Nguyên nhân và cách xử lý đồng hồ vào nước đơn giản nhất

Nguyen nhan va cach xu ly dong ho vao nuoc don gian nhat 6

Đồng hồ bị vào nước sẽ có vô số những tác động xấu ảnh hưởng tới bộ máy, dẫn tới thời gian sai lệch. Chưa kể đến nước cũng là nguyên nhân chính gây gỉ sét linh kiện, mặt số. Vì vậy, Viện Đồng Hồ sẽ tập hợp tất tần tật các cách xử lý đồng hồ vào nước đơn giản nhất trong bài viết này.

Nguyên nhân đồng hồ vào nước

Nguyên nhân khách quan

Sau nhiều năm sử dụng đồng hồ, các bộ phận gioăng ở đáy, kính, núm hay vành… bằng cao su hoặc silicon sẽ xuất hiện tình trạng lão hóa theo thời gian. Các vị trí có thể bị khô rão, vỡ, nứt chân chim tạo ra kẽ hở làm mất khả năng chống nước của đồng hồ. Và khi người đeo sử dụng đồng hồ trong lúc rửa tay, đi mưa hoặc bơi lội thì sẽ xảy ra tình trạng nước vào.

Trong một số điều kiện thời tiết cũng như môi trường đặc biệt, đồng hồ tiếp xúc nhiều với hóa chất, hoặc quá nóng hoặc quá lạnh cũng đẩy nhanh tốc độ lão hóa của gioăng chống nước. Các bạn cần chú ý hơn với các trường hợp này.

Nguyên nhân chủ quan

Nhiều người đeo đồng hồ thắc mắc, tại sao đồng hồ mới mua, đồng hồ đắt tiền sử dụng thời gian ngắn mà đã bị vào nước? Đó có thể là do trong quá trình sử dụng, người đeo vô tình hay sơ ý làm núm chưa được đóng kín khít mà đã để đồng hồ tiếp xúc với nước, thì điều nước vào là không tránh khỏi.

Ngoài ra, đồng hồ vô tình bị va quệt khiến núm chỉnh giờ hoặc các phím bấm vật lý của đồng hồ cũng bị va đập làm móp, lệch hoặc bị trật ra làm mất độ kín khít với vỏ đồng hồ dẫn đến khi sử dụng nước cũng rất dễ bị vào. Va đập làm sứt kính cũng là 1 trong những nguyên nhân nước vào đồng hồ. Kính sứt tạo ra độ hở lớn với gioăng kính, nước dễ dàng xâm nhập vào bên trong.

Bên cạnh đó, đồng hồ vào nước là do người đeo sử dụng vượt ngưỡng chống nước đưa ra của nhà sản xuất. Mỗi đồng hồ được sản xuất ra sẽ được các chuyên gia thiết kế mức độ chống nước ở một ngưỡng nhất định. Người đeo cần nắm rõ đồng hồ của mình có độ chống nước là bao nhiêu để sử dụng hợp lý.

Thêm một nguyên nhân nữa là gioăng đáy đồng hồ bị hư hại do khách hàng đi thay pin hoặc bảo dưỡng tại những cơ sở không đủ uy tín. Không thực hiện thay gioăng hoặc bảo dưỡng gioăng định kỳ.

Nguyen nhan va cach xu ly dong ho vao nuoc don gian nhat 1
Đồng hồ vào nước là do người đeo sử dụng vượt ngưỡng chống nước đưa ra của nhà sản xuất

Biểu hiện của đồng hồ vào nước

Biểu hiện lớn nhất của đồng hồ vào nước đó là sự ngưng tụ trong vỏ đồng hồ. Nếu xuất hiện những giọt nước hoặc giọt sương bên trong mặt kính, đồng hồ của bạn đã bị mất khả năng chống nước và khả năng cao là nước đã xâm nhập vào bên trong bộ máy. Điều này Điều này chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hoen gỉ linh kiện. Chưa kể đến, nếu là nước mặn hoặc có các loại hạt khác như tảo, xà phòng,…thì tác hại còn tồi tệ hơn. Vì bộ phận bên trong đồng hồ rất nhạy cảm, các hạt khác có thể ăn mòn kim loại và khó có thể khắc phục cho đồng hồ.

Thêm một chi tiết khác về biểu hiện đồng hồ vào nước là dạ quang hoặc kim bị hỏng, mặt số có vệt ố. Nếu dạ quang trên kim, điểm đánh dấu giờ hoặc các bộ phận khác của mặt quay số không còn phát sáng trong bóng tối thì điều này đồng nghĩa với việc nước đã làm trôi khả năng dạ quang và gây hư hỏng. Kim quay số bị trục trặc trong việc di chuyển hoặc dừng hoàn toàn là triệu chứng của chuyển động bị hóc, có thể bị ăn mòn hoặc bị vào nước bên trong trung tâm.

Nguyen nhan va cach xu ly dong ho vao nuoc don gian nhat 2
Nếu xuất hiện những giọt nước hoặc giọt sương bên trong mặt kính, đồng hồ của bạn đã bị mất khả năng chống nước

Tác hại khi không xử lý đồng hồ vào nước sớm

Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ gặp tình trạng nước vào để lâu sẽ sinh ra hiện tượng ố rỉ các cầu máy, ốc, bánh xe, vành tóc… Nguy hại hơn, nước len lỏi và trộn lẫn với dầu ở các đầu trục bánh xe sẽ gây ra ma sát lớn, khi vận động nhiều có thể làm mòn hoặc gãy trục các đầu bánh xe. Máy đồng hồ sẽ ngừng chạy hoặc chạy không ổn định. Trường hợp này rất khó để khắc phục

Nguyen nhan va cach xu ly dong ho vao nuoc don gian nhat 3
Đồng hồ cơ gặp tình trạng nước vào để lâu sẽ sinh ra hiện tượng ố rỉ các cầu máy, ốc, bánh xe, vành tóc…

Đồng hồ pin

Ngoài việc mất thẩm mỹ ở ngoài mặt đồng hồ thì bộ máy đồng hồ Quartz dễ bị hư hại lớn. Nước vào khiến cho các mạch trên IC bị gỉ mốc và tỉ lệ IC chết là rất cao. Các mạch điện bị đoản mạch, pin dễ chảy nước làm hư hại thêm bộ máy. Trong khi IC là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ Quartz và chi phí thay IC rất lớn, chiếm 30 – 50% giá trị đồng hồ.

Cách xử lý đồng hồ bị vào nước trên mạng có thật sự hiệu quả?

Dưới đây là 5 cách xử lý đồng hồ vào nước được nhiều người truyền tai nhau. Nhưng nó có thực sự hiệu quả để chúng ta làm theo không? Hãy theo dõi tiếp nhé!

Đeo ngược đồng hồ lại

Cách này dựa trên nguyên lý nhiệt độ. Khi đồng hồ bị vào nước, sức nóng của cổ tay khi đeo đồng hồ sẽ làm nước bốc hơi, gặp nhiệt độ lạnh hơn ở môi trường, nước sẽ tụ lại. Tuy nhiên, cách làm này không thực sự hiệu quả. Thay vì đồng hồ hấp hơi lên mặt số thì đồng hồ lại hấp hơi xuống đáy và bộ máy. Điều này còn nguy hại hơn và cũng không thể dứt điểm được tình trạng hấp hơi nước nếu mẫu đồng hồ còn chống nước ở mức khá tốt.

Đặt đồng hồ vào thùng gạo

Nếu một mẫu đồng hồ còn chống nước tương đối tốt thì cách này sẽ không hiệu quả nếu chúng ta không rút núm. Nhưng nếu rút núm thì việc bụi bay vào máy là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cách này có thể làm hết hơi nước nhưng lại mang một nguy hại hơn là bụi bay vào máy móc và làm kẹt cơ

Đặt dưới bóng đèn để làm bay hơi nước

Việc đặt dưới bóng đèn sẽ làm bốc hơi nước lên do nhiệt độ tỏa ra. Tuy nhiên, nước có thoát được ra ngoài hay không lại là chuyện khác. Nếu điều này hiệu quả thì cũng sẽ phải mất khoảng thời gian rất lâu thì đồng hồ mới có thể thoát hơi nước ra ngoài. Chưa kể đến khả năng đồng hồ có thể bị ảnh hưởng do nhiệt nếu quá nóng sẽ làm cong vênh những chi tiết làm bằng nhựa trong bộ máy, thậm chí là những chi tiết bằng kim loại.

Sử dụng máy sấy để sấy khô

Cách làm này tương tự với việc đặt đồng hồ dưới bóng đèn để cung cấp nhiệt, khi sấy bằng máy sấy cũng không hẳn là tốt nếu chúng ta không thể tháo được riêng bộ máy ra, nước sẽ vẫn cứ luẩn quản trong mặt số và không thể thoát ra ngoài cho dù có mở nắp đáy. Và nếu có thoát hết được ra ngoài cũng sẽ mất rất nhiều thời gian.

Dùng gói hút ẩm

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để giúp đồng hồ nhanh chóng khô mà không làm nguy hại tới bất cứ các chi tiết nào. Tuy nhiên, việc sử dụng gói hút ẩm cũng không phải là phương pháp triệt để vì cũng sẽ mất tương đối thời gian để đồng hồ thoát hết nước ra ngoài. Và trong khoảng thời gian đó hoàn toàn nước có thể ảnh hưởng đến bộ máy rồi.

Nguyen nhan va cach xu ly dong ho vao nuoc don gian nhat 4
Tất cả những phương án trên chỉ nhằm duy nhất một mục đích là làm khô bộ máy đồng hồ bị vào nước

Tất cả những phương án trên chỉ nhằm duy nhất một mục đích là làm khô bộ máy đồng hồ bị vào nước. Vậy khả năng chống nước của đồng hồ có còn đảm bảo không? Chưa kể đến những cặn bẩn thậm chí là cặn muối vẫn còn tồn tại bên trong bộ máy. Chúng sẽ làm bộ máy bó két lại, các chuyển động không còn trơn chu hay muối còn đọng lại cũng vẫn có thể làm gỉ máy nhanh chóng.

Như vậy,, tất cả những giải pháp trên đều là những giải pháp xử lý trước mắt, điều quan trọng là anh chị em vẫn cần tới một địa chỉ uy tín như Viện Đồng Hồ để xử lý đồng hồ vào nước và cần thiết có thể sẽ cần lau dầu bảo dưỡng.

Cách xử lý đồng hồ vào nước

Khi nước vào, bạn nên rút núm chỉnh giờ ra nấc ngoài cùng, đồng hồ dừng chạy sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng đến máy móc. Sau đó, chúng ta nên mang ngay đồng hồ đến điểm sửa chữa gần nhất để mở đáy, tháo nước và sấy khô máy đồng hồ. Các chi tiết trong đồng hồ rất dễ bị thương tổn bởi nhiệt độ nếu bạn sấy không đúng kỹ năng. Sau khi làm các bước trên, bạn hãy mang tới ngay Viện Đồng Hồ để kiểm tra, chống nước lại, thay pin và bảo dưỡng đồng hồ nếu cần thiết.

Tham khảo: Dịch vụ Kiểm tra chống nước đồng hồ

Nguyen nhan va cach xu ly dong ho vao nuoc don gian nhat 5
Bạn hãy mang tới ngay Viện Đồng Hồ để kiểm tra, chống nước lại, thay pin và bảo dưỡng đồng hồ nếu cần thiết

Trên đây là tất cả thông tin về đồng hồ vào nước. Nếu đồng hồ có bất kỳ trục trặc gì, anh chị em hãy tới ngay Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục nhé.

(9)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm