4 Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ chạy nhanh

4 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay nhanh 5

Đồng hồ chạy nhanh là trường hợp không ít người gặp phải và gây ra nhiều phiền toái. Vì vậy, Viện Đồng Hồ sẽ liệt kê 4 nguyên nhân dưới đây và cách khắc phục với từng trường hợp.

Đồng hồ chạy nhanh do nhiệt độ

Nếu đồng hồ cơ chạy nhanh hơn bình thường nhưng vẫn nằm trong tiêu chuẩn của hãng thì rất có thể đó là do ảnh hưởng của nhiệt độ. Nhiều người không thường quan tâm đến khả năng chịu đựng nhiệt độ của các loại đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố quyết định nếu bạn sống hoặc làm việc ở nơi có nhiệt độ khắc nghiệt.

Dù đồng hồ có bền bỉ đến mấy nhưng nhiệt độ vượt qua -10 tới 50 hoặc 60 độ C thì bộ máy cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các loại đồng hồ đeo tay chuyên dụng siêu bền bỉ cũng chỉ an toàn trong ngưỡng -20 đến 70 độ C. Đồng hồ chịu nhiệt chuyên dụng có khả năng hoạt động trong ngưỡng -45 đến 80 độ C.

Độ chính xác, độ bền linh kiện, khả năng tiết kiệm năng lượng của đồng hồ cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nói cách khác, khả năng làm việc tốt nhất của đồng hồ đeo tay phụ thuộc vào nhiệt độ. Đồng hồ cơ và quartz được đảm bảo hoạt động tốt nhất ở khoảng 5 đến 35 độ C.

Tuy nhiên, thống kê trên chỉ là số liệu do nhà sản xuất đồng hồ cung cấp thông qua các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Không phải là thử nghiệm thực tế cho từng loại đồng hồ cụ thể. Nhưng nó cũng phần nào cho thấy tác động của nhiệt độ lên đồng hồ là vô cùng lớn.

Nhiệt độ cao

Khả năng chịu nhiệt của đồng hồ quartz, cơ là không quá 60 độ C. Máy đồng hồ có thể sẽ hư hỏng hoàn toàn nếu vượt quá ngưỡng này. Nguy cơ hỏng hóc bởi nhiệt độ cao lớn hơn nhiệt độ thấp.

Đối với đồng hồ quartz, nhiệt độ cao khiến pin nhanh hết. Các linh kiện điện tử khác như màn hình, mạch in… chỉ hoạt động ở ngưỡng 0 – 70 độ C. Điều này sẽ gây ra lỗi chức năng của đồng hồ. Đồng hồ quartz sẽ hư hỏng hoàn toàn nếu gặp nhiệt độ cao. Còn đối với đồng hồ cơ, nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện giãn nở khiến chúng làm việc không ăn khớp. Dầu bôi trơn thoát ra khỏi các bộ phận gây hao mòn, dẫn đến sai số nghiêm trọng.

Nhiệt độ thấp

Đối với đồng hồ quartz, nhiệt độ càng thấp thì pin càng nhanh hết, làm cho các chức năng hoạt động lỗi dần. Nhiệt độ thấp còn gây ra tình trạng hỏng máy, hỏng màn hình LCD. Nhiệt độ thấp làm cho dầu bôi trơn trong đồng hồ cơ bị đông cứng. Điều này khiến cho máy hoạt động khó khăn, gây ra sai số cao, mất nhiều năng lượng để kéo các bánh răng bị kẹt cứng.

Ngoài máy, các bộ phận khác cũng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Các linh kiện bị phá huỷ khi điều kiện nhiệt độ không phù hợp. Chảy, nhão hoặc co nứt ron cao su chịu nước. Gây ra hiện tượng nước xâm nhập làm hỏng máy, rỉ sét các bộ phận kim loại… Tất nhiên, ảnh hưởng của nhiệt độ dù là trong giới hạn cho phép cũng sẽ khiến đồng hồ bị chạnh nhanh hơn bình thường một chút.

Cách khắc phục: Nếu đồng hồ chạy nhanh ít, bạn có thể nghiêng đồng hồ cho phần núm xuống dưới vào ban đêm để nó chạy chậm lại. Còn đồng hồ chạy nhanh nhiều, bạn có thể để nghiêng phần núm quay lên trên, đồng hồ của bạn sẽ chạy chậm nhiều hơn một chút. Nếu đồng hồ chạy ổn định lại thì bạn nên úp mặt xuống để giảm tác động của trọng lực lên các linh kiện. Nhớ là đặt miếng lót mềm bên dưới để tránh bị xước mặt đồng hồ nhé.

4 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay nhanh 1
Nếu đồng hồ chạy nhanh ít, bạn có thể nghiêng đồng hồ cho phần núm xuống dưới vào ban đêm để nó chạy chậm lại

Đồng hồ chạy nhanh do nhiễm từ

Có lẽ nhiều người đã biết, từ trường là kẻ thù lớn của đồng hồ. Tuy nhiên, liệu anh chị em có biết rằng, chính Trái Đất cũng là một cục nam châm khổng lồ với từ trường tỏa ra xung quanh, mạnh yếu tùy vị trí. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể hạn chế tác dụng của từ trường chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn.

Tuy nhiên, từ trường của Trái Đất sẽ không ảnh hưởng nhiều tới đồng hồ. Nhưng nếu chúng ta đặt đồng hồ gần các thiết bị có sóng điện từ mạnh như tivi, tủ lạnh, đài radio hoặc cánh cửa tủ lạnh, túi xách có khóa nam châm sẽ khiến đồng hồ bị nhiễm từ.

Phần lớn các linh kiện trong bộ máy đồng hồ đều có chứa sắt và bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi từ trường có lẽ là dây tóc. Dây tóc khi bị nhiễm từ có thể xoắn lại gần nhau, khiến cho chiếc đồng hồ chạy nhanh bất thường.

Trên thực tế, đồng hồ nào cũng bị nhiễm từ trường. Tuy nhiên, do cấu tạo và vật liệu nên đồng hồ quartz ít bị nhiễm từ trường hơn so với đồng hồ cơ. Với từ trường mạnh thì sẽ làm đồng hồ quartz bị hỏng, còn từ trường trong đời thường chỉ khiến chúng bị lỗi hoặc ngừng hoạt động tạm thời. Máy quét ở sân bay, loa, đài, tủ lạnh, máy biến áp, máy sấy tóc hoặc chăn điện, bếp từ đều là những thiết bị điện tử có cường độ từ trường cao.

Với những máy cơ học thông thường, từ trường mạnh hơn 60 Gauss sẽ khiến bộ máy bị lỗi và chạy kém chính xác. Tuy nhiên, với công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì những chiếc đồng hồ có hoạt động bình thường trong một nơi có từ trường mạnh. Những chiếc đồng hồ của Omega thậm chí có thể chống được từ trường với cường độ 15,000 Gauss.

Đối với đồng hồ cơ, mức sai số dao động khoảng (±) 5 – 20s/ngày. Đồng hồ Thụy Sỹ chất lượng cao khoảng (±) 5 -15s/ngày, một số loại đồng hồ chất lượng kém hơn có sai số trong khoảng 15 – 20s/ngày. Đồng hồ quartz thì có độ chính xác cao hơn nhiều, sai số (±) 1phút/năm. Đồng hồ quartz cao cấp thì sai số rất nhỏ, chỉ khoảng (±) 10s/năm.

4 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay nhanh 2
Việc khử từ sẽ được xử lý triệt để bằng máy khử từ chuyên dụng

Cách khắc phục: Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh. Do đó, anh chị em tuyệt đối không để đồng hồ gần với những nơi có từ trường mạnh như: tivi, tủ lạnh, đài casetle, loa máy tính hay những vật có từ trường cao khác. Còn nếu chiếc đồng hồ của bạn đã nhiễm từ, bạn nên mang tới trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín. Việc khử từ sẽ được xử lý triệt để bằng máy khử từ chuyên dụng. 

Đồng hồ chạy nhanh do dội cót

Dội cót là tình trạng đồng hồ chạy nhanh hơn bình thường khi cót quá căng, làm các bánh răng quay nhanh hơn bình thường. Tình trạng này thường gặp ở các đồng hồ cơ phân khúc thấp tới trung bình. Đồng hồ dội cót thường do tích cót quá mức hoặc thiếu dầu hộp cót. Đồng hồ chỉ cần xả bớt cót và chấm thêm dầu là sẽ chạy ổn định. 

Cách khắc phục: Anh chị em cần mang đồng hồ đến Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên sửa chữa để được khắc phục tốt nhất. Bởi trường hợp này phải tác động tới bộ máy của đồng hồ.

4 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay nhanh 3
Anh chị em cần mang đồng hồ đến Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên sửa chữa để được khắc phục tốt nhất. Bởi trường hợp này phải tác động tới bộ máy của đồng hồ

Đồng hồ chạy nhanh do lỗi linh kiện

Lỗi linh kiện là nguyên nhân phức tạp nhất. Bên trong đồng hồ có hàng trăm chi tiết nhỏ, chỉ một chi tiết bị lỗi cũng có thể làm cho đồng hồ chạy nhanh. 

Cách khắc phục: Để xác định chi tiết nào bị lỗi thì anh chị em cần mang đồng hồ đến Viện Đồng Hồ để được kỹ thuật viên sửa chữa để được khắc phục tốt nhất. Bởi trường hợp này phải tác động tới bộ máy của đồng hồ.

4 Nguyen nhan va cach khac phuc dong ho chay nhanh 4
Lỗi linh kiện là nguyên nhân phức tạp nhất. Bên trong đồng hồ có hàng trăm chi tiết nhỏ, chỉ một chi tiết bị lỗi cũng có thể làm cho đồng hồ chạy nhanh.

Như vậy Viện Đồng Hồ đã cung cấp đầy đủ cho anh chị em thông tin về những nguyên nhân khiến đồng hồ chạy nhanh. Hi vọng những kiến thức này đã giúp ích cho anh chị em chơi đồng hồ.

(237)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SẢN PHẨM DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Giảm 20%
New
Sẵn hàng
Original price was: 5.500.000 ₫.Current price is: 4.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 6.800.000 ₫.Current price is: 5.440.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)4 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 21.000.000 ₫.Current price is: 16.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)2 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 13.500.000 ₫.Current price is: 10.800.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)1 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 5.600.000 ₫.Current price is: 4.480.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)15 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 55.500.000 ₫.Current price is: 44.400.000 ₫.
Giảm 20%
New
Mabuchi (Nhật Bản)12 ngăn xoay
Sẵn hàng
Original price was: 53.500.000 ₫.Current price is: 42.800.000 ₫.
Thu mua dong ho tai vien dong ho
Đóng So sánh ngay Xoá tất cả sản phẩm
Đóng

Tìm kiếm sản phẩm