Khám phá tiêu chuẩn chất lượng của Patek Philippe Seal

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 8

Geneva Seal chắc chắn là một trong những tiêu chuẩn tốt nhất về chất lượng bộ máy đồng hồ. Tuy nhiên, sau nhiều năm, thương hiệu Patek Philippe cũng tạo ra những tiêu chuẩn riêng cho đồng hồ của mình. Vì thế, Patek Philippe Seal ra đời. Vậy đồng hồ như nào thì được chứng nhận này? Hãy cùng Viện Đồng Hồ đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Biểu tượng Patek Philippe Seal

Patek Philippe đã thực hiện một hướng đi tuyệt vời trong việc xác định và mã hóa tiêu chuẩn cho những chiếc đồng hồ xa xỉ của mình. Hãng tự tạo ra tiêu chuẩn Patek Philippe Seal để đảm bảo rằng đồng hồ của họ đã đạt được chất lượng đó. Kết quả là, công ty đã chấm dứt sự hợp tác hơn 120 năm với Geneva Seal. 

Tại buổi triển lãm Baselworld vào tháng 4 năm 2009, Patek Philippe đã tuyên bố rằng họ sẽ không gửi các bộ máy của mình đến kiểm tra bởi tổ chức Geneva Seal nữa. Thay vào đó, họ sẽ gắn Patek Philippe Seal của riêng mình (một biểu tượng có chữ P kép) trên các bộ máy. Xác nhận rằng họ đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng mà công ty tuyên bố là “độc quyền và nghiêm ngặt nhất” thế giới.

Sự chấm dứt hợp tác với Geneva Seal của Patek là một sự thay đổi đầy kịch tính đối với công ty. Trong nhiều năm qua, nó được xem như sự đảm bảo cho chất lượng cao nhất của ngành công nghiệp đồng hồ. Geneva Seal được tạo ra vào năm 1886 bởi bang Geneva để bảo vệ danh tiếng của những nghệ nhân chế tạo đồng hồ tại đây. “Poinçon de Genève” đã thiết lập các tiêu chí kỹ thuật cho chất lượng cho một bộ máy được sản xuất trong bang. Chỉ những chiếc đồng hồ được sản xuất tại bang Geneva mới đủ điều kiện để được cấp con dấu này. 

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 1
Biểu tượng Patek Philippe Seal và Geneva Seal

Một văn phòng độc lập sẽ kiểm tra chất lượng của các bộ máy và cấp giấy chứng nhận. Những nhà sản xuất sẽ được đóng dấu với Geneva Seal sau khi vượt qua bài kiểm tra. Và ngay từ đầu, Patek Philippe là một nhà sản xuất ủng hộ mạnh mẽ con dấu Geneva Seal này. Trong một tuyên bố, Patek nói rằng Geneva Seal “đã trở thành đại sứ hàng đầu của nhãn hiệu chất lượng này và góp phần quan trọng vào việc xây dựng danh tiếng toàn cầu của hãng như là một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành chế tạo đồng hồ”.

Trước khi giới thiệu con dấu riêng của mình, tất cả đồng hồ cơ Patek Philippe đều mang con dấu Geneva. Hãng là người sử dụng và nhà quảng bá lớn nhất cho Geneva Seal.

Theo Patek, hãng quyết định tạo ra một tiêu chuẩn riêng bởi lẽ, họ thấy rằng Geneva Seal đã lỗi thời vì nó thiếu các yêu cầu đối với việc thực hiện một bộ máy. (Khi đăng ký Geneva Seal, một công ty có thể chọn thử nghiệm độ dao động, nhưng không bắt buộc). Cũng có người cho rằng, việc sử dụng Geneva Seal được quảng bá nhiều trong những năm gần đây bởi những nhà sản xuất mới như Roger Dubuis và Cartier cũng là một yếu tố trong quyết định từ bỏ tiêu chuẩn này của Patek. 

Là một dây chuyền sản xuất tích hợp theo chiều dọc, tạo ra gần như tất cả các thành phần từ bên trong và bên ngoài đồng hồ, Patek cảm thấy cần phải phân biệt với những nhà sản xuất mới hiện tại hoặc tương lai có đồng hồ có thể đủ điều kiện cho Geneva Seal nhưng sẽ không thể xếp hạng chung với Patek.

Ban đầu, quyết định tạo ra con dấu riêng của hãng này không mấy suôn sẻ. Theo Giám đốc điều hành Patek chia sẻ, nó đã được thảo luận nội bộ trong suốt 5 năm liền. Họ còn tiết lộ, công ty đã yêu cầu Cục Dấu chứng nhận Geneva khắt khe hơn trong các bài kiểm tra (mà Patek hiện tuyên bố chỉ xác định mức chất lượng tối thiểu cho một chiếc đồng hồ cơ). Tuy  nhiên, lời đề nghị này không được chấp nhận. Do đó, Patek quyết định đi theo con đường của riêng mình.

Patek Philippe Seal vượt xa các yêu cầu đối với Geneva Seal và giải quyết hai phàn nàn lớn về nó: rằng các tiêu chí của nó chỉ liên quan đến bộ máy của đồng hồ và chúng chỉ liên quan đến vật liệu và độ hoàn thiện của bộ máy mà không đánh giá hiệu suất của chúng. Trong thông cáo báo chí công bố con dấu tiêu chuẩn của mình, Patek đã chỉ ra rằng cả Geneva Seal và COSC đều đánh giá các bộ máy chưa gắn vỏ thay vì một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh.

“Có một điều không thể chối cãi là”, Patek Philippe nói, “một dấu ấn về chất lượng phải được áp dụng cho toàn bộ đồng hồ. Thực tế này đòi hỏi một con dấu mới xác định tất cả các đặc điểm và tính năng liên quan đến sản xuất, độ chính xác và bảo trì trọn đời của đồng hồ Patek Philippe. Các quy tắc được áp dụng cho tất cả các bộ máy sản xuất trên hệ thống bất kể độ phức tạp của chúng. Nó không chỉ áp dụng cho các bộ máy, nó bao gồm ”vỏ, mặt số, các kim, nút nhấn, thanh spring bar cho dây đeo, vv…, cũng như các khía cạnh thẩm mỹ và chức năng của đồng hồ đã hoàn thành. Ngoài ra, đồng hồ Patek Philippe là một công cụ đo thời gian nên Patek Philippe Seal đưa ra tuyên bố ràng buộc về độ chính xác của đồng hồ.”

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 2
Patek Philippe Seal vượt xa các yêu cầu đối với Geneva Seal và giải quyết hai phàn nàn lớn

Yêu cầu kỹ thuật của Patek nghiêm ngặt hơn COSC. Độ chính xác của các calibre có đường kính từ 20mm trở lên phải nằm trong khoảng -3 và +2 giây mỗi ngày. Đối với các calibre có đường kính nhỏ hơn 20mm thì độ chính xác phải nằm trong khoảng -5 và +4 giây mỗi ngày. Thậm chí, các yêu cầu cho đồng hồ tourbillon còn chặt chẽ hơn nữa. Patek sẽ thực hiện các bài kiểm tra tần số dao động trong một số giai đoạn của quy trình sản xuất.

Cuối cùng, các thử nghiệm được tiến hành trên đồng hồ lắp ráp hoàn chỉnh. Patek Philippe Seal không chỉ được đóng dấu trên các bộ sưu tập siêu cao cấp mà còn trên các đồng hồ thể thao như Nautilus (có thể tìm thấy hai ví dụ trên Nautilus Chronograph 5980 hoặc Nautilus 2014 5990)

Bên cạnh đó, theo các điều khoản của con dấu, Patek Philippe cung cấp cho ngành công nghiệp đồng hồ về “Dịch vụ trọn đời” trên đồng hồ. Công ty cam kết rằng họ sẽ phục vụ và khôi phục mọi chiếc đồng hồ đã làm kể từ khi thành lập vào năm 1839 tại Geneva.

Chi tiết về Patek Philippe Seal

Patek Philippe Seal là biểu tượng toàn diện về sự xuất sắc cho chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Nó bao gồm các bộ máy, vỏ, mặt số, kim, các nút ấn, dây đeo và vòng đeo tay, khóa và móc cài, cũng như tất cả các thành phần khác góp phần vào sự chính xác và hấp dẫn thẩm mỹ của đồng hồ.

Điều này đòi hỏi các khía cạnh liên quan đến kỹ thuật, chức năng, thiết kế, vẻ ngoài, độ chính xác và độ tin cậy của nó, cũng như chất lượng dịch vụ khách hàng mà chủ sở hữu của nó được hưởng. Và nó cũng bao gồm toàn bộ bí quyết và các khía cạnh độc đáo chi phối sự phát triển, sản xuất và bảo trì dài hạn của một chiếc đồng hồ đặc biệt.

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 3
Patek Philippe Seal là biểu tượng toàn diện về sự xuất sắc cho chiếc đồng hồ hoàn chỉnh

Tiêu chuẩn cho nguyên chiếc đồng hồ

Việc sản xuất đồng hồ Patek Philippe vượt qua tất cả các tiêu chuẩn thông thường. Mỗi chi tiết đều được kiểm tra để đạt được kết quả tốt nhất về chất lượng, vẻ đẹp, độ chính xác và độ tin cậy. Tất cả các yếu tố của một chiếc đồng hồ – bao gồm cả bộ máy, bên trong và bên ngoài vỏ, mặt số, nút ấn và núm vặn, v.v. – phải được chế tạo để hoàn mỹ và hoàn thiện một cách hoàn hảo.

Với tất cả các kỹ năng và khả năng chế tác đồng hồ được tích lũy bởi Patek Philippe, những chiếc đồng hồ được phát triển, sản xuất và hoàn thiện đều đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc tốt nhất của ngành chế tạo đồng hồ truyền thống.

Vẻ ngoài của tất cả các thành phần đồng hồ được đánh giá một cách có hệ thống trong toàn bộ quá trình sản xuất. Mọi chiếc đồng hồ đã hoàn chỉnh phải được kiểm tra kỹ lưỡng 100%. Trong quá trình hoàn thành các cấp độ khác nhau, độ chính xác về tốc độ của đồng hồ Patek Philippe được kiểm tra ở cả phần bộ máy thô và đã lắp vỏ hoàn toàn. 

Lần kiểm tra cuối cùng về độ chính xác được thực hiện với các mô phỏng động học và kết quả phải phù hợp với các điểm chuẩn chính xác của Patek Philippe sau: 

  • Đối với các calibre có đường kính từ 20mm trở lên, độ chính xác phải nằm trong phạm vi -3 và +2 giây mỗi 24 giờ. 
  • Đối với các calibre có đường kính nhỏ hơn 20mm, độ chính xác phải nằm trong phạm vi -5 và +4 giây mỗi 24 giờ.

Âm thanh của tất cả các mẫu có tính năng điểm chuông được kiểm tra bằng thiết bị âm thanh và sau đó phải được Philippe Stern và Thierry Stern phê duyệt. Các kết quả âm thanh của tất cả đồng hồ đã được lưu trữ từ năm 2003.

Bất kể mức độ làm mờ và đánh bóng, hình thức và kiểu dáng của tất cả các bộ phận (bộ máy và các phần bên ngoài) phải được bảo tồn. Mỗi bộ vỏ và vòng đeo được hoàn thiện, bất kể hình học phức tạp của nó hoặc phương pháp hoàn thiện nào được áp dụng, phải phản ánh mẫu thiết kế cơ bản. Các cạnh sắc sẽ không được cho phép. Đồng hồ đã hoàn thành phải càng mỏng càng tốt khi xem xét tất cả các biện pháp được thực hiện để tối ưu hóa hiệu suất kỹ thuật và tính hiệu quả trong việc tích trữ năng lượng của chúng.

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 4
Mỗi chi tiết đều được kiểm tra để đạt được kết quả tốt nhất về chất lượng, vẻ đẹp, độ chính xác và độ tin cậy

Tiêu chuẩn cho các chi tiết bên ngoài

Kim cương phải tuân thủ các tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt, hoàn hảo bên trong, tuân thủ các thông số kỹ thuật màu sắc của Top Wesselton và thể hiện một vết cắt không tỳ vết. Chỉ có tỷ lệ phù hợp, đối xứng và mặt hoàn hảo mới mang lại sự lấp lánh của kim cương. Tất cả các viên đá quý phải được đặt theo chiều dọc, song song theo trục và cùng chiều cao. Mỗi viên đá phải được đặt chắc chắn. Tất cả các viên đá được thiết kế phù hợp với nghệ thuật thợ kim hoàn bậc thầy và không bao giờ dùng keo kết dính.

Các chữ số và/hoặc điểm đánh dấu được làm bằng vàng và được bảo đảm về mặt cơ học để đảm bảo tuổi thọ cao nhất. Bộ kim chế tác từ vàng. Kim được làm bằng các vật liệu khác phải có yêu cầu kỹ thuật hoặc thẩm mỹ đặc biệt. Khả năng hiển thị luôn được tinh chỉnh theo cách đảm bảo mức độ dễ đọc được tối ưu hóa. Điều này cũng áp dụng cho mặt số.

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 5
Tiêu chuẩn của Patek Philippe Seal cho các chi tiết bên ngoài

Tiêu chuẩn cho bộ máy

Để đạt chứng nhận Patek Philippe Seal, bộ máy phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với các mặt kỹ thuật và độ hoàn thiện. Việc tuân thủ tiêu chí này dẫn đến những kiệt tác được những người sành am hiểu ngưỡng mộ về chức năng vượt trội, độ tin cậy lâu dài, độ chính xác vượt trội và vẻ đẹp có một không hai.

Hai mặt của các bộ phận bằng thép phải được hoàn thiện theo kiểu satin, các góc và phần chìm của chúng phải được đánh bóng. Các bề mặt nhìn thấy phải được làm mịn ngoại trừ cụm điều chỉnh, riêng bộ điều chỉnh cần phải được đánh bóng. Đầu vít phải được đánh bóng hoặc tạo vân hạt, đường tròn và khe của chúng phải được vát cạnh.

Chân Kính phải được đánh bóng lỗ, đặc biệt là các bánh răng lớn, bánh răng của cơ chế tự động lên dây, của hồi. Các chân kính ở trên cầu máy phải được làm tròn và có các phần lõm được đánh bóng trừ trường hợp điều này gây nguy hiểm cho sự an toàn của chúng. Ngoài chân kính, tất cả các hệ thống cải tiến sự quay của trục đều phải được thực hiện như vậy.

Tất cả các bề mặt bên ngoài của hộp cót, cũng như bánh xe, bánh xe cóc (bộ phận gắn vào hộp cót để giữ hộp cót không bị xả ngược khi lên cót), bánh xe núm chỉnh và tất cả các bộ phận tròn phải được hoàn thiện một cách tỉ mỉ. Các sườn răng của bánh xe thép phải được đánh bóng bằng bánh xe gỗ.

Các mặt trên của tất cả các cầu máy phải được trang trí và vát cạnh, đánh bóng cạnh vát, đánh bóng lỗ. Mặt dưới và sườn của các cầu máy phải được hoàn thiện một cách tỉ mỉ. Các bề mặt tiếp xúc được gia công chính xác và có các góc cạnh. Các bề mặt chính và bất kỳ tấm thứ cấp đều được trang trí bằng họa tiết vân tròn. Các tấm đĩa cao được vát, các phần lõm phải được đánh bóng.

Dây tóc phải được gắn cơ học theo cách sao cho các vòng nằm thật phẳng và tròn. Các bộ phận đi kèm phải đảm bảo rằng lò xo chịu được các cú sốc theo tiêu chuẩn NIHS. Việc tinh chỉnh độ chính xác phải tuân theo quán tính của cụm bánh xe cân bằng. Bộ điều chỉnh dùng vành tóc vi chỉnh cũng được cho phép nếu chúng kết hợp với một thiết bị ổn định, ngoại trừ trong các calibre siêu mỏng, nơi không cần bộ điều chỉnh như vậy. 

Trong bánh xe cân bằng thông thường, vành phải được vát và đánh bóng kim cương. Các cầu bánh xe cân bằng phải được hoàn thiện dạng phun cát hoặc hạt tròn ở mặt trên và phải được hoàn thiện tỉ mỉ ở phía dưới. Các rotor tự động phải được làm bằng kim loại quý và phải được trang trí.

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 6
Để đạt chứng nhận Patek Philippe Seal, bộ máy phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt đối với các mặt kỹ thuật và độ hoàn thiện

Các tiêu chuẩn khác

  • Tourbillon của đồng hồ Patek Philippe phải được kiểm tra trong quá trình sản xuất như tất cả đồng hồ cơ khí khác. Tuy nhiên, chúng phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe hơn như sau: Độ chính xác tỷ lệ của chúng được đo lường trong quá trình kiểm tra cuối cùng phải nằm trong khoảng -2 và +1 giây mỗi 24 giờ
  • Độ lệch lớn nhất giữa tỷ lệ trung bình trong tất cả sáu vị trí đo và tỷ lệ trong mỗi vị trí không được vượt quá 4 giây trong 24 giờ. 
  • Độ chính xác của mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe có tourbillon được ghi lại bằng giấy chứng nhận và cấp riêng với đồng hồ.

Patek Philippe Seal cũng khẳng định các tiêu chuẩn chất lượng từ các bước sản xuất ban đầu cho đến khi giao hàng và đó cũng là lời hứa đầu tiên của ngành công nghiệp đồng hồ về dịch vụ suốt đời. Patek Philippe đảm bảo rằng tất cả đồng hồ được phát hành từ khi công ty được thành lập năm 1839 này sẽ luôn có các dịch vụ bảo dưỡng hoặc phục hồi.

Với vỏ đồng hồ, các kỹ thuật tạo lạnh truyền thống được triển khai để định hình vỏ từ các phôi kim loại rắn trong các máy ép có trọng tải lớn. Bộ ram và bộ khuôn tương ứng được tạo thành ​​thép cực kỳ cứng với dung sai chỉ vài phần nghìn milimet.

Các bước tiếp theo cũng bao gồm các phép đo chính xác và hoàn thiện thủ công. Cuối cùng, mỗi trường hợp được đánh bóng bằng tay. Hoạt động này đòi hỏi hai giờ làm việc cho một vỏ thép đơn giản và khoảng 6 giờ cho các vỏ bạch kim phức tạp.

Patek Philippe Seal còn đòi hỏi phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật chất lượng được kiểm tra sau mỗi bước sản xuất. Tùy thuộc vào sự phức tạp của bộ máy, chúng sẽ được kiểm tra trong vòng 30 ngày, và sau khi ráp vỏ, đồng hồ hoàn chỉnh sẽ được đưa đi đánh giá độ chính xác, tính toàn vẹn chức năng và hiệu suất bằng thiết bị mô phỏng kéo dài đến 20 ngày.

Khả năng chịu nước của đồng hồ được kiểm tra bằng áp suất không khí và áp suất nước từ ​​3 đến 12 bar tùy thuộc vào mẫu mã. Sau đó, đồng hồ đi đến nước kiểm tra ngưng tụ, nếu vượt qua sẽ được kiểm tra độ chính xác, cuối cùng sẽ là kiểm tra bằng mắt trước khi được đóng gói chân không.

Patek Philippe Seal thể hiện cho trách nhiệm đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và tiêu chuẩn mà chính Patek Philippe cam kết. Để đảm bảo rằng các quy tắc được tuân thủ mà không có sự thỏa hiệp nào dù là nhỏ nhất, cơ quan làm luật và cơ quan điều hành của Patek Philippe hoạt động độc lập với nhau.

Tham khảo thêm thông tin về biểu tượng Patek Philippe Seal tại đây

Kham pha tieu chuan chat luong cua Patek Philippe Seal 7
Patek Philippe Seal cũng khẳng định các tiêu chuẩn chất lượng từ các bước sản xuất ban đầu cho đến khi giao hàng và đó cũng là lời hứa đầu tiên của ngành công nghiệp đồng hồ về dịch vụ suốt đời

Trên đây là tất cả thông tin về Patek Philippe Seal. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, anh chị em có thể liên hệ qua website của Viện Đồng Hồ để được giải đáp nhé.

(40)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm