Ý nghĩa ẩn sau 10 mẫu logo đồng hồ không phải ai cũng biết

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 11

Mỗi logo được sáng tạo ra, đều chứa đựng những câu chuyện trong đó, Trong bài viết này, cùng Viện Đồng Hồ khám phá ý nghĩa các mẫu logo đồng hồ không phải ai cũng biết của một số thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Logo đồng hồ Breguet

Abraham Louis Breguet đã thành lập lên thương hiệu đồng hồ mang tên mình vào năm 1775 và nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất có tầm ảnh hưởng và quan trọng nhất trong lịch sử. Ông đã phát minh rất nhiều thứ từ tourbillon cho đến kiểu dáng của kim đồng hồ mà mọi người có thể thấy trên logo của thương hiệu. Chúng được gọi là kim Pomme hay kim Breguet.

Với kiểu dáng thanh lịch, kim Breguet được khá nhiều thương hiệu đồng hồ khác sử dụng cho sản phẩm của mình. Kim cùng dòng chữ “Breguet” được thiết kế cách điệu mang theo tâm huyết của một người thợ chế tác muốn tạo ra một cuộc cách mạng hóa trong ngành công nghiệp đồng hồ để cho ra những cỗ máy thời gian chất lượng cả về tính năng lẫn hình thức.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 1
Kim cùng dòng chữ “Breguet” được thiết kế cách điệu mang theo tâm huyết của một người thợ chế tác muốn tạo ra một cuộc cách mạng hóa trong ngành công nghiệp đồng hồ

Logo đồng hồ Breitling

Chữ “B” trong logo của Breitling được lấy ý tưởng từ một mỏ neo và hai bên là đôi cánh. Đôi cánh tượng trưng cho lịch sử lâu đời của thương hiệu, cũng như ý tưởng từ hàng không vũ trụ đã truyền cảm hứng cho những thiết kế của hãng. 

Tuy đồng hồ phi công là sản phẩm đặc trưng của thương hiệu nhưng chiếc mỏ neo lại khiến chúng ta nhớ rằng Breitling đang nhắm đến mục tiêu trên bộ, trên không và trên biển và cả những chiếc đồng hồ lặn. Tuy logo đồng hồ thay đổi nhưng hãng vẫn giữ nguyên chữ “B” giống thiết kế trước đó với phông chữ Breitling sans-serif.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 2
Chữ “B” trong logo của Breitling được lấy ý tưởng từ một mỏ neo

Logo đồng hồ Longines

Longines cũng là thương hiệu đồng hồ sử dụng đôi cánh trong thiết kế logo của mình. Ra mắt vào năm 1889, logo đồng hồ này được giữ nguyên bản cho đến tận ngày nay. Thậm chí, thiết kế của nó còn được sử dụng trước cả khi đăng ký bản quyền. 

Với chữ “X” trong hình vuông, logo hiện lên như một chiếc đồng hồ cát cùng với đôi cánh góc cạnh. Đây là một biểu tượng thương hiệu đồng hồ đáng nhớ. Nó liên tưởng đến sự hợp tác của thương hiệu với hàng không và đồng thời hình đồng hồ cát cũng nhắc nhở cho khách hàng thời gian trôi qua nhanh.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 3
Logo đồng hồ Longines liên tưởng đến sự hợp tác của thương hiệu với hàng không

Logo đồng hồ Montblanc

Bên cạnh dòng chữ “Montblanc” trên logo đồng hồ thì điều khiến nhiều người chú ý hơn cả là hình tròn màu đen với họa tiết ngôi sao sáu cánh màu trắng. Nó đại diện cho đỉnh núi tuyết cùng tên của thương hiệu, đồng thời cũng là ngọn núi cao nhất trong dãy Alps, Mont Blanc. Thiết kế ra mắt vào năm 1913, 7 năm sau khi thành lập công ty.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 4
Logo đồng hồ Montblanc đại diện cho đỉnh núi tuyết cùng tên của thương hiệu, đồng thời cũng là ngọn núi cao nhất trong dãy Alps, Mont Blanc

Logo đồng hồ Omega

Sử dụng ký tự omega cho logo của hãng dường như không được nhiều người nhận ra ý nghĩa của chúng. Hai anh em Louis-Paul và Cesar ra mắt bộ máy Calibre đầu tiên vào năm 1885 được gọi là Labrador. Tiếp đó là bộ máy Omega 19-line mang tính đột phá vào năm 1894. “Omega” chính là chữ cái cuối cùng của bảng chữ cái Hy Lạp. Ý nghĩa của “omega” là “cuối cùng”, dùng để biểu thị thành tựu, mang ý nghĩa thành công và thịnh vượng. Đồng thời, họ cũng đã đặt tên đó cho công ty của mình.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 5
Ý nghĩa của “omega” là “cuối cùng”, dùng để biểu thị thành tựu, mang ý nghĩa thành công và thịnh vượng

Logo đồng hồ Patek Philippe

Được thành lập vào năm 1839 và là một trong những công ty đồng hồ lâu đời nhất còn hoạt động cho đến ngày nay, Patek Philippe đã sử dụng huy hiệu Thánh giá Calatrava cho thiết kế logo của mình từ năm 1887. Tuy nhiên, nguồn gốc của biểu tượng này còn mang một tầm ý nghĩa. Nó là biểu tượng của Order of Calatrava, một trong bốn tôn giáo của hiệp sĩ Tây Ban Nha trong thế kỷ 12.

Logo của Patek mang biểu tượng cây thánh giá với họa tiết Fleur-de-lis ở mỗi đầu. Fleur-de-lis là một hình ảnh cách điệu dựa trên hoa lily – một họa tiết phổ biến trong các huy hiệu châu Âu. Calatrava là tên của một lâu đài mà các hiệp sĩ đã chiếm được, và bây giờ cũng là tên của dòng đồng hồ đeo tay cao cấp của Patek.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 6
Logo của Patek mang biểu tượng cây thánh giá với họa tiết Fleur-de-lis ở mỗi đầu

Logo đồng hồ Rolex

Nhắc đến logo đồng hồ nào được nhiều người biết đến nhất thì có lẽ sẽ không ít người sẽ cho rằng đó là Rolex – biểu tượng vương miện quý phái trên mỗi mặt số đồng hồ. Quả đúng như vậy, nếu bạn nhắc đến “The Crown” trong giới đồng hồ, người ta sẽ hiểu rằng bạn muốn nói đến Rolex hơn là loạt phim nổi tiếng của Netflix về các hoàng gia Anh.

Với năm điểm hình tròn ở trên cùng và một hình elip ở dưới cùng, họa tiết vương miện như lời tuyên bố cho sự thống trị trong ngành công nghiệp đồng hồ không thể tranh cãi của công ty hay như một địa vị xã hội cho người đeo. Công ty được đăng ký lần đầu tiên vào năm 1908 những mãi đến năm 1931 logo mới ra mắt công chúng.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 7
Với năm điểm hình tròn ở trên cùng và một hình elip ở dưới cùng, họa tiết vương miện như lời tuyên bố cho sự thống trị trong ngành công nghiệp đồng hồ không thể tranh cãi của công ty hay như một địa vị xã hội cho người đeo

Logo đồng hồ Tudor

Hans Wildorf, người sáng lập Rolex,  đã tạo ra Tudor vào năm 1926 để mang đến những chiếc đồng hồ có chất lượng tương đương với Rolex nhưng giá cả lại phải chăng hơn. Cũng như một số thương hiệu đồng hồ khác, Tudor đã thay đổi logo của mình một vài lần.

Thời kỳ đầu, logo có biểu tượng là một bông hồng được bao quanh bởi hình chiếc khiên. Tuy nhiên, chiếc khiên đã biến mất vào năm 1947, chỉ còn lại bông hồng – biểu tượng huy hiệu của Nhà Tudor ở Anh. Tới năm 1969, bông hồng đã được thay thế bằng một tấm chắn ba bảng và được sử dụng cho đến ngày nay. Điều này cho thấy sự thay đổi của thương hiệu từ sự sang trọng sang những chiếc đồng hồ thể thao mạnh mẽ.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 8
Logo đồng hồ Tudor cho thấy sự thay đổi của thương hiệu từ sự sang trọng sang những chiếc đồng hồ thể thao mạnh mẽ

Logo đồng hồ Ulysse Nardin

Được biết đến với những máy đo hàng hải và lịch sử trang bị cho hải quân cùng các công ty vận tải biển từ những năm 1870, không lạ gì khi Ulysse Nardin sử dụng mỏ neo trong thiết kế logo của mình. Dù là họa tiết phổ biến giữa các thương hiệu đồng hồ nhưng thiết kế hiện đại của nó vẫn sở hữu nét riêng. Nó đã được tinh chỉnh trong nhiều năm, từ thiết kế nghiêng sang thiết kế thẳng, nhưng phần lớn vẫn giữ hình mỏ neo nguyên bản.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 9
Logo đồng hồ Ulysse Nardin đã được tinh chỉnh trong nhiều năm, từ thiết kế nghiêng sang thiết kế thẳng, nhưng phần lớn vẫn giữ hình mỏ neo nguyên bản

Logo đồng hồ Vacheron Constantin

Một công ty lâu đời khác (được thành lập vào năm 1755), Vacheron Constantin sở hữu logo có nguồn gốc tương tự như logo của Patek Philippe: Thiết kế Chữ thập Maltese giống với huy hiệu của những người lính thập tự chinh Knights Hospitaller của thế kỷ 12. Vacheron Constantin đã sử dụng logo này từ những năm 1880. Trong những chiếc đồng hồ hiện đại của thương hiệu, anh chị em sẽ thấy Maltese Cross không chỉ xuất hiện trên logo của hãng mà còn được in trên vỏ và bộ máy.

Y nghia an sau nhung mau logo dong ho khong phai ai cung biet 10
Thiết kế Chữ thập Maltese giống với huy hiệu của những người lính thập tự chinh Knights Hospitaller của thế kỷ 12

Anh chị em còn muốn Viện Đồng Hồ giới thiệu thêm về thêm về logo các hãng đồng hồ nào khác nữa? Đừng ngại chia sẻ cho chúng tôi biết. Và đừng quên thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới khác nhé!

(43)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Giảm 20%
New
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm