Moonphase là gì? Khám phá cơ chế hoạt động chức năng Moonphase

Moonphase la gi Kham pha co che hoat dong chuc nang Moonphase 5

Trên những mẫu đồng hồ tầm trung hoặc cao cấp, người đeo có thể bắt gặp chức năng Moonphase độc đáo. Chức năng Moonphase là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Viện Đồng Hồ sẽ giải thích trong bài viết này.

Chức năng Moonphase là gì?

Moonphase là chức năng lịch tuần trăng. Nó cho phép chúng ta biết được gần như chính xác trăng tròn trăng khuyết theo chu kỳ từng tháng. Chức năng này xuất hiện lần đầu tiên trên đồng hồ treo tường, về sau thì được tích hợp vào đồng hồ đeo tay

Chức năng Moonphase đây xem là một cơ cấu khá phức tạp của đồng hồ. Khác biệt hoàn toàn với chức năng Sunrise, Sunset chỉ giờ sáng tối của một số dòng đồng hồ thông thường, Moonphase thường xuất hiện từ các đồng hồ tầm trung trở lên.

Moonphase la gi Kham pha co che hoat dong chuc nang Moonphase 1
Moonphase là chức năng lịch tuần trăng, cho phép chúng ta biết được gần như chính xác trăng tròn trăng khuyết theo chu kỳ từng tháng

Cơ chế hoạt động của chức năng Moonphase 

Ở khu vực hiển thị chức năng Moonphase là một đĩa xoay mô phỏng hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Hàng ngày đĩa mặt trăng sẽ quay thêm một chút, chuyển dần từ không có trăng, sang trăng khuyết, trăng tròn rồi hạ xuống dần. Một chu kỳ hoàn chỉnh của đĩa quay mặt trăng sẽ là 29.5 ngày.

Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt, tạo ra từ một cung tròn cỡ lớn, hai cung tròn bằng nhau cỡ vừa, một cung tròn cỡ nhỏ. Cửa sổ này sẽ cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới.

59 Bánh răng của lịch Moonphase được gắn với một cơ cấu bánh răng giờ để đảm bảo hoạt động chính xác. Mỗi ngày, đĩa Mặt Trăng sẽ nhảy 2 lần, hình ảnh Mặt Trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn. Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng. Mỗi khi chỉnh giờ thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo.

Moonphase la gi Kham pha co che hoat dong chuc nang Moonphase 3
Hàng ngày đĩa mặt trăng sẽ quay thêm một chút, chuyển dần từ không có trăng, sang trăng khuyết, trăng tròn rồi hạ xuống dần

Chức năng Moonphase & chu kỳ mặt trăng

Mặt trăng quay xung quanh trái đất hết 29.53 ngày, đó gọi là một tuần trăng. Từ đó, người ta mới nảy ra suy nghĩ là chia thành các tháng trong năm và tạo thành bộ lịch âm. Vì vậy, chức năng Moonphase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như nhiều người suy nghĩ. Ngoài ra, chức năng này cũng để xem giờ ngày đêm như chức năng Sunrise, Sunset của một số đồng hồ thông thường.

Cũng như Trái đất, mặt trăng được mặt trời chiếu sáng, tùy theo vị trí của nó đối với trái đất mà người ta nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng. Từ đó, hình thành nên các pha mặt trăng.

Có 8 Pha Mặt Trăng

  • Tuần trăng mới (trăng sóc): Không có trăng
  • Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)
  • Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối
  • Trăng khuyết đầu tháng
  • Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng
  • Trăng khuyết cuối tháng
  • Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.
  • Trăng lưỡi liềm cuối tháng (trăng tàn)
Moonphase la gi Kham pha co che hoat dong chuc nang Moonphase 4
Chức năng Moonphase là để theo dõi lịch âm chứ không phải lịch dương như nhiều người suy nghĩ

Hướng dẫn chỉnh lịch Moonphase

Chu kì lịch Moonphase của đồng hồ sẽ nhảy vào lúc 6h-7h tối (cái này cũng gần đúng với thực tế, khi vào tầm trăng mới lên). Do đó, anh em tránh chỉnh lịch Moonphase vào khoảng thời gian từ 5h – 7h tối vì khi đó các bánh răng đang ăn khớp nhau. Nếu cố tình chỉnh lịch vào lúc này, các bánh răng sẽ cọ xát gây mòn, thậm chí là gãy răng.

Một trong những cách chỉnh đồng hồ Moonphase automatic chuẩn xác nhất và nhanh nhất chính là lựa chọn mốc ngày 16 Âm Lịch, vì đây là thời điểm trăng tròn nhất và nằm chính giữa.

Bước 1: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase chỉnh tới lúc trăng lên đỉnh, tức là lúc trăng tròn nhất thì đây chính là ngày 16 âm lịch của đồng hồ.

Bước 2: Sử dụng nút điều chỉnh Moonphase (thường là nút bấm), nhấn một nút thì lịch Moonphase sẽ nhảy một ngày. Anh chị em sẽ nhấn đến đúng ngày âm lịch với lịch ngày ở thời điểm hiện tại. 

Moonphase la gi Kham pha co che hoat dong chuc nang Moonphase 4
Anh em tránh chỉnh lịch Moonphase vào khoảng thời gian từ 5h – 7h tối vì khi đó các bánh răng đang ăn khớp nhau

Như vậy, Viện Đồng Hồ đã giới thiệu với anh em về chức năng Moonphase, cách đĩa lịch Moonphase hoạt động cũng như thời điểm tránh chỉnh lịch Moonphase. Nếu gặp bất kỳ trục trặc nào, anh chị em hãy liên hệ với Viện Đồng Hồ để kĩ thuật viên có thể tư vấn và sửa chữa chức năng Moonphase trên đồng hồ của mình nhé.

(10)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm