Sự khác biệt của bánh xe cân bằng Rolex với những thương hiệu khác

Su khac biet cua banh xe can bang Rolex voi nhung thuong hieu khac 5

Rolex là một trong số ít những thương hiệu tự sản xuất hầu hết các linh kiện cho đồng hồ của mình. Họ muốn đảm bảo bộ máy của mình phải có tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Trong bài viết này, Viện Đồng Hồ sẽ so sánh cho bạn đọc sự khác biệt của bánh xe cân bằng Rolex so với những thương hiệu khác.

Hợp kim Glucydur

Bánh xe cân bằng có thể bị thay đổi hình dạng bởi nhiệt độ và từ tính. Do đó, Rolex cũng như các thương hiệu cao cấp khác đã sử dụng một hợp kim bao gồm beryllium, đồng và sắt có tên là Glucydur để chế tác. Điều này cho phép chống biến đổi hình dạng của bánh xe cân bằng do thay đổi nhiệt độ. Các thương hiệu tầm trung sẽ sử dụng một bánh xe cân bằng lưỡng kim và một số bánh xe cân bằng cũ có các lát giúp mở rộng hoặc làm co lại.

Microstella Screws (Free Sprung)

Có hai phương pháp để điều chỉnh khả năng di chuyển của bánh xe cân bằng là tốc độ và phạm vi. Rolex sử dụng bánh xe cân bằng “Free Spring” giúp dây tóc giãn nở tự nhiên. Các nhà sản xuất bộ máy khác như ETA sử dụng cơ chế điều chỉnh tương tự. Theo đó, sợi tóc được kéo dài hoặc rút ngắn bởi sự di chuyển của một chiếc ghim thông thường bao quanh tóc. 

Cách dễ nhất để xác định bánh xe cân bằng được quy định là tìm một biểu tượng + / –. Nếu thợ đồng hồ cần điều chỉnh tốc độ di chuyển của bánh xe cân bằng, họ sẽ di chuyển chốt điều chỉnh theo hướng thích hợp.

Mặt khác, Rolex sử dụng cân bằng lò xo và điều chỉnh bằng cách sử dụng vít điều chỉnh Microstella. Việc điều chỉnh free sprung balance sẽ phức tạp hơn so với quy định, nhưng lại mang đến độ chính xác hơn với so với Microstella.

Su khac biet cua banh xe can bang Rolex voi nhung thuong hieu khac 1
Rolex sử dụng bánh xe cân bằng “Free Spring” giúp dây tóc giãn nở tự nhiên

Parachrom Blue hairspring

Dây tóc trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ chủ yếu là do Nivarox sản xuất, một công ty con của ETA và Tập đoàn Swatch. Rolex đã sử dụng dây tóc của nhà sản xuất này cho đến giữa những năm 2000 khi hãng tự phát minh ra tóc Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring. Dây tóc đồng hồ này của Rolex được sử dụng trong các mẫu Rolex Daytona và một số bộ sưu tập khác.

Su khac biet cua banh xe can bang Rolex voi nhung thuong hieu khac 2
Rolex đã sử dụng dây tóc của nhà sản xuất này cho đến giữa những năm 2000 khi hãng tự phát minh ra tóc Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring

Kif hoặc Parashock

Cơ chế chống sốc là bộ phận cực kỳ quan trọng của bánh xe cân bằng. Cơ chế chống gây sốc bao gồm chân kính mặt lồi, mặt lõm và díp giữ giúp giữ các bộ phận chuyển động cân bằng tại trục. Sốc được hấp thụ bởi sự chuyển động trong các chân kính hoặc các lò xo giữ các chân kính đồng hồ cố định tại chỗ. 

Giống như dây tóc Parachrom Bleu, Rolex đã phát triển cơ chế chống sốc riêng với tên gọi là Parashock. Nó được trang bị trong bộ sưu tập đồng hồ đeo tay Explorer và DateJust President cùng các mẫu đồng hồ mới mà Rolex ra mắt hàng năm.

Trước Parashock, Rolex sử dụng cơ chế sốc KIF, khác với nhiều thương hiệu khác sử dụng Incabloc. Nhìn chung, các bộ phận để tạo nên cơ chế chống sốc này là như nhau. Nhưng Rolex vẫn muốn tạo ra cơ chế chống sốc riêng của hãng để có thể kiểm soát được chất lượng bộ máy.

Su khac biet cua banh xe can bang Rolex voi nhung thuong hieu khac 3
Rolex đã phát triển cơ chế chống sốc riêng với tên gọi là Parashock

Balance Bridge (Cầu cân bằng)

Cuối cùng, Rolex sử dụng một cầu cân bằng đầy đủ để giữ sự cân bằng tại chỗ. Rolex, giống như Panerai, là một trong số ít các công ty sử dụng cơ chế này. Hầu hết các thương hiệu khác sử dụng một cầu cân bằng được giữ bởi hai ốc vít. Trong khi Rolex sử dụng một cầu cân bằng đầy đủ cho sự ổn định, cũng như có thể điều chỉnh cho lắc cuối trong bộ phận cân bằng với hai bánh xe điều chỉnh nằm dưới cầu.

Chúng ta biết rằng Rolex luôn tự sáng chế, thậm chí có một phòng nghiên cứu để đưa ra các sáng chế cho các mẫu đồng hồ của mình hằng năm. Và tất nhiên bánh xe cân bằng cũng là điểm quan trọng mà Rolex đưa ra những cải tiến để đem lại thương hiệu cho riêng mình. 

Su khac biet cua banh xe can bang Rolex voi nhung thuong hieu khac 4
Rolex sử dụng một cầu cân bằng đầy đủ để giữ sự cân bằng tại chỗ

Hy vọng bài viết này có thể giúp anh em có những kiến thức sơ qua về sự khác biệt của Rolex và các thương hiệu khác trong việc chế tạo Bánh xe cân bằng. Để cập nhật những tin tức bổ ích trong thế giới kiến thức đồng hồ, hãy theo dõi thường xuyên website Viện Đồng Hồ nhé.

(6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm