Giải đáp thắc mắc thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu?

Giai dap thac mac thay IC dong ho deo tay gia bao nhieu 5

Viện Đồng Hồ luôn khuyên anh chị em hãy nhanh chóng đi thay pin nếu đồng hồ có hiện tượng hết pin. Nếu không, pin để lâu trong bộ máy sẽ dẫn đến hỏng IC. Mà chi phí thay IC không phải là con số nhỏ. Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu để anh chị em có cái nhìn tổng quan.

Bộ phận IC của đồng hồ có chức năng gì?

Nhiều người cho rằng pin là bộ phận quan trọng nhất của các mẫu đồng hồ Quartz. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy. IC mới chính là bộ phận quan trọng, tạo lên linh hồn cho chiếc đồng hồ. Cũng giống như bộ máy của những mẫu đồng hồ cơ.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì IC chính là bản mạch điện tử trong bộ máy của đồng hồ Quartz. Nhiều người ví nó như xương sống, gắn kết các bộ phận trong bộ máy của đồng hồ Quartz để giúp nó hoạt động. Cho dù có pin, nếu thiếu IC thì bộ máy của đồng hồ Quartz cũng không thể hoạt động được.

Giai dap thac mac thay IC dong ho deo tay gia bao nhieu 1
IC chính là bản mạch điện tử trong bộ máy của đồng hồ Quartz

Đồng hồ bị ảnh hưởng như nào nếu thiếu IC

Đồng hồ Quartz hoạt động được là nhờ vào xung dao động của bộ máy thạch anh. Xung dao động này có tần số đúng bằng 1 Hz, mà khi rung 1 Hz này đồng hồ sẽ chạy tương ứng với 1 giây. Tần số này được tạo ra nhờ có IC. Do đó, khi tần số cao hay thấp thì đồng hồ sẽ chạy nhanh hay chậm.

Tùy thuộc vào mức độ khi hỏng IC thì đồng hồ sẽ có mức độ chạy khác nhau. Nếu IC hỏng hoàn toàn thì đồng hồ sẽ không thể hoạt động được nữa. Đây cũng là một trong những dấu hiệu mà người đeo đồng hồ Quartz nên chú ý. Nếu đồng hồ đang hoạt động bình thường tự nhiên chạy giật giật thì khả năng cao là IC đang gặp vấn đề.

Dấu hiệu tiếp theo đó chính là đồng hồ chạy sai số vượt xa mức cho phép là từ 0,5 giây đến 1 giây/ngày. Ngoài ra, còn một ảnh hưởng nữa của IC đồng hồ đến bộ máy đó là IC bị lỗi nặng có thể làm chết máy.

Giai dap thac mac thay IC dong ho deo tay gia bao nhieu 2
Nếu IC hỏng hoàn toàn thì đồng hồ sẽ không thể hoạt động được nữa

Nguyên nhân IC đồng hồ bị hỏng

Nguyên nhân IC đồng hồ bị hỏng chủ yếu là do người dùng không thay pin luôn mà để lâu trong bộ máy. Pin đồng hồ đeo tay (thường pin bạc oxit) sử dụng chất điện phân kiềm là Kali Hydroxit KOH. Khi chất này rò rỉ ra ngoài sẽ phản ứng với CO2 tạo thành chất Kali Cacbonat K2CO3 màu trắng, có thể xốp xốp hoặc không. K2CO3 là muối axit cacbonic, có khả năng ăn mòn, dính lên da có khả năng gây kích ứng hoặc bỏng nhẹ.

Nước bị chảy ra là do phản ứng hóa học trong pin sẽ sinh ra khí Hidro. Quá trình sinh khí này sẽ làm tăng áp suất trong viên pin. Đến thời điểm nào đó, khi vỏ bảo vệ viên pin không chịu nổi lực ép thì nó sẽ bị xì, qua đó hóa chất rò ra ngoài và được xem là hiện tượng chảy pin (hiện tượng pin bị phồng). Hợp chất này rất nguy hiểm cho đồng hồ. Nó sẽ ăn mòn các linh kiện, mặt số và có thể dẫn tới hỏng IC.

Giai dap thac mac thay IC dong ho deo tay gia bao nhieu 3
Nguyên nhân IC đồng hồ bị hỏng chủ yếu là do người dùng không thay pin luôn mà để lâu trong bộ máy

Thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu?

Câu hỏi thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu thực sự rất khó có câu trả lời chính xác. Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều loại đồng hồ Quartz thuộc các phân khúc khác nhau nên cấu tạo IC cũng rất khác nhau.

Chính vì thế thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại máy đồng hồ Quartz mà anh chị em đang sử dụng. Nhưng có thể nói rằng đó chính là trên thị trường hiện nay đa số là một máy đến từ Thụy Sĩ và Nhật Bản.

Thường gì chi phí thay thế IC chiếm tới 30-50% giá trị đồng hồ. Trong đó, giá thay IC đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ sẽ đắt hơn Nhật Bản. Vì đồng hồ Thụy Sĩ thường được làm với độ tin xao cao hơn so với đồng hồ Nhật Bản cùng phân khúc. Một số IC của một số dòng máy hiện nay không còn sản xuất. Nếu hỏng coi như bỏ đồng hồ vì khả năng sửa chữa cho IC chạy được không cao. 

Nhìn chung thì giá thay IC đồng hồ đeo tay được đánh giá cũng khá là đắt so với thay các bộ phận khác của đồng hồ như mặt kính, dây đeo, pin,… Giá thay IC thường rơi vào khoảng 2.500.000 đến 5.000.000 đồng và có thể đắt hơn đối những chiếc đồng hồ đẳng cấp thuộc phân khúc thượng lưu. Vì vậy, các bạn nên hạn chế để đồng hồ dính vào nước hoặc là để pin lâu ngày không đi thay khi sử dụng đồng hồ Quartz để tránh ảnh hưởng đến IC của đồng hồ nhé.

Giai dap thac mac thay IC dong ho deo tay gia bao nhieu 4
Thường gì chi phí thay thế IC chiếm tới 30-50% giá trị đồng hồ

Tham khảo: Thay pin đồng hồ uy tín tại Hà Nội

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi thay IC đồng hồ đeo tay giá bao nhiêu. Mong rằng anh chị em sẽ hiểu hơn về bộ phận này của đồng hồ và chăm sóc chiếc đồng hồ yêu quý của mình được tốt hơn nhé.

(55)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm