Tại sao Raketa sử dụng bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 16

Mọi người nghĩ rằng nơi sản xuất đồng hồ sẽ được trang bị những thiết bị máy móc hiện đại ư? Vậy đã ai nghe tới việc Raketa sử dụng bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ chưa?

Bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ

Bất cứ ai đến thăm nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa ở Saint Petersburg cũng đều cảm thấy ngạc nhiên trước sự xuất hiện của những cỗ máy trong sảnh sản xuất chính tại đây. Những cỗ máy này dường như đến từ thế kỉ khác vậy. Ngày nay, hầu hết các nhà máy sản xuất đồng hồ đều sử dụng máy móc hiện đại với sự hỗ trợ điều khiển từ máy tính.

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 1
Raketa sử dụng bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ

Hầu hết các máy móc của Raketa vẫn có từ thời Liên Xô, rõ ràng những cỗ máy này lỗi thời trong thế kỷ 21. Tuy sử dụng những trang thiết bị này nhưng Raketa vẫn làm chúng ta bất ngờ bởi việc sản xuất thành công những cỗ máy đồng hồ In-house. Nhưng điều khiến chúng ta ngạc nhiên không kém đó là những chiếc bàn chải đánh răng được áp dụng trong việc sản xuất. Hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu sâu hơn nhé!

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 2
Hầu hết các máy móc của Raketa vẫn có từ thời Liên Xô, rõ ràng những cỗ máy này lỗi thời trong thế kỷ 21

Lý do Raketa sử dụng bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ

Olga, Giám đốc Sản xuất của Raketa, giải thích: “Máy móc của chúng tôi sử dụng khá đơn giản, nhưng chúng lại đảm bảo được độ chính xác rất cao. Chúng dễ bảo trì vì chúng không có bất kỳ hệ thống thủy lực, mạch điện tử hoặc phần mềm máy tính phức tạp nào. Miễn là chúng được bảo dưỡng đúng cách, chúng sẽ vẫn hoạt động trong thời gian 100 năm” 

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 3
Olga, Giám đốc sản xuất của Raketa

Nhưng điều khiến nhiều người ngạc nhiên hơn cả là bên trong Nhà máy Raketa có những cỗ máy sử dụng bàn chải đánh răng được vặn vào khung, biến chúng thành một phần không thể thiếu của máy. Trong một số trường hợp khác, những chiếc bàn chải đánh răng này được sử dụng thủ công bởi các thợ đồng hồ hoặc công nhân của Raketa.

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 4
Nhà máy Raketa có những cỗ máy sử dụng bàn chải đánh răng được vặn vào khung, biến chúng thành một phần không thể thiếu của máy

Mục đích của những chiếc bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ này là gì? Các thành phần lớn nhất của bộ máy cơ học là bưởng máy (plates), cầu (bridges) và roto. Sản xuất các thành phần này chỉ nhằm biến một miếng đồng thau phẳng thành một thành phần cực kỳ chính xác và phức tạp. 

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 5

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 6
Phôi bào được tạo ra trong quá trình phay và bàn chải đánh răng đóng vai trò là chà sạch phôi bào (bộ phận giữ phôi được cố định trên đó) và lấy phôi ra

Điều này được thực hiện bằng cách cắt kim loại đi bằng máy cắt quay tốc độ cao. Phôi bào được tạo ra trong quá trình phay và bàn chải đánh răng đóng vai trò là chà sạch phôi bào (bộ phận giữ phôi được cố định trên đó) và lấy phôi ra. Đây là một bước đặc biệt quan trọng: bất kỳ bụi bẩn nào còn sót lại trên các bề mặt này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các bước tiếp theo và trong những giai đoạn sau, dẫn tới ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của đồng hồ. 

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 7
Bất kỳ bụi bẩn nào còn sót lại trên các bề mặt này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các bước tiếp theo

Như Olga từng nói: “Tôi chưa bao giờ đến thăm các nhà máy sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng máy phay hiện đại của họ bắt buộc phải có chức năng tương tự – ngoại trừ việc nó phải được thực hiện với một số loại công nghệ phức tạp hơn. Chúng tôi chỉ sử dụng bàn chải đánh răng!”.

Tham khảo thêm bài viết tại đây

Nathalia, Giám đốc Cung ứng của Raketa, nói thêm: “Bàn chải đánh răng chắc chắn là một trong những dụng cụ tiêu hao nhất của nhà máy chúng tôi. Tôi mua chúng theo hộp!” 

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 8
Nathalia, Giám đốc Cung ứng của Raketa

Việc sử dụng bàn chải đánh răng này nói lên rất nhiều điều về tâm lý của người Nga. Người Nga nổi tiếng với những công trình xây dựng đơn giản và chắc chắn. Tại sao phải làm một cái gì đó phức tạp trong khi bạn có thể làm cho nó đơn giản?

Tâm lý này không chỉ thể hiện trong máy móc và quy trình sản xuất của Raketa mà còn được phản ánh trong các bộ máy cơ học của Raketa. Cơ chế này có cấu tạo kỹ thuật đơn giản ngay từ khi ra mắt vào năm 1961 và đã trải qua một vài thay đổi kể từ đó. Chính xác như việc vận hành và phóng tên lửa “Soyuz” của Nga cũng được phát triển vào những năm 1960, nhờ tính đơn giản của nó, nó đã trở thành tên lửa vũ trụ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới cho đến ngày nay.

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 9

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 10

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 11

Như Ludmilla, Kỹ sư trưởng của Raketa, giải thích: “ Nhiều người hỏi liệu một ngày nào đó chúng tôi sẽ phát triển một tourbillon cho chuyển động cơ học Raketa không? Câu trả lời chắc chắn là ‘Không!’ Không phải vì nó quá khó đối với chúng tôi, mà đơn giản là vì nó hoàn toàn không phù hợp với tâm lý của người Nga. Tourbillons là một bộ phận cực kỳ đẹp, nhưng chúng cực kỳ mỏng manh. Chúng tôi thích làm những việc đơn giản, hữu ích, chẳng hạn như chức năng 24 giờ của Raketa, cho phép tàu ngầm phân biệt ngày với đêm ở độ sâu của đại dương và phi hành gia phân biệt ngày với đêm trong không gian ”.

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 12

Ludmilla cũng nói với tôi lý do tại sao Raketa không muốn thay đổi cách làm việc kiểu cũ này: “Trước hết, tại sao lại thay đổi một cái gì đó hiệu quả? Thứ hai, nhiều nhà báo và chuyên gia đồng hồ châu Âu đến thăm nhà máy của chúng tôi khuyên chúng tôi không nên thay đổi cách làm việc này vì nó mang đậm tính con người”

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 13
Thật vui khi thấy mọi cỗ máy được điều chỉnh và vận hành theo cách thủ công

Thật vui khi thấy mọi cỗ máy được điều chỉnh và vận hành theo cách thủ công, những người truyền một chút linh hồn của họ vào từng bộ phận sản xuất. Đây thực sự là tất cả những gì mà ngành sản xuất đồng hồ hướng đến: cảm xúc của con người! Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều điều đó tại nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa.

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 14
Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều điều đó tại nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa

“Tôi làm việc tại nhà máy Raketa từ năm 1984. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​cách nhà máy của chúng tôi sống sót sau những năm đau khổ của Perestroika và những năm 1990 khi chủ nghĩa cộng sản thất bại và bị chủ nghĩa tư bản thay thế” Yuri giải thích trong khi loại bỏ những mảnh vụn được sản xuất phay các rôto chuyển động tự động của Raketa bằng bàn chải đánh răng.

Tai sao Raketa su dung ban chai danh rang trong san xuat dong ho 15
Sự đơn giản này đã giúp họ tiếp tục làm việc trong những thời điểm rất khó khăn này

“Cách làm việc của chúng tôi đã được thử nghiệm trong hơn 60 năm qua và luôn được đánh giá là đơn giản và hiệu quả. Sự đơn giản này đã giúp chúng tôi tiếp tục làm việc trong những thời điểm rất khó khăn này. Tôi sẽ không thay đổi bàn chải đánh răng của mình cho bất cứ thứ gì khác! “ 

(8)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm