Khám phá 4 nhà sản xuất dây tóc đồng hồ nổi tiếng

Kham pha 4 nha san xuat day toc dong ho noi tieng 6-2

Dây tóc là bộ phận quan trọng của đồng hồ. Việc sản xuất chúng đòi hỏi một quy trình rất phức tạp và bài bản. Bên cạnh Nivarox – nhà sản xuất dây tóc nổi tiếng của ngành công nghiệp Thụy Sĩ, gần đây đã xuất hiện thêm một vài cái tên mới. Cùng Viện Đồng Hồ khám phá 4 nhà máy sản xuất dây tóc nổi tiếng trên thế giới nhé.

Các nhà sản xuất dây tóc nổi tiếng

Nhà sản xuất dây tóc Nivarox

Nivarox là công ty con của Tập đoàn Swatch. Nhà sản xuất này từ lâu đã là nhà cung cấp các loại dây tóc đồng hồ và các loại linh kiện liên quan (bộ thoát (escapement) / bộ điều chỉnh (regulator)) không thể thiếu cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Hiện này, Nivarox vẫn là nhà cung cấp chính vì không có công ty nào khác có thể cung cấp dây tóc đồng hồ với chất lượng tương đương trong một mức giá cạnh tranh và có cùng năng lực sản xuất. Tuy nhiên, vị trí thống lĩnh cùng với những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng phát sinh đầu những năm 2000 đã dẫn đến việc tạo ra các nguồn thay thế.

Để độc lập với Swatch Group, Rolex là một trong những nhà sản xuất đầu tiên phát triển khả năng sản xuất nội bộ đầy đủ cho dây tóc đồng hồ. Sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển, dây tóc Rolex Parachrom Bleu Hairspring được đưa vào sản xuất vào đầu những năm 2000. Parachrom là một hợp kim của niobium và zirconium với lớp phủ oxit. Cái tên này là sự kết hợp của “paramagnetic” và “chrome” (tiếng Hy Lạp có nghĩa là màu sắc). Một trong những ưu điểm chính của kiểu tóc Parachrom là tính chất kháng từ tính cộng với khả năng chịu shock tốt hơn so với tóc làm từ hợp kim sắt từ.

Sau này, tập đoàn Richemont cũng mới đủ khả năng sản xuất dây tóc đồng hồ. Giống như Rolex, đó là vấn đề giành được độc lập trong ngành chế tạo đồng hồ. Việc sản xuất được bắt đầu ở Đức với A. Lange & Söhne và Thụy Sĩ với Jaeger-LeCoultre. Sự tích hợp của Roger Dubuis cung cấp một nguồn khác. Montblanc-Minerva cũng sản xuất dây tóc đồng hồ ở quy mô nhỏ, chủ yếu cho tourbillons và dây tóc đồng hồ hình trụ. Ngày nay, Valfleurier, một trung tâm công nghiệp có cổ phẩn của Richemont, là nhà sản xuất chính cho nhóm. Không phải tất cả các bộ máy của Richemont đều được trang bị dây tóc đồng hồ độc quyền nhưng chuyên môn và năng lực dường như đủ để đảm bảo sự tự chủ.

Kham pha 4 nha san xuat day toc dong ho noi tieng 1
Nhà sản xuất dây tóc Nivarox

Nhà sản xuất dây tóc Atokalpa

Atokalpa là công ty con của tập đoàn chế tạo đồng hồ thuộc sở hữu của tổ chức Sandoz Family (cùng với Parmigiani Fleurier và Vaucher). Atokalpa là một trong những nhà sản xuất đầu tiên khởi xướng kế hoạch sản xuất dây tóc đồng hồ vào đầu những năm 2000. 

Ngày nay, nhà sản xuất này đã cho ra hơn 200.000 loại mỗi năm cho Vaucher và các bên thứ ba như Tag Heuer. Hiện tại, đây là một trong những lựa chọn thay thế quan trọng nhất đối với Nivarox, xét về tính chất công nghiệp và chuyên môn / tính linh hoạt để phát triển và sản xuất các sản phẩm phức tạp trong một số lượng ít (Rolex hoặc Richemont không bán cho bên thứ ba).

Kham pha 4 nha san xuat day toc dong ho noi tieng 2
Nhà sản xuất dây tóc Atokalpa

Nhà sản xuất dây tóc Concepto

Concepto là nhà sản xuất dây tóc và bộ máy có trụ sở tại La Chaux-de-Fonds. Dây tóc sản xuất tại đây được trang bị trong các bộ máy riêng, mặc dù họ vẫn sử dụng Nivarox. Họ cũng cung cấp cho các thương hiệu bên thứ ba. Theo CEO Valérien Jaquet, năng suất sản xuất của nhà cung cấp này trung bình khoảng 100.000 chiếc mỗi năm.

Nhà sản xuất dây tóc Precision Engineering AG

Precision Engineering AG là công ty con độc lập của H. Moser & Cie, một phần của Tập đoàn Meylan. Đây là nhà sản xuất dây tóc đồng hồ quan trọng thứ ba cho các bên thứ ba. Nhà sản xuất dây tóc này đưa ra 55.000 loại mỗi năm. Precision Engineering AG được thành lập vào năm 2001 như là một nhánh của Straumann SA (chuyên môn của công ty đã có từ năm 1930 với công nghệ sau đó được Reinhard Straumann cấp bằng sáng chế). 

Năm 2016, Precision Engineering AG đã giới thiệu một hợp kim mới mang tên PE500. Hợp kim này bao gồm niobium và titanium có ái lực lớn với oxy. Nó được trình bày dưới dạng thuận từ (kháng từ) và chống sốc với ưu điểm là cho phép điều chỉnh.

Kham pha 4 nha san xuat day toc dong ho noi tieng 3
Nhà sản xuất dây tóc Precision Engineering AG

Một nhóm nhỏ các công ty sản xuất dây tóc đồng hồ (truyền thống) cũng bao gồm:

  • Tập đoàn Festina gồm một số thương hiệu đồng hồ và trang sức còn hoạt động công nghiệp, đặc biệt là nhà sản xuất máy Soprod. Ngoài ra, tập đoàn do Miguel Rodriguez lãnh đạo đã tiếp quản Technotime cũng sản xuất dây tóc đồng hồ, trước khi công ty phá sản.
  • Bovet sản xuất các loại dây tóc đồng hồ mặc dù theo hiểu biết của chúng tôi thì hãng này chỉ sản xuất cho nhu cầu riêng của mình.
  • E2O Innovations (Hãng được nhắc tới trong bài viết ở đây). công ty chị em của Schwarz Etienne sản xuất dây tóc đồng hồ độc quyền cho các bộ máy của thương hiệu này và hiện cũng đang làm việc cho các bên thứ ba.

Các vật liệu làm dây tóc đồng hồ tương lai

Silicon

Trong nhiều năm nay, Silicon đã mang tới cuộc cách mạng hóa việc chế tạo đồng hồ truyền thống. Silicon thể hiện các đặc tính đặc biệt để sản xuất dây tóc đồng hồ: cứng, nhẹ, bền, chống từ, ổn định nhiệt và có đặc tính đàn hồi tuyệt vời. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ giới hạn dành cho một số công ty nhất định (không tính với các thành phần khác trong đồng hồ).

Những dây tóc silicon đầu tiên được Ulysse Nardin giới thiệu nhờ Sigatec, một liên doanh với Mimotec, chuyên về các thành phần silicon vi mô. Thương hiệu đã phát triển một chuyên môn độc đáo trong lĩnh vực này.

Dây tóc đồng hồ silicon đã tạo một liên minh thú vị và chiến lược hợp nhất ba nhà máy quyền lực: Swatch, Rolex và Patek Philippe tham gia nghiên cứu thông qua CSEM (Center Suisse d’Electronique et de Microtechnique). Họ được cấp bằng sáng chế cho công nghệ này và đây là lý do tranh chấp với Sigatec. Một thỏa thuận giữa tất cả các bên đã được đưa ra. Mặc dù các điều khoản của nó không được tiết lộ vào năm 2013.

Một dây tóc đồng hồ silicon Breguet xuất phát từ dự án nghiên cứu chung này. Dây tóc đồng hồ silicon được sử dụng trên các nhãn hiệu của Swatch Group (Breguet, Omega, v.v.). Bộ phận nghiên cứu tiên tiến của Patek Philippe đã tiết lộ sản phẩm tóc Spiromax © của họ vào năm 2006. Rolex đã giới thiệu Syloxi © cho dây tóc đồng hồ của họ vào năm 2014.

Kham pha 4 nha san xuat day toc dong ho noi tieng 4
Dây tóc đồng hồ silicon được sử dụng trên các nhãn hiệu của Swatch Group (Breguet, Omega, v.v.)

Tuy nhiên, bằng sáng chế CSEM sẽ hết hạn vào năm 2021. Từ đó, công nghệ sẽ trở nên khả dụng cho các nhà sản xuất khác. Đương nhiên, một số công ty như Atokalpa cũng có những nghiên cứu và xây dựng chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất sợi tóc silicon. Các vật liệu công nghệ cao khác đã được sử dụng để sản xuất dây tóc đồng hồ. Mặc dù việc sản xuất vẫn còn hạn chế cho đến ngày nay. Ví dụ như 2 mẫu đồng hồ concept Cartier ID-One và ID-Two được trang bị dây tóc đồng hồ được làm từ Zerodur, một hỗn hợp gốm thủy tinh công nghệ cao.

Tại Baselworld 2017, Zenith đã tiết lộ mẫu đồng hồ Defy 21 với dây tóc làm từ hỗn hợp carbon được tăng cường ống nano carbon đã được cấp bằng sáng chế bởi LVMH, công ty mẹ của Zenith. Tại LVMH, dưới sự bảo trợ của Jean-Claude Biver, con đường để làm chủ thành phần đồng hồ này là sự đổi mới. Tập đoàn này nói rằng họ đang đầu tư đáng kể để phát triển sản xuất và các cơ sở sản xuất đang thành lập dưới sự chỉ đạo của LVMH Suisse Manufacture

Bộ tạo dao động độc đáo

Vượt trên dây tóc đồng hồ và bánh xe cân bằng truyền thống, những bộ tạo dao động không theo quy tắc truyền thống đã được giới thiệu bởi các nhà sản xuất đồng hồ. Cùng với sự phát triển của các bộ thoát mới và tiềm năng được cung cấp bởi công nghệ silicon, trong những năm gần đây, các bộ dao động này đã đạt được tần số cao hơn để tăng cường độ chính xác hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng của bộ máy. 

Trong số này, những cải tiến mới nhất để thay thế lò xo xoắn ốc truyền thống bao gồm hệ thống lưỡi kích (excitatory blade system) TAG Heuer với bộ dao động tuyến tính phù hợp với Mikrogirder, bộ cộng hưởng âm (acoustic resonators) cho De Bethune và bộ cân bằng đổi mới với các lưỡi linh hoạt (flexible blades) của bộ thoát Parmigiani-Genequand…

Kham pha 4 nha san xuat day toc dong ho noi tieng 5
Bộ thoát Genequand và bộ tạo dao động độc đáo của nó (phần màu vàng)

Trên đây là 4 nhà sản xuất dây tóc đồng hồ nổi tiếng hiện nay. Để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về đồng hồ, anh chị em hãy theo dõi website Viện Đồng Hồ thường xuyên nhé.

(21)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm