Nhà máy ETA – Nhà sản xuất máy và linh kiện lớn nhất Thụy Sĩ

Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 7

ETA được biết tới là nhà sản xuất bộ máy và linh kiện lớn nhất nhì thế giới. Rất nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng sử dụng sản phẩm của nhà máy này. Trong bài viết này, anh chị em hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu về nhà máy ETA này nhé.

Xuất thân ETA SA Manufacture Horlogère Suisse

Hãng ETA SA – Manufacture Horlogere Suisse (ETA SA Swiss Watch Manufacturer) được thành lập bởi hãng Eterna vào năm 1856. Tuy nhiên, một phần dây chuyền sản xuất của nhà máy này đã xuất hiện từ năm 1793 của hãng Fabriques d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF) thành lập bởi David Benguerel, Isaac Benguerel, François Humbert-Droz và Julien Humbert-Droz.

Mặc dù ETA chuyên trách sản xuất Ebauches, họ có khả năng sản xuất tất cả các thành phần cần thiết của một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Do đó, có thể xem ETA là một nhà sản xuất d’horlogerie. ETA ébauches là máy được sử dụng trong đồng hồ của các thương hiệu con khác của Tập đoàn Swatch và trong những chiếc đồng hồ của các đối thủ cạnh tranh trên khắp thế giới.

Thông qua hàng loạt các vụ sáp nhập, ETA đã trở thành nhà sản xuất máy đồng hồ lớn nhất của Thụy Sĩ và kiểm soát độc quyền trong sản xuất và cung cấp của họ. ETA đã trải qua một số điều tra của chính phủ Thụy Sĩ do vị trí thị trường của nó. Để giải quyết những mối quan tâm của các nhà quản lý chính phủ Thụy Sĩ, ETA đã tham gia vào một thỏa thuận điều chỉnh một số hoạt động kinh doanh của mình.

Ngày nay, nhà máy ETA đã trở thành 1 công ty con của The Swatch group sau khi rút lui khỏi nhóm sản xuất máy đồng hồ danh tiếng gồm: JLC của tập đoàn Richemont, Frederic Piguet và Nouvelle Lemania (của Swatch Group). Hãng này vẫn được xem là hãng cung cấp máy, linh kiện đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ với số lượng trên 5 triệu máy/năm mà đến nay khó có hãng nào qua mặt được.

Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 1
ETA SA Manufacture Horlogère Suisse

Nhà máy ETA – Nhà máy sản xuất số 1 Thụy Sĩ

Số lượng máy làm ra của ETA có thể gọi là “mass goods” với số lượng máy khổng lồ “thượng vàng hạ cám”. Hầu hết các máy quartz đều do nhà máy ETA hợp tác với bên ngoài Thuỵ Sĩ để có giá thành thấp. Tuy nhiên, phần lõi (core) chính vẫn được sản xuất tại Thụy Sĩ. Trụ sở chính của ETA tại Thụy Sĩ sẽ tập trung vào các phát minh mới.

Nhà máy ETA cung cấp nhiều loại máy Automatic có kích cỡ và các chức năng khác nhau như máy Chronograph: Cal. 6497 and 98 và các loại máy manual wind (lên dây) với Cal.1727 và 7001. ETA có thể cung cấp và đáp ứng hầu hết các yêu cầu của hàng đồng hồ, chưa kể đến các dòng máy quartz.

Nhờ sự thành công vang dội của đồng hồ Swatch – một sản phẩm ETA thuần 100%, hàng triệu Swiss Franc đã được đầu tư vào việc phát triển các kỹ thuật mới. ETA ngày nay làm chủ sở hữu hơn 20 cơ sở sản xuất ở Thụy Sĩ, Pháp, Đức, Malaysia và Thailand.

Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 2
Nhà máy ETA – Nhà máy sản xuất số 1 Thụy Sĩ

Nhà máy ETA ra chính sách mới

Thế giới chế tạo máy đồng hồ đã đạt được sự ổn định của một kỷ nguyên mới. Tuy nhiên, ban Quản trị của ETA tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt cung cấp các bộ phận cho thành phần bộ dụng cụ để lắp ráp lại và / hoặc chỉnh trang cho các cơ sở chuyên lắp ráp năm 2002. Kể từ năm 2010, ETA chỉ cung cấp bán các thành phần máy đã lắp ráp hoàn chỉnh mà thôi.

ETA ngày nay thực sự là đối thủ đáng gờm của các hãng sản xuất máy đồng hồ danh tiếng và độc lập như Soprod, Sellita, La Joux-Perret, và Dubois Depraz. Thế giới cũng cảm ơn cho việc đa dạng hóa các bộ máy (caliber) – điều này dẫn đến việc khuyến khích các hãng khác phải tự chế tạo máy cho riêng mình.

Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 3
Ban Quản trị của ETA tuyên bố rằng họ sẽ chấm dứt cung cấp các bộ phận cho thành phần bộ dụng cụ để lắp ráp lại và / hoặc chỉnh trang cho các cơ sở chuyên lắp ráp năm 2002

Một số dòng máy của ETA

Khi nói đến máy ETA, mọi người nên hiểu nó có nhiều giá trị khác nhau tùy thuộc chất lượng, độ phức tạp, nguyên liệu SX, v.v… Một ví dụ như Cal.6498 có giá không hề rẻ vì nó sở hữu Incabloc anti-shock, Glycudur balance wheel with screws, Còn cal. 6498-1 thì giá sẽ cao hơn vì có thêm một một số chi tiết.

Khi xem lý lịch của một chiếc đồng hồ – điều cần xem là máy của nó là máy gì. Nếu ETA đem qua thì giá trị sẽ thấp, nếu ETA modified thì có 2 -3 cấp tùy theo cấp độ thay đổi chế biến. Một ví dụ dễ hiểu như hiệu Chronoswiss:

Mẫu Grand Opus Chronograph (số model là CH7543 S) của hiệu này có mang máy chronoswiss Cal. C741 S. Các bạn đừng nghĩ G. Lang (Sếp của Chronoswiss) hay hãng của ông chế tạo ra máy này (cal. C741 S). Ông ta chỉ dùng máy 7750 và modify lại và biến nó thành máy của Chronoswiss. Do đó chúng ta cần lưu ý là có những chiếc được ghi số máy của hãng đó như trên. Tuy nhiên khi mô tả Movement sẽ được ghi là: Automatic Chronoswiss Cal. C.741 S (base ETA 7750).

Một mẫu khác cùng hãng như mẩu: Grand Pacific Chronograph (số model là CH 7583 B) . Movement được ghi là: Automatic ETA Cal. 7750. Đây là mẫu đồng hồ của Chronoswiss dùng máy ETA nguyên bản và không có modify (chỉnh sửa) gì hết.

Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 6

Thêm một chiếc đồng hồ dùng Cal.6498 có giá khoảng 800$. Một chiếc ETA modified thêm một số chức năng hay kỹ thuật hand-engraved dùng Cal. 6498-1 lại có giá lên đến 7500$. Trường hợp tương tự như thế, ta thấy ở Speake Marin là như thế với hầu hết các mẩu ETA Modified nhưng thêm các phần chế tác đặc biệt như khắc tay, số lượng có hạn, một vài chức năng cộng thêm giá đôi khi lên đến 30-40 ngàn USD.

Vấn đề ở đây là sau khi một hãng đồng hồ mua một máy ETA làm nền (base). Họ sẽ chỉnh sửa – chế tác thêm (modify) lại làm máy của riêng họ nhưng khi liệt kê lý lịch của chiếc đó thì họ thường nói rõ “ETA Base” – Một chiếc ĐH như thế sẽ có giá cao hơn nhiều so với 1 chiếc mang máy ETA non-modify.

Một ví dụ khác như 1 dòng máy dựa trên nền máy ETA Unitas Cal. 6498-1, Thomas Ninchritz (1 hãng nhỏ ở Đức) đã chuyển thành máy của riêng mình mang số TN Cal. 200, TN Cal. 201 đã được modify với craft art và thêm chức năng đôi khi người mua cũng không còn nhận ra đó là Cal.6498 nữa. Nó sẽ có giá cao hơn 1 chiếc mang máy Cal.6498-1 gốc của ETA.

Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 4
Một số dòng máy của ETA

Lưu ý khi mua đồng hồ máy ETA

Chúng ta cần lưu ý khi mua một chiếc đồng hồ, nên tìm hiểu rõ nó mang máy ETA hay ETA modified hay máy tự chế (in-house) của hãng đó. Điều này cực kỳ quan trọng đến giá trị của 1 chiếc đồng hồ có máy ETA hoặc khung máy ETA. Để đánh giá chúng ta cần xem:

  • Thứ 1: Máy ETA thuộc loại máy nào 
  • Thứ 2: Máy thuộc chính hãng ETA gốc (Cal.6498) hay đã được ETA nâng cấp lên 1 bậc (như Cal.6498-1)
  • Thứ 3: Máy đã được modify như thế nào: Mức độ thay đổi cấu trúc, thêm chức năng, thêm trang trí như khắc chạm, số lượng, chất liệu cao hơn.
Nha may ETA – Nha san xuat may va linh kien lon nhat Thuy Si 5
Chúng ta nên tìm hiểu rõ nó mang máy ETA hay ETA modified hay máy tự chế (in-house) của hãng đó

Từ đó, chúng ta định được giá trị “linh hồn” (máy đồng hồ) ngoài các đánh giá về chất lượng, danh tiếng nhãn hiệu, tay nghề và tính nghệ thuật của nghệ nhân (craftmanship), chất lượng nguyên liệu (metal), số lượng phát hành, dây đeo (Strap or bracelets), đá quý (Jewels, precious stones), v.v…

(18)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm