Telemeter là gì? Cách sử dụng chức năng Telemeter trên đồng hồ

Telemeter la gi Cach su dung chuc nang Telemeter tren dong ho 5

Telemeter là chức năng khá thú vị trên đồng hồ đeo tay. Nó đem đến những trải nghiệm thú vị về cuộc sống cũng như khám phá, đo đạc địa lý một cách dễ dàng gần như không cần suy nghĩ với một số thao tác đơn giản. Vậy Telemeter là gì? Sử dụng chức năng Telemeter trên đồng hồ đeo tay như thế nào?

Chức năng Telemeter là gì? 

Telemeter là gì? Telemeter là chức năng đo khoảng cách hoặc trắc viễn trên đồng hồ đeo tay. Đồng hồ Telemeter là đồng hồ Chronograph có thước đo khoảng cách. Đồng hồ này sẽ đo khoảng cách của đối tượng được chọn đến người dùng bằng cách phân tích tốc độ âm thanh.

Vì một trong số yếu tố để chức năng Telemeter có thể đo được khoảng cách đó là thời gian (đơn vị giây) trôi qua nên nó luôn đi kèm với chức năng Chronograph. Thước đo Telemeter được đặt ở ngoài cọc số. Một số đồng hồ Telemeter còn đi kèm Tachymeter dùng để đo tốc độ.

Thước đo Telemeter thường được đặt ngoài cọc số. Khi dừng đo, Kim Giây Chronograph dừng ở con số nào thì đó chính là khoảng của đối tượng đo đến người dùng. Một số mẫu thiết kế còn kết hợp giữa Telemeter và Tachymeter dùng để đo tốc độ di chuyển của người sử dụng. 

Telemeter la gi Cach su dung chuc nang Telemeter tren dong ho 1
Telemeter là gì? Telemeter là chức năng đo khoảng cách hoặc trắc viễn trên đồng hồ đeo tay

Đối tượng đo của đồng hồ Telemeter

Đối tượng đo của đồng hồ Telemeter có thể là hình ảnh và âm thanh nó phát ra. Ví dụ như một tia sét hay một ngư lôi, tên lửa. Hiện tại, chức năng Chronograph trên đồng hồ chỉ đo được đối tượng có tốc độ âm thanh (khoảng 0.33 km/giây).

Telemeter la gi Cach su dung chuc nang Telemeter tren dong ho 2
Đối tượng đo của đồng hồ Telemeter có thể là hình ảnh và âm thanh nó phát ra

Cách hoạt động của đồng hồ Telemeter

Chức năng Telemeter trên đồng hồ chỉ ra khoảng cách từ vị trí của bạn đến một đối tượng phát ra cả ánh sáng và âm thanh. Ví dụ, nó có thể chỉ ra khoảng cách từ vị trí của bạn đến nơi có sét đánh bằng cách: đo thời gian trôi qua sau khi bạn nhìn thấy một tia chớp cho đến khi bạn nghe thấy tiếng sấm.

Telemeter la gi Cach su dung chuc nang Telemeter tren dong ho 3
Chức năng Telemeter trên đồng hồ chỉ ra khoảng cách từ vị trí của bạn đến một đối tượng phát ra cả ánh sáng và âm thanh

Cách sử dụng đồng hồ Telemeter

Khi xác định được đối tượng cần đo khoảng cách, người dùng kích hoạt Chronograph ở vị trí 2h. Sau khi nghe thấy âm thanh mà đối tượng phát ra, người đeo tiếp tục bấm nút ở góc 2h để dừng chức năng Telemeter lại. Kim giây Chronograph sẽ chỉ đến con số km (dặm…) tương ứng với khoảng cách trên thước đo Telemeter.

Đo khoảng cách bằng Telemeter, ví dụ trong ảnh là tia sét có khoảng cách 10 km so với người đo

Các bước thực hiện đo khoảng cách chi tiết:

  • Bước 1: Bấm nút kích hoạt Chronograph ở vị trí 2 giờ khi thấy đối tượng
  • Bước 2: Bấm nút dừng lại Chronograph ở vị trí 2 giờ khi nghe được âm thanh đối tượng phát ra
  • Bước 3: Đọc con số mà kim giây ở trung tâm chỉ

Đồng hồ đeo tay có chức năng Telemeter chỉ mang kết quả tương đối. Nguyên nhân là bởi tốc độ âm thanh tùy thuộc và thao tác nhanh chậm, nhiệt độ và vị trí địa lý tại nơi người sử dụng đứng.

Telemeter không phải là một chức năng quan trọng hay có mức độ sử dụng cao trên đồng hồ nhưng vẫn rất khá thú vị để sưu tầm, trải nghiệm. Anh chị em có thể dùng nó cho những thứ nâng cao hơn về địa lý, về thể thao, để chiêm ngưỡng các hiện tượng của tự nhiên.

Telemeter la gi Cach su dung chuc nang Telemeter tren dong ho 4
Đồng hồ đeo tay có chức năng Telemeter chỉ mang kết quả tương đối. Nguyên nhân là bởi tốc độ âm thanh tùy thuộc và thao tác nhanh chậm, nhiệt độ và vị trí địa lý tại nơi người sử dụng đứng

Bài viết đã giải thích chi tiết chức năng Telemeter là gì và cách sử dụng chức năng này trên đồng hồ đeo tay. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác, anh chị em đừng ngại để lại bình luận để được Viện Đồng Hồ giải đáp.

(4)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm