Vỏ đồng hồ Titanium – Khám phá chất liệu đặc biệt

Kham pha chat lieu dac biet - Vo dong ho Titanium 6

Không phải tự nhiên mà chỉ những mẫu đồng hồ cao cấp mới được các chế sử dụng Titanium trong thiết kế. Tuy nhiên, vỏ đồng hồ Titanium có phải là chất liệu tốt trong chế tác không? Hãy cùng Viện Đồng Hồ đi tìm câu trả lời.

Hợp kim của Titanium 

Titanium có rất nhiều hợp kim nhưng loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất phải kể đến là Ti-6Al-4V hay còn được gọi là Grade 5. Nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đòi hỏi tính khắt khe và chuyên nghiệp như sản xuất các bộ phận của máy bay, tên lửa,… Bên cạnh đó, Titan Grade 2 cũng là vật liệu tốt, nhưng đặc tính kém hơn Titan Grade 5 nên ít được sử dụng hơn.

Titanium xuất hiện lần đầu tiên khoảng hai thế kỷ trước nhưng chủ yếu vẫn là trong các phòng thí nghiệm. Nhu cầu tìm hiểu và ứng dụng về hợp chất này càng cao dẫn đến khả năng khai thác ngày càng được mở rộng. Tính tới nay, nó đã được sử dụng độc quyền như một vật liệu hàng không vũ trụ và dần thâm nhập vào nhiều lĩnh vực khác, trong đó có ngành công nghiệp đồng hồ.

Kham pha chat lieu dac biet - Vo dong ho Titanium 1
Titanium xuất hiện lần đầu tiên khoảng hai thế kỷ trước nhưng chủ yếu vẫn là trong các phòng thí nghiệm

Vỏ đồng hồ Titanium

Titanium có độ bền khá cao. Đối với Titan Grade 5, độ bền của nó là 1000 MPa còn với Titan Grade 2 thì rơi vào khoảng 350 MPa. Tuy nhiên, anh chị em cũng có thể bắt gặp một số hợp chất có độ bền lớn hơn Titan rất nhiều. Ví dụ như những hợp kim thép chuyên được sử dụng trong hàng không vũ trụ (300M) có độ bền khoảng 2000 MPa.

Độ bền còn biểu thị khả năng hấp thụ năng lượng của hợp chất trước khi chúng bị vỡ ra, khả năng hấp thụ càng lớn thì độ bền càng cao. Titanium hấp thụ rất nhiều năng lượng, khoảng 20J trong thử nghiệm va đập. Tuy nhiên, lại một lần nữa, ta cũng có thể bắt gặp những hợp kim thép tốt hơn rất nhiều 150 – 200J đối với dòng thép không gỉ Austenitic (cũng có những loại thép có độ dẻo dai rất kém như thép Martensitic).

Kham pha chat lieu dac biet - Vo dong ho Titanium 2
Titanium có độ bền khá cao: đối với Titan Grade 5, độ bền của nó là 1000 MPa còn với Titan Grade 2 thì rơi vào khoảng 350 MPa

Xét về độ bền, Titanium có nên được sử dụng trong chế tác vỏ đồng hồ không? Viện Đồng Hồ vẫn cho rằng là có. Tuy các thông số trên thấp hơn so với các vật liệu trong ngành hàng không vũ trụ nhưng so với các chất liệu trong cùng ngành thì Titanium vẫn được đánh giá cao. Chả ai dại gì mà lại đi đập đồng hồ của mình đến mức bị vỡ để kiểm chứng. Có khi trước khi bộ vỏ bị vỡ thì bộ máy bên trong đã bị hỏng rồi.

Thép được sử dụng trong đồng hồ khá tốt, Titanium lại càng tốt hơn nếu xét về trọng lượng. Với cùng một thể tích, Titanium nặng khoảng 4,5 g/cc, thấp hơn một nửa so với trọng lượng 7,8 g/cc của thép. Với độ bền như nhau, không ít thương hiệu cao cấp đã lựa chọn Titanium cho thiết kế đồng hồ của mình. Và trên thực tế, các loại thép có độ bền rất cao hầu như không bao giờ được sử dụng trong đồng hồ mà thường được dùng cho các bộ phận máy bay và các dụng cụ của ngành công nghiệp.

Kham pha chat lieu dac biet - Vo dong ho Titanium 3
Với cùng một thể tích, Titanium nặng khoảng 4,5 g/cc, thấp hơn một nửa so với trọng lượng 7,8 g/cc của thép

Khả năng chống ăn mòn của vỏ đồng hồ Titanium cũng đáng được nhắc đến. Hầu như không có bất kỳ chất gì có thể làm gỉ Titan ngoại trừ Axit Nitric. Nhưng Axit Nitric lại là thứ không bao giờ có trong cuộc sống thường ngày mà chỉ xuất hiện trong phòng thí nghiệm.

Khả năng chống ăn mòn của nó chỉ xếp sau kim loại Zirconium và tương tự như của bạch kim. Khả năng chống ăn mòn này giúp Titanium có đặc tính không gây dị ứng, phù hợp với làn da nhạy cảm. Đặc biệt là một lớp Oxit hình thành trên bề mặt giúp nó không phản ứng với cơ thể con người. Không lạ gì khi Titanium được lựa chọn cho nhiều thiết bị y tế.

Đọc thêm: Lý do đồng hồ bạch kim đắt hơn đồng hồ làm từ vàng

Kham pha chat lieu dac biet - Vo dong ho Titanium 4
Khả năng chống ăn mòn của vỏ đồng hồ Titanium chỉ xếp sau kim loại Zirconium và tương tự như của bạch kim

Nó khá dễ bị trầy xước do độ cứng của Titanium thấp hơn một số loại thép. Tuy nhiên, Titanium lại cứng hơn nhiều so với vàng, bạch kim và nhôm. Titan Grade 5 có độ cứng khoảng 35 Rockwell C (Rc). Thép có độ cứng trong khoảng từ 55 Rc đối với thép cacbon cứng đến 65 Rc đối với thép dụng cụ và thậm chí cao hơn đối với những loại thép đặc biệt được sử dụng cho dao (ví dụ như thép dụng cụ D-2, thép dao S30V). Vàng, bạch kim và nhôm rất mềm nên chúng thường không được thể hiện trên cùng một thang đo Độ cứng (có nhiều thang đo độ cứng).

Gia công vỏ đồng hồ Titanium rất phức tạp, từ hàn, rèn, đúc cho đến xử lý nhiệt đều rất khó. Sự phức tạp này đã khiến cho giá của những mẫu đồng hồ Titan bị đẩy lên cao hơn. Nhiều đặc tính khác nhau khiến kim loại này trở nên khó sản xuất. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những khó khăn này có thể vượt qua được. Tuy nhiên, quá trình đúc và hàn cho đến ngày nay vẫn còn rất phức tạp, chúng ta khó có thể nhìn thấy một chiếc đồng hồ có vỏ Titan đúc hoặc một chiếc được hàn với giá cả phải chăng.

Kham pha chat lieu dac biet - Vo dong ho Titanium 5
Gia công vỏ đồng hồ Titanium rất phức tạp, từ hàn, rèn, đúc cho đến xử lý nhiệt đều rất khó

Titanium là một chất liệu tốt và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong chế tác vỏ đồng hồ. Nếu anh chị em muốn mua một chiếc vỏ đồng hồ Titanium thì đừng ngại ngần lựa chọn cho mình một chiếc có lớp phủ tốt, bạn sẽ hài lòng với quyết định của mình đó.

(8)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm