Swiss Movement là gì? Có phải là Swiss Movt không?

Swiss Movement la gi Co phai la Swiss Movt khong 6

Thuật ngữ Swiss Movement và Swiss Movt có phải là một không? Đồng hồ như nào thì được gọi là Swiss Movement. Trong bài viết này, hãy cùng Viện Đồng Hồ tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé.

Đồng hồ Swiss Movement là gì?

Swiss Movement hay còn được viết tắt là Swiss Movt, là thuật ngữ để chỉ bộ máy của Thụy Sĩ. Ký hiệu này dùng cho những chiếc đồng hồ được lắp đặt bộ máy do Thụy Sĩ sản xuất.

Theo quy định, để đạt được chứng nhận Swiss Movement, những bộ máy phải đáp ứng được 3 điều kiện dưới đây:

  • Quy trình sản xuất máy phải được kiểm định bởi nhà sản xuất Thụy Sĩ.
  • Máy được lắp ráp và hoàn thiện tại Thụy Sĩ.
  • Các linh kiện trong bộ máy phải chiếm hơn 50% tổng giá trị mà không tính chi phí gia công.

Do đó, anh chị em sẽ bắt gặp một số thương hiệu, mặc dù không phải ở Thụy Sĩ nhưng trên sản phẩm vẫn được ký hiệu dòng chữ này. Ví dụ như: Romanson (Swiss Movt)…

Bên cạnh đó, không ít người còn nhầm lẫn khái niệm Swiss Movement (Swiss Movt) với Swiss Made. Trên thực tế, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt, Swiss Made dùng để chỉ toàn bộ chiếc đồng hồ (từ vỏ, dây, bộ máy) được gia công và lắp ráp tại Thụy Sĩ. Trong khi đó, Swiss Movement chỉ giới hạn ở bộ máy được gia công, lắp ráp tại Thụy Sĩ. 

Vì vậy, bất cứ thương hiệu nào ngoài Thụy Sĩ mà lắp bộ máy Swiss Movement cho đồng hồ của mình thì đều được công nhận là Swiss Movement. Theo giới chuyên môn, những đồng hồ sở hữu ký hiệu Swiss Made thường được đánh giá cao hơn so với những đồng hồ Swiss Movement.

Swiss Movement la gi Co phai la Swiss Movt khong 1
Swiss Movement hay còn được viết tắt là Swiss Movt, là thuật ngữ để chỉ bộ máy của Thụy Sĩ

Lý do nên sở hữu Swiss Movement / Swiss Movt

Máy đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất vẫn luôn là tiêu chuẩn chất lượng tuyệt vời. Từ vẻ đẹp cho đến độ chính xác, độ bền và các tính năng. Hiển nhiên, đó là lý do các thương hiệu đều thích để chữ “Swiss” xuất hiện trên đồng hồ của mình.

Dấu hiệu đáng tin cho chất lượng cao

Với hai mẫu đồng hồ sử dụng chung một bộ máy, chắc chắn các mẫu đồng hồ Swiss Made sẽ đắt hơn Swiss Movement. Tuy nhiên, bộ máy quyết định tới hơn 50% chất lượng của đồng hồ đến. Vì vậy, tuy không phải là đồng hồ Thụy Sĩ nhưng Swiss movement/Swiss Movt vẫn là sản phẩm có chất lượng tốt.

Cho biết sản phẩm chất lượng hơn

Xét trên mặt bằng chung, so với những chiếc đồng hồ Japan Movt hay China Movt thì bộ máy Swiss Movement vẫn chiếm được vị trí số 1 về độ chính xác và tính bền bỉ. Và chúng cũng rất nổi tiếng với vẻ đẹp, độ chính xác, tính toàn diện.

Tăng giá trị đồng hồ

“Swiss” là một từ cực kỳ có giá trị nếu nó xuất hiện trên đồng hồ. Chúng được đánh giá là tốt hơn hẳn máy Nhật hoặc máy Trung Quốc vốn rất phổ biến trên thị trường. Bởi thế, hầu như mọi thương hiệu sử dụng máy Thụy Sĩ tận dụng tối đa “Swiss Movement”.

Tuy nhiên, cũng vì thế mà nhiều nơi bán còn lợi dụng “Swiss Movement” để quảng bá sản phẩm như là đồng hồ Thụy Sĩ. Bạn nhớ để ý điểm này, đừng nhầm lẫn giữa Swiss Movement với Swiss Made nhé.

Swiss Movement la gi Co phai la Swiss Movt khong 2
Tuy không phải là đồng hồ Thụy Sĩ nhưng Swiss movement/Swiss Movt vẫn là sản phẩm có chất lượng tốt

Swiss Movement / Swiss Movt do ai sản xuất? 

Ai cũng biết đồng hồ Thụy Sĩ rất tốt nhưng có một thông tin cũng gây nhiều nhầm lẫn là công ty làm đồng hồ và công ty làm máy đồng hồ thường không phải là một. Rất hiếm thương hiệu tự sản xuất bộ máy Inhouse và đa số là họ mua máy từ các nguồn cung rồi tùy chỉnh máy theo mong muốn của mình hoặc chỉ phát triển phần vỏ ngoài.

Điều này dẫn đến việc sẽ có những công ty Thụy Sĩ chuyên sản xuất máy (bao gồm linh kiện) hoặc sản xuất và thiết kế theo đơn đặt hàng. Tất nhiên, với sự đảm bảo “chất lượng Thụy Sĩ”, các công ty này bán máy cho toàn ngành công nghiệp đồng hồ, cả trong lẫn ngoài Thụy Sĩ.

Hiện nay, có 3 nhà sản xuất máy đồng hồ Thụy Sĩ lớn nhất đó là:

  • Ronda: Là thương hiệu tập trung vào việc cung cấp máy quartz Thụy Sĩ. Nhà sản xuất này luôn đạt số lượng máy quartz bán ra lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, hãng còn có cả dòng máy Swiss made và Swiss part (Đồng hồ sử dụng linh kiện Thụy Sĩ nhưng có bộ máy không được lắp ráp tại Thụy Sĩ đều được coi là đồng hồ Swiss Parts).
  • ETA: Nổi tiếng với cỗ máy ETA 2824-2 huyền thoại, ETA là thương hiệu sản xuất máy đồng hồ chiếm vị trí số 1 Thụy Sĩ cả về số lượng lẫn chất lượng. Cho đến nay, hãng đã ngừng cung cấp máy cho những thương hiệu ngoài tập đoàn Swatch. Tuy nhiên, khi nhắc tới ETA, nhiều người lại nghĩ tới ngay những cỗ máy chất lượng mang tên thương hiệu. 
  • Sellita: Tách ra từ một công ty nhỏ của ETA, Sellita nổi tiếng với cỗ máy SW200 được phát triển trên nền tảng ETA 2824-2. Sau khi ETA ngừng cung cấp máy ra bên ngoài, nhiều thương hiệu trên thế giới chuyển qua sử dụng máy Sellita như một phương pháp thay thế hoàn hảo và hãng dần chiếm được thị phần lớn nhất hiện nay trên thế giới.

Nếu đồng hồ sử dụng máy Thụy Sĩ, hẳn máy của nó sẽ do các thương hiệu trên sản xuất. Trong đó, thương hiệu Ronda sẽ chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối cho máy quartz, còn máy cơ chủ yếu đến từ Sellita (hoặc các nền tảng và linh kiện do Sellita cung cấp).

Swiss Movement la gi Co phai la Swiss Movt khong 3

Swiss Automatic, Swiss Quartz là gì?

Cả Swiss Automatic và Swiss Quartz đều là cách gọi khác nhằm phân biệt bộ máy Swiss Movt. Trong đó, Swiss Automatic để chỉ máy tự động Thụy Sĩ còn Swiss Quartz là máy pin Thụy Sĩ.

Cũng như đồng hồ Swiss Movt/Swiss movement, đồng hồ Swiss Automatic/ Swiss Automatic movement/Swiss Quartz đều chỉ là “máy Thụy Sĩ” chứ không phải “đồng hồ Thụy Sĩ”.

Swiss Movement la gi Co phai la Swiss Movt khong 4
Cả Swiss Automatic và Swiss Quartz đều là cách gọi khác nhằm phân biệt bộ máy Swiss Movt

Có nên mua đồng hồ Swiss movement không?

Đồng hồ Swiss Movement có lợi thế là chất lượng bộ máy chuẩn Thụy Sĩ. Bên cạnh đó là giá thành của nó khá rẻ so với mặt bằng chung. Trung bình, đồng hồ Swiss Movement máy pin có giá khoảng 2-5 triệu đồng, đồng hồ Swiss Movement máy cơ có giá khoảng 8-20 triệu đồng. 

Khá nhiều người cho rằng “không phải Swiss Made” sẽ giảm đi một phần chất lượng và đẳng cấp. Tuy nhiên, điều này không hẳn là đúng. Nếu đã là những cỗ máy danh tiếng từ Thụy Sĩ, chất lượng chủ yếu nằm ở chỗ bạn có chọn “đúng thương hiệu” hay không.

Ngày nay, có nhiều thương hiệu nhỏ sản xuất ngoài Thụy Sĩ vẫn có chất lượng tuyệt vời. Họ thường hướng đến những thiết kế độc đáo, thú vị bên ngoài như niềng, dây, vỏ, kim, núm, nắp đáy… song song với việc thời gian bên trong được “mặc định” hiển thị bằng máy Thụy Sĩ.

Tóm lại, có nên mua đồng hồ Swiss movement không sẽ tùy theo sở thích, chức năng, thương hiệu, giá thành mà chọn. Điều này đặc biệt đúng với đồng hồ cơ. Tuy vậy, lời khuyên từ các tay săn đồng hồ “tốt” giàu kinh nghiệm đó là máy quartz dưới 4 triệu nên chọn Swiss Movt/Swiss Movement để có được tính năng cao cấp, trên 4 triệu nên chọn hẳn sản phẩm Swiss Made.

Swiss Movement la gi Co phai la Swiss Movt khong 5
Đồng hồ Swiss Movement có lợi thế là chất lượng bộ máy chuẩn Thụy Sĩ

Để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về đồng hồ, anh chị em hãy theo dõi thường xuyên website của Viện Đồng Hồ nhé.

(150)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm