Dây tóc Rolex Blue Parachrom Hairspring độc quyền của Rolex

Day toc Rolex Blue Parachrom Hairspring doc quyen cua Rolex 6

Hầu hết các thương hiệu đều sử dụng dây tóc của nhà sản xuất Nivarox và Rolex cũng là một trong số đó. Tuy nhiên, để kiểm soát được chất lượng sản phẩm cũng như nâng cao vị thế, Rolex Blue Parachrom Hairspring ra mắt giới điệu mộ và nhận được sự khen ngợi đầy ấn tượng.

Hairspring là gì?

Dây tóc đồng hồ cơ là một cuộn dây cực kỳ mỏng, được gắn ở giữa bánh xe cân bằng, tạo thành cụm cân bằng. Dây tóc có chức năng giữ cho bánh xe cân bằng chuyển động qua lại với tốc độ chính xác khi nó khóa và mở khóa ngựa (pallet fork), điều chỉnh hoạt động của kim đồng hồ giống như một con lắc. Hệ thống này đã được tồn tại cách đây khoảng 350 năm.

Vì vậy, dây tóc là một trong những bộ phận quan trọng nhất thể hiện độ chính xác của đồng hồ. Tần số của nó phải giữ ổn định nhất có thể, bất chấp các tác động có thể ảnh hưởng như các môi trường bên ngoài, biến đổi nhiệt độ, va đập mạnh và từ trường. Chính vì lý do này mà các vật liệu được sử dụng để sản xuất ra dây tóc rất quan trọng.

Day toc Rolex Blue Parachrom Hairspring doc quyen cua Rolex 1
Dây tóc là một trong những bộ phận quan trọng nhất thể hiện độ chính xác của đồng hồ

Rolex Blue Parachrom Hairspring

Rolex đã phải mất 5 năm để phát minh và phát triển dây tóc màu xanh Parachrom. Blue Parachrom Hairspring được công bố lần đầu tiên vào năm 2000 và ngay lập tức được sử dụng trên hầu hết các bộ máy của Rolex.

Dây tóc là một lò xo được gắn với bánh xe cân bằng trong bộ máy đồng hồ cơ. Mục đích của nó là làm cho bánh xe cân bằng dao động với tần số cộng hưởng khi đồng hồ đang chạy, điều khiển tốc độ khi mà các bánh xe của đồng hồ quay, nhờ vậy mà kiểm soát được tốc độ chuyển động của kim. 

Dây tóc là bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ vì nó quy định tốc độ di chuyển của kim nhanh hay chậm, qua đó cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Ngoài ra, nó cũng phải đáp ứng được những điều này như: Chống lại các lực tác động bên ngoài, bao gồm sự biến đổi nhiệt độ, từ tính và các cú sốc. Dây tóc Blue Parachrom được sản xuất tại xưởng đúc của Rolex tại phòng thí nghiệm Plan-Les-Ouates của họ.

Blue Parachrom Hairspring được chế tạo từ hợp kim thuận từ giúp nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Dây tóc có màu xanh với ​​đường kính 1/10 milimet. Blue Parachrom Hairspring được làm từ hợp chất niobium và zirconium, trong đó, niobium chiếm khoảng 85% thành phần trên dây tóc. Vật liệu này đem tới khả năng chịu nhiệt và chịu sự mài mòn rất cao. Ngoài ra, dây tóc này cũng có khả năng chống sốc gấp 10 lần so với dây tóc tiêu chuẩn được Rolex sử dụng trước đây. Theo Rolex, nó không nhạy cảm với từ trường, khả năng chịu sự ảnh hưởng khi nhiệt độ biến đổi và các cú sốc tốt hơn.

Nhắc về sự đổi mới này, Rolex nói: “Sau 5 năm nghiên cứu, Rolex đã tạo ra những sợi tóc Parachrom màu xanh. Được chế tạo từ một hợp kim thuận từ, nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần. Trong lịch sử, màu xanh độc đáo của những sợi tóc là dấu hiệu của sự uy tín, đáng tin cậy và nó chỉ dành riêng cho những chiếc đồng hồ chính xác nhất.”

Day toc Rolex Blue Parachrom Hairspring doc quyen cua Rolex 2
Blue Parachrom Hairspring được chế tạo từ hợp kim thuận từ giúp nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường

Rolex Blue Parachrom Hairspring được chế tạo như thế nào?

Các dung sai liên quan tới việc tạo ra dây tóc Parachrom Blue phải cực kỳ chính xác. Đó là một quá trình mất vài ngày và trải qua một số giai đoạn nhưng vẫn phải đảm bảo kích thước dây tóc là 0,1 micron. Có thể bạn sẽ thắc mắc 1/10 micron nó sẽ nhỏ như thế nào? Hãy tưởng tượng nó bằng khoảng 1/1000 đường kính sợi tóc của chúng ta.

Để bắt đầu, niobi và zirconium được kết hợp với nhau ở nhiệt độ cực cao (khoảng 2400°C) trong môi trường chân không. Nó được tôi luyện tại xưởng đúc riêng tại phòng thí nghiệm Plan-Les-Ouates của Rolex, nơi các kim loại được đưa qua lò ba lần với tốc độ 20cm/giờ, dưới 5.000 volt. Ngay khi thanh kim loại được nung chảy, nó phản ứng với oxy trong không khí và chuyển sang màu xanh. Một thanh kim loại năng chưa tới 1 pound, có thể tạo ra tới 10.000 sợi tóc.

Sau đó, nó được đưa vào máy ép cho đến khi thanh kim loại đó được chuyển thành một sợi dây dài gần 2 cây số và đạt đường kính 1/10 milimet. Tiếp tục làm giảm kích thước của nó đến khi đạt được chiều rộng xuống còn 150 micron và cao 45 micron là được. Mỗi sợi dây được cắt chính xác và có chiều dài là 22cm, tiếp đến là cuộn tròn, hoàn thiện với lớp phủ Breguet, cuối cùng là gắn vào bánh xe cân bằng.

Rolex Blue Parachrom Hairspring được xem là đỉnh cao của kỹ thuật chính xác, với tính toàn vẹn của lò xo được kiểm tra nghiêm ngặt trong từng khâu. Nếu dây tóc không đạt được mức độ chính xác cần thiết thì chiếc đồng hồ của bạn chạy nhanh hoặc chậm hơn khoảng 30 phút/ngày. Với tiêu chuẩn khắt khe của Rolex, họ đã cho ra những bộ máy có khả năng chạy giờ chuẩn xác cao nhất với mức sai lệch khoảng +2/-2 giây/ngày, nhờ dây tóc Parachrom Blue.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Rolex Blue Parachrom Hairspring chính là một thành tựu phi thường và là sản phẩm của một nhà sản xuất đồng hồ đỉnh cao và quyền lực. Thời gian, công sức và tiền bạc đổ vào để nghiên cứu đến lúc hoàn thiện thật sự đáng kinh ngạc. Chính vì thế, bộ máy Calibre của Rolex luôn đứng đầu khi nói đến độ chính xác so với các thương hiệu đồng hồ khác.

Day toc Rolex Blue Parachrom Hairspring doc quyen cua Rolex 3
Rolex Blue Parachrom Hairspring được xem là đỉnh cao của kỹ thuật chính xác, với tính toàn vẹn của lò xo được kiểm tra nghiêm ngặt trong từng khâu

Vì sao Rolex sử dụng dây tóc Blue Parachrom?

Rolex giới thiệu dây tóc xanh Parachrom vào năm 2000. Vì vậy, trước đó hãng đã sử dụng các loại dây tóc từ Nivarox, một công ty thuộc sở hữu của Swatch Group, sản xuất

Nivarox đã làm dây tóc cho hầu hết tất cả các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ bao gồm cả Rolex. Các hợp kim mà họ tạo ra, được gọi là Nivarox (viết tắt của Nicht Variabel Oxydfest) nghĩa là không bị biến đổi, không bị oxy hóa và có nhiều kiểu, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng.

Nó được làm bằng thép không gỉ với các hợp kim coban, niken và crom, cùng với một lượng titan và berili. Các hợp kim này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ, tuy nhiên chúng cũng có thể được tìm thấy trên các dụng cụ phẫu thuật và trên các dụng cụ khác nhau trong lĩnh vực y tế.

Chất lượng hợp kim Nivarox được phân loại từ cấp độ 1 đến 5 với cấp độ 1 là loại hợp kim có chất lượng cao nhất. Chỉ những hợp kim cấp độ 1 đến 3 mới được sử dụng trong ngành chế tạo đồng hồ. Các vật liệu cấu thành chúng làm cho chúng cứng tự nhiên, với tốc độ giãn nở nhiệt thấp cũng như khả năng chống từ trường rất tốt.

Nhưng trong những nỗ lực của Rolex, là sử dụng mọi thứ do chính họ sản xuất, chính vì vậy việc chuyển toàn bộ quy trình sản xuất nội bộ của mình, đồng thời kiểm soát hoàn toàn quy trình sản xuất và phát triển, Rolex hiện đã tạo ra các sản phẩm Dây tóc nội bộ. Họ muốn sản xuất hợp kim dành riêng cho sợi tóc của mình, một phần để đảm bảo nó phù hợp với các tiêu chuẩn đòi hỏi đặc biệt của thương hiệu và một phần tự chế tạo và sản xuất dây tóc riêng cho chính các mẫu đồng hồ của họ.

Day toc Rolex Blue Parachrom Hairspring doc quyen cua Rolex 4
Nhưng trong những nỗ lực của Rolex, là sử dụng mọi thứ do chính họ sản xuất, chính vì vậy việc chuyển toàn bộ quy trình sản xuất nội bộ của mình, đồng thời kiểm soát hoàn toàn quy trình sản xuất và phát triển, Rolex hiện đã tạo ra các sản phẩm Dây tóc nội bộ

Một minh chứng cho thử thách để phát triển dây tóc Parachrom màu xanh, đó là việc Rolex đã chiêu mộ một số nhà luyện kim, nhà vật lý và kỹ sư vi mô giỏi nhất trên thế giới. Và họ phải mất 5 năm nghiên cứu để tạo ra loại dây tóc Blue Parachrom với hợp kim niobium và zirconium, đây là 2 nguyên tố nằm cạnh nhau trên bảng hệ thống tuần hoàn.

Zirconium là kim loại dễ uốn, thường được sử dụng trong môi trường dễ bị ăn mòn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các phụ kiện đường ống và bộ trao đổi nhiệt, cũng như các bộ chuyển đổi tiếp xúc và nó thường được sử dụng như một chất làm cứng trong hợp kim thép.

Niobium là một trong năm kim loại chịu nhiệt và mài mòn rất cao, bên cạnh vonfram, molypden, tantalum và rhenium. Chính vì vậy, nó đã được sử dụng trong động cơ phản lực và sản xuất đường ống. Nó có màu trắng sáng bóng, nhưng khi tiếp xúc với không khí thì nó tạo thành một lớp oxit và có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào độ dày của lớp phủ.

Trong hầu hết các hợp kim, Niobium được sử dụng với số lượng nhỏ, nhưng với Rolex, nó chiếm tới 85% trên dây tóc Blue Parachrom, với zirconium chiếm 15% còn lại là các thành phần khác. Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành hợp kim hoàn thiện, hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần so với bình thường.

Năm năm sau khi được giới thiệu, Rolex đã sửa đổi cấu trúc bề mặt của sợi tóc, làm cho lớp oxit dày lên từ 50 đến 100 nm. Mục đích là để tăng độ ổn định của lò xo và trên hết là làm cho nó có một màu xanh đặc biệt. Đó cũng là lý do nó có tên là Blue Parachrom. Đến thời điểm hiện tại, dây tóc Parachrom Blue dường như đã trang bị trên tất cả các bộ sưu tập của Rolex.

Day toc Rolex Blue Parachrom Hairspring doc quyen cua Rolex 5
Năm năm sau khi được giới thiệu, Rolex đã sửa đổi cấu trúc bề mặt của sợi tóc, làm cho lớp oxit dày lên từ 50 đến 100 nm

Hi vọng với những chia sẻ trên của Viện Đồng Hồ, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về dây tóc Rolex Blue Parachrom Hairspring – một thành tựu không thể bỏ qua của thương hiệu nổi tiếng này. Cùng đọc tiếp những kiến thức đồng hồ bổ ích tại website của Viện Đồng Hồ nhé.

(24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm