Các kiểu hiển thị thời gian độc đáo trên đồng hồ

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 11

Chuyển động tròn của kim giờ, phút, giây từ lâu đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên đồng hồ. Chuyển động này được bắt nguồn từ sự di chuyển của bóng trong đồng hồ mặt trời. Tuy nhiên, có không ít mẫu đồng hồ cơ khí ngày nay có cách hiển thị thời gian độc đáo có 1 không 2.

Hiển thị thời gian độc đáo bằng giờ nhảy (Jumping hour)

Thay vì hiển thị giờ theo chỉ thị giờ truyền thống, đồng hồ jumping hour sử dụng chỉ báo điện tử. Nó hiển thị thời gian với các chữ số thông qua một cửa sổ, trông giống như ô lịch ngày. Đối với jumping hour, chỉ báo giờ sẽ nhảy số ngay lập tức khi qua mốc giờ mới, trong khi cơ chế wandering hour sẽ di chuyển từ từ. Do đó, giờ nhảy đòi hỏi một cơ chế phức tạp để tích lũy năng lượng trước khi giải phóng nó trong một khoảng thời gian ngắn với chuyển động nhanh.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 1
Được ra mắt tại Baselworld 2016, Monsieur de Chanel có jumping hour (heure sautante trong tiếng Pháp) và kim phút dạng bật retrograde.

Những mẫu đồng hồ jumping hour được biết đến lần đầu tiên vào khoảng đầu thế kỷ 19 và đặc biệt là từ những phát minh của nhà khoa học người Pháp Blondeau, một nghệ nhân chế tác đồng hồ cho Vua Pháp. Mặc dù chúng đã khá phổ biến trong một khoảng thời gian, nhưng hiện nay cơ chế này vẫn còn khá hiếm. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một cơ cấu truyền thống đã được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ lớn.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 2
Mẫu De Bethune DB28 Digitale, với cơ cấu jumping hour complication

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất đồng hồ đang khám phá những cách táo bạo và sáng tạo khác để hiển thị thời gian. Đặc biệt, tinh thần sáng tạo của các nhà chế tác đồng hồ độc lập đã mang đến sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ là sự kết hợp của các kiến ​​trúc ngoạn mục với nghệ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 3
Romain Jerome Spacetime sở hữu một con trỏ báo giờ trên dãy số nằm ngang

Trong số những phát kiến dưới đây, mẫu Romain Jerome Spacetime sở hữu một con trỏ báo giờ trên dãy số nằm ngang. Trong khi mỗi sáng tạo của MB&F đều mở ra những con đường mới để khám phá, vượt xa kỹ nghệ chế tạo đồng hồ thông thường. HM5 sử dụng một màn hình ở cạnh bên để hiển thị cả giờ và phút. Các cơ chế để hiển thị thời gian trên HM5 khác với mẫu Romain Jérôme Spacetime và dựa trên chỉ báo jumping hour. Đặc biệt, các đĩa giờ và phút được phản xạ 90° theo chiều dọc và có độ phóng đại 20%.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 4
HM5 sử dụng một màn hình ở cạnh bên để hiển thị cả giờ và phút

Hiển thị thời gian độc đáo bằng chuyển động từ từ (Wandering hour)

Là thương hiệu chuyên chế tác đồng hồ độc lạ, Felix Baumgartner và Martin Frei chia sẻ một cái nhìn để hiển thị thời gian độc đáo. Trong số những tạo tác mà hai nhà lãnh đạo ấy tạo ra, UR202 sở hữu cơ cấu “vệ tinh quay” phức tạp đã được cấp bằng sáng chế, vừa ấn tượng về mặt kỹ thuật vừa có tính thẩm mỹ tuyệt vời. 

Với hệ thống 3 hình khối xoay để biểu thị giờ trong khi đầu chân telescopic biểu thị phút, cơ cấu này đồng thời cũng xoay theo trục của chính chúng để giờ chính xác được hiển thị khi khối lập phương có trục di chuyển theo rãnh phút. Khi chạm đến những phút cuối của 1 giờ, bộ chân telescopic chỉ phút tự động rút gọn vào khối lập phương. 

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 5
UR202 sở hữu cơ cấu “vệ tinh quay” phức tạp đã được cấp bằng sáng chế, vừa ấn tượng về mặt kỹ thuật vừa có tính thẩm mỹ tuyệt vời

Hiển thị thời gian độc đáo bằng cuộn, xích và dây đai

Việc sử dụng các ống cuộn, xích và dây đai cũng đã được khám phá bởi những người thợ đồng hồ độc lập, để hiển thị thời gian theo kỹ thuật số. Ví dụ như mẫu Christophe Claret Dual Tow có hai đai cao su hiển thị giờ và phút. Trong khi Harry Winston Opus 9 hiển thị thời gian tuyến tính với hai dây xích trang trí kim cương Baguette và một viên đá garnet. 

Cabestan lại phát triển các mô hình của họ dựa trên các chuyển động theo chiều dọc. Trong đó, thời gian hiển thị  trên các ống cuộn hình trụ. Những mô hình kiến trúc đặc biệt này đã giúp họ định nghĩa lại về cơ chế của đồng hồ theo những ý tưởng mới lạ nhất.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 6
Harry Winston Opus 9 hiển thị thời gian tuyến tính với hai dây xích trang trí kim cương Baguette và một viên đá garnet

Hiển thị thời gian độc đáo bằng “tái cấu trúc thời gian”

Một cơ chế sáng tạo hoàn toàn phức tạp nhưng đã đem đến sự ngạc nhiên đầy thú vị chính là “tái cấu trúc thời gian”. Harry Winston Opus XI hiển thị giờ ở trung tâm mặt số với 24 tấm quay tròn (bốn vệ tinh chia thành ba cặp đĩa mỗi tấm). Mỗi giờ, một hệ thống bánh răng phức tạp cho phép các chữ số chỉ giờ bung ra trước khi lắp ráp lại tạo thành 1 con số chỉ giờ hoàn chỉnh với gia số trong 60 phút tiếp theo.

Xem thêm tại: https://youtu.be/eJfWya9bPyU

Một tạo tác khác với một chỉ báo thời gian cực kỳ tinh vi là De Grisogono Meccanico dG. Cỗ máy vận hành với hai múi giờ kết hợp giữa màn hình cơ học analogue và kỹ thuật số. Trái với vẻ ngoài của nó, mẫu đồng hồ này không sở hữu bất cứ linh kiện điện tử nào. Chuyển động của nó có hơn 650 chi tiết, trong đó 23 trục cam được kết nối với các bánh răng được đồng bộ hóa để ra lệnh hiển thị kỹ thuật số.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 7
De Grisogono Meccanico dG vận hành với hai múi giờ kết hợp giữa màn hình cơ học analogue và kỹ thuật số

Hiển thị thời gian độc đáo bằng từ tính

Christophe Claret X TREM 1 được trang bị hệ thống hiển thị giờ và phút retrograde cực kỳ đặc biệt với hai quả cầu thép nhỏ chỉ giờ và phút, đặt cách ly trong các ống sapphire ở hai cạnh bên đồng hồ. Để di chuyển quả cầu, nó không dùng kết nối cơ học hay “ma thuật phù thuỷ” gì mà là từ trường. Hai quả cầu bằng kim loại được điều khiển bởi một hệ thống từ tính được dẫn bởi một sợi tơ mảnh. Một giải pháp ấn tượng nhưng phản trực giác khi người ta biết rằng từ tính là “kẻ thù” của đồng hồ cơ.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 8
Christophe Claret X TREM 1 được trang bị hệ thống hiển thị giờ và phút retrograde cực kỳ đặc biệt với hai quả cầu thép nhỏ chỉ giờ và phút, đặt cách ly trong các ống sapphire ở hai cạnh bên đồng hồ

Hiển thị thời gian độc đáo bằng chất lỏng

Thương hiệu độc lập trẻ HYT đã tự đặt tên cho mình là thương hiệu đầu tiên chế tạo đồng hồ đeo tay hiển thị thời gian bằng chất lỏng. Cùng với công ty chị em Preciflex, HYT đã thiết kế các ống thổi công nghệ cao chạy bằng chuyển động cơ học để đẩy chất lỏng vào ống mao dẫn (đường kính dưới một milimet) để mô tả thời gian theo kiểu tuyến tính. 

Các ống mao dẫn chứa hai chất lỏng được ngăn cách bởi mặt khum. Chất lỏng đầu tiên nằm bên trái, được tạo màu để hiển thị thời gian. Chất lỏng thứ hai trong suốt đối lập với chất lỏng màu. Khi chất lỏng màu chuyển sang 6 giờ chiều, nó chuyển sang chế độ hồi lưu, chảy ngược trở lại vị trí ban đầu.

Xem thêm tại: https://youtu.be/5642GUcy3O0

Hiển thị thời gian độc đáo bằng cọc số nhảy (Jumping indexes)

Lấy cảm hứng từ mặt trời, mẫu Helios by Frederic Jouvenot được thiết kế 12 mốc giờ hình nón làm chúng ta liên tưởng tới ánh sáng mặt trời phát ra từ trung tâm của mặt đồng hồ. Mỗi cọc có một mặt tối và một mặt màu sáng. Mỗi giờ trôi qua, cọc số sẽ lật để hiển thị thời gian. Quan sát bức ảnh bên dưới, bảy hình nón đầu tiên cho thấy phần màu vàng của chiếc này đang chỉ thời điểm 7 giờ trong khi phút được biểu thị ở trung tâm trên một đĩa quay.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 9
Helios by Frederic Jouvenot được thiết kế 12 mốc giờ hình nón làm chúng ta liên tưởng tới ánh sáng mặt trời phát ra từ trung tâm của mặt đồng hồ

Harry Winston Opus 12, đứa con tinh thần của Emmanuel Bouchet, lấy nguồn cảm hứng tương tự với Helios by Frederic Jouvenot mặc dù cơ chế của nó thậm chí còn phức tạp hơn. Mỗi vị trí giờ có điểm đánh dấu tạo bởi hai thanh kim loại, một thanh ngắn chỉ giờ và thanh dài hơn chỉ phút. Mỗi thanh này đều có 2 mặt, 1 mặt xanh và 1 mặt xám. 

Mỗi giờ, điểm đánh dấu tương ứng chuyển sang mặt màu xanh để chỉ giờ trong khi tất cả những cọc khác chuyển màu xám. Nguyên tắc tương tự áp dụng cho các điểm đánh dấu phút trong khi chúng cũng xoay mặt xanh lên trên để hiển thị các khoảng thời gian năm phút. Một kim retrograde trung tâm chỉ quãng thời gian mỗi 5 phút.

Cac kieu hien thi thoi gian doc dao tren dong ho 10
Harry Winston Opus 12, đứa con tinh thần của Emmanuel Bouchet, lấy nguồn cảm hứng tương tự với Helios by Frederic Jouvenot mặc dù cơ chế của nó thậm chí còn phức tạp hơn

Như vậy, chúng ta đã khám phá những cách hiển thị thời gian độc đáo của đồng hồ. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác, anh chị em hãy theo dõi thường xuyên website của Viện Đồng Hồ nhé.

(5)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm