Nguyên nhân và cách xử lý kim giây đồng hồ không chạy

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 8

Nếu kim giây không chạy, nhiều người nghĩ ngay là đồng hồ bị hỏng. Liệu có đúng như vậy không? Hãy để Viện Đồng Hồ liệt kê những trường hợp kim giây đồng hồ không chạy dưới đây, xem cỗ máy của mình thuộc kiểu nào để khắc phục nhé.

Nguyên nhân kim giây đồng hồ không chạy

Không phải tất cả trường hợp kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy bất thường đều là do lỗi hoặc hư hỏng. Đó có thể là do nhà sản xuất đã trang bị cho đồng hồ những chức năng cực kỳ cao cấp. Năm chức năng phổ biến có thể kể đến là

  • Chức năng Chronograph 
  • Dừng kim giây để điều chỉnh thời gian chính xác hơn
  • Dừng kim giây để tiết kiệm năng lượng trên đồng hồ Eco-Drive
  • Dừng tất cả kim để tiết kiệm năng lượng trên đồng hồ pin
  • Nhảy kim giây để thông báo sắp hết năng lượng
Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 1
Không phải tất cả trường hợp kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy bất thường đều là do lỗi hoặc hư hỏng

Đồng hồ nhiều kim chạy nhưng kim giây đồng hồ không chạy

Trường hợp một chiếc đồng hồ có nhiều kim, trong khi kim giờ và phút hoạt động bình thường thì kim giây đồng hồ không chạy mà luôn chỉ vị trí 12 giờ, đó có thể là do đây là đồng hồ Chronograph có chức năng giây Chronograph được đặt ở trung tâm.

Kim giây Chronograph ở trung tâm luôn được đặt đứng yên. Chỉ khi người đeo kích hoạt chức năng này thông qua nút bấm ở vị trí 2 giờ thì nó mới hoạt động. Khi đó, kim giây thực sự của đồng hồ sẽ được đặt trên mặt số phụ (thường ở vị trí 6 giờ trên mặt số). Trường hợp này đồng hồ hoàn toàn không hư hỏng gì cả.

 

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 2
Kim giây Chronograph ở trung tâm luôn được đặt đứng yên

Đồng hồ bị kéo/rút núm chỉnh ra ngoài

Trường hợp đứng tất cả kim

Nếu tất cả kim đồng hồ đều đứng im thì đó là do cỗ máy được vận hành bằng bộ máy quartz của hãng Ronda hoặc các bộ máy cao cấp có chức năng Saving Energy tương tự. Núm chỉnh của đồng hồ dùng máy Ronda có 3 nấc để rút, khi rút núm đến nấc thứ 3 thì tất cả chức năng trên đồng hồ sẽ dừng hoạt động để tiết kiệm 70% năng lượng của pin.

Cách xử lý: Đóng núm chỉnh về vị trí 0 để tắt chức năng. Khi không dùng đồng hồ, anh chị em có thể kích hoạt trở lại để thời gian cất trữ được lâu hơn. Dù không hoạt động thì pin đồng hồ vẫn hao tốn 30%. Anh chị em cần kiểm tra định kỳ khi cất trữ tránh trường hợp để pin chết trong máy đồng hồ.

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 3
Nếu tất cả kim đồng hồ đều đứng im thì đó là do cỗ máy được vận hành bằng bộ máy quartz của hãng Ronda hoặc các bộ máy cao cấp có chức năng Saving Energy tương tự

Trường hợp chỉ có kim giây đồng hồ không chạy

Nếu đồng hồ của anh chị em là dạng cơ thì kim giây đồng hồ không chạy có thể là do núm điều chỉnh không đóng kín, chức năng Hacking Second Hand được kích hoạt.

Hacking Second Hand là chức năng dừng kim giây thường có trên bộ máy cơ cao cấp, có nhiệm vụ dừng kim giây khi rút núm chỉnh để điều chỉnh thời gian để giúp việc điều chỉnh chính xác hơn.

Cách xử lý: Tắt chức năng bằng cách đóng núm chỉnh về vị trí 0

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 4
Kim giây đồng hồ không chạy có thể là do núm điều chỉnh không đóng kín, chức năng Hacking Second Hand được kích hoạt

Đồng hồ được cất giữ ở nơi không có ánh sáng

Với các dòng đồng hồ hoạt động bằng năng lượng ánh sáng cao cấp của Citizen thì chức năng Power Save sẽ được trang bị cho bộ máy. Khi đồng hồ được đặt ở nơi không có ánh sáng (hoặc ánh sáng quá yếu) khoảng 2 tiếng thì chức năng này sẽ tự động kích hoạt. Kim giây đồng hồ không chạy hoặc tất cả các kim đều ngừng hoạt động.

Cách xử lý: Để kim giây và các kim khác hoạt động trở lại thì người đeo chỉ cần đưa đồng hồ ra nơi có ánh sáng tốt để ánh sáng tiếp xúc mặt số là được.

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 5
Khi đồng hồ được đặt ở nơi không có ánh sáng (hoặc ánh sáng quá yếu) khoảng 2 tiếng thì chức năng này sẽ tự động kích hoạt

Kim giây đồng hồ nhảy mỗi 2 giây hoặc 4 giây

Nếu kim giây đồng hồ cứ 2 hoặc 4 giây lại nhảy một lần (nhưng vẫn nhảy đến đúng vị trí) thì đó là dấu hiệu đồng hồ sắp hết pin, cần phải mang đi thay pin đồng hồ càng sớm càng tốt. Chức năng End of Life (E.O.L) này thường có trên nhiều dòng đồng hồ máy quartz cao cấp của Nhật Bản, Thụy Sĩ. Máy Nhật sẽ nhảy kim giây mỗi 2 giây, máy Thụy Sĩ sẽ nhảy kim giây mỗi 4 giây. Sau khoảng 2 – 4 ngày thì kim giây đồng hồ không chạy nữa và dừng hẳn.

Cách xử lý: Mang đồng hồ đến cơ sở sửa chữa uy tín để được thay pin mới.

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 6
Nếu kim giây đồng hồ cứ 2 hoặc 4 giây lại nhảy một lần (nhưng vẫn nhảy đến đúng vị trí) thì đó là dấu hiệu đồng hồ sắp hết pin

Các trường hợp kim giây đồng hồ không chạy khác

Nếu áp dụng các trường hợp đã kể trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy vị trí thì rất có thể đồng hồ đã bị hư hỏng. Anh chị em nên đem đồng hồ đi kiểm tra và sửa chữa.

Đối với đồng hồ Chronograph, ngoài việc kim giây đứng yên thì còn có một số kim trên mặt số phụ cũng đứng yên. Điều này là bình thường, không phải hư hỏng. Nếu anh chị em bấm nút kích hoạt chức năng Chronograph mà chúng vẫn không chạy thì mới là hỏng.

Nguyen nhan va cach xu ly kim giay dong ho khong chay 7
Nếu áp dụng các trường hợp đã kể trên mà vẫn không khắc phục được tình trạng kim giây đồng hồ không chạy hoặc nhảy vị trí thì rất có thể đồng hồ đã bị hư hỏng

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về kim giây đồng hồ không chạy hoặc câu hỏi nào liên quan đến đồng hồ, anh chị em hay để lại bình luận trên website để Viện Đồng Hồ giải đáp thắc mắc nhé.

(99)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm