7 Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ chạy chậm

7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 8

Đồng hồ chạy chậm là trường hợp không ít người gặp phải và gây ra nhiều phiền toái. Vì vậy, Viện Đồng Hồ sẽ liệt kê 7 nguyên nhân dưới đây và cách khắc phục với từng trường hợp.

Đồng hồ chạy chậm do nhiệt độ

Khi nhiệt độ đột ngột thay đổi, những chiếc đồng hồ tầm trung có thể sẽ chạy chậm đi, do không được trang bị vật liệu chống giãn nở. Ví dụ, bạn đang ở Hà nội vào mùa đông, nhưng khi chuyển vào TP HCM, nhiệt độ có thể chênh lệch tới 15 độ. Với những chiếc đồng hồ thấp cấp tới trung cấp, không được sử dụng các vật liệu chống giãn nở, có thể các linh kiện sẽ bị dãn nở và khiến đồng hồ chạy chậm hơn.

Cách khắc phục: Để sửa đồng hồ chạy chậm do nhiệt độ, anh chị em hãy đặt ngửa đồng hồ vào ban đêm để nó chạy nhanh hơn. Còn thông thường, bạn nên đặt đồng hồ úp lên trên bề mặt mềm để tránh bị xước mặt và giảm tác hại do trọng lực gây ra lên các thiết bị bên trong nhé. Nếu đồng hồ chạy chậm nhiều thì anh chị em cần mang đến Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên xử lý.

7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 1
Nếu đồng hồ chạy chậm nhiều thì anh chị em cần mang đến Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên xử lý

Đồng hồ chạy chậm do va đập

Khi xảy ra tình trạng va chạm, các bộ phận trong máy đồng hồ bị xô lệch khiến cho đồng hồ chạy chậm hoặc không chạy.

  • Xô lệch bánh răng: Khi chịu tác động của lực, bộ máy không còn hoạt động trơn tru, đây là tình trạng phổ biến nhất khi đồng hồ bị va chạm mạnh.
  • Xô lệch vành tóc: Các cú sốc sẽ ảnh hưởng đến vành tóc, làm lệch trục vành tóc khỏi vị trí nguyên bản. Thường chúng ta sẽ có một bộ phận là zip sốc để giảm mức tác động của lực. Tuy nhiên, với những lực mạnh hoặc ở một góc va chạm nào đó sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của vành tóc.
  • Núm đồng hồ:Phần núm đồng hồ được nối liền với các bánh răng trong bộ máy. Khi rơi, núm đồng hồ bị tác động bởi lực sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ máy. Thậm chí có thể cong hoặc rạn ti. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới đồng hồ và làm đồng hồ chạy chậm.
  • Cần gạt nhanh chậm: Bộ phận này thường được làm khá chắc chắn, trừ khi dùng vật tác động trực tiếp khiến nó dịch chuyển (thường trong quá trình căn chỉnh nhanh chậm sẽ tác động tới cần gạt này). Nhưng với mức tác dụng lực nhất định, ở một góc va chạm nhất định có thể làm dịch chuyển cần gạt nhanh chậm và làm đồng hồ chạy chậm.
7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 2
Khi xảy ra tình trạng va chạm, các bộ phận trong máy đồng hồ bị xô lệch khiến cho đồng hồ chạy chậm hoặc không chạy

Đồng hồ chạy chậm do chạm kim mặt số hay mặt kính

Kim chạm mặt số hoặc chạm mặt kính sẽ dẫn tới ma sát tăng khiến cho đồng hồ chạy chậm lại. Nếu chạm nhẹ, bạn phải dùng kính lúp mới quan sát đc. Nguyên nhân của điều này có thể là do lỗi lắp ráp của nhà sản xuất hoặc do quá trình vận động va chạm mạnh dẫn tới lệch kim. Đôi khi cũng có thể do thợ tay nghề kém đặt kim không chính xác.Trường hợp này chỉ cần tháo đồng hồ ra đặt lại kim là được.

Cách khắc phục: Nếu lỗi do nhà sản xuất hoặc do thợ sửa thì anh chị em hãy liên hệ hãng hoặc nơi sửa để được bảo hành. Còn nếu do va chạm thì người đeo cần mang đồng hồ đến địa chỉ uy tín để được hỗ trợ. 

7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 3
Nếu lỗi do nhà sản xuất hoặc do thợ sửa thì anh chị em hãy liên hệ hãng hoặc nơi sửa để được bảo hành. Còn nếu do va chạm thì người đeo cần mang đồng hồ đến địa chỉ uy tín để được hỗ trợ

Đồng hồ chạy chậm do khô dầu

Máy đồng hồ cơ bị khô dầu dẫn tới ma sát giữa các bánh răng tăng lên cũng là nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ chạy chậm. Không những vậy, đồng hồ khô dầu có thể dẫn tới các bánh răng bên trong bị mòn và làm giảm độ chính xác của đồng hồ sau này. Dù anh chị em đi bảo dưỡng lại cũng khó có thể phục hồi được độ chính xác như ban đầu. Vậy nên, người đeo cần chú ý lau dầu bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất cho đồng hồ.

7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 4
Người đeo cần chú ý lau dầu bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất cho đồng hồ

Đồng hồ cơ chạy chậm do tích cót yếu

Đồng hồ Automatic chỉ cần đeo và vận động với cường độ trung bình trong khoảng 8 tiếng là đồng hồ sẽ tích đủ cót để hoạt động trong khoảng 40 giờ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, người đeo có thể sẽ gặp hiện tượng đồng hồ không tích cót đủ dẫn tới chạy chậm nhiều hoặc là chết vặt, chết đêm.

7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 5
Người đeo có thể sẽ gặp hiện tượng đồng hồ không tích cót đủ dẫn tới chạy chậm nhiều hoặc là chết vặt, chết đêm

Đồng hồ pin chạy chậm do lỗi IC

Trên các loại đồng hồ Quartz, lỗi IC là nguyên nhân làm đồng hồ chạy chậm thường thấy nhất. Có nhiều nguyên nhân khiến IC bị lỗi, nhưng phổ biến nhất là 3 nguyên nhân:

  • Lỗi IC do đồng hồ bị nước vào
  • Lỗi IC do pin đồng hồ bị chảy nước
  • Lỗi IC do sử dụng pin không đạt tiêu chuẩn
7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 6
Trên các loại đồng hồ Quartz, lỗi IC là nguyên nhân làm đồng hồ chạy chậm thường thấy nhất

Đồng hồ pin chạy chậm do yếu pin

Pin không đạt chuẩn, pin tiếp xúc kém là 2 nguyên nhân thường thấy đối với đồng hồ Quartz chạy chậm do pin. Với một viên pin đủ tiêu chuẩn, thời gian sử dụng có thể từ 2-3 năm. Khi sử dụng những loại pin này, thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn vì nguồn điện không đảm bảo. Thậm chí, loại pin này có thể bị chảy nước trong quá trình sử dụng, dẫn tới chết IC, hỏng các linh kiện khác. Lá tiếp xúc kém cũng là 1 nguyên nhân phổ biến thường thấy khi đồng hồ chạy chậm hoặc hay chết vặt.

7 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay cham 7
Pin không đạt chuẩn, pin tiếp xúc kém là 2 nguyên nhân thường thấy đối với đồng hồ Quartz chạy chậm do pin

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì vẫn có rất nhiều nguyên nhân phức tạp khác có thể làm đồng hồ bị chậm. Anh chị em hãy mang qua Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên xử lý kịp thời.

(80)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm