Kim nung xanh – Đỉnh cao chế tác kim đồng hồ

Kim nung xanh - Dinh cao che tac kim dong ho 5

Bên cạnh thiết kế, màu sắc của những mẫu kim đồng hồ cũng mang tầm ảnh hưởng nhất định tới thẩm mỹ của cỗ máy. Trong đó, kim nung xanh có thể coi là tuyệt tác trong chế tác kim đồng hồ. Cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu về mẫu kim này trong bài viết này nhé.

Kim nung xanh là gì?

Vàng và thép là hai chất liệu phổ biến để chế tác kim đồng hồ hiện nay. Trong đó, chất liệu thép được sử dụng phổ biến hơn cả. Từ thép, các nhà chế tác sẽ đưa ra hai màu sắc là kim trắng và kim xanh. Và trong kim xanh sẽ có kim nung xanh và kim sơn xanh. Tuy nhiên, kim nung xanh lại dành được sự quan tâm nhiều hơn cả bởi chất lượng tuyệt vời của chúng.

Kim nung xanh yêu cầu độ tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thậm chí nhiều nhà chế tác đồng hồ có bí quyết riêng để tạo ra loại kim này, vì vậy giá thành không thấp chút nào. Đó là lý do tại sao các thương hiệu đồng hồ chính hãng sử dụng kim nung xanh sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác.

Đặc điểm của kim nung xanh là khi nhìn dưới các góc khác nhau sẽ cho màu sắc không giống nhau và độ xanh cũng khác nhau. Đặc biệt, khi nhìn kim ở góc chính diện hoặc kim bị ánh sáng mạnh chiếu vuông góc thì bạn sẽ chỉ nhìn thấy màu đen.

Kim nung xanh - Dinh cao che tac kim dong ho 1
Đặc điểm của kim nung xanh là khi nhìn dưới các góc khác nhau sẽ cho màu sắc không giống nhau và độ xanh cũng khác nhau

Quy trình chế tác kim nung xanh

Kim đồng hồ đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt chức năng mà còn tạo nên phong cách riêng cho từng đồng hồ. Những chiếc kim nung xanh luôn thu hút ánh nhìn bởi sự độc đáo và vô cùng bắt bắt và được chế tạo theo 4 bước chính sau.

  • Bước 1: Sử dụng thép chế tạo thành các kiểu kim theo thiết kế
  • Bước 2: Đặt kim lên trên các tấm nung
  • Bước 3: Chiếc kim sẽ đổi màu sắc theo nhiệt độ từ màu vàng, màu nâu, màu tím và màu xanh. Để đạt được một chiếc kim màu xanh phải nung ở nhiệt độ 590º F.
  • Bước 4: Ngâm kim trong dung dịch chuyên dụng để bảo vệ cho màu của kim.
Kim nung xanh - Dinh cao che tac kim dong ho 2
Để đạt được một chiếc kim màu xanh phải nung ở nhiệt độ 590º F

Những điều thú vị khi chế tác kim nung xanh

Thông thường, trong luyện kim, để tránh thép quá cứng mà hóa giòn, người ta thường “ram” (temper) bằng cách nung thép đã tôi lên nhiệt độ 200-500 độ sau đó cho nguội từ từ để thay đổi cấu trúc vật liệu cũng như khử bớt ứng suất cơ học bên trong.

Khi ram ở nhiệt độ khác nhau, bề mặt thép sẽ tạo ra các màu khác nhau, thành một dải màu liên tục biến đổi. Để tạo ra được màu xanh sẽ phải nung thép trắng với độ mịn và màu sâu đồng đều, không phải thứ màu xanh “vụng về và nhợt nhạt” bằng các kỹ thuật sơn, mạ thông thường.

Quá trình chế tác kim nung đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và các công đoạn để hoàn thiện. Những người thợ làm ra kim nung phải có tay nghề cực cao. Vì kỹ thuật nung rất khó, quá trình nung kim hoàn toàn bằng thủ công, không nhờ đến máy móc. Việc chế tạo ra được màu xanh quý giá đòi hỏi sự chính xác và thành thạo đến từng chi tiết. Bởi khi thép được nung nóng, ở mỗi nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra các màu sắc khác nhau. Số lượng màu sắc lên đến gần 20 màu.

Nhiệm vụ của người thợ nung lúc này là cần căn chỉnh đúng nhiệt độ nhấc miếng thép ra khỏi tấm nung trước khi nó bị chuyển sang màu khác. Phần lớn, đến 80% số kim nung xanh sau khi chế tác sẽ phải bỏ đi do màu kim không đều. Chính vì thế kim xanh chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cao cấp.

Kim nung xanh - Dinh cao che tac kim dong ho 3
Quá trình chế tác kim nung đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và các công đoạn để hoàn thiện

Phân biệt kim nung xanh và kim sơn xanh

Đối với kim sơn, màu sắc trên bộ kim không đồng nhất, ở rìa thường có màu sáng hơn so với mặt trong. Lý do là vì trên một bộ kim, thường phần rìa là phần sắc, mỏng hơn ở giữa, nên các lớp sơn ở rìa cũng sẽ mỏng hơn. So với kim nung, thì khi ở ánh sáng mạnh chiếu vào nó có màu sáng hơn. Kim nung thì màu sắc vẫn thay đổi theo điều kiện ánh sáng, nhưng vẫn đồng nhất trên toàn bộ kim.

Kim nung xanh - Dinh cao che tac kim dong ho 4
Đồng hồ Orient sử dụng kim sơn xanh, chắc chắn bạn sẽ thấy khác biệt hoàn toàn với kim nung xanh

Quá trình sản xuất kim nung xanh thật không dễ dàng nên đồng hồ sở hữu kim nung xanh có giá thành rất cao. Trên đây là những thông tin về loại kim này. Mong những thông tin mà Viện Đồng Hồ đưa ra này sẽ giúp ích cho bạn!

(3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm