Bạn đã biết rõ ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ trên mặt số chưa?

Ban da biet ro y nghia 3 dong ho nho tren mat so chua 1

Bên cạnh chức năng hiển thị giờ quen thuộc, nhiều mẫu đồng hồ còn có thiết kế 3 hình tròn nhỏ trên mặt số. Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ trên đó khiến không ít người thắc mắc. Bài viết sau của Viện Đồng Hồ sẽ cho anh chị em câu trả lời nhé.

Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ trên mặt số 

Những chiếc đồng hồ sở hữu 3 mặt số nhỏ thường có tên gọi khác là đồng hồ 6 kim. Vì ngoài 3 kim đồng hồ chính chỉ giờ, phút, giây thì mỗi mặt số nhỏ còn sở hữu 1 kim nữa. Tổng cộng là 6 kim đồng hồ. Ngoài ra, 3 mặt số đồng hồ nhỏ này còn có tên gọi khác là subdial (có nghĩa là mặt số phụ).

Vậy đồng hồ có 3 mặt subdial đồng nghĩa nó có thêm 3 chức năng đặc biệt khác.

Các nhà chế tạo đồng hồ không giới hạn và quy định chức năng cố định cho 3 mặt số phụ này. Nó có thể có bất kỳ chức năng gì nhưng anh chị em sẽ thường bắt gặp nhất đó chính là: chức năng bấm giờ (Chronograph); lịch ngày, lịch thứ, giây nhỏ; lịch tháng; đồng hồ chỉ 24 giờ.

Có lẽ anh chị em cảm thấy hơi rối khi nghe tới các chức năng này. Tuy nhiên, các chức năng thường đi chung với nhau và ta có thể chia những mẫu đồng hồ có 3 mặt subdial này thành 2 nhóm chính:

  • Nhóm Chronograph: Chức năng này thường được các nhà thiết kế ưu tiên cho các mẫu đồng hồ thể thao. Tuy nhiên, nó cũng có những thiết kế phù hợp với một số kiểu mẫu đồng hồ thanh lịch. 3 subdial của các mẫu đồng hồ này thường có chức năng bấm giờ: 60 phút; 60 giây/giây nhỏ và đồng hồ 24 giờ.
  • Nhóm lịch: 3 subdial thường hiển thị lịch ngày, thứ và đồng hồ 24 giờ.

Có thể thấy rằng, ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ xuất hiện trên mặt số tương ứng với mỗi chức năng khác nhau. Đồng thời, 3 subdial này cũng giúp các mẫu đồng hồ có thiết kế nổi bật và trông độc đáo hơn rất nhiều.

Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ là 3 chức năng của đồng hồ
Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ là 3 chức năng của đồng hồ

Các chức năng trên 3 đồng hồ nhỏ

Mỗi nhóm khác nhau sẽ sở hữu những chức năng riêng

Nhóm Chronograph

Chronograph là chức năng cho phép đo thời gian hay bấm giờ bắt đầu và kết thúc cho một sự việc nào đó đang diễn ra. Ở nhóm Chronograph, 3 tính năng đồng hồ nhỏ trong đồng hồ đeo tay theo thứ tự được sắp xếp như sau:

Chronograph Giây: Mặt phụ này dùng để bấm thời gian được tính theo đơn vị giây. Cách để nhận dạng dễ nhất qua khung chứa số giây lớn nhất là 60 và kim chạy liên tục.

Chronograph Phút: Mặt phụ này thể hiện số phút trôi qua khi bắt đầu bấm giờ. Được giới hạn từ 30 – 60 phút mỗi lần bấm.

Chronograph Giờ: Hay còn gọi là chức năng bấm giờ nhằm giúp anh chị em chủ động nhận biết thời gian bắt đầu hay kết thúc sự việc nào đó. Đọc kĩ khung số để biết đồng hồ của mình đang ở loại Chronograph 60 phút, Chronograph 1/10 giây, Chronograph 12 giờ… chính xác nhất.

3 tính năng đồng hồ nhỏ trong đồng hồ đeo tay là Chronograph
3 tính năng đồng hồ nhỏ trong đồng hồ đeo tay là Chronograph

Nhóm lịch

Sở hữu tính năng hiển thị thời gian nên các đồng hồ nhỏ trong đồng hồ đeo tay bao gồm 3 nhóm : lịch thứ, lịch ngày và đồng hồ 24 giờ.

Lịch thứ: Chức năng này cho biết hôm nay là thứ mấy trong một tuần. Chúng được ký hiệu qua những chữ cái viết tắt cho thứ bằng tiếng Anh.

Lịch ngày: Chức năng này cho biết số ngày bao nhiêu trong một tháng. Trên mặt Subdial lịch ngày sẽ hiển thị số ngày 31 lớn nhất, còn lại được chia tùy theo thiết kế của từng hãng riêng biệt. 

Lịch tháng: Chức năng này cho biết tháng hiện tại là bao nhiêu. Chúng được ký hiệu bằng những chữ cái đầu của số tháng đó trong năm từ tháng 1 đến tháng 12 theo tiếng Anh. 

Đồng Hồ 24 Giờ: Tính năng cho biết thời điểm hiện tại là buổi sáng hay chiều. Nhận dạng mặt phụ đồng hồ nhỏ trong đồng hồ thứ ba dễ dàng qua khung số 24 lớn nhất và hiển thị bằng 1/2 so với kim giờ, phút tại mặt đồng hồ chính.

Bên cạnh đó, mặt số phụ cũng có thể chứa nhiều tính năng nâng cao hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các đối tượng, trong một chiếc đồng hồ phức tạp nhưng lại rất thiết thực như: Lịch tuần trăng Moonphase, Lịch vạn niên, Lịch nâng cao, Lịch Sun and Moon, Lịch thường niên…

Đồng hồ nhỏ trong đồng hồ đeo tay bao gồm 3 nhóm : lịch thứ, lịch ngày và đồng hồ 24 giờ
Đồng hồ nhỏ trong đồng hồ đeo tay bao gồm 3 nhóm : lịch thứ, lịch ngày và đồng hồ 24 giờ

Vậy là anh chị em đã biết ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ trên đồng hồ và cách nhận diện chúng. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại để lại bình luận trên website của Viện Đồng Hồ để chúng tôi giải đáp nhé. 

(115)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm