từ các nhà máy nơi mặt số được sơn đã được tái sử dụng để tạo ra cát cho hộp cát trong đồ chơi của trẻ em. Khi các chủ sở hữu công ty đồng hồ phải đối mặt với cáo buộc rằng cát có thể độc hại, họ đã phản ứng bằng cách giải thích rằng cát sẽ có lợi cho trẻ em, giống như bùn của bồn tắm chữa bệnh nổi tiếng tại các spa chăm sóc sức khỏe.

Việc tìm kiếm các vật liệu thân thiện với sức khỏe hơn để đạt được ánh sáng trong bóng tối vẫn đang phát triển. Một số vật liệu hiện đại có thể phát sáng trong bóng tối trong 10 đến 15 giờ sau khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, trong khi những vật liệu khác có thể tồn tại trong một giờ hoặc lâu hơn.

Những nguồn ánh sáng xung quanh mới cho thấy nhiều hứa hẹn. Các sắc tố phổ biến được sử dụng trong lume bao gồm các sắc tố lân quang kẽm sulfide và strontium Aluminate. Một số vật liệu mới nhất được sử dụng trong mặt số đồng hồ và kim đồng hồ có tên thương mại là SuperLumiNova, có độ chói lớn hơn khoảng 10 lần so với các sản phẩm Sulfide kẽm và sử dụng oxit strontium oxide Aluminate.

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 5
Dạ quang Radium bị cấm sử dụng trong chế tác đồng hồ

Tập đoàn Swatch phát minh và sử dụng dạ quang Super Luminova

Tập đoàn Swatch đã sử dụng tính độc quyền vật liệu này trên tất cả các đồng hồ của họ kể từ năm 1997. Công ty mô tả các tính chất phát sáng giống như “đèn pin”. So sánh với radium, sản phẩm là một ánh sáng kém hơn trong nguồn tối tối: độ sáng giảm xuống 90% sau một tiếng.

Tuy nhiên, nó vẫn sẽ phát sáng mờ nhạt trong khoảng 6 giờ và vẫn có thể nhìn thấy trong bóng tối, mặc dù không phải là ánh sáng rực rỡ như vật liệu radium trước đó. Nhưng vì không có mối nguy hiểm sức khỏe rõ ràng với Super-LumiNova, nó được ưa chuộng hơn nhiều trong các sản phẩm đồng hồ hiện đại. Một vật liệu tương tự được sử dụng trên tất cả đồng hồ Seiko, có tên thương mại: LumiBrite.

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 6
Tập đoàn Swatch phát minh và sử dụng dạ quang Super Luminova

Chất liệu Tritium phát minh nhằm thay thế cho Radium

Đến năm 1950 và 1960, với quan điểm cho rằng radium không còn là vật liệu khả thi để sử dụng trên mặt đồng hồ, ngành công nghiệp bắt đầu sử dụng các vật liệu thay thế để đạt được kết quả mong muốn. Các hợp chất phốt pho không phóng xạ đã được thử, nhưng kết quả tối ưu hóa.

Đó là sự ra đời của Tritium đã được chứng minh là một sự thay thế tốt cho radium. Tritium là một chất phát xạ phóng xạ tầm ngắn, do đó, nó không có tính chất cực kỳ nguy hiểm như radium và được chứng minh là một vật liệu tương đối an toàn. Tritium sẽ giảm bớt trác hại khi hít phải, nuốt phải hoặc hấp thụ qua da.

Tritium có chu kỳ bán rã khoảng 12 năm và cần được sơn lại trên mặt số và kim đều đặn để đảm bảo giữ cho chiếc đồng hồ phát sáng trong bóng tối.

Kể từ đầu năm 1990, ngành công nghiệp đã bắt đầu loại bỏ việc sử dụng tritium trên mặt số. Mặc dù nguy hại của nó so với radium là rất nhỏ, tritium vẫn là chất phóng xạ, và đã có báo cáo rằng đeo đồng hồ có triti trên mặt số trong vài ngày có thể cho phép triti khuếch tán qua một số vỏ đồng hồ và hấp thụ vào da. Một số quốc gia đã công bố kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu vật liệu phóng xạ, và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp đồng hồ.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các quốc gia đã điều chỉnh việc hạn chế sử dụng radium và tritium. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, thật đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những chiếc xe tăng bị bắt từ Quân đội Iraq có radium trên nhiều đồng hồ đo khác nhau.

Khi tất cả được nói và thực hiện, có vẻ như việc sử dụng các chất phát sáng trên đồng hồ là một bước tiến tích cực. Khi được giới thiệu lần đầu tiên, đèn đường điện chủ yếu chỉ phổ biến ở các thành phố, vì vậy đây là một bổ sung tốt cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào khi bạn ra ngoài.

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 7
Chất liệu Tritium phát minh nhằm thay thế cho Radium

Dạ quang còn có giá trị làm đẹp cho đồng hồ

Tôi cho rằng đó là một cách tuyệt vời để xem thời gian trong bóng tối. Nhưng ngày nay, với thế giới phát triển, việc chiếu sáng bằng đèn điện ở mọi nơi dẫn đến dạ quang không còn đóng vai trò quá lớn trong việc xem giờ nữa. Trừ khi bạn thực sự cần xem thời gian trên đồng hồ của mình trong đêm. Một thiết kế đồng hồ có thể trở nên hấp dẫn hơn nhiều với mặt số và kim có dạ quang.

Richard Paige, một thợ làm đồng hồ thế hệ thứ tư, là chủ sở hữu và đồng sáng lập cũ của Timezone và một số cửa hàng bán lẻ đồng hồ ở California. Hiện tại Richard đã thiết kế và sản xuất dòng đồng hồ của riêng mình bằng cách sử dụng bộ máy đồng hồ bỏ túi cổ điển của Mỹ.

Kham pha nhung dieu bi an cua lich su da quang dong ho 8
Dạ quang còn có giá trị làm đẹp cho đồng hồ

Hy vọng với thông tin của Viện Đồng Hồ gửi đến ngày hôm nay, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến dạ quang đồng hồ. Đón đọc thêm những kiến thức đồng hồ trên website nhé.

(21)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm