Tổng hợp và phân biệt 6 loại lịch đồng hồ đeo tay

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 9

Bên cạnh tính năng xem giờ, đồng hồ đeo tay còn có chức năng cho biết thứ, ngày, tháng thông qua lịch đồng hồ. Vậy có những loại lịch đồng hồ đeo tay nào? Làm sao để phân biệt chúng với nhau? Viện Đồng Hồ sẽ có bài tổng hợp dưới đây. 

Lịch ngày cơ bản (Date Calendar)

Lịch ngày là loại phổ biến nhất trên đồng hồ đeo tay. Nó thường được hiển thị qua một ô cửa sổ (date window) hoặc bằng bởi một kim thứ tư dùng để chỉ ngày riêng (pointer date).Một bánh xe lịch ngày sẽ chạy tăng dần từ ngày 1 đến 31. Các tháng có ít hơn 31 ngày sẽ không tự chuyển và người đeo cần chỉnh bằng tay (tháng 2, 4, 6, 9 và 11).

Date Window

Lịch Date Window sẽ hiển thị thông qua ô cửa sổ trên mặt số, thường ở vị trí 3 giờ hoặc 6 giờ. Việc thay đổi ngày có thể là bán tức thời, thay đổi dần vào khoảng nửa đêm hoặc thay đổi ngay lập tức vào thời điểm nửa đêm bằng một cú nhảy, một giải pháp thanh lịch hơn nhưng phức tạp hơn đòi hỏi phải tích lũy năng lượng để đĩa (kim) ngày nhảy ngay lập tức.

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 1
Lịch Date Window sẽ hiển thị thông qua ô cửa sổ trên mặt số, thường ở vị trí 3 giờ hoặc 6 giờ

Big Date

Những chiếc đồng hồ có dạng “Big Date” biểu thị ngày bằng 2 đĩa lịch được in số lớn giúp người đeo dễ đọc hơn. Một đĩa biểu thị hàng chục và đĩa còn lại là hàng đơn vị. Các cơ cấu khác nhau sẽ có kiểu biểu thị khác nhau, có thể là hai đĩa chồng lên nhau (như chiếc A. Lange & Söhne Grand Lange 1 với bộ máy L095.4) hoặc hai đĩa đặt cạnh nhau (chiếc Roger Dubuis với bộ máy RD540 caliber có flying Tourbillon)

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 2
Những chiếc đồng hồ có dạng “Big Date” biểu thị ngày bằng 2 đĩa lịch được in số lớn giúp người đeo dễ đọc hơn

Pointer Date

Lịch Pointer Date sử dụng một cây kim dài đồng tâm cùng kim giờ – phút – giây để chỉ ngày qua một vòng tròn số in lần lượt từ 1 đến 31.

Subsidiary Date

Cơ chế hoạt động lịch Subsidiary Date là sử dụng một vòng tròn nhỏ trên mặt số đồng hồ, cùng một cây kim nhỏ để chỉ các ngày từ ngày 1 đến ngày 31 trong tháng.

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 3
Lịch Subsidiary Date sử dụng một vòng tròn nhỏ trên mặt số cùng một cây kim nhỏ để chỉ các ngày từ ngày 1 đến ngày 31 trong tháng

Lịch thứ – ngày (Day – Date Calendar)

Đôi khi lịch Day – Date còn được gọi là lịch đôi. Loại lịch này cho biết ngày và thứ trong tuần. Các nguyên tắc để biểu thị thứ tương tự như ngày nhưng với một vài chi tiết khác nhau, đó là một bánh xe quay trong 7 ngày thay vì 31.

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 4
Lịch Day – Date cho biết ngày và thứ trong tuần

Lịch thứ – ngày – tháng (Triple Calendar)

Lịch đồng hồ Triple Calendar bổ sung thêm tháng vào ô thứ và ngày. Việc bổ sung lịch tuần trăng làm cho nó trở thành một đồng hồ với lịch hoàn chỉnh.

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 5
Lịch đồng hồ Triple Calendar bổ sung thêm tháng vào ô thứ và ngày

Lịch thường niên (Annual Calendar)

Cơ chế lịch đồng hồ thường niên Annual Calendar cho phép cỗ máy nhận biết chính xác các ngày của tháng. Theo đó, đồng hồ sẽ phân biệt tháng nào 30 ngày, tháng nào 31 ngày, tháng nào 29 ngày. Tuy nhiên, thì người đeo sẽ phải điều chỉnh lại Annual Calendar vào ngày cuối cùng của tháng 2 năm nhuận, từ ngày 28 sang ngày 29/2 và ngày 1/3. Tuy vậy thì chúng ta chỉ cần điều chỉnh 4 năm 1 lần.

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 6
Cơ chế lịch đồng hồ thường niên Annual Calendar cho phép cỗ máy nhận biết chính xác các ngày của tháng

Lịch vạn niên (Perpetual Calendar)

Lịch vạn niên Perpetual Calendar trên đồng hồ đeo tay được đánh giá là rất phức tạp nên chúng chỉ xuất hiện trên đồng hồ cao cấp. Cơ chế lịch đồng hồ này được lập trình cho phép tính đến các độ dài khác nhau của các tháng trong chu kỳ 4 năm. 

Cơ chế phức tạp của nó có một “bộ nhớ” cơ học hơn 1461 ngày. Một số hệ thống đã được thiết kế nhưng nói chung, một bánh xe quay cứ 4 năm một lần điều khiển các chỉ dẫn lịch liên quan đến độ dài chính xác của tháng. Để thiết thực hơn nữa, lịch vạn niên có thể đi kèm với hệ thống lên dây tự động (thậm chí người dùng cần thêm cả hộp lên cót tự động để đảm bảo chúng không bao giờ hết cót, kể cả khi không được đeo). Vì chúng cần phải chạy liên tục để đảm bảo lịch luôn chính xác.

Những cơ chế phức tạp này được coi là một minh chứng cho bậc thầy chế tạo đồng hồ và là thứ bắt buộc phải có trong các bộ sưu tập của các nhà sản xuất đồng hồ lớn. Các thương hiệu hiển thị thông tin trên mặt số theo nhiều cách khác nhau, từ bố cục mặt số thông thường (đặc biệt là sử dụng mô-đun lịch Dubois Depraz) đến các tùy chọn sáng tạo hơn để phân biệt, để tăng khả năng đọc hoặc tránh nhìn quá lộn xộn.

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 7
Lịch vạn niên Perpetual Calendar được lập trình cho phép tính đến các độ dài khác nhau của các tháng trong chu kỳ 4 năm

Lịch vạn niên vĩnh cửu (Secular Perpetual Calendar)

Trên thực tế, lịch vạn niên không thực sự “vạn niên”. Cơ chế của chúng tái tạo chu kỳ 4 năm dựa trên lịch Julian chứ không phải lịch Gregorian. Do đó, nó chỉ chính xác trong 100 năm. Họ không “xóa” được năm nhuận 3 lần trong 4 thế kỷ nên cần phải điều chỉnh thủ công, không cần điều chỉnh cho đến năm 2100.

Đối với những người không muốn phải đặt lại ngày vào cuối tháng 2 năm 2100, các nhà sản xuất đồng hồ đã thiết kế các cơ chế được gọi là “Lịch vạn niên vĩnh cửu”. Trong đó phải kế đến mẫu đồng hồ lịch vạn niên vĩnh cửu của Svend Andersen hoặc Franck Muller Mega Aeternitas.

Franck Muller Aeternitas Mega 4 có 36 bộ phận phức tạp khác nhau được vận hành bởi 1483 bộ phận. Cơ chế lịch của nó được hiệu chuẩn để tái tạo năm nhuận trong 4 năm, không có năm nhuận trong 100 năm, năm nhuận trong chu kỳ 400 năm. Nó có tính năng biểu thị của năm (lịch đếm chu kỳ 1000 năm hiển thị ngay dưới trung tâm mặt số).

Tong hop va phan biet 6 loai lich dong ho deo tay 8
Đối với những người không muốn phải đặt lại ngày vào cuối tháng 2 năm 2100, các nhà sản xuất đồng hồ đã thiết kế các cơ chế được gọi là “Lịch vạn niên vĩnh cửu”

Trên đây là tất cả lịch đồng hồ đeo tay mà Viện Đồng Hồ muốn giới thiệu đến bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến đồng hồ, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé.

(6)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm