So sánh mặt kính khoáng và kính Sapphire – Nên dùng loại nào?

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 8

Mặt kính khoáng và kính Sapphire đều là những chất liệu được sử dụng thường xuyên để chế tác mặt kính đồng hồ. Mỗi loại đều có những tính chất cũng như đặc điểm riêng. Hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu kỹ hơn về hai loại kính này trong bài viết hôm nay nhé.

Mặt kính Sapphire được hình thành như thế nào?

Sapphire là chất liệu được đánh giá cao trong ngành công nghiệp đồng hồ. Để chế tạo được nó, nhà chế tác đã phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Đầu tiên, người ta cho nóng chảy Nhôm Oxit nguyên chất ở nhiệt độ cao thông qua quá trình nung.

Các tinh thể Sapphire sẽ kết tinh bên dưới bề mặt nhôm nóng chảy. Nung theo những thông số đã được chỉ định, Sapphire làm ra sẽ có kích thước khá lớn nhưng chất lượng quang học cực tốt, độ tinh khiết rất cao. Sau đó, người ta sử dụng máy cưa đã được phủ một lớp kim cương để cắt tinh thể ra thành từng phần nhỏ. Cuối cùng là công đoạn mài, đánh bóng để ra thành phẩm mà anh chị em thường thấy.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 1
Sapphire là chất liệu được đánh giá cao trong ngành công nghiệp đồng hồ

Mặt kính khoáng là gì?

Mặt kính bằng khoáng đắt hơn so với những mặt kính được làm từ nhựa hoặc acrylic nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với mặt kính Sapphire. Hầu hết mặt kính khoáng đều được sử dụng trong các đồng hồ tầm trung như một lựa chọn tối ưu về chi phí. Để có được chất liệu khoáng trong đồng hồ, người ta đã phải tôi luyện hợp chất khi nung ở nhiệt độ cao để làm tăng thêm khả năng chống xước. Nếu chẳng may bị xước, mặt kính bằng khoáng không thể phục hồi được mà phải thay mới hoàn toàn.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 2
Mặt kính bằng khoáng đắt hơn so với những mặt kính được làm từ nhựa hoặc acrylic nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với mặt kính Sapphire

Khả năng phản chiếu của mặt kính Sapphire và kính khoáng như thế nào?

Trên thực tế, mặt kính Sapphire có khả năng phản chiếu cao. Khả năng phản chiếu của nó hơn hẳn mặt kính khoáng rất nhiều. Vì vậy, các chế tác gia đã phủ thêm một lớp chống phản xạ (AR). Các lớp phủ sẽ hạn chế tối đa sự phản xạ để người đeo có thể quan sát được giờ dễ dàng hơn. Hầu hết các mẫu đồng hồ sang trọng đều được phủ một lớp AR bên dưới mặt kính. Điều này cũng hạn chế các vết xước của lớp phủ so với để trên bề mặt kính đồng hồ trong khi Sapphire có khả năng bị trầy xước thấp còn AR thì không.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 3
Mặt kính Sapphire có khả năng phản chiếu cao hơn hẳn mặt kính khoáng

Mặt kính khoáng và kính Sapphire có khả năng chống nước không?

Vì mặt kính khoáng và kính Sapphire đều khá cứng nên rất khó có thể uốn cong để lắp vừa khít với vỏ thép hay Titanium của đồng hồ. Điều này khiến cho đồng hồ dễ bị nước vào. Để hạn chế tình trạng này, các chế tác gia đã thiết kế thêm một miếng gioăng bao xung quanh.

Nguyên lý của miếng gioăng này khá đơn giản. Sau khi mặt kính được đặt vào trong vỏ đồng hồ, miếng gioăng sẽ được ép vào khe hở giữa hai bộ phận. Tuy đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang tới lại rất lớn. Nếu miếng gioăng này bị vỡ, anh chị em nên đi thay tại cơ sở uy tín.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 4
Mặt kính khoáng và kính Sapphire đều khá cứng nên rất khó có thể uốn cong để lắp vừa khít với vỏ đồng hồ

Điều gì làm cho mặt kính Sapphire trở nên đắt giá?

Đầu tiên, không thể không kể sự công phu và tốn kém trong quá trình tạo ra mặt kính Sapphire. Các trang thiết bị sử dụng đều là những loại hiện đại nhất. Các dụng cụ để đánh bóng cũng được đầu tư kỹ lưỡng.

Với điểm 9 trên thang đo Mohs (gần bằng kim cương có độ cứng là 10), điều đó chứng minh rằng công việc cắt mài cũng như đánh bóng vất vả như thế nào. Đồng thời, điều này cũng cho thấy các mặt số làm từ Sapphire có khả năng chống trầy xước khá cao.

Tuy nhiên, cũng có một lưu ý nhỏ rằng bất kỳ chất liệu nào có độ cứng lớn hơn Sapphire đều có thể làm xước nó. Do đó, người đeo vẫn nên để mặt kính tránh xa kim cương hoặc Silicon Cacbua. Nếu chẳng may bị xước, cũng giống như mặt kính khoáng, các vết xước không thể phục hồi được mà phải thay mới.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 5
Mặt kính Sapphire đạt điểm 9 trên thang đo Mohs

Nên lựa chọn mặt kính khoáng và kính Sapphire

Sau khi so sánh kính khoáng và kính Sapphire thì anh chị em cũng có thể thấy được kính Sapphire có chất lượng tốt hơn nhiều so với kính khoáng. Và đó là điều không phải bàn cãi quá nhiều. Không chỉ quan sát được thời gian dễ dàng, mặt kính Sapphire còn bảo vệ tốt cho đồng hồ của mình. Tuy nhiên, nếu kinh tế có phần eo hẹp thì kính khoáng vẫn là lựa chọn không tồi để bảo vệ đồng hồ đeo tay.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 6
Kính Sapphire có chất lượng tốt hơn nhiều so với kính khoáng

Phân biệt mặt kính khoáng và kính Sapphire

Có rất nhiều cách để phân biệt mặt kính khoáng và kính Sapphire. Chỉ cần một cú chạm đơn giản, người đeo đã có thể phân biệt được rồi. Bởi lẽ, mặt kính Sapphire có độ mát hơn so với kính khoáng. Tuy nhiên, cách này có vẻ như chỉ phù hợp với một số người đã có nhiều trải nghiệm về đồng hồ.

Vậy thì anh chị em có thể tham khảo cách tiếp theo đây. Đó chính là dùng thủy tinh để so sánh. Đồng hồ Sapphire sẽ có độ trong suốt tốt hơn, sáng bóng hơn so với thủy tinh còn kính khoáng thì ngược lại. Nó sẽ mờ hơn khi đem đặt cùng chúng. Ngày cả với những anh chị em mua đồng hồ cũ, mặt kính Sapphire cũng chỉ có một vài hay thậm chí là không có vết xước nào.

Mặt khác, nếu người đeo cũ không bảo quản đồng hồ mặt kính khoáng cẩn thận thì việc thấy nhiều vết xước trên đồng hồ là điều dễ dàng thấy được. Bên cạnh đó, nếu mặt kính tách ra khỏi vỏ thì anh chị em cũng có thể dùng nước để xem đồng hồ có phải mặt kính khoáng hay Sapphire. Mặt kính khoáng khi nhỏ giọt nước vào sẽ lan ra còn Sapphire thì sẽ tạo một đốm màu xác định.

So sanh mat kinh khoang va kinh Sapphire - Nen dung loai nao 7
Mặt kính khoáng khi nhỏ giọt nước vào sẽ lan ra còn Sapphire thì sẽ tạo một đốm màu xác định

Trên đây là những thông tin mà Viện Đồng Hồ cung cấp cho anh chị em, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi biết để được giải đáp thắc mắc nhé. Đồng thời, anh chị em hãy thường xuyên theo dõi website để đọc những tin tức khác.

(5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm