Kim cương nhân tạo là gì? Phân biệt chúng với những loại đá khác

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 7

Ai cũng biết kim cương tự nhiên sở hữu vẻ đẹp lấp lánh, sang trọng và quý phái. Vậy còn kim cương nhân tạo thì sao? Chúng có những đặc điểm gì và làm sao để phân biệt được chúng với những loại đá khác. Viện Đồng Hồ sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo được tạo ra từ phòng thí nghiệm dưới nhiệt độ, áp suất theo tiêu chuẩn nhất định cho đến thiết bị sử dụng hàng đầu trên thế giới. Mỗi thành phẩm sẽ có những tính chất vật lý, hoá học tương tự như viên kim cương ngoài tự nhiên.

Kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52 g/cm3, chiết suất khoảng 2,417. Nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, kim cương nhân tạo có rất nhiều màu sắc đa dạng từ hồng, tím, xanh lơ, cam nhạt,… 

Để có thể tạo ra một viên đá kim cương nhân tạo trên thị trường, nhà chế tác phải mất rất nhiều công sức và kỹ thuật để mô phỏng lại môi trường giống hệt với nơi hình thành kim cương trong tự nhiên. Mọi công đoạn đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng tốt nhất từ vật liệu cacbon, nhiệt độ, áp suất môi trường… Do đó mà giá của kim cương nhân tạo cũng không phải là rẻ (nhưng tất nhiên là vẫn rẻ hơn so với kim cương tự nhiên)

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 1
Kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52 g/cm3, chiết suất khoảng 2,417

Kim cương nhân tạo Moissanite là gì?

Moissanite là loại khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Nó được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1893 ở miệng thiên thạch Canyon Diablo, Arizona. Sở hữu vẻ ngoài lấp lánh, độ dẫn nhiệt và khả năng khúc xạ ánh sáng tốt như kim cương nên nhiều người cho rằng nó là kim cương. Cho đến 1904, các nhà khoa học mới đủ điều kiện khẳng định Moissanite là khoáng chất mới.

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 2
Moissanite là loại khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum

Phân biệt kim cương nhân tạo, Đá cz và Moissanite

Thông thường, những mẫu mã trang sức có độ sáng lấp lánh như kim cương trên thị trường thường được làm từ đá CZ, kim cương nhân tạo hoặc Moissanite. Rất khó có thể phân biệt chúng bằng mắt thường. Tuy nhiên, để phân biệt được 3 mẫu này, anh chị em có thể tham khảo tại bảng bên dưới.

  Kim cương tự nhiên Kim cương nhân tạo CZ Moissanite
Nguồn gốc Tự nhiên Tổng hợp từ nhựa hoặc thủy tinh Trong tự nhiên hoặc tổng hợp từ SIC
Thành phần Cacbon (C) ZrO2 + Y3O2 SiC
Khối lượng riêng   5.8 g/cm3 3,21 g/cm3
Độ cứng 10 8.5 9.5
Chiết suất ánh sáng 2.417 1.217 2.670
Độ bóng Xuất sắc Rất tốt Xuất sắc
Độ đối xứng Xuất sắc Tốt Xuất sắc
Độ phản quang Xuất sắc Rất tốt Xuất sắc
Độ dẫn nhiệt Tốt Không dẫn nhiệt Tốt
Bề mặt chế tác Rất bóng, cạnh giác sắc sảo, tinh tế Bóng, cạnh giác hơi tròn, không sắc sảo Bóng sáng, cạnh giác sắc nét

Phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo

Đối với những ai sử dụng và sưu tầm đá quý thường rất quan tâm đến các vấn đề như sự khác biệt giữa kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên, giá kim cương nhân tạo moissanite, cách tạo ra kim cương nhân tạo… 

Cách tạo ra kim cương nhân tạo 

Kim cương nhân tạo là sản phẩm được hình thành từ phòng thí nghiệm, do con người mô phỏng môi trường, nhiệt độ và áp suất giống với tự nhiên. Thời gian để tạo ra kim cương nhân tạo chỉ mất vài tuần, nhanh hơn nhiều so với môi trường bên ngoài. Trong khi đó, kim cương tự nhiên được hình thành dưới môi trường áp suất và nhiệt độ cực cao của thiên nhiên, qua hàng tỷ năm, sở hữu vẻ đẹp hiếm có trong các dòng đá quý.

Điểm khác biệt duy nhất và chiếm tỷ lệ thấp, khó có thể phân biệt được là trong kim cương tự nhiên tồn tại một lượng nitơ rất nhỏ mà sản phẩm nhân tạo không có được. Đến cả chuyên gia thẩm định đá quý cũng khó nhìn ra đâu là thật và phải nhờ đến thiết bị hỗ trợ chuyên dụng.

Chính vì thế, giấy chứng nhận là cách tốt nhất để xác định được nguồn gốc của chúng. Hầu hết, mọi nhà sản xuất, cung cấp kim cương trên thị trường đều sẽ đính kèm giấy chứng nhận, công bố nguồn gốc và xuất xứ của đá quý. Do đó, khi mua trang sức kim cương ở những nơi uy tín, khách hàng sẽ dễ dàng biết được những thông tin này.

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 3
Kim cương nhân tạo là sản phẩm được hình thành từ phòng thí nghiệm, do con người mô phỏng môi trường, nhiệt độ và áp suất giống với tự nhiên

Giá kim cương nhân tạo

Giá của trang sức kim cương nhân tạo hay tự nhiên trên thị trường đều không phải là rẻ. Tuy nhiên, mức giá của đá kim cương nhân tạo thường cố định và ít có sự tăng cao đột biến như vàng.

Kim cương tự nhiên chiếm ưu thế nên giá của nó rất cao trên thị trường. Thông thường, đá kim cương nhân tạo có giá rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo thì có thể chế tạo bất kỳ lúc nào còn kim cương ngoài tự nhiên lại ngày càng khan hiếm. Chưa kể đến, hình thành một viên kim cương có độ tinh khiết trong tự nhiên sẽ mất cả hàng tỷ năm. Ngược lại chỉ cần vài tuần đã có thể sản xuất hàng loạt viên kim cương nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 4
Mức giá của đá kim cương nhân tạo thường cố định và ít có sự tăng cao đột biến như vàng

Mức độ quý hiếm của kim cương nhân tạo

Kim cương trong tự nhiên bao giờ cũng quý hiếm hơn và ngày càng khó tìm được những mỏ kim cương tự nhiên có sản lượng lớn trên trái đất. Chỉ ở những nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn tác động suốt hàng tỷ năm mới có thể hình thành nên một viên kim cương quý giá.

Chính vì lẽ đó, những gì tạo ra từ thiên nhiên bao giờ cũng có độ quý hiếm cao hơn nhân tạo. Đi kèm với mức độ xuất hiện hiếm hoi của chúng trên trái đất là giá trị cũng không hề kém cạnh trên thị trường.

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 5
Những gì tạo ra từ thiên nhiên bao giờ cũng có độ quý hiếm cao hơn nhân tạo

Có nên mua kim cương nhân tạo không?

Giá trị bán lại của hai dòng kim cương này có sự chênh lệch đáng ngạc nhiên. Trên thực tế, kim cương tự nhiên có thể thu hồi lại với tối thiểu là 50% giá trị ban đầu nhưng dòng đá nhân tạo từ phòng thí nghiệm gần như không thể bán lại, nếu có thì chấp nhận với mức giá rất thấp.

Nếu anh chị em có điều kiện thì đừng ngại chi cho một viên kim cương tự nhiên đắt đỏ. Còn nếu kinh tế có phần eo hẹp thì sở hữu một chiếc đồng hồ có kim cương nhân tạo cũng không hẳn là sự lựa chọn quá tồi tệ. Bởi chúng sở hữu đầy đủ vẻ đẹp và thành phần hóa học, vật lý của kim cương tự nhiên mà giá thành cũng có phần dễ chịu hơn.

Kim cuong nhan tao la gi Phan biet chung voi nhung loai da khac 6
Giá trị bán lại của hai dòng kim cương này có sự chênh lệch đáng ngạc nhiên

Trên đây là toàn bộ thông tin về kim cương nhân tạo. Anh chị em nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại câu hỏi để Viện Đồng Hồ giải đáp nhé.

(4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm